Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: Minh chứng sống cho bản lĩnh của phụ nữ Việt Nam

Nguyễn Thị Bình là một cái tên vô cùng gần gũi và quen thuộc với người dân Việt Nam. Có thể nói, với nhiều người, bà chính là một huyền thoại sống.
“Sắt- Son”- chuyện kể về những người phụ nữ Việt Nam kiên trung Khẳng định và nâng tầm các giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Bình, tên thật là Nguyễn Thị Châu Sa, sinh năm 1927 tại Châu Thành, tỉnh Sa Đéc (nay là Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp). Cha bà, ông Nguyễn Đồng Hợi, nguyên quán ở Gò Nổi, Điện Bàn, Quảng Nam. Mẹ bà là Phan Thị Châu Lan, con gái của cụ Phan Châu Trinh - một trong những chí sĩ tiêu biểu nhất của phong trào dân tộc, dân chủ ở Việt Nam đầu thế kỷ XX.

Cuối năm 1968, bà Nguyễn Thị Bình được chỉ thị tham gia vào cuộc đàm phán ở Paris - điều được coi là một trọng trách lớn lúc bấy giờ, khi phải ký kết được hiệp định chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình cho Tổ quốc. Điều này đã phần nào thể hiện sự tin tưởng hoàn toàn của chính phủ vào khả năng cùng những lý luận sắc bén của bà.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: Minh chứng sống cho bản lĩnh của phụ nữ Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Bình

Người phụ nữ duy nhất đặt bút ký kết vào Hiệp định Paris

Vào năm 1969, ngay sau khi Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam được thành lập, với khả năng hùng biện, lý lịch trong sạch, trình độ ngoại ngữ loại giỏi cùng quá trình hoạt động chính trị nhiều năm, bà Nguyễn Thị Bình đã ngay lập tức được bầu làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Sau đó bà lại trở sang Paris đảm nhận lại chức vụ Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ lâm thời và trở nên nổi tiếng trong các cuộc họp báo trong suốt khoảng thời gian 1968 - 1972 với trí thông minh cùng tài hùng biện của mình. “Nếu mình là phụ nữ biết ứng xử khôn khéo thì người ta cũng dễ có tình cảm hơn, sẽ nghe những điều mình muốn nói về lập trường của mình” - bà cho hay.

Tại Hiệp định Paris năm 1973, bà chính là một trong những người đại diện các bên và cũng chính là người phụ nữ duy nhất đặt bút ký kết vào Hiệp định. Lịch sử ngành ngoại giao Việt Nam đã ghi nhận bà Nguyễn Thị Bình là nữ bộ trưởng đầu tiên.

Ắt hẳn ai cũng còn nhớ dáng vẻ năm ấy của bà khi là người phụ nữ duy nhất tham dự cuộc đàm phán nhưng không hề lép vế hay thua kém bất cứ người đàn ông nào, trái lại vô cùng bình tĩnh và bản lĩnh, liên tục đưa ra những luận cứ sắc bén để bảo vệ cho quan điểm của mình. Từ đây, bà đã được giới truyền thông ưu ái đặt cho biệt hiệu Madame Bình.

Sức hút tỏa ra từ những lập luận sắc bén

Có lần, một nhà báo phương Tây đặt câu hỏi: “Bà có ở Đảng Cộng sản không?”. Bà đã khéo léo trả lời khiến cho vị nhà báo kia phải chịu thua: “Tôi thuộc Đảng yêu nước”. Trong bất kỳ quá trình đàm phán hay ngoại giao nào, bà đều luôn tâm niệm rằng “Họ có quyền hỏi, mình có quyền trả lời. Nhưng trả lời thế nào để họ tâm phục khẩu phục, hiểu rõ hơn cuộc chiến đấu chính nghĩa của dân tộc mình, đó mới là điều quan trọng”.

Và rồi cứ thế, những lập luận sắc sảo, những lời lẽ đanh thép mà xác đáng mà bà để lại trong các cuộc ngoại giao dần dần tỏa đi khắp cả nước, lan rộng ra toàn thế giới, trong dư luận quốc tế, qua các báo chí hay cả vô tuyến truyền hình, … khơi gợi lên tình yêu mến, cảm phục mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam đối với bà.

