Nhà thuê tối thiểu 20m² mới được đăng ký thường trú: Sẽ làm hạn chế quyền tự do cư trú

Đề xuất chỉ cấp đăng ký thường trú cho công dân đi thuê, ở nhờ nhà có diện tích từ 20m² trở lên của Hà Nội sẽ làm hạn chế quyền tự do cư trú, có nơi ở hợp pháp.
Dự thảo quy định mới về diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú Nhà ở tối thiểu 20m2/người mới được nhập hộ khẩu vào TP. Hồ Chí Minh

Diện tích bình quân tối thiểu là 20m² mới được đăng ký thường trú

Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo nghị quyết quy định diện tích nhà ở tối thiểu khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại TP Hà Nội.

Cụ thể, dự thảo quy định đối với nhóm nhà ở có nguồn gốc sở hữu nhà nước thì hạn mức diện tích bình quân tối thiểu là 8m2. Đây là nhà do các cơ quan, đơn vị bố trí phân phối, cho thuê trước đây hoặc có hợp đồng thuê nhà ở cũ do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Đối với nhóm nhà ở còn lại (không có nguồn gốc sở hữu nhà nước), diện tích bình quân tối thiểu là 20m², tính theo m² sàn nhà cho một người thuê, mượn, ở nhờ.

Theo quy định, tại khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú năm 2020 quy định rõ công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng hai điều kiện.

Nhà thuê tối thiểu 20m² mới được đăng ký thường trú: Hạn chế quyền có nơi ở hợp pháp, tự do cư trú
Quyết định mức diện tích bình quân về chỗ ở có thể sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử giữa nhà thuộc sở hữu nhà nước chỉ cần đáp ứng diện tích tối thiểu 8m²/người và diện tích nhà tư nhân phải cần tới 20 m2/người

Một là, được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó. Hai là, đảm bảo điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8m² sàn/người.

Theo Luật Thủ đô cho phép thành phố có cơ chế, chính sách đặc thù để hạn chế tình trạng di dân tự phát vào khu vực nội thành. Cụ thể tại mục b khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô quy định điều kiện được đăng ký thường trú tại nội thành là phải tạm trú liên tục tại nội thành từ ba năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở.

Đối với nhà thuê phải đảm bảo điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Mặc dù luật quy định là vậy, song thực tế cho thấy, nếu như dự thảo được thông qua thì sẽ là nỗi lo lắng cho nhiều người dân nhập cư trên địa bàn TP Hà Nội, đặc biệt là những lao động có thu nhập thấp.

Có thể sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử

Trao đổi về đề xuất này với Báo Công Thương, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội cho biết, việc triển khai dự thảo này sẽ góp phần đảm bảo quản lý nhà nước về nhân khẩu, hộ khẩu, về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở. Mặt khác cũng tạo điều kiện tốt để người dân có điều kiện nâng cao chất lượng về nhà ở, về việc học, việc làm cũng như sinh hoạt trong cuộc sống người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực trên, việc triển khai dự thảo trên thực tế có một số hạn chế, cần phải xem xét kĩ càng để tránh gây khó khăn cho người dân có nhu cầu đăng ký thường trú mà vẫn đảm bảo phù hợp với quy định về cư trú.

Cụ thể, tại Điều 5 Quy định về hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép được tách thửa cho hộ gia đình cá nhân trên địa bàn TP.Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định 20/2017/QĐ-UBND, thì đất ở trung tâm TP.Hà Nội được phép tách thửa (cấp sổ đỏ) khi có diện tích tối thiểu 30m².

Trong khi đó, dự thảo mới quy định diện tích tối thiểu là 20m²/người, giả sử đối với một gia đình có 4 người, để thuộc diện được đăng ký thường trú thì diện tích căn nhà tối thiểu phải là 80m². Nếu diện tích mặt sàn của căn nhà này là 30m2 thì phải xây tận 3 tầng thì những người trong căn nhà mới được đăng ký thường trú. Điều này sẽ gây khó khăn cho gia đình có nhiều thế hệ sinh sống và điều kiện kinh tế chưa vững.

Chưa kể đến người dân sinh sống tại trung tâm Hà Nội không ít người có thu nhập thấp, nếu dự thảo này đi vào thực tế thì người có điều kiện kinh tế sẽ không ảnh hưởng nhiều, nhưng sẽ “tội” người nghèo, công nhân lao động... Họ muốn đăng ký thường trú để cho con cái đi học, khám bệnh sẽ rất khó.

Luật sư Tiền cho rằng: "Với điều kiện của Hà Nội hiện nay, việc mỗi người dân có thể sở hữu một căn nhà không dễ dàng. Do đó, rất nhiều người đang phải thuê nhà ở. Mà nhà đi thuê đã được xây dựng với một diện tích nhất định, không dễ để có thể mở rộng diện tích để đáp ứng điều kiện diện tích tối thiểu 20m²/người nhằm mục đích đăng ký thường trú".

