Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nỗ lực vượt khó để đáp ứng các chỉ tiêu được giao

Năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, đáp ứng chỉ tiêu theo Điều độ Quốc gia A0.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Cần sự chung tay của EVN để phát triển bền vững

Với sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động, sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, đáp ứng chỉ tiêu theo Điều độ Quốc gia A0.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều khó khăn trong sản xuất, mặc dù các tổ máy khả dụng cao nhưng không được huy động hết khả năng trong thời gian dài hoặc chỉ huy động ở mức công suất thấp nên nhà máy gặp nhiều khó khăn. Đó là ý kiến chia sẻ của đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tại hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 diễn ra sáng nay, ngày 10/1/2023 tại Bình Thuận.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nỗ lực vượt khó để đáp ứng các chỉ tiêu được giao
Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đinh Thế Phúc đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực vượt khó của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trong năm 2022

Chia sẻ về vấn đề khó khăn trong sản xuất điện, đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết, thực hiện kế hoạch EVN phê duyệt tại Quyết định số 209/QĐ-EVN ngày 14/2/2022. Theo đó, ngay từ đầu năm toàn thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Nhà máy đã rất sát sao, triển khai mạnh mẽ quyết định và chủ trương EVN giao.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng trực tiếp tới công tác điều hành sản xuất của Nhà máy. Trước những khó khăn đó, Ban lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã chỉ đạo sâu sát toàn thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên thực hiện chủ đề năm 2022 của EVN “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”.

Nhưng đối với sản xuất kinh doanh, khối nhiệt điện trong đó có Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 gặp rất nhiều khó khăn bởi giá nguyên nhiên liệu đầu vào cho sản xuất tăng cao, đặc biệt là than khan hiếm và giá tăng cao do xung đột, chiến tranh thương mại trên thế giới diễn ra căng thẳng nên việc nhập than về sản xuất gặp khó.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nỗ lực vượt khó để đáp ứng các chỉ tiêu được giao
Sự tham dự động đủ của các khách mời và lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên lao động Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Bên cạnh đó, các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mặc dù khả dụng tốt nhưng lại không được huy động hết khả năng trong thời gian dài hoặc chỉ huy động ở mức công suất thấp. Những yếu tố căn bản đó đã tác động trực tiếp xấu tới kết quả sản xuất kinh doanh của nhà máy trong năm 2022. Tính đến hết ngày 31/12/2022, tổng sản lượng điện sản xuất được 3.175 tr.kWh (so với kế hoạch 5.019 tr.kWh) chỉ đạt 63,3% năm 2022, thiếu 1.844 triệu kWh.

Tuy nhiên bù lại, Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái 1 khả dụng lại tốt. Cụ thể, lũy kế sản lượng điện ước thực hiện năm 2022 là 72,6 triệu kWh, đạt 100,8% so với kế hoạch cả năm là 72 triệu kWh.

Một niềm vui nữa đến với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là từ năm 2019 đến nay, Nhà máy đã nghiên cứu và thực hiện thành công 18 giải pháp công nghệ có tính cải tiến mới, mang lại hiệu quả thiết thực và được Hội đồng công nhận là sáng kiến. Trong đó, số lượng được công nhận cấp Tập đoàn là 15 sáng kiến, trong đó có 3 sáng kiến cấp Cơ sở được công nhận trong năm 2022.

Cụ thể, các sáng kiến được công nhận trong năm 2022 bao gồm: Giải pháp Tối ưu chế độ vận hành hệ thống thổi bụi tại nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4; Giải pháp khắc phục tình trạng kẹt Damper Bộ hâm Lò hơi–Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4; Giải pháp khắc phục khuyết điểm mất an toàn trong thiết kế thiết bị đo pH các bể nước thải Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Thực hiện cả giai đoạn, cuối năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tiếp tục phát động phong trào thi đua nghiên cứu, áp dụng các giải pháp kỹ thuật tại các đơn vị, làm cơ sở đánh giá, xét duyệt kết quả áp dụng, công nhận sáng kiến trong giai đoạn đầu năm 2023.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nỗ lực vượt khó để đáp ứng các chỉ tiêu được giao

Ông Uông Quang Huy- Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam trao khen Bằng khen cho Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Không chỉ chú trọng vào sản xuất kinh doanh, đối với người lao động, lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đặc biệt quan tâm, tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức chuyên môn, trình độ cho kỹ sư, công nhân vận hành... và điều kiện làm việc ngày càng được cải thiện, cũng như tiền lương hay thu nhập của cán bộ, công nhân viên và người lao động nằm trong “top” đầu của nhiệt điện, với mức thu nhập bình quân trên 17 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội được nhà máy đặc biệt quan tâm thực hiện với tổng giá trị là 267 triệu đồng trong năm 2022.

