Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 08:21

Nhà ở xã hội Lamer 1: Có hay không khách hàng phải đóng tiền “chênh” mới được nhận nhà?

18:35 | 31/08/2021
Theo phản ánh của ông Huỳnh Quốc Tuấn (Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn, Bình Định), mặc dù đã đóng 95% giá trị căn hộ và quá thời hạn bàn giao, nhưng đến nay ông vẫn chưa nhận được nhà. Lý do ông Tuấn cho biết, chủ đầu tư yêu cầu ông phải đóng thêm 500 triệu đồng tiền “chênh” mới được nhận nhà.

Mòn mỏi chờ nhà

Thông tin mà ông Tuấn kiến nghị liên quan đến Dự án nhà ở xã hội Tân Đại Minh (Lamer 1), khu vực 5, phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định do Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 19/1/2019, diện tích trên 47.000 m2 với 486 căn chung cư, tiến độ hoàn thành đưa vào sử dụng vào quý IV/2020.

Hiện dự án Lamer 1 đã thực hiện đầu tư xây dựng xong các hạng mục, được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy và đủ điều kiện bàn giao nhà cho khách hàng sử dụng. Đây là 1 trong số 16 dự án nhà ở xã hội được UBND tỉnh Bình Định cấp phép đầu tư với mong muốn giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp ở TP. Quy Nhơn.

Theo đơn khiếu nại của ông Huỳnh Quốc Tuấn, do khó khăn về nhà ở, theo thông báo của Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua căn hộ chung cư tại Dự án nhà ở xã hội Lamer 1 đăng trên trang web của Sở Xây dựng Bình Định, ngày 8/4/2019, ông Tuấn có đến công ty tại địa chỉ 365, đường Tây Sơn, tổ 47, khu vực 5, phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn để tìm hiểu thông tin về dự án.

“Sau khi nghe nhân viên tư vấn, tôi có tiến hành nộp tiền đặt cọc với nhân viên Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh về việc mua căn hộ B01.02, diện tích 51,2 m2 tại Dự án nhà ở xã hội Lamer 1 với số tiền cọc 440 triệu đồng” – ông Tuấn chia sẻ.

Khi hoàn thiện xong giấy tờ về hồ sơ thủ tục xét duyệt đối tượng mua nhà và nộp lên cơ quan thẩm quyền thì trên trang web Sở Xây dựng Bình Định thông báo kết quả hồ sơ đối tượng mua nhà của ông Tuấn “theo Quyết định số 16/2019/QĐUBND ngày 15/4/2019 về tiêu chí ưu tiên để lựa chọn đối tượng mua nhà ở xã hội” đã được Sở xét duyệt.

Nhà ở xã hội Lamer 1: Có hay không khách hàng phải đóng tiền “chênh” mới được nhận nhà?
Dự án Lamer 1 đã thực hiện đầu tư xây dựng xong các hạng mục. Hiện công trình đủ điều kiện để bàn giao nhà cho khách hàng sử dụng

Vào ngày 25/7/2019, theo thông báo của Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh, ông Tuấn đến công ty ký hợp đồng số LA1/HĐMB-117 về việc mua bán căn hộ dự án Lamer 1. Theo hợp đồng mua bán này, từ ngày 25/7/2019 đến ngày 2/5/2021 ông Tuấn đã nộp tổng cộng 677.276 nghìn đồng, đúng với 95% giá trị hợp đồng mua bán đã ký là 712.192 nghìn đồng.

“Theo hợp đồng mua bán thì quý IV/2020 tôi được giao căn hộ, nhưng nay quá thời gian đã lâu, bằng cách liên hệ qua điện thoại và gặp nhân viên công ty thì tôi được thông báo, tôi chưa thể được bàn giao căn hộ thuộc Dự án nhà ở xã hội Lamer 1 do tôi chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ và yêu cầu tôi đóng thêm tiền "chênh" với số tiền 500 triệu đồng mới được nhận nhà” - ông Tuấn cho hay.

Được biết, trước đây ông Tuấn có gần 10 năm công tác tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hoà (Chế Lan Viên, Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn, Bình Định) với chức danh kỹ thuật y hạng III. Do không có nhà ở, vợ chồng và hai con ông được ở trong nhà tập thể dành cho cán bộ tại bệnh viện, ở gần với khu bệnh nhân. Cũng vì các con bị ảnh hưởng không thể học tập và mất ngủ hằng đêm vì tiếng kêu khóc của các bệnh nhân trong viện nên vợ chồng ông cố gắng tằn tiện, tích góp, vay mượn mới đủ tiền mua được căn nhà tại dự án trên.

Khó khăn hơn, ông Tuấn cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bệnh viện không có đủ lương trả cho nhân viên, ông Tuấn vừa bị chấm dứt hợp đồng lao động vào đầu tháng 7/2021. Do đó, đến nay, gia đình ông không có nhà ở, vừa nuôi các con đã lớn ăn học, vừa không có việc làm, lại phải đi thuê nhà khiến gia đình ông lâm vào cảnh khó khăn cùng cực.

Phải đóng thêm 500 triệu đồng mới được nhận nhà?

Về phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Trường Vỹ, Phó Giám đốc Dự án Lamer 1 cho biết, lý do chưa thể bàn giao nhà là vì giữa ông Tuấn và công ty chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ mua bán. Mặc dù trước đó, hai bên đồng ý mua bán, ông Tuấn đã nộp tiền cọc, nhưng đến khi ký hợp đồng mua bán thì ông Tuấn không thực hiện ký hợp đồng. Tài liệu ông Tuấn chiếm giữ mới chỉ có 1 bản hợp đồng, còn về phía công ty hiện tại không có hợp đồng nào với ông Tuấn.

