Nguồn vốn hỗ trợ: Chìa khóa cho phát triển xanh ở Đông Nam Á và Việt Nam

Đó là quan điểm của bà Kitty Bu, Phó Chủ tịch Châu Á (trừ Ấn Độ), tại Liên minh Năng lượng Toàn cầu cho con người và Hành tinh (GEAPP).
Doanh nghiệp chuyển đổi xanh: Hưởng nhiều chính sách ưu đãi Thêm nguồn vốn 100 triệu USD cho tín dụng xanh, phát triển bền vững

Hội nghị COP28 diễn ra vào 30/11/2023 tại UAE được nhận định mang đến nhiều cơ hội thiết lập và cải thiện quan hệ đối tác giữa các nền kinh tế phát triển thuộc OECD và các thị trường mới nổi ở Đông Nam Á.

Tại hội nghị COP26, thời điểm khi mà tất cả các bên đã đồng thuận tái kiểm tra và củng cố kế hoạch biến đổi khí hậu để đáp ứng Hiệp định Paris. 8 trong số 10 quốc gia ASEAN đã đặt ra những mục tiêu giảm khí thải đầy hoài bão, như tăng cường mục tiêu giảm thải trong thời kỳ ngắn hạn đến năm 2030 hoặc rút ngắn kế hoạch đạt tới khí thải gần như bằng không (net zero) từ năm 2060 xuống còn 2050.

Những năm qua đã chỉ ra rằng chi phí khởi đầu cho cơ sở hạ tầng năng lượng sạch là đáng kể, đem đến thực tế là khu vực này không thể tự mình thực hiện được - Đông Nam Á cần sự hỗ trợ từ các lĩnh vực tư và công, cả trong và ngoài khu vực. Nhu cầu này làm tăng tính cấp bách cho các cuộc thảo luận và kết quả tại COP28 lần này.

Thời điểm hội nghị COP26 cũng là lúc Liên minh Năng lượng Toàn cầu cho con người và Hành tinh (GEAPP) ra đời nhằm hỗ trợ thực hiện mục tiêu chung của kế hoạch, bao gồm khu vực ASEAN.

Nguồn vốn hỗ trợ: Chìa khóa cho phát triển xanh ở Đông Nam Á và Việt Nam
Bà Kitty Bu, Phó Chủ tịch khu vực châu Á (trừ Ấn Độ) GEAPP chia sẻ về phương hướng phát triển của Liên minh

Hợp tác chống biến đổi khí hậu

Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng là một trong những khu vực dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, với nhiều cụm đảo và bờ biển rộng lớn, và nhu cầu năng lượng dự kiến sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050. Điều này dẫn tới sự đòi hỏi về những giải pháp công nghệ sáng tạo và chi phí phải hợp lý để tăng tốc quá trình giảm khí nhà kính.

Mặc dù các chính phủ ở Đông Nam Á phần lớn ủng hộ các dự án bền vững, nhưng họ thường gặp khó khăn về việc thiếu nguồn vốn và chuyên môn để phát triển các dự án này với tốc độ mà cam kết của họ đòi hỏi. Trong khi đó, các khung pháp luật và khuyến khích đối với nguồn năng lượng tái tạo khác nhau trên khắp khu vực và liên tục thay đổi, tạo ra thách thức đối với các nhà đầu tư.

“Hoạt động kinh doanh tiêu chuẩn” trong lĩnh vực năng lượng thường yêu cầu triển khai các giải pháp năng lượng chi phí thấp và ổn định, thường sử dụng năng lượng hoá thạch. Chính vì điều này, lượng khí thải từ khu vực Đông Nam Á đã làm tăng tổng lượng CO2 toàn cầu lên gấp đôi từ năm 1990 đến năm 2020, tăng nhanh hơn từ năm 1990 đến năm 2010 so với các khu vực khác trên thế giới. Mặc dù điều này phản ánh sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, nhưng nó đồng thời gây nên tác động trong dài hạn.

