Ngôi làng thêu lên "màu cờ Tổ quốc"

Làng Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) là làng thêu, may những lá cờ Tổ quốc như muốn lưu giữ hình ảnh đất nước qua từng đường kim, mũi chỉ.
Trao giải cuộc thi “Dưới bóng cờ Tổ quốc”

Từ bao đời nay, làng Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) được mệnh danh là "nơi lưu giữ màu cờ Tổ quốc" thông qua từng đường kim, mũi chỉ khi thêu dệt nên hàng triệu triệu lá cờ đỏ sao vàng.

Ngôi làng thêu lên

Lá cờ Tổ quốc thêu tay đong đầy tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc

Theo lời các cụ cao niên trong làng, từ thế kỷ XVI, nơi đây đã nổi tiếng bởi các sản phẩm thêu, dệt truyền thống. Hàng trăm năm trước, nhiều người làng đã lên "Kẻ Chợ" (nội thành Hà Nội ngày nay) mở cửa hàng bán các sản phẩm do chính những đôi tay tài hoa của người làng làm ra. Tháng 8/1945, các nghệ nhân trong làng Từ Vân đã được Ủy ban kháng chiến giao một "nhiệm vụ đặc biệt" đó là thêu hàng vạn lá cờ Tổ quốc chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám toàn thắng. Trong dòng người náo nức và rừng cờ phấp phới trên quảng trường Ba Đình vào ngày 2/9/1945 đã có những lá cờ đỏ sao vàng được tạo nên bởi những người thợ làng Từ Vân. Từ đó cho đến nay, người dân vẫn luôn tự hào về nghề thêu may cờ Tổ quốc vinh quang của làng.

Ngôi làng thêu lên

Cô Vương Thị Nhung, chủ xưởng thêu may thủ công cờ Tổ quốc duy nhất còn lại của làng Từ Vân

Cô Vương Thị Nhung, 46 tuổi, chủ xưởng thêu may thủ công duy nhất còn lại của làng chia sẻ: “Gia đình tôi hiện nay đã lưu truyền nghề thêu may cờ Tổ quốc được 4 đời. Tôi luôn cảm thấy vinh dự và hãnh diện khi là một trong những người tạo nên những lá cờ Tổ quốc chuyển đi các nơi, hiện diện trong nhiều sự kiện quan trọng. Gia đình những năm qua vẫn duy trì sản xuất, thêu cờ, may in cờ, tạo công ăn việc làm cho nhiều người trong làng và các làng lân cận. Các dịp lễ tết, Quốc khánh... cũng là thời gian gia đình lại bận rộn ngày đêm để kịp trả hàng cho khách.”

Có những thời điểm, đặc biệt là dịp các đội tuyển thể thao Việt Nam thi đấu, những ngày lễ lớn kỷ niệm theo năm chẵn, cả gia đình cô Nhung phải huy động hàng chục thợ cắt, may, thêu, làm ngày làm đêm. Chồng cô, chú Đặng Hồng Hưởng, 54 tuổi, là người phụ trách việc in ấn, thiết kế những mẫu cờ phục vụ đoàn thể. Nhờ có công nghệ hỗ trợ mà công việc của gia đình cô cũng phần nào bớt vất vả. “Nhiều đơn hàng lên đến 30 - 40 vạn lá cờ! Kể như đợt Quốc khánh 2/9 năm nay.” - cô tiết lộ.

Ngôi làng thêu lên

Công nghệ hiện đại giúp cho các thợ may cờ bớt vất vả phần nào

Đã theo nghề gần 40 năm, cô Nhung kể, bố cô là một trong những người đầu tiên đem nghề làm cờ về làng Từ Vân. Trước gia đình có 10 anh chị em, trong đó 3 người làm nghề truyền thống, nhưng giờ chỉ còn duy nhất vợ chồng cô bám trụ lại. Bởi nghề thêu may cờ không cho thu nhập cao, mà người làm cờ phải thực sự khéo léo, tỉ mẩn trong từng đường kim, mũi chỉ, do đó phải ai thực sự đam mê mới gắn bó được với nghề này. Trong làng vẫn còn nhiều gia đình khác may cờ, nhưng tất cả đều là may, in công nghiệp hàng loạt, ít bộc lộ chất thêu nghệ thuật từ xưa.