Ngoài ra, quyết định mức diện tích bình quân về chỗ ở có thể sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử giữa nhà thuộc sở hữu nhà nước chỉ cần đáp ứng diện tích tối thiểu 8m²/người và diện tích nhà tư nhân phải cần tới 20m²/người cho mục đích đăng ký thường trú. Hơn nữa, điều này còn làm hạn chế quyền có nơi ở hợp pháp và được tự do cư trú theo quy định tại Điều 22 và Điều 23 Hiến pháp 2013.

Luật sư Trần Xuân Tiền cũng cho biết thêm, các nước tiên tiến trên thế giới không còn áp dụng chính sách quy định nhập khẩu theo diện tích tối thiểu, bởi chính sách này được cho là quy định cản trở sự phát triển.

"Đề xuất diện tích bình quân nhà ở khi đăng ký hộ khẩu thể hiện chủ trương hạn chế dân nhập cư vào trung tâm Hà Nội. Tuy nhiên dù có hộ khẩu hay không thì nơi nào có việc làm tốt, thuận tiện cho đời sống thì người dân vẫn đến. Một đô thị lớn muốn phát triển bền vững thì cũng phải cần đến lực lượng này. Phải tìm cách chào đón chứ không phải tìm cách hạn chế họ được" - luật sư Tiền nhấn mạnh.

Vì vậy, cơ quan chức năng cần tổ chức đánh giá tác động độc lập đối với dự thảo chính sách này theo đúng yêu cầu quy định hiện nay để hạn chế thấp nhất những bất cập đối với người dân hiện nay.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công an phường Hàng Bạc xử lý người phụ nữ hàng rong với 80.000 đồng/củ khoai

Công an phường Hàng Bạc xử lý người phụ nữ hàng rong với 80.000 đồng/củ khoai

Công an phường Hàng Bạc đã lập biên bản xử lý đối với người bán hàng rong với hành vi lấn chiếm vỉa hè đồng thời củng cố hồ sơ về hành vi thu giá cao.
Cháy lớn thiêu rụi xưởng sản xuất hàng ngàn mét vuông tại Đồng Nai

Cháy lớn thiêu rụi xưởng sản xuất hàng ngàn mét vuông tại Đồng Nai

Ngày 3-12, một vụ cháy lớn xảy ra tại huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai khiến xưởng sản xuất các loại tượng nhựa thuộc rộng hàng ngàn mét vuông bị thiêu rụi.
Chuyển đổi số nâng cao chất lượng đào tạo và dịch vụ trong giáo dục đại học

Chuyển đổi số nâng cao chất lượng đào tạo và dịch vụ trong giáo dục đại học

Chuyên gia đến từ các trường đại học thảo luận các giải pháp liên quan đến chuyển đổi số trong giáo dục đại học nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo.
Tăng lương cơ sở từ 1/7/2023, bảng lương sĩ quan quân đội sẽ tăng như thế nào?

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2023, bảng lương sĩ quan quân đội sẽ tăng như thế nào?

Từ 1/7/2023 chính thức tăng lương cơ sở, vậy bảng lương sĩ quan quân đội sẽ tăng cụ thể theo từng cấp bậc như thế nào?
Doanh nghiệp Hàn Quốc trao học bổng cho 130 sinh viên Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc trao học bổng cho 130 sinh viên Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) vừa tổ chức Lễ trao học bổng cho 130 sinh viên Việt Nam trong sự kiện CSR doanh nhân Hàn Quốc chung tay chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Đại học Công nghiệp Việt- Hung thông báo tuyển dụng 07 giảng viên

Đại học Công nghiệp Việt- Hung thông báo tuyển dụng 07 giảng viên

Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung, Bộ Công Thương vừa ra thông báo tuyển dụng thêm 07 giảng viên năm học 2022-2023
Vì sao bệnh đau dạ dày hay tái phát vào mùa Đông?

Vì sao bệnh đau dạ dày hay tái phát vào mùa Đông?

Khả năng miễn dịch giảm khi nhiệt độ lạnh, cơ thể dễ mắc các bệnh truyền nhiễm thông thường. Trên đường tiêu hóa, bệnh đau dạ dày có triệu chứng điển hình nhất.
Công ty may SSLV Đà Nẵng giải thể, quyền lợi người lao động sẽ được thực hiện thế nào?

Công ty may SSLV Đà Nẵng giải thể, quyền lợi người lao động sẽ được thực hiện thế nào?

