Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/01/2020 21:22

Người Việt trẻ hướng về nguồn cội

15:00 | 05/02/2019
Sinh năm 1983, cầm tinh năm Hợi nhưng Nguyễn Việt Anh đã có 17 năm sinh sống, làm việc và thành danh tại Đức. Anh là một trong số 100 nhà khoa học Việt trên toàn thế giới về Việt Nam “hiến kế” cho Chính phủ trong năm 2018.

Thành danh ở Đức

Tôi gặp Việt Anh cuối tháng 8/2018 nhân dịp anh về nước tham dự chương trình gặp mặt 100 người Việt làm khoa học trên toàn thế giới do Chính phủ Việt Nam tổ chức.

Việt Anh kể: Nước Đức đã vô tình đi vào trái tim tôi từ khi còn rất nhỏ dù lúc đó tôi không thể mường tượng ra viễn cảnh đất nước con người ở đây ra sao. Ông nội tôi từng là một cán bộ ngoại giao cao cấp nên đi thăm và công tác rất nhiều nước châu Á, Âu và Phi. Tuy nhiên, Đức là một trong những quốc gia mà nội tôi có nhiều ấn tượng nhất. Qua những câu chuyện giữa hai ông cháu, những hình ảnh và tình cảm đẹp về nước Đức đã dần hình thành trong tôi. Tôi vẫn nhớ như in lời ông nội khuyên: “Nếu con muốn làm ra máy bay, ôtô và xe tăng thì con sang bên Đức học con nhé!”. Ngoài ra, bố tôi cũng đã học tập và nghiên cứu tại Đức, các chú tôi cũng sang đây để công tác và làm việc nơi này. Đây là những động lực thôi thúc tôi đến đất nước này. Việt Anh đã chia sẻ với tôi về nước Đức như vậy!

nguoi viet tre huong ve nguon coi
Nguyễn Việt Anh trong đợt về Việt Nam dự chương trình gặp mặt 100 người Việt làm khoa học trên toàn thế giới vào tháng 8/2018

Không giống với nhiều bạn sinh viên du học khác, Việt Anh đi du học theo diện tự túc. Do chưa học hết đại học ở Việt Nam, anh bắt buộc phải tham gia một khóa học dự bị đại học sau đó mới đủ điều kiện học tại Trường Đại học Kỹ thuật Berlin (TU Berlin). Ngay từ năm nhất đại học, Việt Anh đã bắt đầu xin việc, đến năm thứ hai, anh đã làm hướng dẫn và chữa bài tập cho các sinh viên khóa dưới. Năm cuối, anh nhận lời đề nghị làm trợ giảng cho các giáo sư trưởng khoa; nghiên cứu và làm luận văn tiến sĩ tại các viện của họ.

Kết quả học tập xuất sắc, lại có kiến thức kỹ năng mềm tốt đã giúp Việt Anh được làm việc trong những tập đoàn lớn như Volkwagen, Rolls-Royce. Anh cũng may mắn được tham gia vào một số dự án đánh giá an toàn cơ học và vật liệu của bình phản ứng hạt nhân, do chính phủ Đức, Áo đề ra.

Sau khi hoàn thành luận văn tiến sĩ, Việt Anh chọn Tập đoàn Siemens là bến đỗ tiếp theo. Hiện, Việt Anh đã có 4 năm làm việc cho Tập đoàn Siemens, trong đó 2 năm đầu anh là kỹ sư trực tiếp nghiên cứu và phát triển một dòng Tuabin-Khí mới; 2 năm trở lại đây là Trưởng dự án về thử nghiệm và vận hành, đồng thời chịu trách nhiệm cho các hệ thống tại đây.

“Đối với tôi, học đại học ở Đức là khoảng thời gian vô cùng khó khăn, nhưng nó cũng đem lại cho tôi vô số trải nghiệm quý báu. Đó là kiến thức, kinh nghiệm sống và đặc biệt sự bền bỉ và tính quyết tâm” - Việt Anh tâm sự.

Khao khát đóng góp cho quê hương

Trong lần về Việt Nam hồi tháng 8/2018, được tiếp xúc với lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, các doanh nghiệp, Việt Anh nhận thấy, tuy không thể so bì về điều kiện và trình độ kỹ thuật như các cường quốc công nghiệp, nhưng xu thế “số hóa” đang mang đến cơ hội lớn để Việt Nam phát triển. Ngoài ra, ở các tập đoàn lớn, tuy có nhiều vốn đầu tư nhưng việc thay đổi cấu trúc doanh nghiệp cũng như áp dụng các sản phẩm trí tuệ sáng tạo là rất khó và hạn chế. Đây lại là một lợi thế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam. “Nếu nhìn nhận đúng thực lực, đánh giá đúng tiềm năng trong việc áp dụng các sản phẩm số hóa, tích cực hợp tác với các Startups trẻ và tìm được nguồn đầu tư hợp lý thì cơ hội thành công với các doanh nghiệp này sẽ cao” - Việt Anh bộc bạch.

nguoi viet tre huong ve nguon coi

Theo Việt Anh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế như dây chuyền, máy móc và cơ sở hạ tầng lạc hậu, nhân công còn thiếu kiến thức về số hóa, các nhà quản lý dường như nhận thức chưa đúng, chưa sẵn sàng mạo hiểm để tận dụng xu thế số hóa… Để khắc phục dần, họ phải tự tìm ra được mô hình kinh doanh phù hợp, như vậy có thể áp dụng số hóa của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đặc biệt là cần đầu tư, hợp tác với các Startups - những người có nhiều ý tưởng mô hình đổi mới sáng tạo.

“Các thế hệ sinh viên, tri thức và cộng đồng người Việt trên toàn thế giới, dù ở đâu vẫn luôn hướng về Tổ quốc với khát vọng đóng góp trí tuệ của mình cho đất nước. Với tôi, mỗi người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống ở nước ngoài chính là một nhà ngoại giao thực thụ và đóng vai trò làm cầu nối để giao thương kinh tế lẫn văn hóa. Hiện là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Đức, tôi muốn truyền đến các thế hệ sinh viên Việt và gốc Việt tại Đức những ngọn lửa quyết tâm nhất. Quyết tâm học tập, rèn luyện trí lực để thành đạt, hội nhập thật tốt và luôn hướng về quê hương Việt Nam” - Việt Anh tâm sự.

Kinh nghiệm 17 năm sống tại Đức giúp Nguyễn Việt Anh nghiệm ra điểm nổi bật trong các tập đoàn công nghệ nước này: Làm việc với tinh thần kỷ luật cao cùng trình tự làm việc khoa học hợp lý; đề cao tính hài hòa và làm việc theo nhóm; hoàn thành công việc và dự án đúng tiến độ, đặc biệt là phải có kết quả cụ thể…

Thùy Dương