Ngôi làng thêu lên

Người thợ thêu lành nghề cần mẫn với lá cờ

Cô Nhung nói: “Trước đây, một lá cờ làm hoàn toàn thủ công nên mất nhiều thời gian, có khi nửa ngày mới may xong một lá vì hình ngôi sao khó cắt, nếu là cờ thêu thì có khi mất vài ngày. Nay có máy móc hỗ trợ thì nhanh hơn, nhưng làm cờ thì không thể ẩu. Muốn có một lá cờ đẹp phải trải qua nhiều công đoạn như pha vải, đo, cắt, chèn sao, khâu vá..., khâu nào cũng phải cẩn trọng, nâng niu để lá cờ phẳng phiu, đường kim mũi chỉ gọn gàng.” Loại vải để thêu cờ được cô Nhung đặt mua từ làng La Khê (quận Hà Đông), còn chỉ thêu được mua từ làng Triều Khúc (huyện Thanh Trì).

Theo cô Nhung, hiện tại cô vẫn muốn gắn bó với nghề làm ra những lá cờ mang "hồn thiêng sông núi" bởi nó đã là một phần ký ức của biết bao con người làng Từ Vân. Mỗi khi nhìn những lá cờ Tổ quốc đặt trang trọng trong các buổi lễ hay nhiều lúc xem chương trình vô tuyến,…được nhìn thấy sản phẩm của gia đình làm ra, trong lòng vợ chồng cô Nhung lại trào lên niềm tự hào khi đã góp một phần nhỏ bé tô thắm thêm niềm tự hào dân tộc.

Ngôi làng thêu lên

Ươm mầm những thợ thêu tương lai

Với mong muốn truyền nghề lại cho thế hệ đi sau, hiện trong làng Từ Vân, nhiều gia đình đã định hướng cho con làm quen với nghề từ khi còn nhỏ. Nhiều em nhỏ, phần đông là nữ, mới học lớp 6, lớp 7 đã được bố mẹ gửi gắm qua gia đình cô Nhung để học thêu cờ Tổ quốc.

Không những vậy, hoạt động thêu cờ cũng như danh tiếng của làng Từ Vân cũng thu hút không ít bạn trẻ đến tìm hiểu, trải nhiệm. Bạn Hoàng Thu Hằng, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội xúc động: “Đây là một trải nghiệm thực sự đáng nhớ! Được tận tay thêu lên lá cờ, được nghe cô kể chuyện mới biết các cô các chú đã tận tâm với nghề như thế nào. Từ đó, em thêm yêu và tự hào về lá Quốc kì của đất nước hơn!”

Niềm vui của những người thêu may cờ như gia đình cô Nhung ở làng Từ Vân không chỉ là “đứa con tinh thần” đến được với khách hàng, mà còn được đón nhận và treo ở những nơi trang trọng, để niềm tự hào dân tộc được nhân lên bội phần. “Thêu được lá cờ chúng tôi cũng rất tự hào, công việc gắn bó với chúng tôi suốt cả một cuộc đời. Những lá cờ được treo ở những nơi linh thiêng, trang trọng càng khiến chúng tôi yêu nghề, thêm tâm huyết với nghề, theo đuổi nghề đến suốt đời”.

Trải qua biết bao biến cố, thăng trầm, cho đến nay nghề thêu may cờ Tổ quốc ở làng Từ Vân vẫn được duy trì dù hiện không nhiều gia đình đảm nhận. Khó khăn, vất vả là vậy song những lá cờ được làm ra từ bàn tay tài hoa, cần mẫn của những người thợ Từ Vân vẫn bền bỉ, óng đẹp theo thời gian, tung bay trên khắp mọi miền Tổ quốc. Từ biên cương xa xôi tới nơi đầu sóng chủ quyền của đất nước, lá cờ của dân làng Từ Vân vẫn phấp phới đầy kiêu hãnh.

Ngôi làng thêu lên

“Muốn có một lá cờ đẹp phải trải qua nhiều công đoạn như pha vải, đo, cắt, chèn sao, khâu vá..., khâu nào cũng phải cẩn trọng, nâng niu để lá cờ phẳng phiu, đường kim mũi chỉ gọn gàng.”

Ngôi làng thêu lên

Loại vải để thêu cờ được đặt mua từ làng La Khê (quận Hà Đông), còn chỉ thêu được mua từ làng Triều Khúc (huyện Thanh Trì).

Ngôi làng thêu lên

“Được tận tay thêu lên lá cờ, được nghe cô kể chuyện mới biết các cô các chú đã tận tâm với nghề như thế nào.” – Hoàng Thu Hằng chia sẻ.