Nếu nhiệt độ tăng ở Đông Nam Á, thiên tai sẽ trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn, sản lượng nông nghiệp và thủy sản sẽ giảm, các căn bệnh nhiệt đới sẽ trở nên phổ biến hơn, kết quả sức khỏe sẽ giảm sút, năng suất sẽ giảm và ngành du lịch sẽ chịu tổn thất lớn.

Tại Việt Nam, IPCC cho rằng, khi mực nước biển dâng lên 100cm, diện tích đất bị mất đi của Việt Nam sẽ lên tới 40.000km2, chiếm 12,1% tổng diện tích đất hiện có, kéo theo hệ quả khiến hàng triệu người sẽ mất đi nơi sinh sống. GEAPP nhận thức về sự yếu đuối này và nhận ra sự cần thiết khẩn cấp trong việc đối mặt với biến đổi khí hậu trong khu vực này.

Bà Kitty Bu cho rằng: "Đây là thời điểm quan trọng để thế giới đồng lòng giúp đỡ Đông Nam Á chuyển sang năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, những thị trường này đòi hỏi nguồn vốn hỗ trợ để đặt nền móng cho sự phát triển hơn nữa".

Nhu cầu về nguồn vốn hỗ trợ xúc tác

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra những chiến lược trong Quy hoạch điện VIII. Trong đó, mục tiêu đến năm 2023, tỷ trọng năng lượng tái tạo tăng lên 47%, và hệ thống pin dự trữ dự kiến đạt công suất khoảng 300 MW, chiếm 0,2% cơ cấu nguồn điện nếu các nguồn hỗ trợ quốc tế được triển khai đầy đủ.

Nguồn vốn hỗ trợ có thể cung cấp vốn mục tiêu, xây dựng năng lực, chia sẻ kiến thức, hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu và đánh giá tác động cần thiết để tăng tốc cho sự phát triển xanh của Đông Nam Á, đồng thời vượt qua các rào cản phức tạp. Các tổ chức quốc tế có thể hợp tác với Cơ quan Quản lý của chính phủ và các công ty năng lượng - cả khối tư và công - để tạo ra các dự án thử nghiệm và cung cấp nguồn vốn khởi đầu cho phép chính phủ và doanh nghiệp đầu tư vào các dự án mới với sự giảm thiểu về rủi ro.

Nguồn vốn hỗ trợ thường có tỉ lệ chấp nhận rủi ro cao và do đó đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích các giải pháp bền vững từ cấp cơ sở, cụ thể là bằng cách sử dụng tài chính kết hợp để cho phép các bên có mục tiêu khác nhau đầu tư cùng nhau. Tài chính kết hợp cho phép đưa nguồn vốn thông qua các ngân hàng phát triển và tổ chức hỗ trợ để điền vào khoảng trống giữa nhu cầu tài trợ của một dự án và nguồn vốn có sẵn. Ở giai đoạn đầu, các dự án này có thể không thương mại hóa ngay được, nhưng chúng có tiềm năng lâu dài để đóng góp thực sự cho sự phát triển bền vững, tạo ra lợi nhuận tài chính tích cực, và mở khóa vốn bổ sung bằng cách thu hút thêm nhà đầu tư.

Các lựa chọn tài chính khác nằm trong mô hình cấp vốn hỗ trợ bao gồm hình thức bảo đảm và bảo hiểm rủi ro. Trong những trường hợp này, vốn khởi đầu được triển khai trước hoặc sau khi đầu tư để tránh mất mát hoặc cung cấp tăng cường tín dụng, từ đó đảm bảo khả năng thương mại của một dự án mà không kỳ vọng về sự trả nợ.

