Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 22:06

Nhà mạng lớn bắt tay với DN công nghệ thông tin hỗ trợ chuyển đổi số cho DN vừa và nhỏ

17:59 | 05/04/2021
Tại hội nghị kết nối hợp tác trong chuyển đổi số và lễ ký kết giữa Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) diễn ra ngày 5/4, các doanh nghiệp (DN) công nghệ thông tin (CNTT) cùng bắt tay nhau để hỗ trợ chuyển đổi số cho các DN vừa và nhỏ, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Nhà mạng lớn bắt tay với DN công nghệ thông tin hỗ trợ chuyển đổi số cho các DN vừa và nhỏ

Ông Huỳnh Quang Liêm - quyền Tổng Giám đốc VNPT: VNPT chọn điểm khởi đầu là hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, mang đến công cuộc chuyển đổi số quốc gia nhanh nhất, hiệu quả nhất

VNPT cùng với Chính phủ hình thành cổng dịch vụ công quốc gia, giúp quản trị các dữ liệu của Chính phủ. Sau hơn một năm vận hành, đến nay, cổng dịch vụ này đã phát huy tác dụng, bằng chứng là đã có hơn 2.000 dịch vụ công toàn quốc đã được đưa lên nền tảng dịch vụ công quốc gia để phục vụ người dân và DN.

Đặc biệt, cách đây 1 tuần, Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 648 thể hiện quyết tâm chuyển đổi số trong dịch vụ công toàn quốc một cách mạnh mẽ và chuyên nghiệp, hình thành xã hội số, kinh tế số, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Chính phủ. Theo đó, Chính phủ đã chính thức đưa cơ sở dữ liệu dân cư vào hoạt động và dự kiến tháng 7/2021 sẽ quản lý hộ tịch, dân cư trên nền tảng số, tiến tới xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Tại hội nghị kết nối hợp tác trong chuyển đổi số, ông Huỳnh Quang Liêm - Quyền Tổng Giám đốc VNPT - cho biết, VNPT chọn điểm khởi đầu là hợp tác với các DN CNTT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, mang đến công cuộc chuyển đổi số quốc gia nhanh nhất, hiệu quả nhất, đưa đến dịch vụ tốt nhất, chi phí thấp nhất. VNPT hiện có hơn 20.000 khách hàng trên toàn quốc, có đủ hạ tầng, nguồn lực hỗ trợ các DN công nghệ thông tin phát triển sản phẩm của mình nhanh nhất, góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số Việt Nam.

Nhà mạng lớn bắt tay với DN công nghệ thông tin hỗ trợ chuyển đổi số cho các DN vừa và nhỏ

Ký kết hợp tác toàn diện giữa Tập đoàn VNPT và Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh

Về chiến lược hợp tác với các DN CNTT tin trên địa bàn thành phố trên cơ sở nghiên cứu thị trường đối với các DN vừa và nhỏ hiện nay. Theo đó, VNPT có thể hợp tác với các DN còn non trẻ, dù chỉ mới có ý tưởng về đối tác, sản phẩm dịch vụ, giải pháp và các đối tác có kinh nghiệm triển khai các sản phẩm chuyển đổi số trong DN, đối tác có sẵn khách hàng.

Theo đó, có 8 ngành, sản phẩm, dịch vụ mà tập đoàn kêu gọi DN cùng hợp tác. Trước mắt, giai đoạn 2021-2022 sẽ cùng hợp tác triển khai giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục, y tế, nông nghiệp, hậu cần, bán lẻ… Tập đoàn kêu gọi các đối tác có giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) về lĩnh vực này như: giải pháp AI chuyên về giáo dục, y tế, có giải pháp khám chữa bệnh từ xa, tự động hóa trong lĩnh vực y tế… Trong lĩnh vực nông nghiệp, sẽ hợp tác với các đối tác có giải pháp AI trong lĩnh vực nông nghiệp như: nhân giống, gieo trồng, tự động hóa, cung cấp các giải pháp IoT; Trong lĩnh vực hậu cần, cần giải pháp quản lý cảng biển, kinh tế chia sẻ… Đối với ngành bán lẻ, cần giải pháp quản lý điểm bán hàng…

Bà Võ Thị Trung Trinh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP. Hồ Chí Minh bày tỏ thống nhất hướng đi này: Chúng ta cố gắng tạo ra một môi trường hợp tác, trong môi trường đó, các DN CNTT hàng đầu tạo nền tảng, tạo ra công nghệ để hỗ trợ các DN cùng phát triển. Như vậy, chúng ta sẽ có một lực lượng đồng đều trong chuyển đổi số.

Nhà mạng lớn bắt tay với DN công nghệ thông tin hỗ trợ chuyển đổi số cho DN vừa và nhỏ
Ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác kinh doanh bộ giải pháp chuyển đổi số cho ngành hậu cần giữa Công ty Cổ phần Giải pháp chuỗi cung ứng smartLog và Tổng công ty VNPT – Media

Về kinh phí, bà Trinh cho biết Sở TTTT TP. Hồ Chí Minh đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ cho phép DN cắt quỹ phát triển khoa học công nghệ từ nguồn tiền của DN, tức là DN sau khi có lợi rồi, thay vì phải nộp thuế thu nhập, DN có thể sử dụng nguồn tiền này cho việc chuyển đổi số.

Trong khuôn khổ hội nghị cũng diễn ra lễ ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác kinh doanh bộ giải pháp chuyển đổi số cho ngành hậu cần bao gồm: Giải pháp quản lý kho, quản lý đội vận tải thông minh giữa Công ty Cổ phần Giải pháp chuỗi cung ứng smartlog và Tổng công ty VNPT – Media. Hai bên cam kết cùng nhau đóng góp các thế mạnh hạ tầng, nền tảng công nghệ 4.0, đội ngũ chuyên gia có chuyên môn sâu về lĩnh vực logistic nhằm cung cấp “bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho các DN sản xuất, kinh doanh vậ tải và dịch vụ hậu cần” trên phạm vi toàn quốc.

Thanh Minh