Bên cạnh đó, nhân dân ta còn lưu truyền một mẩu chuyện đáng chú ý khác về khả năng đàm phán tài ba lỗi lạc của bà. Đó là vào ngày 17/11/1970, tại Câu lạc bộ báo chí, trên kênh 1, Cơ quan Phát thanh và Truyền hình Pháp tổ chức cuộc tranh biện với chủ đề Việt Nam đã có hơn 20 nhà báo Mỹ, Pháp, Úc tham gia, trong số đó phần lớn bảo vệ lập trường của Mỹ.

Đứng một mình giữa các nhà báo ngoại quốc sừng sỏ nhưng bà Nguyễn Thị Bình không hề né tránh hay run sợ, trái lại bà đã sử dụng khả năng ngoại ngữ đáng nể của mình, bình tĩnh đối đáp bằng tiếng Pháp một cách vừa mạnh mẽ nhưng cũng vô cùng khéo léo, nêu rõ thiện chí muốn tìm giải pháp chính trị chấm dứt chiến tranh giữa các quốc gia.

Bác bỏ các luận điệu sai trái, bà đanh thép nói: “Mỹ phải rút toàn bộ quân, đó là nguyên tắc. Không cần phải bàn! Sự hiện diện nửa triệu quân Mỹ là hết sức vô lý”. Bà liên tục nhắc nhở các nhà báo phương Tây: “Đừng đánh đồng quân xâm lược Mỹ với dân tộc Việt Nam - những người chiến đấu chống ngoại xâm và có quyền hợp pháp được đánh đuổi quân xâm lược trên lãnh thổ của mình”.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: Minh chứng sống cho bản lĩnh của phụ nữ Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Bình ký văn kiện Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, ngày 27/1/1973, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở thủ đô Paris (Pháp)

Vẻ đẹp bản lĩnh và trí tuệ của người phụ nữ Việt

Sau khi hết nhiệm kỳ giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, những chức vụ mà bà Nguyễn Thị Bình lần lượt đảm nhận là Bộ trưởng Bộ Giáo dục (1976-1987); rồi Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng (1987-1992).

Bà còn là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa V (03/1982-1986), Đại biểu Quốc hội từ khoá VI đến khoá X (1976-2002).

Năm 1992, tại kỳ họp Quốc hội khóa IX, bà được bầu làm Phó chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và giữ chức vụ này liên tục trong 10 năm (1992-2002). Bà là người phụ nữ Việt Nam thứ hai giữ chức vụ phó nguyên thủ sau bà Nguyễn Thị Định - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Năm 2001, bà được Chủ tịch nước Trần Đức Lương trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những hoạt động ngoại giao, bà Nguyễn Thị Bình còn tham gia các hoạt động xã hội và để lại nhiều ấn tượng tốt. Sau khi nghỉ hưu vào năm 2002, bà trở thành Chủ tịch của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Năm 2003, bà thành lập và giữ vai trò Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển Việt Nam. Ngoài ra, bà cũng là Chủ tịch danh dự của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam kể từ khi hội này được thành lập vào tháng 1/2004.

Trong kí ức của nhân dân Việt Nam, những người đã tiếp xúc với bà cho biết bà là người chân thành, gần gũi, luôn tôn trọng sự khác biệt giữa những luồng ý kiến, trao đổi các vấn đề một cách rõ ràng, thẳng thắn. Bà không hề phân biệt chức vụ hay giới tính, lúc nào cũng rất bình dị, thân thiện và cởi mở. Nếu phát hiện ra những thiếu sót hay hạn chế từ cấp dưới, bà luôn bình tâm tìm hiểu, bảo ban và nhắc nhở mọi người một cách nhẹ nhàng chứ không tỏ vẻ “bề trên”.

Thảo Ngọc - Long Park
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Văn hoá

Tin mới nhất

Đừng nói khi yêu tập 25: Ly quyết định chia tay Quy

Đừng nói khi yêu tập 25: Ly quyết định chia tay Quy

Trong Đừng nói khi yêu tập 25 lên sóng tối nay (27/3), Ly quyết định chia tay Quy đồng thời cô nói điều này ngay trước mặt mẹ của Quy.
Tinh thần đoàn kết trong Lễ hội cầu an dân tộc Ba Na

Tinh thần đoàn kết trong Lễ hội cầu an dân tộc Ba Na

Lễ hội cầu an dân tộc Ba Na được tổ chức với ý nghĩa xua đuổi những điều xấu, dịch bệnh khỏi buôn làng, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết của đồng bào.
Yoo Ah In lộ diện tại sở cảnh sát để làm rõ cáo buộc sử dụng chất cấm