"Những nỗ lực của GEAPP cho đến nay cung cấp một ví dụ để thực hiện theo. Chúng tôi đã cam kết nguồn vốn giá trị 360 triệu USD kể từ khi thành lập cho việc xây dựng năng lực, áp dụng những đổi mới và vốn rủi ro, và chúng tôi đã tăng danh mục đầu tư chung lên 11,5 tỷ USD. Những đầu tư này đã đạt được kết quả tích cực ban đầu, với hơn 245.000 điểm kết nối năng lượng mới hoặc được nâng cấp, hơn 1 triệu người được hưởng lợi, 25MW năng lượng tái tạo được kích hoạt và 117.000 tấn CO2 được giảm thiểu", bà Kitty Bu nói.

Tiềm năng xanh của Đông Nam Á và Việt Nam

Tháng 3 năm 2023, GEAPP đã ký kết Hiệp định với Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia để tạo lập một lộ trình ngừng hoạt động khai thác than đá. Chúng tôi cũng đã hỗ trợ chính phủ trong việc tổ chức Ban Thư ký JETP và cung cấp sự hỗ trợ về khả năng triển khai.

Tại Việt Nam, GEAPP đã ký kết những Biên bản ghi nhớ qua ba bộ ngành để hợp tác đạt được mục tiêu chung của Việt Nam về nỗ lực chuyển đổi năng lượng và cam kết đạt mức khí thải net zero vào năm 2050.

Chúng tôi cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để giúp Việt Nam bước khỏi việc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch bằng cách phát triển nguồn năng lượng tái tạo của mình. Trong quá trình này, chúng tôi đang xây dựng sự thống nhất dựa trên sự đồng thuận để triển khai mô hình thử nghiệm của Việt Nam về hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) kết nối lưới điện·đầu tiên, và hỗ trợ việc triển khai năng lượng mặt trời trên mái nhà và điện gió ngoài khơi thông qua một dòng tín dụng xanh”, bà Kitty Bu cho hay.

Nguồn vốn hỗ trợ: Chìa khóa cho phát triển xanh ở Đông Nam Á và Việt Nam
Việt Nam cần có chính sách phát triển hệ thống pin trữ điện tái tạo. (Ảnh minh họa )

Tháng 7 vừa qua, văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 5006/VPCP-CN ngày 6/7/2023 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về đề xuất có chính sách phát triển hệ thống pin trữ điện tái tạo. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự rộng mở của Chính phủ trong việc tiếp thu những ý tưởng mới.

Kể từ COP26, Đông Nam Á đã bắt đầu xây dựng danh tiếng là một điểm sáng của sự tham vọng và sáng tạo trong cuộc theo đuổi thế giới tương lai bền vững. Các tổ chức và các nhà đầu tư toàn cầu có một cơ hội hiếm có để hợp nhất với chính phủ địa phương trong việc cùng tập trung vào những lợi ích dài hạn của đầu tư xanh, năng lượng tái tạo và tài chính kết hợp để có thể thúc đẩy khu vực phát triển bằng cách biến nó thành một nền kinh tế xanh bền vững. Bây giờ, hơn bao giờ hết, sự tham gia tích cực và sự hợp tác tại COP28 đóng vai trò quan trọng để đạt được mục tiêu này.

Đã đến lúc chúng ta đoàn kết nhau để thúc đẩy sự thay đổi bền vững ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới. Bằng cách làm việc cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra một ảnh hưởng lớn, kích thích sự thay đổi chuyển đổi khắp khu vực.

Quỹ Liên minh Năng lượng Toàn cầu vì Con người và Hành tinh (GEAPP) lần đầu tiên ra mắt tại COP26 nhằm thúc đẩy đầu tư vào chuyển đổi năng lượng xanh và các giải pháp năng lượng tái tạo ở các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi trên toàn thế giới.
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đông Nam Á

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 26/2/2024: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa rét, nhiều nơi rét đậm, vùng núi có nơi dưới ́́8 độ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024: Hà Nội có mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024: Hà Nội có mưa, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét.
Cháy ở đại lý ô tô Huyndai Bình Thuận

Cháy ở đại lý ô tô Huyndai Bình Thuận

Một vụ cháy xảy ra vào sáng nay tại Công ty TNHH Ngọc Phương – Đại lý Hyundai Bình Thuận (Đường 4, Khu công nghiệp Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết).
Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh...
Mối nguy hại tiềm ẩn từ những chiếc bếp gas

