Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 07:19

Người lao động từ vùng dịch đến Quảng Ninh sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày

00:02 | 20/02/2021
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn hướng dẫn việc hỗ trợ người lao động từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh làm việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Theo đó, đối với người từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các doanh nghiệp đưa thẳng người lao động đến nơi cách ly, bố trí cách ly tập trung đủ 14 ngày.

Bên cạnh đó, việc tổ chức xét nghiệm Sars-CoV-2 đối với người lao động từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội) sẽ được thực hiện 2 lần vào ngày đầu đến Quảng Ninh và ngày thứ 14 trước khi hoàn thành cách ly.

Đối với người lao động đến Quảng Ninh từ các vùng không có dịch sẽ thực hiện tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà hoặc cơ quan, khu tập thể nơi người lao động ở. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm 1 lần sau khi đến Quảng Ninh (nếu đã có Giấy xác nhận xét nghiệm âm tính còn thời hạn trong thời gian 7 ngày trước khi đến Quảng Ninh thì không phải xét nghiệm lại nhưng phải theo dõi y tế).

Người vào tỉnh Quảng Ninh thực hiện khai báo y tế
Người vào tỉnh Quảng Ninh thực hiện khai báo y tế trong đêm

Ngoài ra, các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh có nhu cầu đưa lao động từ tỉnh ngoài vào tỉnh Quảng Ninh đề xuất nhu cầu gửi UBND cấp huyện nơi người lao động dự kiến đến làm việc. Nội dung đề nghị nêu rõ danh sách người lao động, địa chỉ đón, thời gian, lộ trình vận chuyển, biển số xe, tên lái xe, số điện thoại liên hệ của lái xe của doanh nghiệp.

Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh chịu trách nhiệm tiếp nhận, thẩm tra, cấp Giấy xác nhận đồng ý cho phương tiện hoạt động (có giá trị 1 lần) trong thời gian tối đa 24 giờ (kể cả ngày nghỉ) tính từ thời gian nhận được yêu cầu. Các chốt kiểm soát phòng chống dịch thực hiện công tác kiểm soát đối với các phương tiện ra/vào tỉnh Quảng Ninh thực hiện đúng nhiệm vụ theo Giấy xác nhận đồng ý cho phương tiện hoạt động.

Đối với việc tổ chức cách ly, theo dõi y tế đối với người lao động từ tỉnh ngoài đến Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động bố trí cơ sở cách ly tại đơn vị cho người lao động. Trường hợp đơn vị không có khả năng bố trí cơ sở cách ly thì đề nghị UBND cấp huyện và UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi người lao động đến làm việc có trách nhiệm bố trí cơ sở cách ly đảm bảo đủ yêu cầu phòng, chống dịch và có thu phí.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động liên hệ với các cơ sở đủ điều kiện tổ chức xét nghiệm để đề nghị lấy mẫu xét nghiệm. Trong thời gian 24 giờ kể từ khi có yêu cầu, các đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm phải thực hiện việc lấy mẫu; xét nghiệm và trả kết quả. Người lao động hạn chế đến các cơ sở xét nghiệm để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn tại cơ sở y tế.

Trường hợp các đơn vị có số lượng người cần xét nghiệm ít hơn 20 người, trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đến các đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm; thời gian xét nghiệm và trả kết quả trong 24 giờ.

Tiến Dũng