Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nỗ lực vượt khó để đáp ứng các chỉ tiêu được giao

Năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, đáp ứng chỉ tiêu theo Điều độ Quốc gia A0.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Cần sự chung tay của EVN để phát triển bền vững

Với sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động, sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, đáp ứng chỉ tiêu theo Điều độ Quốc gia A0.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều khó khăn trong sản xuất, mặc dù các tổ máy khả dụng cao nhưng không được huy động hết khả năng trong thời gian dài hoặc chỉ huy động ở mức công suất thấp nên nhà máy gặp nhiều khó khăn. Đó là ý kiến chia sẻ của đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tại hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 diễn ra sáng nay, ngày 10/1/2023 tại Bình Thuận.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nỗ lực vượt khó để đáp ứng các chỉ tiêu được giao
Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đinh Thế Phúc đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực vượt khó của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 trong năm 2022

Chia sẻ về vấn đề khó khăn trong sản xuất điện, đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết, thực hiện kế hoạch EVN phê duyệt tại Quyết định số 209/QĐ-EVN ngày 14/2/2022. Theo đó, ngay từ đầu năm toàn thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Nhà máy đã rất sát sao, triển khai mạnh mẽ quyết định và chủ trương EVN giao.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng trực tiếp tới công tác điều hành sản xuất của Nhà máy. Trước những khó khăn đó, Ban lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã chỉ đạo sâu sát toàn thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên thực hiện chủ đề năm 2022 của EVN “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”.

Nhưng đối với sản xuất kinh doanh, khối nhiệt điện trong đó có Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 gặp rất nhiều khó khăn bởi giá nguyên nhiên liệu đầu vào cho sản xuất tăng cao, đặc biệt là than khan hiếm và giá tăng cao do xung đột, chiến tranh thương mại trên thế giới diễn ra căng thẳng nên việc nhập than về sản xuất gặp khó.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nỗ lực vượt khó để đáp ứng các chỉ tiêu được giao
Sự tham dự động đủ của các khách mời và lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên lao động Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Bên cạnh đó, các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mặc dù khả dụng tốt nhưng lại không được huy động hết khả năng trong thời gian dài hoặc chỉ huy động ở mức công suất thấp. Những yếu tố căn bản đó đã tác động trực tiếp xấu tới kết quả sản xuất kinh doanh của nhà máy trong năm 2022. Tính đến hết ngày 31/12/2022, tổng sản lượng điện sản xuất được 3.175 tr.kWh (so với kế hoạch 5.019 tr.kWh) chỉ đạt 63,3% năm 2022, thiếu 1.844 triệu kWh.

Tuy nhiên bù lại, Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái 1 khả dụng lại tốt. Cụ thể, lũy kế sản lượng điện ước thực hiện năm 2022 là 72,6 triệu kWh, đạt 100,8% so với kế hoạch cả năm là 72 triệu kWh.

Một niềm vui nữa đến với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là từ năm 2019 đến nay, Nhà máy đã nghiên cứu và thực hiện thành công 18 giải pháp công nghệ có tính cải tiến mới, mang lại hiệu quả thiết thực và được Hội đồng công nhận là sáng kiến. Trong đó, số lượng được công nhận cấp Tập đoàn là 15 sáng kiến, trong đó có 3 sáng kiến cấp Cơ sở được công nhận trong năm 2022.

Cụ thể, các sáng kiến được công nhận trong năm 2022 bao gồm: Giải pháp Tối ưu chế độ vận hành hệ thống thổi bụi tại nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4; Giải pháp khắc phục tình trạng kẹt Damper Bộ hâm Lò hơi–Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4; Giải pháp khắc phục khuyết điểm mất an toàn trong thiết kế thiết bị đo pH các bể nước thải Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Thực hiện cả giai đoạn, cuối năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tiếp tục phát động phong trào thi đua nghiên cứu, áp dụng các giải pháp kỹ thuật tại các đơn vị, làm cơ sở đánh giá, xét duyệt kết quả áp dụng, công nhận sáng kiến trong giai đoạn đầu năm 2023.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nỗ lực vượt khó để đáp ứng các chỉ tiêu được giao

Ông Uông Quang Huy- Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam trao khen Bằng khen cho Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Không chỉ chú trọng vào sản xuất kinh doanh, đối với người lao động, lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đặc biệt quan tâm, tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức chuyên môn, trình độ cho kỹ sư, công nhân vận hành... và điều kiện làm việc ngày càng được cải thiện, cũng như tiền lương hay thu nhập của cán bộ, công nhân viên và người lao động nằm trong “top” đầu của nhiệt điện, với mức thu nhập bình quân trên 17 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội được nhà máy đặc biệt quan tâm thực hiện với tổng giá trị là 267 triệu đồng trong năm 2022.

