Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 21:29

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất

14:30 | 22/11/2021
Ngày 19/11, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã phối hợp tổ chức buổi diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất năm 2021 tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Theo đó, tình huống giả định được đưa ra là xe bồn chở 15m3 dầu DO trong quá trình nhập dầu tại Nhà xe cơ giới đã xảy ra sự cố tuột đường ống nhập dầu. Dầu tràn ra khu vực xuất nhập và phần nền xung quanh xe bồn. Dầu bắn vào một vận hành viên khiến người này bị trượt ngã.

Phát hiện sự cố, nhân viên nhập hàng nhanh chóng báo động, yêu cầu lái xe ngay lập tức tắt máy xe, hỗ trợ người bị thương; đồng thời thông báo cho Ban Chỉ huy và Đội Ứng phó sự cố tràn dầu của nhà máy đến để xử lý sự cố. Các lực lượng đã nhanh chóng phối hợp, huy động trang thiết bị tổ chức cứu nạn người bị thương; điều động vật tư chuyên dụng, tiến vào hiện trường, sử dụng băng rào cảnh báo để tạo vùng cách ly khu vực sự cố; dùng phao quây thấm dầu khép kín khu vực vết dầu loang; sử dụng các tấm thấm dầu trải đều trên khu vực dầu tràn, thấm và vắt dầu vào các thùng chứa.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất

Tiếp tục giả định, trong quá trình đang xử lý sự cố, lái xe do thiếu kinh nghiệm, đã tiến hành nổ máy xe với mục đích di chuyển xe bồn ra khỏi hiện trường, trong khi dầu vẫn còn bám lượng lớn trên thành và dưới gầm xe, gây ra cháy tại khu vực nhập dầu và có nguy cơ cháy vào khu vực bồn bể.

Nhận thấy sự cố tràn dầu đã chuyển thành sự cố cháy nổ, Đội Phòng cháy chữa cháy lập tức sử dụng các bình bọt chữa cháy để dập lửa; tiến hành phun nước làm mát ở khu vực bồn dầu DO chính để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ. Đám cháy đã được dập tắt. Lượng dầu tràn đã được thu gom.

Sau khi xử lý triệt để sự cố, các thành viên Đội Ứng phó sự cố tràn dầu của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã thu gom các phao quây và tấm thấm dầu để vào túi đựng chất thải nguy hại và tập kết vào thùng chứa chất thải nguy hại.

Diễn tập ứng phó sự cố về hóa chất, tình huống giả định sau khi đã hoàn thành các thủ tục nhập kho NH3 lỏng 22%, trong lúc xe chuyên chở hóa chất NH3 lỏng 22% vào tổ máy sử dụng, bên giao tiến hành đưa hóa chất từ xe tải có độ cao 1,5m bằng xe nâng phi xuống dưới sự giám sát của VHV. Trong quá trình bốc dỡ hàng, ở độ cao 1,0m ngàm giữ phi bị tuột làm rơi phi hóa chất NH3 thể tích 200 lít xuống đất và đổ gây tràn hóa chất NH3, bắn vào người nhân viên giao hàng.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất

Đội Ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường phối hợp, huy động trang thiết bị tổ chức cứu nạn người bị thương; sử dụng các thiết bị, vật tư chuyên dụng vào hiện trường dựng băng rào cảnh báo để tạo vùng cách ly khu vực sự cố; dùng phao quây thấm hóa chất để thấm NH3 không để hóa chất lan rộng và tràn xuống rãnh thoát nước mưa; dùng giấy thấm hóa chất bột trung hòa để giảm hơi phát tán và làm sạch; cuối cùng là thu gom toàn bộ rác thải vào bao đựng chất thải nguy hại

Ông Trương Đức Hải - Trưởng phòng An toàn và Môi trường của nhà máy - cho biết, tình huống diễn tập được đặt ra sát với thực tế vận hành nhà máy điện. Đây là hoạt động thực tế thường niên trong chương trình công tác của Nhà máy để nâng cao tính chủ động, tổ chức điều hành, chỉ huy thống nhất, khả năng huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để thực hiện tốt công tác quản lý và bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản nếu có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực, kỹ năng cũng như khả năng sẵn sàng, cơ động trong việc ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất cho các thành viên thuộc Ban Chỉ huy và Đội Ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố hóa chất của nhà máy.

Kim Tuyến