Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 2: Cuộc đấu tranh tuyệt thực 12 ngày đêm

Tại Nhà tù Sơn La đã diễn ra cuộc đấu tranh tuyệt thực kéo dài 12 ngày đêm tại hầm xà lim với tuyên bố của thực dân Pháp: "Không để lọt hạt cơm, giọt nước".
Quy hoạch tổng thể bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 1: Địa ngục trần gian

156 con người dưới hầm sâu 110m2

Để dễ bề cai trị, thực dân Pháp cho xây dựng hệ thống phòng giam tù nhân tại Nhà tù Sơn La rất kiên cố và trang bị các ổ khóa, cùm chân, cùm tay để kìm kẹp, tra tấn. Đáng sợ hơn, chúng dùng vi trùng sốt rét như một thứ vũ khí để giết dần tù nhân.

Âm mưu đó đã lộ rõ trong bức mật thư của tên Công sứ Sơn La Xanh Pu-lôp, gửi cho thống sứ Bắc kỳ năm 1932: “…Xin ngài cứ tiếp tục gửi chính trị phạm lên Sơn La, bọn này nếu ở Hỏa Lò là những hạng hung hăng khó trị, thì rồi đây lên tới Sơn La, chỉ trong vòng 6 tháng thôi, vi trùng sốt rét sẽ làm cho chúng suy nhược và trở lên hiền hòa…”.

Ngoài ra, chúng còn dọa dẫm tù nhân: “Nếu ở Hỏa Lò, các anh lo đối phó với Chính phủ thì lên Sơn La, các anh phải lo đối phó với sốt rét”. Khi đó, Nhà tù Sơn La được ví như “Chiếc quan tài nắp mở, chỉ chờ người tù tắt thở đem chôn”.

Minh chứng cho thấy, một trong những nơi giam cầm, tra tấn tù nhân dã man nhất chính là xà lim ngầm. Trong đợt mở rộng nhà tù năm 1930, thực dân Pháp đã cho xây dựng khu xà lim ngầm sâu trong lòng đất là 3,5m, diện tích 110m2 với 5 xà lim cá nhân, 2 xà lim tập thể, một phòng hỏi cung. Phía trên được xây dựng 2 tầng, 1 tầng là bếp ăn và 1 tầng là kho lượng thực. Với việc ngụy trang kín kẽ, rất khó để có thể phát hiện ra khu hầm ngầm này.

Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 2: Cuộc đấu tranh tuyệt thực 12 ngày đêm
Khu xà lim ngầm được xây sâu 3,5m trong lòng đất, phía trên được xây dựng 2 tầng, tầng trên là bếp ăn và tầng dưới là kho lượng thực.

Mỗi xà lim cá nhân thường dùng để phạt giam có sàn nằm dài 1,6m, rộng 60cm, cuối sàn nằm gắn cùm chân. Ngay đầu bệ nằm chúng cho khoét một hốc liền kề với bục, phía trên để cơm, nước uống; phía dưới để bô đựng phân. Mỗi xà lim cá nhân chỉ có một lỗ thông hơi ở phía sát trần có gắn song sắt và lưới mắt sàng nhìn ra đường lính đi tuần. Khi cánh cửa gỗ đóng lại thì mỗi xà lim cá nhân trở thành một cái hộp kín, tù nhân phải nằm co và cũng khó phân biệt ngày và đêm.

Khu hầm ngầm này còn có 2 xà lim tập thể ở hai đầu, trong đó có một xà lim tối. Mỗi xà lim có một sàn nằm có gắn cùm tập thể, một hốc nhỏ để bô đựng phân, bên trên để cơm và nước; xà lim tối không có lỗ thông hơi, tường được sơn bằng hắc ín, chỉ có một cửa ra vào. Mỗi khi cánh cửa sắt khép lại phòng giam sẽ trở thành một hộp kín không phân biệt được ngày hay đêm, chúng dùng để giam những tù nhân mà chúng cho là đặc biệt nguy hiểm.

Tại khu xà lim ngầm này, đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã bị phạt giam vào năm 1935. Khi đồng chí Nguyễn Lương Bằng tổ chức đấu tranh để tù nhân được làm chủ bếp ăn và tủ thuốc trong nhà tù để chủ động cho việc chăm sóc sức khỏe cho anh em tù nhân nhưng giám ngục không đồng ý, chúng đã phạt giam đồng chí Nguyễn Lương Bằng và một số tù nhân dưới hầm tối.

