Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 2: Cuộc đấu tranh tuyệt thực 12 ngày đêm

Tại Nhà tù Sơn La đã diễn ra cuộc đấu tranh tuyệt thực kéo dài 12 ngày đêm tại hầm xà lim với tuyên bố của thực dân Pháp: "Không để lọt hạt cơm, giọt nước".
Quy hoạch tổng thể bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 1: Địa ngục trần gian

156 con người dưới hầm sâu 110m2

Để dễ bề cai trị, thực dân Pháp cho xây dựng hệ thống phòng giam tù nhân tại Nhà tù Sơn La rất kiên cố và trang bị các ổ khóa, cùm chân, cùm tay để kìm kẹp, tra tấn. Đáng sợ hơn, chúng dùng vi trùng sốt rét như một thứ vũ khí để giết dần tù nhân.

Âm mưu đó đã lộ rõ trong bức mật thư của tên Công sứ Sơn La Xanh Pu-lôp, gửi cho thống sứ Bắc kỳ năm 1932: “…Xin ngài cứ tiếp tục gửi chính trị phạm lên Sơn La, bọn này nếu ở Hỏa Lò là những hạng hung hăng khó trị, thì rồi đây lên tới Sơn La, chỉ trong vòng 6 tháng thôi, vi trùng sốt rét sẽ làm cho chúng suy nhược và trở lên hiền hòa…”.

Ngoài ra, chúng còn dọa dẫm tù nhân: “Nếu ở Hỏa Lò, các anh lo đối phó với Chính phủ thì lên Sơn La, các anh phải lo đối phó với sốt rét”. Khi đó, Nhà tù Sơn La được ví như “Chiếc quan tài nắp mở, chỉ chờ người tù tắt thở đem chôn”.

Minh chứng cho thấy, một trong những nơi giam cầm, tra tấn tù nhân dã man nhất chính là xà lim ngầm. Trong đợt mở rộng nhà tù năm 1930, thực dân Pháp đã cho xây dựng khu xà lim ngầm sâu trong lòng đất là 3,5m, diện tích 110m2 với 5 xà lim cá nhân, 2 xà lim tập thể, một phòng hỏi cung. Phía trên được xây dựng 2 tầng, 1 tầng là bếp ăn và 1 tầng là kho lượng thực. Với việc ngụy trang kín kẽ, rất khó để có thể phát hiện ra khu hầm ngầm này.

Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 2: Cuộc đấu tranh tuyệt thực 12 ngày đêm
Khu xà lim ngầm được xây sâu 3,5m trong lòng đất, phía trên được xây dựng 2 tầng, tầng trên là bếp ăn và tầng dưới là kho lượng thực.

Mỗi xà lim cá nhân thường dùng để phạt giam có sàn nằm dài 1,6m, rộng 60cm, cuối sàn nằm gắn cùm chân. Ngay đầu bệ nằm chúng cho khoét một hốc liền kề với bục, phía trên để cơm, nước uống; phía dưới để bô đựng phân. Mỗi xà lim cá nhân chỉ có một lỗ thông hơi ở phía sát trần có gắn song sắt và lưới mắt sàng nhìn ra đường lính đi tuần. Khi cánh cửa gỗ đóng lại thì mỗi xà lim cá nhân trở thành một cái hộp kín, tù nhân phải nằm co và cũng khó phân biệt ngày và đêm.

Khu hầm ngầm này còn có 2 xà lim tập thể ở hai đầu, trong đó có một xà lim tối. Mỗi xà lim có một sàn nằm có gắn cùm tập thể, một hốc nhỏ để bô đựng phân, bên trên để cơm và nước; xà lim tối không có lỗ thông hơi, tường được sơn bằng hắc ín, chỉ có một cửa ra vào. Mỗi khi cánh cửa sắt khép lại phòng giam sẽ trở thành một hộp kín không phân biệt được ngày hay đêm, chúng dùng để giam những tù nhân mà chúng cho là đặc biệt nguy hiểm.