Yoo Ah In lộ diện tại sở cảnh sát để làm rõ cáo buộc sử dụng chất cấm

Sáng 27/3, nam diễn viên Yoo Ah In đã có mặt tại Sở cảnh sát Seoul (Hàn Quốc) theo lệnh triệu tập từ cơ quan điều tra để làm rõ các cáo buộc sử dụng chất cấm.
Khám phá lễ hội Carnival Sắc màu du lịch tại Thừa Thiên Huế

Khám phá lễ hội Carnival Sắc màu du lịch tại Thừa Thiên Huế

Tối 26/3, trên tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng, TP. Huế, Thừa Thiên Huế đã diễn ra lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu du lịch.

'Dưới bóng cây hạnh phúc' tập 43: Ông Công ngăn cản tình cảm của Nhài và Tố

Preview tập 43 phim "Dưới bóng cây hạnh phúc", ông Công gặp Nhài để yêu cầu cô buông tha cho Tố - con trai của mình.

Tin cùng chuyên mục

VIDEO: Cristiano Ronaldo lại gây bão với kiểu ăn mừng mới

VIDEO: Cristiano Ronaldo lại gây bão với kiểu ăn mừng mới

Siêu sao Cristiano Ronaldo mới đây đã trình làng phong cách ăn mừng mới sau khi giúp Bồ Đào Nha giành chiến thắng 6-0 trước Luxembourg tại vòng loại EURO 2024.
Ngày 27/3/1946: Bác Hồ kêu gọi toàn dân luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe

Ngày 27/3/1946: Bác Hồ kêu gọi toàn dân luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe

Ngày 27/3/1946, trong bài viết “Sức khỏe và thể dục”, Bác kêu gọi mọi người dân ra sức luyện tập thể dục thể thao; luyện tập hàng ngày để có sức khỏe.
Thừa Thiên Huế: Khai trương phố đi bộ chuyên bán hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực ba miền

Thừa Thiên Huế: Khai trương phố đi bộ chuyên bán hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực ba miền

Tối ngày 26/3, tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng, TP, Huế, Thừa Thiên Huế chính thức khai trương. Rất đông người dân và du khách tham gia thưởng ngoạn, mua sắm.
Bị đánh giá kém chất lượng, người làm du lịch Tà Xùa lên tiếng

Bị đánh giá kém chất lượng, người làm du lịch Tà Xùa lên tiếng

Gần đây, dịch vụ du lịch ở Tà Xùa đang nhận về nhiều đánh giá không tốt về giá cả và chất lượng không tương xứng, những người làm dịch vụ ở Tà Xùa đã lên tiếng.
U23 Việt Nam tiếp tục để thua đậm ở giải Doha Cup 2023

U23 Việt Nam tiếp tục để thua đậm ở giải Doha Cup 2023

Với sự thua kém về trình độ, U23 Việt Nam đã không thể tạo nên bất ngờ khi chạm trán đối thủ U23 UAE trong trận đấu thứ hai tại Doha Cup 2023.
Độc đáo 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen

Độc đáo 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen

Tối 25/3, tại Hà Nội, khai mạc Triển lãm Nghệ thuật Sen Việt 2023 “Vẻ đẹp thuần khiết” với 75 bức tranh về hoa sen.
Show thời trang “Một giờ Trái đất đặc biệt tại Hội An”

Show thời trang “Một giờ Trái đất đặc biệt tại Hội An”

18 bộ áo dài từ vải rẻo được những người mẫu "đặc biệt" - những người khuyết tật biểu diễn truyền đi thông điệp “Một giờ Trái đất đặc biệt tại Hội An”.
Báo Pháp: Quang Hải khó trụ lại Pau FC nếu không cải thiện được tình hình

Báo Pháp: Quang Hải khó trụ lại Pau FC nếu không cải thiện được tình hình

Trang chủ của giải hạng Hai Pháp (Ligue 2) đưa ra những cảnh báo về tương lai của Quang Hải nếu không cải thiện được tình hình.
Đà Nẵng nhìn từ biển qua Di sản Tư liệu Thế giới Châu bản triều Nguyễn

