Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 08:42

Nhiệt điện Mông Dương chuyển đổi thành công công nghệ đốt lò từ dầu FO sang dầu DO

18:45 | 01/12/2020
Công ty Nhiệt Điện Mông Dương đã đầu tư gần 10 tỷ đồng để cải tiến thiết bị, công nghệ nhằm đưa hệ thống ESP vào vận hành ngay khi bắt đầu khởi động lò, chuyển đổi sử dụng nhiên liệu đốt lò từ dầu FO sang dầu DO, giải quyết dứt điểm tình trạng khói đen thải ra môi trường.

Đại diện Công ty Nhiệt điện Mông Dương cho biết, Nhiệt điện Mông Dương là công trình nhiệt điện đầu tiên của EVN sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, ưu điểm là sử dụng than xấu có nhiệt trị thấp, giúp cháy kiệt nhiên liệu, giảm khí thải và lượng tro xỉ ra môi trường.

Nhiệt điện Mông Dương chuyên đổi thành công công nghệ đốt lò từ dầu FO sang dầu DO
Trung tâm vận hành Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương

Để bảo vệ môi trường, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã chuyển đổi nhiên liệu sử dụng trong đốt lò; xử lý khí thải và tro, xỉ đảm bảo hoạt động của nhiệt điện than nhằm giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường. Đối với lượng xỉ đáy, từ đầu năm 2020 đến nay, công ty đã bán được cho một số đơn vị thu mua, riêng xỉ tro bay được vận chuyển đi san lấp tại một số dự án tại TP.Cẩm Phả và một số tỉnh lân cận.

Nhằm kiểm soát tốt các chất thải và khí thải ra môi trường, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã lắp đặt hệ thống thiết bị tự động quan trắc tự động, giám sát liên tục các thông số khói thải, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, hệ thống camera, khí thải, hệ thống lấy mẫu nước thải tự động; hệ thống công tơ đo đếm điện năng lọc bụi tĩnh điện. các thông số này đều được truyền số liệu trực tuyến về Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh để giám sát công khai.

Vào tháng 8/2020, Nhiệt điện Mông Dương đã đưa bảng điện tử hiển thị thông số môi trường đặt tại cổng nhà máy; từ đầu năm đến nay, ba đoàn với 385 lượt người đại diện các bộ ngành, chính quyền các địa phương và người dân đến tham quan và giám sát môi trường tại nhà máy.

Thế Vĩnh