Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 20:03

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hiệu quả từ việc trung tu tổ máy S3 năm 2021

09:20 | 01/09/2021
Dù gặp nhiều khó khăn, nhất là do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 kéo dài nhưng công tác sửa chữa lớn (Trung tu tổ máy S3 600 MW) được Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Công ty) tổ chức thực hiện hoàn thành vượt tiến độ 3 ngày, đảm bảo chất lượng công trình. Đạt được thành tích trên là nhờ sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát của Ban Giám đốc Công ty và sự đoàn kết của toàn thể CBCNV.

Để công tác sửa chữa lớn tổ máy S3 hiệu quả, ngay từ những ngày đầu tháng 6/2020, Công ty đã phối hợp cùng Công ty Dịch vụ Sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) tiến hành khảo sát từng hệ thống thiết bị, kiểm tra lập phương án kỹ thuật sửa chữa, lập danh mục vật tư, thiết bị thay thế chi tiết từng hạng mục sửa chữa lớn trình Tập đoàn Điện lực Việt Nam phê duyệt để thực hiện.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hiệu quả từ việc trung tu tổ máy S3 năm 2021

Muốn đảm bảo chất lượng sửa chữa, ngay từ ngày đầu khởi động, Công ty đã bố trí các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để giám sát công trình, phối hợp cùng EPS làm việc 24/24 giờ nhằm hoàn thành tiến độ trong thời gian sớm nhất. Các hạng mục sau khi hoàn thành sửa chữa đều đạt độ ổn định vận hành, tin cậy.

Kết thúc đợt sửa chữa lớn, các đơn vị tham gia đã trình bày, chia sẻ những kinh nghiệm rút ra trong quá trình tiến hành công việc, cũng như đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác này. Bên cạnh đó, sau mỗi lần sửa chữa lớn, đội ngũ kỹ sư của Nhà máy được nâng cao thêm năng lực, kinh nghiệm, hiểu rõ hơn tình trạng thiết bị, thu thập được các thông số kỹ thuật chính xác vật tư thiết bị, để phục vụ cho công tác lập kế hoạch sửa chữa và mua sắm vật tư trong thời gian tới.

Do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp không thể huy động chuyên gia nhà chế tạo, được EVN cho phép, Công ty và EPS đã sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao thực hiện các hạng mục quan trọng trong công trình trung tu lần đầu tổ máy S3. Cụ thể, đã thay thế vị trí chuyên gia bảo dưỡng sửa chữa gối trục Turbine, bơm nước cấp BFPT, bơm tuần hoàn, bơm nước biển FGD. Đây đều là những thiết bị tiên tiến, đòi hỏi công nghệ sửa chữa kỹ thuật cao, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe theo quy định nhà chế tạo.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hiệu quả từ việc trung tu tổ máy S3 năm 2021

Chia sẻ về thành công hiệu quả trong việc trung tu lần này, ông Vũ Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Nhà máy cho biết: “Trung tu Tổ máy S3 là một trong những công trình sửa chữa lớn quan trọng trong năm 2021 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, đặc biệt trong điều kiện cực kỳ khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Công trình hoàn thành vào ngày 15/8 sau gần 30 ngày thực hiện, vượt tiến độ 3 ngày. Tổng khối lượng công việc bao gồm 960 hạng mục, nhân sự tham gia hơn 400 người. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, toàn bộ nhân sự thi công và giám sát công trình được bố trí nghỉ tập trung sau ca làm việc và thực hiện nghiêm ngặt Quy tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đến nay, tổ máy đang vận hành ổn định với các thông số kỹ thuật đều đạt, đây thực sự là thành quả lớn với sự nỗ lực không ngừng của cả Tập thể Lãnh đạo và CBCNV Công ty thực hiện mục tiêu kép để hoàn thành kế hoạch được Tập đoàn giao năm 2021”.

Kim Tuyến