Để người dân hiểu và nắm bắt được thông tin, việc làm và các hoạt động nói chung của nhà máy, năm 2022 Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã phối hợp với báo chí, truyền hình từ trung ương tới địa phương đăng tải gần 100 tin bài trên các báo đài chính thống. Bên cạnh đó các bài viết còn đăng trên các trang mạng xã hội chính thức của Nhà máy (như Facebook, Zalo, Youtube) và cung cấp nhiều hình ảnh, nội dung để đưa tin bài lên trang web của EVN.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nỗ lực vượt khó để đáp ứng các chỉ tiêu được giao
Đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ,Giám đốc Vũ Thanh Hải trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh

Để rộng đường dư luận, công khai về vấn đề môi trường, trong năm 2022 Nhà máy đã đón tiếp nhân dân và các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vào tham quan, giám sát công tác quản lý vận hành và quản lý bảo vệ môi trường của Nhà máy. Qua các buổi tham quan thực tế đã giúp chính quyền, người dân hiểu được công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy, vai trò to lớn của nhà máy nhiệt điện than đối với nền kinh tế đất nước, đặc biệt là vai trò của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đối với nhiệm vụ cấp điện cho khu vực các tỉnh phía Nam là hết sức quan trọng, tránh các thông tin sai lệch, thiếu trung thực gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến hoạt động của Nhà máy và tạo sự bất an cho Nhân dân tại địa phương.

Bước sang năm 2023 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức đối với các nhà máy nhiệt điện. Theo kế hoạch, sản lượng điện sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 năm 2023 là 5.880 triệu kWh. Theo Quyết định số 2976/QĐ-BCT ngày 30/12/2022 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023 giao Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là 5.561 triệu kWh.

Đối với sản lượng điện sản xuất của Nhà máy điện Phước Thái 1 dự kiến là 72 triệu kWh; Phước Thái 2&3 dự kiến là 247 triệu kWh.

Để đạt được những con số dự kiến trên cũng là một thách thức lớn bởi tình hình giá cả thị trường như nhiên liệu than trên thế giới đang ở mức cao. Song nhà máy lại thiết kế sử dụng than nhập khẩu nên sẽ rơi vào tình thế khó khăn, hoạt động không hiệu quả. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và bản lĩnh vững vàng của tập thể Lãnh đạo, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẽ nỗ lực phấn đấu để vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời xây dựng Nhà máy luôn ổn định, phát triển bền vững.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nhà máy điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Nhận bằng khen của Bộ Công Thương là thành tích cao quý, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển bền vững của Cảng Quốc tế Long An.
PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Trong thời gian qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ nhằm gia tăng hiệu quả mô hình kinh doanh.
Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Gạo Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 nằm trong nhóm gạo Việt được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Hai giống lúa đặc biệt của Lộc Trời đã cùng với 4 giống lúa của hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam đã được vinh danh Gạo ngon nhất thế giới.
Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí Kíp Vàng đã trở thành người bạn quen thuộc của bà con nông dân,chia sẻ những thông tin hữu ích, hỗ trợ bà con bắt kịp xu hướng công nghệ số trong nông nghiệp
Amanotes được vinh danh trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Amanotes được vinh danh trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Công ty về âm nhạc tương tác Amanotes vừa chính thức được vinh danh trong bảng xếp hạng “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2023 do Anphabe bình chọn.

Tin cùng chuyên mục

Bố cáo thay đổi tên công ty và một số thông tin có liên quan

Bố cáo thay đổi tên công ty và một số thông tin có liên quan

Căn cứ Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp thay đổi lần 10, Công ty TNHH một thành viên New Image Việt Nam thông báo về việc thay đổi tên gọi của công ty.
Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Chuyển đổi số đã thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái chăm sóc khách hàng trên nền tảng số để tạo ra luồng trải nghiệm độc đáo.
Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Công ty CP công nghệ chống giả Việt Nam và Công ty Cổ phần EPOS Toàn Cầu đã hợp tác phân phối sản phẩm của nhau để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng.
Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau đã trao xe ô tô Mercedes Benz GLC 200 cho ông Nguyễn Đặng Thanh Nghiêm – Đại lý Nghiêm Thủy ở An Giang.
PV Power có Phó Tổng giám đốc mới