Để người dân hiểu và nắm bắt được thông tin, việc làm và các hoạt động nói chung của nhà máy, năm 2022 Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã phối hợp với báo chí, truyền hình từ trung ương tới địa phương đăng tải gần 100 tin bài trên các báo đài chính thống. Bên cạnh đó các bài viết còn đăng trên các trang mạng xã hội chính thức của Nhà máy (như Facebook, Zalo, Youtube) và cung cấp nhiều hình ảnh, nội dung để đưa tin bài lên trang web của EVN.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nỗ lực vượt khó để đáp ứng các chỉ tiêu được giao
Đại diện Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 ,Giám đốc Vũ Thanh Hải trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh

Để rộng đường dư luận, công khai về vấn đề môi trường, trong năm 2022 Nhà máy đã đón tiếp nhân dân và các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vào tham quan, giám sát công tác quản lý vận hành và quản lý bảo vệ môi trường của Nhà máy. Qua các buổi tham quan thực tế đã giúp chính quyền, người dân hiểu được công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy, vai trò to lớn của nhà máy nhiệt điện than đối với nền kinh tế đất nước, đặc biệt là vai trò của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đối với nhiệm vụ cấp điện cho khu vực các tỉnh phía Nam là hết sức quan trọng, tránh các thông tin sai lệch, thiếu trung thực gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến hoạt động của Nhà máy và tạo sự bất an cho Nhân dân tại địa phương.

Bước sang năm 2023 sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức đối với các nhà máy nhiệt điện. Theo kế hoạch, sản lượng điện sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 năm 2023 là 5.880 triệu kWh. Theo Quyết định số 2976/QĐ-BCT ngày 30/12/2022 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023 giao Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là 5.561 triệu kWh.

Đối với sản lượng điện sản xuất của Nhà máy điện Phước Thái 1 dự kiến là 72 triệu kWh; Phước Thái 2&3 dự kiến là 247 triệu kWh.

Để đạt được những con số dự kiến trên cũng là một thách thức lớn bởi tình hình giá cả thị trường như nhiên liệu than trên thế giới đang ở mức cao. Song nhà máy lại thiết kế sử dụng than nhập khẩu nên sẽ rơi vào tình thế khó khăn, hoạt động không hiệu quả. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và bản lĩnh vững vàng của tập thể Lãnh đạo, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẽ nỗ lực phấn đấu để vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời xây dựng Nhà máy luôn ổn định, phát triển bền vững.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nhà máy điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sheraton Grand Đà Nẵng Resort - Điểm đến lý tưởng cho đám cưới hoàn hảo của cặp đôi tỷ phú Ấn Độ

Sheraton Grand Đà Nẵng Resort - Điểm đến lý tưởng cho đám cưới hoàn hảo của cặp đôi tỷ phú Ấn Độ

Tháng 1/2023 vừa qua, Sheraton Grand Đà Nẵng của Tập đoàn BRG vinh dự được chọn là nơi tổ chức tiệc cưới của cặp đôi tỷ phú Ấn Độ.
Hòa Phát ký hợp đồng gia công sản phẩm trứng gà sạch vào chuỗi các siêu thị WinMart

Hòa Phát ký hợp đồng gia công sản phẩm trứng gà sạch vào chuỗi các siêu thị WinMart

Công ty TNHH Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ sẽ cung cấp 500.000 – 550.000 quả trứng gà sạch đã được gia công vào chuỗi siêu thị WinMart thông qua đại lý phân phối.
Bắc Ninh: Khánh thành nhà máy sản xuất cấu kiện trong lĩnh vực mỏ và dầu khí

Bắc Ninh: Khánh thành nhà máy sản xuất cấu kiện trong lĩnh vực mỏ và dầu khí

Việc nhà máy sản xuất cấu kiện tại SCF hoạt động rất quan trọng cho chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực mỏ và dầu khí...
PV GAS đồng hành cùng các chương trình Mừng Đảng – Mừng Xuân

PV GAS đồng hành cùng các chương trình Mừng Đảng – Mừng Xuân

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đồng hành cùng các chương trình xã hội ý nghĩa Mừng Đảng – Mừng Xuân, mang đến tinh thần mới cho cộng đồng và người lao động.
Supe Lâm Thao tạo đột phá với việc ra mắt 6 “chiến binh” phân bón mới

Supe Lâm Thao tạo đột phá với việc ra mắt 6 “chiến binh” phân bón mới

Sáng 2/2/2023, Supe Lâm Thao đã ra mắt 6 loại phân bón mới, hứa hẹn tạo sự đột phá với ngành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

FedEx Express bổ nhiệm Giám đốc Khai thác mới tại Việt Nam và Campuchia

FedEx Express bổ nhiệm Giám đốc Khai thác mới tại Việt Nam và Campuchia

FedEx Express (FedEx), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, bổ nhiệm bà Ee-Hui Tan làm Giám đốc Khai thác mới tại Việt Nam và Campuchia.
Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng

Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng

Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành với hàng loạt tiện ích cho cư dân.
Năm 2023, giá trị thương hiệu Viettel tăng mạnh đạt trên 8,9 tỷ USD

Năm 2023, giá trị thương hiệu Viettel tăng mạnh đạt trên 8,9 tỷ USD

Giá trị thương hiệu Viettel đạt 8,902 tỷ USD năm 2023 tăng 144 triệu USD so với năm 2022, theo báo cáo của tổ chức Brand Finance (Anh).
Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều chương trình xã hội mừng xuân

Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều chương trình xã hội mừng xuân

Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa.
Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ tổ chức các chương trình hoạt động đầu năm mới

Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ tổ chức các chương trình hoạt động đầu năm mới

Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ (KĐN) tích cực triển khai chương trình công tác, với tinh thần nỗ lực, quyền tâm cao, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua năm 2023

Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua năm 2023

Các đơn vị PV GAS đã tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng phong trào thi đua 2023, tạo khí thế mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra.
3.000 cây phi lao được trồng mới tại Công ty Than Uông Bí

3.000 cây phi lao được trồng mới tại Công ty Than Uông Bí

3.000 cây phi lao xanh đã được trồng mới tại mặt bằng +173, khu Đồng Vông (Công ty Than Uông Bí)
Doanh thu năm 2022 của Vicostone ước đạt 5.660 tỷ đồng

Doanh thu năm 2022 của Vicostone ước đạt 5.660 tỷ đồng

Ngày 30/01/2023, Công ty CP Vicostone (mã chứng khoán: VCS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa, công bố kết quả kinh doanh hợp nhất ước tính quý IV/2022.
VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Công ty VinBrain vừa ký kết hợp tác với Microsoft nhằm đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế.
Hãng hàng không Emirates Skywards kỉ niệm dấu mốc 30 triệu hội viên

Hãng hàng không Emirates Skywards kỉ niệm dấu mốc 30 triệu hội viên

Emirates Skywards đã đạt kỷ lục mới với hơn 30 triệu hội viên đăng ký trên toàn thế giới. Nhân dịp này hãng hàng không này sẽ dành nhiều ưu đãi cho khách hàng.
EVN triển khai nhiệm vụ sau tết Nguyên đán 2023

EVN triển khai nhiệm vụ sau tết Nguyên đán 2023

Thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2023, cũng như triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có cuộc họp trực tuyến với các đơn vị.
Thép Hòa Phát đón tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu đầu năm

Thép Hòa Phát đón tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu đầu năm

Đầu năm 2023, xuất khẩu thép của Hòa Phát đón tín hiệu vui với nhiều đơn hàng xuất khẩu tới các thị trường khu vực châu Mỹ, châu Á và châu Úc.
Người dân ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại khai xuân

Người dân ùn ùn đổ về các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các trung tâm thương mại ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình và nhóm bạn tới hẹn hò, vui tiệc tân niên.
Hóa chất Đức Giang lãi “khủng” 6.040 tỷ năm 2022, vượt 72% kế hoạch

Hóa chất Đức Giang lãi “khủng” 6.040 tỷ năm 2022, vượt 72% kế hoạch

“Ông lớn” Hóa chất Đức Giang đã có một năm 2022 lãi “khủng” với con số 6.040 tỷ lợi nhuận, vượt 72% kế hoạch.
Công đoàn PC Hải Phòng đồng hành với đoàn viên, người lao động đón Xuân Quý Mão 2023

Công đoàn PC Hải Phòng đồng hành với đoàn viên, người lao động đón Xuân Quý Mão 2023

Công đoàn PC Hải Phòng triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023
Supe Lâm Thao mở hàng xuất bán trên 2.000 tấn sản phẩm ngày đầu năm mới 2023

Supe Lâm Thao mở hàng xuất bán trên 2.000 tấn sản phẩm ngày đầu năm mới 2023

Sáng mồng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão, Supe Lâm Thao đã tổ chức ra quân mở hàng xuất bán trên 2.000 tấn sản phẩm ngày đầu năm mới.
PV GAS tích cực, sáng tạo, đạt hiệu quả cùng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

PV GAS tích cực, sáng tạo, đạt hiệu quả cùng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

PV GAS tăng cường hoạt động tuyên truyền, vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và quảng bá hàng hóa Việt Nam.
Đoàn Thanh niên PV GAS với chương trình Xuân ấm áp 2023

Đoàn Thanh niên PV GAS với chương trình Xuân ấm áp 2023

Đoàn thanh niên PV GAS triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội tại các địa phương nơi có các công trình, trụ sở của PV GAS.
Phát huy ưu thế của doanh nghiệp có bề dày năng lực và kinh nghiệm trong ngành công nghiệp khí

Phát huy ưu thế của doanh nghiệp có bề dày năng lực và kinh nghiệm trong ngành công nghiệp khí

Phóng viên đã cuộc trao đổi với ông Dương Mạnh Sơn – PTGĐ PVN, Chủ tịch HĐQT PV GAS để ghi nhận những kỳ vọng của DN chủ đạo trong ngành công nghiệp khí.
Niềm vui, nụ cười của “Tết ấm no, mùa sung túc” tại 3 tỉnh phía Nam

Niềm vui, nụ cười của “Tết ấm no, mùa sung túc” tại 3 tỉnh phía Nam

Chương trình đã mang xuân sớm, góp thêm niềm vui, nụ cười đến bà con 3 tỉnh khu vực phía Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động