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng đã cứa vào cổ tay để lấy máu hòa vào nước viết lên tường “Đả đảo chế độ tù đày hà khắc, cách mạng Việt Nam thành công muôn năm”. Đến giờ ăn trưa, đồng chí tiếp tục lấy dao cạo rạch lưỡi, tuyệt thực, anh em trong hầm hò la, phản đối việc phạt giam vô lý của cai ngục. Tình thế bắt buộc giám ngục phải xuống nước, đưa đồng chí vào nhà thương còn anh em khác được thả ra khỏi hầm tối.

Đặc biệt, tại đây cũng là nơi xảy ra một sự kiện lịch sử oanh liệt, đó là cuộc đấu tranh ngày 13/5/1941. Nguyên nhân xảy ra cuộc đấu tranh là do giám ngục thực hiện chính sách tăng cường khủng bố, tăng định mức khoán trong các công việc khổ sai, đánh vô cớ kíp xe nước và phạt hầm tối.

Chi bộ Nhà tù Sơn La đã quyết định tổ chức một cuộc đấu tranh bằng hình thức tuyệt thực để đòi lại một số quyền lợi cho tù nhân và đưa tù nhân lên khỏi hầm ngầm. Chi bộ nắm được âm mưu của cai ngục nhằm gây sự với tù nhân để tù nhân phản kháng sẽ lấy cớ đàn áp. Nên buổi trưa hôm đó, đi lao động khổ sai về, cơm đã được bày ra sân nhưng anh em tù nhân không ăn.

Theo kế hoạch, sau khi tuyên bố, anh em tập trung về trại lớn cũ, ban lãnh đạo sắp xếp chỗ nằm cho từng người: Khỏe nằm ngoài, yếu nằm trong và dặn dò các đồng chí giữ vững tinh thần sẵn sàng đối phó nếu chúng dở trò khủng bố.

Đồng chí Trần Đình Long (sau này phụ trách công tác đối ngoại trong Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ cộng hòa) đã đứng lên tuyên bố với giám ngục: "Chúng tôi tuyệt thực và không đi làm để phản đối ông Công sứ đánh đập, bắt giam hầm Cát xô mấy người xe nước một cách vô lý".

Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 2: Cuộc đấu tranh tuyệt thực 12 ngày đêm
Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp thiết kế 49 phòng giam to nhỏ khác nhau.

Trưa ngày 13/5/1941, khi các tù nhân cộng sản tuyên bố nhịn ăn, khác như dự tính, tên Công sứ Cút - xô đã ra lệnh dồn tất cả 156 tù nhân xuống xà lim ngầm, bình thường chỉ giam tối đa 15 người. Lúc đầu, tù nhân tưởng rằng chúng làm như vậy để tiện cho việc kiểm tra lục soát, không ngờ Cút - xô định "chôn sống" hơn một trăm con người.

Căn hầm chật hẹp, ẩm thấp, ngột ngạt chỉ có 6 lỗ cửa nhỏ trông lên mặt đất, không khí vốn đã thiếu lại thêm hơi người càng ngột ngạt, khó thở. Hầm ngầm vốn ẩm ướt lạnh lẽo nay biến thành một lò nung nóng bức, nhiều đồng chí phải cởi hết quần áo, đứng áp vào tường đá cố lấy một chút hơi mát.

Sau đó Cút - xô ra lệnh "Không để lọt một hạt cơm, giọt nước vào hầm ngầm. Nếu ai trái lệnh sẽ bị bắn ngay!" và hăm dọa sẽ lấy gạch xây lấp cửa hầm. Sự việc xảy ra hoàn toàn khác với dự kiến của ta, ta chỉ tuyên bố nhịn ăn, nhưng kẻ địch bắt nhịn uống và giam chặt dưới hầm sâu, thiếu không khí với số lượng tù nhân là 156 người.

Dưới xà lim tại cửa ra vào cai ngục cho đặt 1 thùng đựng phân, theo cuốn hồi ký của các cựu tù chính trị: "Thùng phân đó được giao cho 1 đồng chí làm công tác vệ sinh, đồng chí nào có nhu cầu sẽ đi vào ống bơ, ống bương truyền tay nhau ra đổ vào thùng đựng phân đó để làm công tác vệ sinh, tuy nhiên đến ngày thứ 3 thùng đựng phân đầy và tràn ra ngoài sinh ra dòi bọ, chúng tôi nằm chỉ cần trở mình cũng nghe tiếng nổ lép bép của những con giòi bọ trắng, thậm chí nó còn bò vào tai, mắt mũi…”.