Mối nguy hại tiềm ẩn từ những chiếc bếp gas

Sử dụng bếp gas đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phòng ngừa các mối nguy hại tiềm tàng từ thiết bị này.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Nông: Hơn 1.000 tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

Đắk Nông: Hơn 1.000 tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

Sáng 25/2, hơn 1.000 thanh niên trên quê hương Đắk Nông, trong đó có 258 thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự lực lượng Công an nhân dân.
Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Ngày 25/2, có gần 2.000 tân binh các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình phấn khởi lên đường nhập ngũ trong không khí vui tươi, rộn ràng.
Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Mới đây, clip mừng nhà mới tiền tỷ của một công nhân Samsung có sự xuất hiện dàn xe ô tô của đồng nghiệp gia chủ, khiến nhiều người bàn tán xôn xao.
Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Từ ngày 25/2/2024, Báo điện tử VTC News chính thức đổi tên miền nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm thông tin, đáp ứng xu hướng của độc giả hiện đại.
Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng nay 25/2, 11 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn Quân khu 5 đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024.
Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ mưa rét tiếp tục bao trùm nhiều địa phương, có nơi rét đậm, vùng núi cao có nơi nhiệt độ dưới 8 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Thời tiết biển hôm nay 25/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ, trời rét.
Hà Nội: Quận Thanh Xuân lên tiếng về chung cư mini bị nứt cột

Hà Nội: Quận Thanh Xuân lên tiếng về chung cư mini bị nứt cột

Quận Thanh Xuân vừa có thông tin ban đầu về dấu hiệu không đảm bảo an toàn tại công trình chung cư mini ở phường Hạ Đình.
Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đã thêm đối tượng mới được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Do không khí lạnh liên tục được bổ sung và lệch đông, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển nên miền Bắc tiếp tục chìm trong sương mù, mưa phùn, nồm ẩm kéo dài.
Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Không cần chuẩn bị những mâm cúng thịnh soạn, nhiều bạn trẻ lựa chọn cúng Tết Nguyên tiêu đơn giản nhưng vẫn tinh tế, đẹp mắt.
Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều địa phương đã dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên.
Khánh Hòa: Hai anh em sinh đôi 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ

Khánh Hòa: Hai anh em sinh đôi 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ

Khang và Kiện, hai anh em sinh đôi 19 tuổi ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thỏa ước mơ được khoác bộ quân phục màu xanh áo lính.
Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland bị xử phạt 320 triệu đồng vì đã thi công, xây dựng một số hạng mục tại dự án mà không có giấy phép môi trường.
Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, quan tâm phát triển ngành y tế, đặc biệt đầu tư xây dựng hệ thống y tế dự phòng…
Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Ngày Tết Nguyên tiêu, phố cổ Hà Nội nhộn nhịp với người dân tìm mua mâm cỗ cúng, so với ngày thường, lượng mua hàng tại đây tăng gấp 2-3 lần.
Hoàn thành sửa chữa, khắc phục, điều chỉnh tổ chức giao thông cao tốc Cam Lộ - La Sơn trước 10/3

Hoàn thành sửa chữa, khắc phục, điều chỉnh tổ chức giao thông cao tốc Cam Lộ - La Sơn trước 10/3

Các đơn vị chức năng đang rà soát các vị trí có nguy cơ mất an toàn tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn để điều chỉnh, bổ sung kịp thời các giải pháp đảm bảo ATGT.
Hà Nội: Cắt “chuồng cọp” giải cứu 3 người trong đám cháy ở quận Hai Bà Trưng

Hà Nội: Cắt “chuồng cọp” giải cứu 3 người trong đám cháy ở quận Hai Bà Trưng

Lực lượng chức năng cắt “chuồng cọp” để giải cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy, trong đó có trẻ em 6 tháng tuổi.
Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, trong đó có đề xuất phương án chi trả cho người khám chữa bệnh trái tuyến.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động