Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/06/2019 21:58

Nhận diện và hóa giải những khó khăn cho các doanh nghiệp giai đoạn khởi nghiệp

23:51 | 19/03/2019
Hiện nay, phong trào doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, cũng không thiếu những công ty bắt đầu với một triển vọng phát triển tốt. Tuy nhiên, theo thống kê của các nhà nghiên cứu thị trường, nhiều công ty khởi nghiệp cũng gặp muôn vàn khó khăn và không có cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2 của mình.  
nhan dien va hoa giai nhung kho khan cho cac doanh nghiep trong giai doan khoi nghiep

Các startup tham gia các chương trình tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyen gia, các DN khởi nghiệp thành công

Muôn hình vạn trạng khó khăn của các startup

Theo bà Phạm Lan Khanh - nhà sáng lập FreelancerViet.vn cho hay, khó khăn đầu tiên mà các doanh nghiệp khởi nghiệp thường gặp chính là việc xây dựng một sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường. FreelancerViet.vn ra đời năm 2013, khi đó trên thế giới, nền tảng kết nối các freelancer (người làm việc tự do) và DN đã xuất hiện được hơn 10 năm. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì mô hình này là hoàn toàn mới và nhiều người thậm chí còn không biết freelancer là cái gì. Do đó, chúng tôi đã gặp phải khó khăn khi nói về freelancer và để xây dựng một trang website phù hợp với nhu cầu của các freelancer cũng rất khó do có rất ít người tìm hiểu.

Một thất bại khác được bà Khanh chia sẻ chính là việc phát triển ứng dụng trên điện thoại di động dành cho các freelancer. Nguyên nhân là do có tới 85% freelancer hoạt động trên nền tảng FreelancerViet.vn chỉ làm việc trên laptop chứ không làm việc trên điện thoại, việc tương tác trên điện thoại chỉ là để nhận tin tức.

Trong khi đó, ông Lâm Hữu Khánh Phương- nhà sáng lập Vườn ươm khởi nghiệp Uni Incubatorlại cho rằng việc giữ chân nhân sự cũng là một trong những khó khăn của các DN khởi nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Tình trạng DN lớn hút nhân sự của DN nhỏ, DN nhỏ hút nhân sự của DN mới thành lập… diễn ra khá phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh các DN khởi nghiệp gặp vô vàn khó khăn về sản phẩm, thị trường, trong khi điều kiện tài chính hạn hẹp.

Hóa giải khó khăn cho các startup

Đối với một DN khởi nghiệp, vấn đề đau đầu chính là làm thế nào để cạnh tranh với sản phẩm của các DN mạnh khi mà nguồn tài chính hạn hẹp. Và kinh nghiệm mà bà Khanh đưa ra chính là tận dụng hoạt động mạng cộng đồng. Theo đó bà Khanh đã xây dựng một cộng đồng freelancer trên facebook và tổ chức các sự kiện định kỳ, chia sẻ các kỹ năng, kinh nghiệm… để làm tăng kỹ năng làm việc và tăng khả năng freelancer có thể tìm được khách hàng đều đặn, giải quyết những vấn đề freelancer gặp phải. Sau khoảng 2 năm thì cộng đồng freelancer phát triển rất mạnh và rất gắn bó. Ngoài ra từ hoạt động cộng đồng sẽ mang lại những phản hồi về sản phẩm để startup có thể hoàn thiện sản phẩm tốt hơn.

Nhiều DN khởi nghiệp cũng bày tỏ băn khoăn về việc có nên bỏ ra một mức chi phí cao để tuyển dụng nhân sự chất lượng cao hay không, khi mà giai đoạn khởi nghiệp thường có nhiều khó khăn về tài chính. Các DN startup tuyển sinh viên mới ra trường với kỹ năng họ còn kém, sau đó được đào tạo lại, nhưng khi đào tạo xong, họ trưởng thành thì lại nhảy sang công ty khác và DN startup mất nhân sự; hay các vấn đề liên quan tới rủi ro pháp lý trong kinh doanh của các startup...

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, CEO trường doanh nhân Bizlight cho rằng nhân sự chất lượng cao không hẳn là tốt mà startup cần tìm được nhân sự phù hợp, phù hợp với môi trường, phù hợp với văn hoá DN. Các vấn đề pháp lý DN cần có sự tư vấn, bởi nếu rủi ro xảy ra kiện tụng, chi phí xử lý sẽ còn tốn gấp nhiều lần. Ngoài ra, các DN cũng cần chú ý đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm của mình để được pháp luật bảo về và tránh xảy ra tranh chấp khi có DN khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm của mình.

Sự phát triển của một DN nói chung và các DN khởi nghiệp nói riêng xoay quanh vấn đề tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ và con người. Thường DN hàng tuần phải nhìn vào các nguồn lực này để cân đối, không bị lệch pha vào một yếu tố nào cả. Đặc biệt ở các DN startup, thời điểm dựa vào vòng đời của sản phẩm nên hiệu quả kinh doanh vẫn phải đặt lên hàng đầu - Tiến sĩ Bùi Quang Tín chia sẻ.

Thanh Thanh