Tại khu xà lim ngầm này, đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã bị phạt giam vào năm 1935. Khi đồng chí Nguyễn Lương Bằng tổ chức đấu tranh để tù nhân được làm chủ bếp ăn và tủ thuốc trong nhà tù để chủ động cho việc chăm sóc sức khỏe cho anh em tù nhân nhưng giám ngục không đồng ý, chúng đã phạt giam đồng chí Nguyễn Lương Bằng và một số tù nhân dưới hầm tối.

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã cứa vào cổ tay để lấy máu hòa vào nước viết lên tường “Đả đảo chế độ tù đày hà khắc, cách mạng Việt Nam thành công muôn năm”. Đến giờ ăn trưa, đồng chí tiếp tục lấy dao cạo rạch lưỡi, tuyệt thực, anh em trong hầm hò la, phản đối việc phạt giam vô lý của cai ngục. Tình thế bắt buộc giám ngục phải xuống nước, đưa đồng chí vào nhà thương còn anh em khác được thả ra khỏi hầm tối.

Đặc biệt, tại đây cũng là nơi xảy ra một sự kiện lịch sử oanh liệt, đó là cuộc đấu tranh ngày 13/5/1941. Nguyên nhân xảy ra cuộc đấu tranh là do giám ngục thực hiện chính sách tăng cường khủng bố, tăng định mức khoán trong các công việc khổ sai, đánh vô cớ kíp xe nước và phạt hầm tối.

Chi bộ Nhà tù Sơn La đã quyết định tổ chức một cuộc đấu tranh bằng hình thức tuyệt thực để đòi lại một số quyền lợi cho tù nhân và đưa tù nhân lên khỏi hầm ngầm. Chi bộ nắm được âm mưu của cai ngục nhằm gây sự với tù nhân để tù nhân phản kháng sẽ lấy cớ đàn áp. Nên buổi trưa hôm đó, đi lao động khổ sai về, cơm đã được bày ra sân nhưng anh em tù nhân không ăn.

Theo kế hoạch, sau khi tuyên bố, anh em tập trung về trại lớn cũ, ban lãnh đạo sắp xếp chỗ nằm cho từng người: Khỏe nằm ngoài, yếu nằm trong và dặn dò các đồng chí giữ vững tinh thần sẵn sàng đối phó nếu chúng dở trò khủng bố.

Đồng chí Trần Đình Long (sau này phụ trách công tác đối ngoại trong Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ cộng hòa) đã đứng lên tuyên bố với giám ngục: "Chúng tôi tuyệt thực và không đi làm để phản đối ông Công sứ đánh đập, bắt giam hầm Cát xô mấy người xe nước một cách vô lý".

Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 2: Cuộc đấu tranh tuyệt thực 12 ngày đêm
Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp thiết kế 49 phòng giam to nhỏ khác nhau.

Trưa ngày 13/5/1941, khi các tù nhân cộng sản tuyên bố nhịn ăn, khác như dự tính, tên Công sứ Cút - xô đã ra lệnh dồn tất cả 156 tù nhân xuống xà lim ngầm, bình thường chỉ giam tối đa 15 người. Lúc đầu, tù nhân tưởng rằng chúng làm như vậy để tiện cho việc kiểm tra lục soát, không ngờ Cút - xô định "chôn sống" hơn một trăm con người.

Căn hầm chật hẹp, ẩm thấp, ngột ngạt chỉ có 6 lỗ cửa nhỏ trông lên mặt đất, không khí vốn đã thiếu lại thêm hơi người càng ngột ngạt, khó thở. Hầm ngầm vốn ẩm ướt lạnh lẽo nay biến thành một lò nung nóng bức, nhiều đồng chí phải cởi hết quần áo, đứng áp vào tường đá cố lấy một chút hơi mát.

Sau đó Cút - xô ra lệnh "Không để lọt một hạt cơm, giọt nước vào hầm ngầm. Nếu ai trái lệnh sẽ bị bắn ngay!" và hăm dọa sẽ lấy gạch xây lấp cửa hầm. Sự việc xảy ra hoàn toàn khác với dự kiến của ta, ta chỉ tuyên bố nhịn ăn, nhưng kẻ địch bắt nhịn uống và giam chặt dưới hầm sâu, thiếu không khí với số lượng tù nhân là 156 người.