Xin được kể một câu chuyện vui: "Có một anh tên là Khánh, anh nhận nhiệm vụ phụ trách thùng phân và vì không còn chỗ nên anh ngồi luôn lên nắp thùng phân đó, ai có nhu cầu thì đi vào ống bơ truyền tay nhau ra, anh sẽ đổ vào thùng. Anh em tù nhân suy tôn anh là vua, ngồi trên ngai vàng, nhưng đến ngày thứ 3 thì thùng phân đầy, tràn ra, anh Khánh đã phải xin thoái vị. Trong những ngày đấu tranh gian khổ đó, câu chuyện vui đã tiếp thêm tinh thần lạc quan cho anh em tù nhân".

Bài học kinh nghiệm sâu sắc

Trong hầm tối thiếu ánh sáng và không khí nên sức khỏe anh em giảm sút rất nhiều. Trong 3 ngày đầu, tù nhân không được một giọt nước, một hạt cơm nào cả, đói, nóng, khát các đồng chí thậm chí đã phải dùng đến nước tiểu của mình để uống, nhưng sau đó nước tiểu cũng không còn.

Đến ngày thứ 4 - 5 tù nhân đã đồng thanh hò la: "Nước, Nước" bằng cả tiếng Pháp và tiếng Việt. Cảm động trước tinh thần đấu tranh của tù nhân, một số lính khố xanh người địa phương đã xin Công sứ đưa nước cho tù nhân uống nhưng tên Công sứ không đồng ý.

Trước tình hình đó, đồng chí Tô Hiệu - Bí thư Chi bộ nhà tù đã cảm hoá được một số lính khố xanh vào ca trực bí mật múc nước tại bể đổ theo lối cửa chính xuống cho tù nhân, các đồng chí dồn hết những ống bơ để đựng nước, thậm chí lấy cả quần áo thấm nước dự trữ.

Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 2: Cuộc đấu tranh tuyệt thực 12 ngày đêm
Những bức tường kiên cố được xây bằng đá lẫn gạch, có độ dày từ 40-60cm, mái được lợp bằng ngói hoặc tôn, không có hệ thống trần khiến nơi đây nóng nực vào mùa hè và lạnh thấu da thịt vào mùa đông.

Nhân dân phố chợ Chiềng Lề rất căm phẫn khi biết được tin Cút - xô giam hàng trăm tù chính trị dưới hầm tối, đã bí mật gửi tiếp tế đường phên ủng hộ anh em tù nhân, các đồng chí đã chia nhau mỗi người chỉ được một mẩu bằng đầu ngón tay, ăn vào cảm thấy rất mát ruột, góp phần cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục đấu tranh.

Ngày thứ 6 đồng chí Tô Hiệu đã lén múc được một ống bương nước ở bể nước ngầm, giấu trong áo, đi theo đường tuần tiếp tế cho anh em qua cửa sổ xà lim. Do những song cửa này gắn lưới mắt sàng nên các đồng chí phải dùng chính quần áo của mình thấm nước để vắt chia nhau từng giọt.

Đến ngày thứ 7, thấy sức lực anh em tù nhân đã giảm sút nghiêm trọng vì thiếu ăn, thiếu uống nên Chi bộ đã bàn bạc quyết định tạm dừng cuộc đấu tranh. Nhưng cai ngục ra lệnh phạt giam thêm 5 ngày nữa và cho lính lấy nước bẩn chảy từ trên đồi xuống để tù nhân uống, đưa cơm cứng cho tù nhân ăn với âm mưu để tù nhân thiệt mạng vì bệnh đường ruột. Nhưng tù nhân kịch liệt phản đối không ăn thứ cơm và uống thứ nước đó. Sau 12 ngày đêm, thực dân Pháp mới thả tù nhân ra khỏi xà lim ngầm.

Qua nhiều ngày bị giam cầm trong hầm tối, sức khỏe tù nhân suy kiệt có đồng chí ngã gục, không thể bước lên bậc thang của hầm ngầm. Cuộc đấu tranh kéo dài suốt 12 ngày đêm và may mắn không một ai hy sinh. Tuy không đạt hiệu quả cao như mong muốn nhưng với tinh thần đấu tranh kiên cường của những người tù chính trị tại nhà tù Sơn La, là một bài học kinh nghiệm sâu sắc để chi bộ Nhà tù Sơn La tổ chức các cuộc đấu tranh sau này.