Công nhân công ty may SSLV Đà Nẵng được hưởng tiền trợ cấp thôi việc, được hoàn thành các quyền lợi bảo hiểm xã hội và được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người.
Giọt hồng Công Thương – Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương năm 2022

Giọt hồng Công Thương – Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương năm 2022

Sáng 2/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương năm 2022”.
Xếp hạng giáo dục cấp đại học - vấn đề cấp thiết hay trào lưu với nhiều hệ lụy

Xếp hạng giáo dục cấp đại học - vấn đề cấp thiết hay trào lưu với nhiều hệ lụy

Xếp hạng giáo dục đại học hiện đang là một trào lưu lan rộng trên khắp toàn cầu và đã thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.
Chương trình giáo dục về tài nguyên nước tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

Chương trình giáo dục về tài nguyên nước tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

Chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” - Sáng kiến giáo dục tài nguyên nước cho học sinh tiểu học tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng.
Ngày 7/12 diễn ra Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á (ASEANPOST)

Ngày 7/12 diễn ra Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á (ASEANPOST)

Ngày 7/12, Hội nghị Bưu chính các nước Đông Nam Á (ASEANPOST) sẽ diễn ra tại Bình Định. Đây là lần thứ 3, Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị.
“Hạ Khiết Vương” bị tước quyền công bố sản phẩm nhưng vẫn ngang nhiên quảng cáo

“Hạ Khiết Vương” bị tước quyền công bố sản phẩm nhưng vẫn ngang nhiên quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Rau ngải cứu: Vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng không ít tác dụng phụ

Rau ngải cứu: Vị thuốc tốt cho sức khỏe nhưng không ít tác dụng phụ

Rau ngải cứu được trồng phổ biến trong vườn nhà và từ lâu được biết đến là một loại thảo dược có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Sẽ bỏ quy định xuất trình sổ hộ khẩu khi thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công

Sẽ bỏ quy định xuất trình sổ hộ khẩu khi thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công

Các quy định yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú tại 20 nghị định khác nhau sẽ bị bãi bỏ từ 1/1/2023.
Ngày 2/12: Ngày hội hiến máu tình nguyện Giọt hồng Công Thương 2022

Ngày 2/12: Ngày hội hiến máu tình nguyện Giọt hồng Công Thương 2022

Ngày hội hiến máu tình nguyện Giọt hồng Công Thương 2022 sẽ diễn ra vào ngày mai (2/12).
Chính phủ đồng ý phương án nghỉ  7 ngày Tết Nguyên đán 2023

Chính phủ đồng ý phương án nghỉ 7 ngày Tết Nguyên đán 2023

Sáng 1/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản đồng ý phương án nghỉ tết Tết Nguyên đán năm 2023 kéo dài 7 ngày.
Nguyên nhân đàn thiên nga nuôi ở hồ Thiền Quang đã chết một nửa

Nguyên nhân đàn thiên nga nuôi ở hồ Thiền Quang đã chết một nửa

Sau 4 năm nuôi, thả ở hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng), đến nay đàn thiên nga gồm 12 con (7 con đen, 5 con trắng) đã chết một nửa.
Sau khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch, không để tình trạng phát triển "nóng" diện tích trồng

Sau khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch, không để tình trạng phát triển "nóng" diện tích trồng

Lo ngại sự phát triển 'nóng' diện tích trồng sầu riêng, chanh leo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các cơ quan liên quan chấn chỉnh vấn đề này.
Công dụng tuyệt vời từ cây Tía tô nên tham khảo

Công dụng tuyệt vời từ cây Tía tô nên tham khảo

Ngoài chữa cảm lạnh phong hàn, cây tía tô còn biết đến với tác dụng chữa giải độc, trị ho, mẩn ngứa, hen suyễn, tê thấp...
Ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS: Thách thức từ xu hướng gia tăng nhiễm mới

Ngày 1/12 - Ngày Thế giới phòng chống AIDS: Thách thức từ xu hướng gia tăng nhiễm mới

HIV/AIDS là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật. Dịch HIV đang diễn biến phức tạp, gia tăng nhiễm mới, nhất là thanh thiếu niên trẻ.
Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh có tân chủ tịch

Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh có tân chủ tịch

Chiều 30/11, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ lãnh đạo Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh
Báo Nhân Dân và Bưu điện Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác

Báo Nhân Dân và Bưu điện Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác

Ngày 30/11/2022, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức Lễ ký Thỏa thuận hợp tác.
Ngành bảo hiểm xã hội triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ Covid-19

Ngành bảo hiểm xã hội triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ Covid-19

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, với vai trò là cơ quan tổ chức, thực hiện chính sách, ngành bảo hiểm xã hội đã linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động.
Thí sinh hoa hậu du lịch thế giới 2022 tham gia Lễ phát động trồng cây tại tỉnh Vĩnh Phúc

Thí sinh hoa hậu du lịch thế giới 2022 tham gia Lễ phát động trồng cây tại tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng 30/11, các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022 tham gia tổ chức Lễ phát động trồng cây tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động