PV Power có Phó Tổng giám đốc mới

Ngày 30/11/2023, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.
PC Thừa Thiên Huế: Khối Dịch vụ - Thương mại 1 tổng kết phong trào thi đua

PC Thừa Thiên Huế: Khối Dịch vụ - Thương mại 1 tổng kết phong trào thi đua

Ngày 29/11, PC Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Khối Dịch vụ - Thương mại 1.
Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Từ bỏ nghề giáo viên “theo chồng” về Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng công tác, chị Dương Thị Định đã trở thành tấm gương cán bộ trẻ tận tâm, trách nhiệm.
Mobifone Meet - Nền tảng họp trực tuyến của Tổng công ty Viễn thông MobiFone

Mobifone Meet - Nền tảng họp trực tuyến của Tổng công ty Viễn thông MobiFone

Giải pháp họp trực tuyến thế hệ mới Mobifone Meet là ứng dụng số đồng hành trong việc tiết kiệm chi phí,tăng hiệu suất công việc cho các doanh nghiệp và cá nhân
Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc với TKV

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc với TKV

Đoàn công tác Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp do ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với TKV.
Hãng sữa Nanomilk phản hồi thông tin Báo Công Thương phản ánh

Hãng sữa Nanomilk phản hồi thông tin Báo Công Thương phản ánh

Trụ sở chính hãng sữa Nanomilk có địa chỉ tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; nhà máy sản xuất tại lô CN – 2 Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Hà Nội).
TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

Tổng công ty TNS Holdings (mã CK: TN1) đang tập trung đầu tư cho công nghệ, mâng cao trải nghiệm khách hàng, nhờ vậy, công ty vẫn giữ được đà tăng trưởng
MobiFone Meet được công nhận là nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến

MobiFone Meet được công nhận là nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến

Là nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia về họp trực tuyến, MobiFone Meet là dịch vụ số được tin dùng của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.
Imexpharm đặt mục tiêu tăng trưởng bằng chất lượng sản phẩm

Imexpharm đặt mục tiêu tăng trưởng bằng chất lượng sản phẩm

Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đặt mục tiêu đầu tư có chiều sâu cho chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo giá thành hợp lý đến tay người dùng.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nhiều biện pháp nâng cao an toàn và phòng cháy chữa cháy

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nhiều biện pháp nâng cao an toàn và phòng cháy chữa cháy

Nhằm đảm bảo công tác an toàn, phòng chống cháy, nổ trong sản xuất…, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả.
Dầu khí -

Dầu khí - 'Đầu tàu' của nền kinh tế Việt Nam

Sau 62 năm, đến nay, ngành Dầu khí Việt Nam, chủ lực là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ, trở thành “đầu tàu” của nền kinh tế.
Bitrix24 – Hệ sinh thái giúp xây dựng “Văn phòng điện tử trực tuyến" tất cả trong một cho doanh nghiệp

Bitrix24 – Hệ sinh thái giúp xây dựng “Văn phòng điện tử trực tuyến" tất cả trong một cho doanh nghiệp

Việc trang bị một hệ sinh thái giúp xây dựng "Văn phòng điện tử trực tuyến" là rất cần thiết. Nó giúp các tổ chức xây dựng môi trường làm việc một cách dễ dàng.
Quyết tâm hiện thực hóa ước nguyện của Bác Hồ

Quyết tâm hiện thực hóa ước nguyện của Bác Hồ

Trải qua hơn 6 thập niên với biết bao thăng trầm, các thế hệ người lao động dầu khí đã nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm thực hiện ước nguyện của Bác Hồ.
VinFuture cải thiện hình ảnh quốc gia và kích thích đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

VinFuture cải thiện hình ảnh quốc gia và kích thích đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

Giải thưởng VinFuture là nhân tố đột phá giúp cải thiện hình ảnh quốc gia, đồng thời là nguồn cảm hứng kích thích đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Chuyển đổi số hiệu quả cùng Hợp đồng điện tử có “tích xanh” MobiFone eContract

Chuyển đổi số hiệu quả cùng Hợp đồng điện tử có “tích xanh” MobiFone eContract

MobiFone triển khai chương trình ưu đãi, miễn phí sử dụng, trải nghiệm hợp đồng điện tử có tích xanh eContract với khách hàng cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động