Sự kiên cường, sức chiến đấu bền bỉ của 156 tù nhân cộng sản đã thổi bùng lên ý chí cách mạng, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước bất khuất và khát vọng hoà bình tại Nhà tù Sơn La, giống như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “...biến cái rủi thành cái may, các đồng chí ta đã lợi dụng những ngày tháng ở tù để hội họp và học tập lý luận. Một lần nữa việc đó lại chứng tỏ rằng chính sách khủng bố cực kỳ dã man của kẻ thù chẳng những không ngăn trở được bước tiến của cách mạng, mà trái lại nó đã trở nên một thứ lửa thử vàng; nó rèn luyện cho người cách mạng càng thêm cứng rắn. Mà kết quả là cách mạng đã thắng, đế quốc đã thua...”.

Tiếp Kỳ 3: Biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sau vụ

Sau vụ 'tiệc chia tay', Nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh bị xem xét xử lý kỷ luật

Ngày 15/8/2022, tại Kỳ họp 40, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất kết luận về vi phạm của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.
TP. Hồ Chí Minh: Mặt tiền “đất vàng” đường Lê Lợi được hoàn trả sau 8 năm bị rào chắn

TP. Hồ Chí Minh: Mặt tiền “đất vàng” đường Lê Lợi được hoàn trả sau 8 năm bị rào chắn

Mặt tiền “đất vàng” ở trung tâm quận 1, TP. Hồ Chí Minh đang được hoàn trả khiến nhiều người rất vui mừng bởi sắp được kinh doanh trở lại.
Thanh Hóa: Chọn 11 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tham gia bình chọn cấp khu vực

Thanh Hóa: Chọn 11 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tham gia bình chọn cấp khu vực

Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022 đã lựa chọn 11 sản phẩm nông thôn tiêu biểu tham gia bình chọn cấp khu vực.
Thừa Thiên Huế: Thành lập Hội bảo vệ người tiêu dùng

Thừa Thiên Huế: Thành lập Hội bảo vệ người tiêu dùng

Chiều ngày 15/8, tại TP. Huế, đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Thừa Thiên Huế lần I, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh với các ngân hàng thương mại

Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh với các ngân hàng thương mại

Chiều 15/8, diễn ra Hội nghị Kết nối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với các ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An lý giải việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chỉ đạt 0,95%,

Nghệ An lý giải việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chỉ đạt 0,95%,

Mới đây, Nghệ An là địa phương bị Bộ LĐ-TB&XH "điểm tên" về chậm tiến độ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động theo quyết định 08.
Thừa Thiên Huế phục vụ khách du lịch bằng ô tô 2 tầng từ tháng 9/2022

Thừa Thiên Huế phục vụ khách du lịch bằng ô tô 2 tầng từ tháng 9/2022

Thừa Thiên Huế sẽ thí điểm dịch vụ vận chuyển khách du lịch bằng xe ô tô chuyên dụng 2 tầng, với số xe được phép hoạt động thường xuyên tối đa là 3 xe.
TP. Hồ Chí Minh giải cứu 10 người thoát khỏi vụ cháy nhà ở quận Bình Thạnh

TP. Hồ Chí Minh giải cứu 10 người thoát khỏi vụ cháy nhà ở quận Bình Thạnh

Nhận tin báo cháy tại căn 5 tầng ở quận Bình Thạnh - TP. Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng nhánh chóng đến hiện trường dập lửa, giải cứu 10 người thoát ra ngoài.
Phát triển cụm công nghiệp tại Hà Nội: Khắc phục tồn tại, hạn chế

Phát triển cụm công nghiệp tại Hà Nội: Khắc phục tồn tại, hạn chế

Phát triển các cụm công nghiệp được coi là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội.
Đà Nẵng: Kịp thời cấp cứu thuyền viên nghi bị viêm ruột thừa cấp

Đà Nẵng: Kịp thời cấp cứu thuyền viên nghi bị viêm ruột thừa cấp

Thuyền viên Nguyễn Văn Sinh nghi bị viêm ruột thừa cấp đã được cấp cứu kịp thời, qua nguy hiểm và đưa về thành phố Đà Nẵng an toàn để tiếp tục điều trị.
Quảng Ninh: Cháy dữ dội xuồng chở hơn 1.000 lút dầu tại biển Móng Cái

Quảng Ninh: Cháy dữ dội xuồng chở hơn 1.000 lút dầu tại biển Móng Cái

Một chiếc xuồng nhỏ chở khoảng 1.000 lít dầu đã bốc cháy dữ dội trên vùng biển TP Móng Cái (Quảng Ninh)
Dự kiến quý I/2023 khởi công dự án cao tốc đoạn Hòa Liên – Túy Loan