“Sau khi chiếm giữ 1 bản hợp đồng, ông Tuấn tự ý chuyển tiền vào tài khoản của công ty. Cả tiền cọc và tiền ông Tuấn tự ý chuyển vào tổng là 677.276 nghìn đồng. Chúng tôi đã nhiều lần hẹn ông Tuấn tới giải quyết về việc chiếm giữ tài liệu công ty (vào ngày hai bên ký hợp đồng 25/7/2019), đồng thời giải quyết việc đăng ký mua căn hộ chung cư Lamer 1 nhưng ông Tuấn không đến. Do chưa có sự thống nhất giữa hai bên nên chúng tôi chưa thể bàn giao nhà” – ông Vỹ thông tin.

Đồng thời, ông Vỹ cho biết thêm, số tiền ông Tuấn nộp vào tài khoản công ty, công ty đã chuyển trả nhưng sau đó ông Tuấn lại chuyển hoàn. Đến ngày 21/6, công ty đã yêu cầu Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Phú Tài phong toả, khoá tài khoản với tổng số tiền trên và thông báo đối tượng liên quan đến công ty để nhận lại. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có người đến giải quyết.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Tuấn cho hay: “Lý do tôi không ký hết 3 bản hợp đồng mua bán còn lại vì phía công ty yêu cầu tôi phải ký thêm 2 hợp đồng bổ sung về việc đóng thêm 500 triệu đồng tiền “chênh” nữa. Tôi không nhất trí với đề nghị này của chủ đầu tư nên không ký. Nếu chủ đầu tư đồng ý bàn giao nhà đúng thoả thuận trong hợp đồng và không yêu cầu đóng thêm khoản phát sinh nào thì tôi sẽ ký".

Trả lời Báo Công Thương có hay không về số tiền phát sinh 500 triệu đồng tiền “chênh” như ông Tuấn phản ánh, ông Vỹ cho rằng, công ty không hề đưa ra bất kỳ văn bản nào làm căn cứ về việc thu thêm số tiền ông Tuấn nêu trên. Chúng tôi cũng đề nghị, nếu có mong muốn gì thì ông Tuấn phải trực tiếp đến công ty giải quyết.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, mặc dù ông đã đến nhiều lần và uỷ quyền cho người đại diện đến làm việc, nhưng phía công ty vẫn không đồng ý bàn giao nhà và yêu cầu đóng thêm tiền mới được nhận nhà. “Giờ tôi chỉ mong muốn có nhà để các con có chỗ ở. Hiện tôi đã thất nghiệp và cũng không có tiền đóng thêm. Tôi mong chủ đầu tư làm đúng hợp đồng đã ký và bàn giao nhà cho tôi đúng như cam kết” – ông Tuấn giãi bày.

Theo Sở Xây dựng Bình Định, sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Tuấn với nội dung đề nghị Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh bàn giao nhà ở xã hội thuộc Dự án Lame 1 cho ông Tuấn, ngày 27/5/2021, Sở đã gửi giấy mời ông Tuấn tới giải quyết đơn của ông. Tuy nhiên, đến ngày làm việc thì ông Tuấn vắng mặt. Lý do, ông Tuấn thông báo là đang đi công tác xa không về kịp.

Theo đó, trên cơ sở ý kiến thống nhất của các thành phần tham dự cuộc họp, Sở đã có văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Tuấn, với nội dung: Hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại Dự án Lamer 1 của ông Tuấn sau khi xét duyệt đảm bảo đối tượng và đủ điều kiện theo quy định.

“Việc ký hợp đồng mua bán căn hộ giữa ông và chủ đầu tư là thoả thuận dân sự, do đó đề nghị Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh có văn bản thông báo cho ông Huỳnh Quốc Tuấn biết để làm việc thống nhất các thủ tục mua bán căn hộ nhà ở xã hội tại dự án nêu trên theo quy định. Trường hợp các bên không thoả thuận được, đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật về dân sự” – văn bản của Sở Xây dựng nêu.

Ở khía cạnh pháp luật, theo quan điểm của luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, nếu thông tin ông Tuấn cung cấp là đúng, việc chủ đầu tư yêu cầu ông Tuấn trả thêm khoản tiền 500 triệu đồng là vi phạm quy định pháp luật.

“Khoản tiền phát sinh mà chủ đầu tư yêu cầu có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như phí để bù đắp thuế VAT mà chủ đầu tư phải chịu, phí phát sinh do tăng diện tích… nhưng đều không đúng với nội dung hợp đồng các bên đã thỏa thuận. Đây là dấu hiệu trục lợi bất hợp pháp” – ông Tiền nói.

Ngoài ra, ông Tiền lý giải, trong vụ việc này, các bên chưa hoàn tất việc ký kết hợp đồng mua bán dẫn đến chưa thể tiến hành bàn giao nhà. Đối chiếu quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản thì bên bán có nghĩa vụ thực hiện các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật và bên mua cũng có nghĩa vụ phối hợp với bên bán thực hiện việc này.

Do đó, các bên cần hợp tác để giải quyết vấn đề còn khúc mắc trong việc hoàn thiện thủ tục ký kết, giúp việc bàn giao nhà được thực hiện nhanh chóng, đúng pháp luật. Trường hợp các bên không thể tự thỏa thuận thì vụ việc sẽ phải giải quyết tại tòa án để xác định rõ mức độ lỗi của các bên trong việc vi phạm thỏa thuận và buộc phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định pháp luật, bồi thường thiệt hại (nếu có).

Đỗ Nga