Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 07:53

Người lao động tại tỉnh ngoài trở lại Quảng Ninh làm việc phải được doanh nghiệp bố trí xe đón

10:18 | 16/02/2021
Từ ngày 16/2/2021, cán bộ, nhân viên, người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về các tỉnh, thành phố khác nghỉ Tết có nhu cầu quay lại Quảng Ninh làm việc phải được các doanh nghiệp, cơ sở, đơn vị bố trí phương tiện đón.

Đây là một trong những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 khi kết thúc kỳ nghỉ Tết được tỉnh Quảng Ninh triển khai.

Cụ thể, theo Công văn số 910/UBND-DL1của UBND tỉnh Quảng Ninh: Kể từ 00 giờ 00 ngày 16/2/2021. Đối với người từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến Quảng Ninh từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội). Riêng các phương tiện vận tải hàng hóa đến Quảng Ninh từ các địa bàn trên chỉ cho phép mỗi xe có 1 lái xe được phép vào Quảng Ninh khi có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Tại 12 chốt kiểm soát giáp các tỉnh, thành phố áp dụng toàn bộ khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát và với mọi người đi qua các chốt trên địa bàn toàn tỉnh
Tỉnh Quảng Ninh áp dụng toàn bộ khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát

Bên cạnh đó, người lao động tại tỉnh ngoài quay trở lại Quảng Ninh làm việc chỉ được phép đi làm trở lại khi có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Còn đối với các trường hợp đến Quảng Ninh từ các vùng không có dịch phải có giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính trong thời gian từ 3-7 ngày trước khi vào tỉnh. Trường hợp không có giấy xét nghiệm, phải thực hiện tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày trước khi được phép đi lại, làm việc tại Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh giao Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo và chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc cách ly.

Người từ Quảng Ninh được phép ra đi các địa phương khác nhưng nếu quay lại phải thực hiện các nội dung quy định tại đã nêu ở trên. Đặc biệt, người qua lại các chốt kiểm soát phải xuất trình đủ chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân hay giấy tờ tương đương kèm theo sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú (có thể sử dụng bản phô tô). Hiện tỉnh Quảng Ninh đã triển khai áp dụng khai báo y tết điện tử tại các chốt kiểm soát nhằm đảm bảo rút ngắn thời gian khai báo.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, thủ trưởng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tổ chức cho người lao động thực hiện khai báo y tế và cung cấp cho cơ quan y tế địa phương thông tin lịch sử đi lại, tiếp xúc trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đến Quảng Ninh. Người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện công tác kiểm soát người lao động quay trở lại làm việc và việc tuân thủ mọi quy định về phòng chống dịch bệnh tại đơn vị mình. Chủ tịch UBND cấp huyện, Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Ninh chỉ đạo, tổ chức cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ký cam kết với chính quyền địa phương hoặc Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Ninh. Chỉ các đơn vị đã hoàn thành và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch mới được phép hoạt động.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt hiện tỉnh Quảng Ninh đã kiểm soát được các ổ dịch tại Vân Đồn, Đông Triều, Hạ Long, Uông Bí và Cẩm Phả.

Tiến Dũng