Dự kiến quý I/2023 khởi công dự án cao tốc đoạn Hòa Liên – Túy Loan

Trong tháng 8/2022, Bộ Giao thông vận tải sẽ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi; dự kiến sẽ khởi công Dự án cao tốc đoạn Hòa Liên – Túy Loan trong quý I/2023.
Hòa Bình: Thiệt hại nặng sau cơn bão số 2

Hòa Bình: Thiệt hại nặng sau cơn bão số 2

Sau cơn bão số 2, theo thống kê sơ bộ, tỉnh Hòa Bình đã có những thiệt hại về người, tài sản và hoa màu cũng như cơ sở hạ tầng giao thông.
Phát hiện văn bản giả mạo chữ ký của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An

Phát hiện văn bản giả mạo chữ ký của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An

Ủy ban nhân dân tỉnh Long An phát hiện có trường hợp đăng tải văn bản với nội dung và hình thức giả mạo quyết định do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành.
Xúc tiến thương mại và kết nối đầu tư giữa doanh nghiệp Đà Nẵng - Hà Nội

Xúc tiến thương mại và kết nối đầu tư giữa doanh nghiệp Đà Nẵng - Hà Nội

Chiều 12/8 tại thành phố Đà Nẵng, 250 doanh nghiệp đến từ thành phố Hà Nội và Đà Nẵng có cơ hội xúc tiến thương mại và kết nối đầu tư, hợp tác sâu rộng.
Mời gọi doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư vào TP. Đà Nẵng

Mời gọi doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư vào TP. Đà Nẵng

Những năm qua, đầu tư của kiều bào vào TP. Đà Nẵng có xu hướng tăng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Quảng Ninh thu hồi gần 240ha đất dự án đã giao ở huyện Vân Đồn

Quảng Ninh thu hồi gần 240ha đất dự án đã giao ở huyện Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định thu hồi 240ha đất dự án đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn.
Hợp tác kinh tế nâng tầm mối quan hệ hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn

Hợp tác kinh tế nâng tầm mối quan hệ hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đạt 28,72 triệu USD. Hợp tác Kinh tế đã nâng tầm mối quan hệ hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn.
Thừa Thiên Huế khánh thành phòng trưng bày sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Thừa Thiên Huế khánh thành phòng trưng bày sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Sáng ngày 12/8, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế tổ chức khánh thành phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế.
TP. Hải Phòng: Sập nhà cao tầng thuộc khách sạn Hải Yến

TP. Hải Phòng: Sập nhà cao tầng thuộc khách sạn Hải Yến

Khối nhà cao tầng liền sau khách sạn Hải Yến (đại lộ Tôn Đức Thắng, địa phận xã An Đồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) bị đổ sập vào khoảng 23h ngày 11/8.
Liên kết phát triển tiểu vùng Bắc Trung bộ trong bối cảnh mới

Liên kết phát triển tiểu vùng Bắc Trung bộ trong bối cảnh mới

Ngày 12/8, Ban Chỉ đạo tổng Nghị quyết 39-NQ/TW cùng Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Tọa đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Bắc Trung bộ trong bối cảnh mới".
Đà Nẵng: Camera "bắt thóp" kẻ phóng hỏa lúc rạng sáng

Đà Nẵng: Camera "bắt thóp" kẻ phóng hỏa lúc rạng sáng

Ngày 11/8, Công an quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đang điều tra làm rõ kẻ phóng hỏa đốt nhà trên địa bàn quận do camera ghi lại được.
Nghệ An: Cơ hội từ làn sóng FDI chất lượng cao

Nghệ An: Cơ hội từ làn sóng FDI chất lượng cao

Nghệ An đang là điểm đến của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, công nghệ cao, thân thiện môi trường có quy mô hàng trăm triệu USD.
Thừa Thiên Huế hướng đến thành phố giao thông xanh bằng tàu điện

Thừa Thiên Huế hướng đến thành phố giao thông xanh bằng tàu điện

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế đã làm việc với tập đoàn KRRI về nghiên cứu tiền khả thi dự án giao thông xanh bằng tàu điện, mô hình giao thông hiện đại, tiên tiến.
Cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh bị tạm dừng xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh bị tạm dừng xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Lý do tạm dừng là để chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Ninh xác minh, làm rõ việc có hay không vi phạm liên quan những hoạt động "chia tay" của ông
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động