Dưới xà lim tại cửa ra vào cai ngục cho đặt 1 thùng đựng phân, theo cuốn hồi ký của các cựu tù chính trị: "Thùng phân đó được giao cho 1 đồng chí làm công tác vệ sinh, đồng chí nào có nhu cầu sẽ đi vào ống bơ, ống bương truyền tay nhau ra đổ vào thùng đựng phân đó để làm công tác vệ sinh, tuy nhiên đến ngày thứ 3 thùng đựng phân đầy và tràn ra ngoài sinh ra dòi bọ, chúng tôi nằm chỉ cần trở mình cũng nghe tiếng nổ lép bép của những con giòi bọ trắng, thậm chí nó còn bò vào tai, mắt mũi…”.

Xin được kể một câu chuyện vui: "Có một anh tên là Khánh, anh nhận nhiệm vụ phụ trách thùng phân và vì không còn chỗ nên anh ngồi luôn lên nắp thùng phân đó, ai có nhu cầu thì đi vào ống bơ truyền tay nhau ra, anh sẽ đổ vào thùng. Anh em tù nhân suy tôn anh là vua, ngồi trên ngai vàng, nhưng đến ngày thứ 3 thì thùng phân đầy, tràn ra, anh Khánh đã phải xin thoái vị. Trong những ngày đấu tranh gian khổ đó, câu chuyện vui đã tiếp thêm tinh thần lạc quan cho anh em tù nhân".

Bài học kinh nghiệm sâu sắc

Trong hầm tối thiếu ánh sáng và không khí nên sức khỏe anh em giảm sút rất nhiều. Trong 3 ngày đầu, tù nhân không được một giọt nước, một hạt cơm nào cả, đói, nóng, khát các đồng chí thậm chí đã phải dùng đến nước tiểu của mình để uống, nhưng sau đó nước tiểu cũng không còn.

Đến ngày thứ 4 - 5 tù nhân đã đồng thanh hò la: "Nước, Nước" bằng cả tiếng Pháp và tiếng Việt. Cảm động trước tinh thần đấu tranh của tù nhân, một số lính khố xanh người địa phương đã xin Công sứ đưa nước cho tù nhân uống nhưng tên Công sứ không đồng ý.

Trước tình hình đó, đồng chí Tô Hiệu - Bí thư Chi bộ nhà tù đã cảm hoá được một số lính khố xanh vào ca trực bí mật múc nước tại bể đổ theo lối cửa chính xuống cho tù nhân, các đồng chí dồn hết những ống bơ để đựng nước, thậm chí lấy cả quần áo thấm nước dự trữ.

Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 2: Cuộc đấu tranh tuyệt thực 12 ngày đêm
Những bức tường kiên cố được xây bằng đá lẫn gạch, có độ dày từ 40-60cm, mái được lợp bằng ngói hoặc tôn, không có hệ thống trần khiến nơi đây nóng nực vào mùa hè và lạnh thấu da thịt vào mùa đông.

Nhân dân phố chợ Chiềng Lề rất căm phẫn khi biết được tin Cút - xô giam hàng trăm tù chính trị dưới hầm tối, đã bí mật gửi tiếp tế đường phên ủng hộ anh em tù nhân, các đồng chí đã chia nhau mỗi người chỉ được một mẩu bằng đầu ngón tay, ăn vào cảm thấy rất mát ruột, góp phần cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục đấu tranh.

Ngày thứ 6 đồng chí Tô Hiệu đã lén múc được một ống bương nước ở bể nước ngầm, giấu trong áo, đi theo đường tuần tiếp tế cho anh em qua cửa sổ xà lim. Do những song cửa này gắn lưới mắt sàng nên các đồng chí phải dùng chính quần áo của mình thấm nước để vắt chia nhau từng giọt.

Đến ngày thứ 7, thấy sức lực anh em tù nhân đã giảm sút nghiêm trọng vì thiếu ăn, thiếu uống nên Chi bộ đã bàn bạc quyết định tạm dừng cuộc đấu tranh. Nhưng cai ngục ra lệnh phạt giam thêm 5 ngày nữa và cho lính lấy nước bẩn chảy từ trên đồi xuống để tù nhân uống, đưa cơm cứng cho tù nhân ăn với âm mưu để tù nhân thiệt mạng vì bệnh đường ruột. Nhưng tù nhân kịch liệt phản đối không ăn thứ cơm và uống thứ nước đó. Sau 12 ngày đêm, thực dân Pháp mới thả tù nhân ra khỏi xà lim ngầm.

