Mới đây, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 1 chiếc xe tải đang lưu thông từ Lào Cai về Hà Nội, phát hiện thu giữ gần 5 tấn thực phẩm bẩn đông lạnh đang chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Qua phân loại, tổng số hàng gồm 1 tấn trứng non, 2 tấn nầm lợn, 1,5 tấn lườn vịt, 2 tạ thịt viên, một số loại thực phẩm đã có dấu hiệu hôi thối, hư hỏng… Gần 5 tấn thực phẩm bẩn cùng phương tiện vận chuyển đã bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra làm rõ.
Lực lượng QLTT thu giữ thực phẩm bẩn |
Mặc dù biết là có hại cho sức khỏe người dùng nhưng các đối tượng vẫn cố ý buôn lậu mặt hàng thực phẩm bẩn vì lợi nhuận cao. Trước đó, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra 1 ôtô tải đang bốc dỡ hàng trên phố Trần Khát Chân và phát hiện trong thùng xe có hơn 6 tấn nầm lợn không xuất xứ, nguồn gốc đang đưa đi tiêu thụ. Dù đã được cấp đông nhưng toàn bộ số hàng này đều đã bốc mùi hôi thối, thậm chí trong nhiều thùng xốp còn lẫn cả xác các loại côn trùng.
Dù bị bắt quả tang đang vận chuyển thực phẩm bẩn không có hóa đơn, chứng từ, không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp, nhưng khi làm việc với cơ quan chức năng, lái xe tìm mọi cách che giấu về nguồn gốc hàng hóa cũng như thông tin của chủ lô hàng.
Theo quy định, toàn bộ số thực phẩm không đảm bảo chất lượng này sẽ bị tịch thu, tiêu hủy. Đây là động thái quyết liệt của cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn nhập lậu vào thị trường nội địa, nhất là trong thời điểm nhiều trường học trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu cho học sinh đến trường trở lại. Bởi thực phẩm "bẩn" rất dễ trà trộn vào các bếp ăn tập thể, các quán xá bình dân.
Bên cạnh đó, trong bối cảnh các website, hội nhóm bán hàng online đang "nở rộ", trở thành một kênh tiêu thụ tốt của thực phẩm không rõ nguồn gốc, bởi người bán và người mua chủ yếu dựa vào niềm tin. Trong khi đó, đa số các trang cá nhân bán thực phẩm online hiện nay đều theo hình thức tự phát, không có giấy phép kinh doanh cũng không có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm. Việc quản lý, xử lý hình thức bán hàng này vẫn đang là "bài toán" khó, khiến người tiêu dùng lo lắng, đòi hỏi cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát, siết chặt công tác quản lý hơn nữa để ngăn chặn thực phẩm bẩn một cách triệt để.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các tỉnh, thành phố cần thành lập các đoàn kiểm tra ở cả 3 cấp để triển khai công tác thanh tra, kiểm tra các nhóm sản phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp lễ hội; đẩy mạnh công tác kiểm tra tại các làng nghề, cơ sở sản xuất, điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng khi mua thực phẩm nên chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không nên "tham rẻ" mà dễ bị mua phải những thực phẩm bẩn trà trộn, có nguy cơ gây hại cho bản thân và gia đình. |