Đà Nẵng nhìn từ biển qua Di sản Tư liệu Thế giới Châu bản triều Nguyễn

Gần 100 văn bản lưu hình dấu và bút tích vua phê là những sử liệu tín thực góp phần làm sáng tỏ vai trò, vị thế của vùng biển Đà Nẵng trong lịch sử.
Khai mạc lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023: “Kết nối di sản phát triển du lịch”

Khai mạc lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023: “Kết nối di sản phát triển du lịch”

Tối 24/3 tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 đã chính thức khai mạc với chủ đề: “Kết nối di sản phát triển du lịch”.
Bất ngờ gặp Nikolaj Coster-Waldau của Game of Thrones đến thăm Việt Nam

Bất ngờ gặp Nikolaj Coster-Waldau của Game of Thrones đến thăm Việt Nam

Nam diễn viên nổi tiếng người Đan Mạch Nikolaj Coster-Waldau khiến nhiều khán giả bất ngờ khi đến thăm Việt Nam.
Quảng Ninh: Bầu chọn huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vùng Mỏ

Quảng Ninh: Bầu chọn huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vùng Mỏ

Ngày 24/3, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ vinh danh huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vùng Mỏ năm 2022
Nhận định bóng đá trận Tây Ban Nha và Na Uy (2h45 ngày 26/3), vòng loại EURO 2024

Nhận định bóng đá trận Tây Ban Nha và Na Uy (2h45 ngày 26/3), vòng loại EURO 2024

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp, nhận định bóng đá trận đấu tại vòng loại EURO 2024 giữa Tây Ban Nha và Na Uy lúc 2h45 ngày 26/3/2023.
Link xem trực tiếp, nhận định trận U23 Việt Nam và U23 UAE, 0h30 ngày 26/3

Link xem trực tiếp, nhận định trận U23 Việt Nam và U23 UAE, 0h30 ngày 26/3

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp, nhận định bóng đá trận U23 Việt Nam và U23 UAE tại giải giao hữu U23 Doha Cup 2023 vào lúc 0h30 ngày 26/3/2023.
Quảng Bình: Phát hiện hệ thống hang động mới còn nguyên sơ

Quảng Bình: Phát hiện hệ thống hang động mới còn nguyên sơ

Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã khảo sát và phát hiện một hệ thống gồm nhiều hang động còn nguyên sơ tại xã Lâm Hoá (huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình).
Mặc đồ Tây Tạng, Mông Cổ khi chụp với thắng cảnh Việt Nam: Theo trend hay đánh mất bản sắc dân tộc?

Mặc đồ Tây Tạng, Mông Cổ khi chụp với thắng cảnh Việt Nam: Theo trend hay đánh mất bản sắc dân tộc?

Nhiều người cho rằng đây chỉ là những tấm ảnh kỷ niệm khi đi du lịch nhưng số khác cho rằng đây là hành động không tôn trọng bản sắc dân tộc?
Vụ việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam chưa thể giải quyết dứt điểm

Vụ việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam chưa thể giải quyết dứt điểm

Vụ việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam hiện vẫn chưa giải quyết dứt điểm vì nhà đầu tư chiến lược không có những hợp tác tích cực.
Cư dân mạng nói gì về việc MC Trấn Thành khóc lóc vì đồng cảm với Đàm Vĩnh Hưng?

Cư dân mạng nói gì về việc MC Trấn Thành khóc lóc vì đồng cảm với Đàm Vĩnh Hưng?

Sự việc MC Trấn Thành khóc sướt mướt trong sự kiện công bố dự án phim điện ảnh "Hào quang rực rỡ - The King" đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của khán giả.
Chùa Bút Tháp, kiệt tác nghệ thuật điêu khắc trên đá và gỗ

Chùa Bút Tháp, kiệt tác nghệ thuật điêu khắc trên đá và gỗ

Chùa Bút Tháp, tỉnh Bắc Ninh từ lâu nổi tiếng bởi kiến trúc độc đáo, chứa đựng nhiều kiệt tác nghệ thuật về điêu khắc trên cả chất liệu đá và gỗ.
Thị trường du lịch 30/4 và 1/5: Nhiều tour nước ngoài đã kín chỗ

Thị trường du lịch 30/4 và 1/5: Nhiều tour nước ngoài đã kín chỗ

Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay được nghỉ dài ngày nên nhu cầu du lịch tăng cao, trong đó nhiều tour đi nước ngoài đã “chốt sổ” từ sớm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động