Qua nhiều ngày bị giam cầm trong hầm tối, sức khỏe tù nhân suy kiệt có đồng chí ngã gục, không thể bước lên bậc thang của hầm ngầm. Cuộc đấu tranh kéo dài suốt 12 ngày đêm và may mắn không một ai hy sinh. Tuy không đạt hiệu quả cao như mong muốn nhưng với tinh thần đấu tranh kiên cường của những người tù chính trị tại nhà tù Sơn La, là một bài học kinh nghiệm sâu sắc để chi bộ Nhà tù Sơn La tổ chức các cuộc đấu tranh sau này.

Sự kiên cường, sức chiến đấu bền bỉ của 156 tù nhân cộng sản đã thổi bùng lên ý chí cách mạng, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước bất khuất và khát vọng hoà bình tại Nhà tù Sơn La, giống như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “...biến cái rủi thành cái may, các đồng chí ta đã lợi dụng những ngày tháng ở tù để hội họp và học tập lý luận. Một lần nữa việc đó lại chứng tỏ rằng chính sách khủng bố cực kỳ dã man của kẻ thù chẳng những không ngăn trở được bước tiến của cách mạng, mà trái lại nó đã trở nên một thứ lửa thử vàng; nó rèn luyện cho người cách mạng càng thêm cứng rắn. Mà kết quả là cách mạng đã thắng, đế quốc đã thua...”.

Tiếp Kỳ 3: Biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động

Thanh Hóa: Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động

Các tổ chức Công đoàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy sản xuất.
Lâm Đồng: Cấm xe tải trọng trên 20 tấn qua đèo Bảo Lộc theo khung giờ dịp lễ 30/4 – 1/5/2024

Lâm Đồng: Cấm xe tải trọng trên 20 tấn qua đèo Bảo Lộc theo khung giờ dịp lễ 30/4 – 1/5/2024

Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5. Tỉnh Lâm Đồng thông báo phương án tổ chức giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.
Gia Lai: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mùa nắng nóng 2024

Gia Lai: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mùa nắng nóng 2024

Công ty Điện lực Gia Lai cho biết, dự kiến phụ tải trong năm 2024 có thể đạt 320 MW, tăng khoảng 10,3% so với năm 2023.
Đoàn cơ sở PC Gia Lai chung tay thắp sáng đường quê

Đoàn cơ sở PC Gia Lai chung tay thắp sáng đường quê

Thắp sáng đường quê bằng hệ thống điện năng lượng mặt trời góp phần giúp người dân thôn Somalơng B (Gia Lai) lưu thông thuận lợi, an toàn hơn vào ban đêm.
Cần Thơ: Sôi động các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Lễ 30/4 và 1/5

Cần Thơ: Sôi động các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Lễ 30/4 và 1/5

Với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, Cần Thơ hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Tin cùng chuyên mục

Chống IUU và hành động của Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận

Chống IUU và hành động của Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận

Để chung tay cùng cả nước gỡ thẻ vàng EC, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận đang nỗ lực từng ngày để cải thiện tối đa những khuyến nghị của EC.
Bình Dương tiết kiệm điện lên gần 93 triệu kWh

Bình Dương tiết kiệm điện lên gần 93 triệu kWh

Trong 3 tháng đầu năm 2024, tỉnh Bình Dương tiết kiệm được 92,6 triệu kWh điện, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2023 và chiếm 2,39% điện thương phẩm.
Bình Dương: Đầu tư phát triển 4 cụm công nghiệp hỗ trợ

Bình Dương: Đầu tư phát triển 4 cụm công nghiệp hỗ trợ

Thời gian tới, Bình Dương đầu tư phát triển 4 cụm công nghiệp hỗ trợ, diện tích mỗi cụm 75 ha, trong đó xây dựng 1 cụm công nghiệp hỗ trợ chuyên ngành cơ khí.
Thái Bình: Tạo niềm tin giúp các doanh nghiệp Hungary quan tâm nghiên cứu, hợp tác đầu tư

Thái Bình: Tạo niềm tin giúp các doanh nghiệp Hungary quan tâm nghiên cứu, hợp tác đầu tư

Đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đang có chuyến thăm, tổ chức xúc tiến đầu tư tại một số nước châu Âu, trong đó có Hungary.
Bình Dương xuất siêu đạt 3,4 tỷ USD trong 4 tháng năm 2024

Bình Dương xuất siêu đạt 3,4 tỷ USD trong 4 tháng năm 2024

Lũy kế xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2024 của Bình Dương đạt 11 tỷ USD, tăng 15,6% so với với cùng kỳ năm 2023, thặng dư thương mại đạt 3,4 tỷ USD.
Hải Dương phấn đấu có trên 85.000 người có trình độ đại học trở lên vào năm 2030

Hải Dương phấn đấu có trên 85.000 người có trình độ đại học trở lên vào năm 2030

Hải Dương phấn đấu nâng số người có trình độ từ đại học trở lên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh lên trên 85.000 người.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đối thoại, gỡ khó cho chợ truyền thống

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đối thoại, gỡ khó cho chợ truyền thống

Ngày 23/4/2024, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị đối thoại với tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Thanh Hóa: Triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thanh Hóa: Triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và du lịch hè 2024.
Bí thư Thành ủy Tam Kỳ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Bí thư Thành ủy Tam Kỳ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Trần Nam Hưng - Bí thư Thành ủy Tam Kỳ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thừa Thiên Huế: Cần sớm đầu tư cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Thừa Thiên Huế: Cần sớm đầu tư cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Chiều 22/4, Đoàn công tác Cục Đường bộ Việt Nam đã làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác đảm bảo an toàn giao thông tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Đà Nẵng: Hướng tới phát triển mô hình nhà ga sân bay thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Đà Nẵng: Hướng tới phát triển mô hình nhà ga sân bay thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng tiếp tục đầu tư áp dụng công nghệ vào quy trình vận hành để hướng tới phát triển mô hình nhà ga sân bay thông minh đầu tiên tại Việt Nam.
Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến tái lập huyện Long Đất

Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến tái lập huyện Long Đất

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong thời gian tới.
Giới thiệu trực tuyến hơn 300 tài liệu, hình ảnh Điện Biên theo dòng lịch sử

Giới thiệu trực tuyến hơn 300 tài liệu, hình ảnh Điện Biên theo dòng lịch sử

Ngày 26/4/2024 sẽ diễn ra Triển lãm trực tuyến Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ với hơn 300 tài liệu, hình ảnh.
Sở Công Thương An Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vượt khó

Sở Công Thương An Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vượt khó

Sở Công Thương An Giang đang tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp hoạt động sản xuất công nghiệp tăng tốc.
Thiếu cát, VSIP Cần Thơ đề nghị lấy tro xỉ làm vật liệu san lấp

Thiếu cát, VSIP Cần Thơ đề nghị lấy tro xỉ làm vật liệu san lấp

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đề xuất sử dụng tro xỉ từ nhà máy điện than thay thế cát làm vật liệu san lấp tại dự án VSIP Cần Thơ.
Thừa Thiên Huế: Thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID

Thừa Thiên Huế: Thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID

Ngày 22/4, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) trên địa bàn tỉnh.
Sắp diễn ra giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia năm 2024 Cúp VTV8

Sắp diễn ra giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia năm 2024 Cúp VTV8

Giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia năm 2024 do VTV8 phối hợp với Liên đoàn Quần vợt Việt Nam; Sở VHTT&DL Thanh Hóa tổ chức vào tháng 5/2024 tại TP.Sầm Sơn.
Hà Giang: Từng bước tiến sát đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Hà Giang: Từng bước tiến sát đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, Hà Giang phát triển mô hình kinh tế tập thể, HTX nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân liên kết phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Vừa khánh thành, Đài Kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên có gì đặc biệt?

Vừa khánh thành, Đài Kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên có gì đặc biệt?

Ngày 20/4, sau một năm thi công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo đẩy nhanh xây dựng nhà máy xử lý rác thải

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo đẩy nhanh xây dựng nhà máy xử lý rác thải

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung trên địa bàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động