Ngôi làng thêu lên

Ngoài cờ tổ quốc người dân tại đây còn làm các sản phẩm cờ Đội, cờ Đoàn

Hiện nay, làng nghề Từ Vân là một địa chỉ đỏ cung cấp hàng triệu lá cờ Tổ quốc mỗi năm phục vụ nhu cầu của người dân, các cơ quan, đoàn thể, đơn vị trên cả nước.

Vắt qua hàng thế kỷ, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng được dệt nên từ những bàn tay tài hoa của người dân làng nghề đã góp phần giữ hồn Tổ quốc cho hôm nay và muôn đời sau.

Hoàng Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Miền Trung tan hoang sau cơn bão số 4

Miền Trung tan hoang sau cơn bão số 4

Sau khi bão số 4 quét qua, với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 13, bão Noru khiến nhiều trường học, nhà dân, cây xanh ở các tỉnh miền Trung đổ sập, ngổn ngang.
Hội thảo Phụ phẩm nông nghiệp - Nguồn tài nguyên tái tạo: Hướng đi mới cho các sản phẩm nông sản sinh thái-công bằng

Hội thảo Phụ phẩm nông nghiệp - Nguồn tài nguyên tái tạo: Hướng đi mới cho các sản phẩm nông sản sinh thái-công bằng

Ngày 28/9, Dự án Eco Fair tổ chức Hội thảo đối thoại quốc tế về “Phụ phẩm nông nghiệp – Nguồn tài nguyên tái tạo”.
Thời tiết hôm nay ngày 28/9: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc mưa to ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay ngày 28/9: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc mưa to ở nhiều nơi

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, ngày 28/9 thời tiết tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trời nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa rất to.
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

2h sáng nay (28/9), thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - qua đời tại TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh), hưởng thọ 75 tuổi.
Sáng 28/9: Thiệt hại tại các tỉnh miền Trung do bão số 4

Sáng 28/9: Thiệt hại tại các tỉnh miền Trung do bão số 4

Đến sáng 28-9, bão số 4 đổ bộ vào miền Trung đã làm nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cối gãy đổ và mất điện ở hàng ngàn trạm biến thế, một số người dân bị thương

Tin cùng chuyên mục

Bão số 4 đổ bộ, nhiều nơi tại Trung Trung Bộ mất điện

Bão số 4 đổ bộ, nhiều nơi tại Trung Trung Bộ mất điện

Hàng nghìn trạm biến áp tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi mất điện do ảnh hưởng của bão số 4.
Tháng 10: Việt Nam và quốc tế có những sự kiện, ngày lễ gì?

Tháng 10: Việt Nam và quốc tế có những sự kiện, ngày lễ gì?

Trong tháng 10, tại Việt Nam và quốc tế sẽ có nhiều ngày lễ, sự kiện quan trọng. Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu các sự kiện và ngày lễ tháng 10/2022.
Sáng 28/9, bão số 4 Noru đổ bộ vào đất liền gây mưa to, gió giật cấp 13

Sáng 28/9, bão số 4 Noru đổ bộ vào đất liền gây mưa to, gió giật cấp 13

Sáng nay, ngày 28-9 bão số 4 đã đi vào đất liền trên khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi, gây mưa to, gió giật cấp 13. Tâm bão nằm trên khu vực Quảng Nam.
Người dân tìm vàng giúp chủ tiệm sau trận lốc xoáy tại Quảng Trị

Người dân tìm vàng giúp chủ tiệm sau trận lốc xoáy tại Quảng Trị

Trận lốc xoáy tại Quảng Trị vào chiều 27/09 đã khiến cho 300 nhà dân bị tốc mái, đặc biệt 2 nhà bị sập hoàn toàn, một tiệm vàng bị gió cuốn bay toàn bộ tài sản.
Tọa đàm định giá carbon - Nguồn lực định hình chiến lược khí hậu của Việt Nam

Tọa đàm định giá carbon - Nguồn lực định hình chiến lược khí hậu của Việt Nam

Ngày 27/9, Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) tổ chức Tọa đàm “Định giá carbon – Nguồn lực định hình chiến lược khí hậu của Việt Nam”.
Bão Noru gây mưa lớn và gió giật cấp 11 tại  Đảo Lý Sơn

Bão Noru gây mưa lớn và gió giật cấp 11 tại Đảo Lý Sơn

Đến 16h chiều nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Noru, huyện Đảo Lý Sơn và Đảo Phú Quý đã có mưa to, gió giật cấp 11.
Bất ngờ gặp sự cố, máy bay hãng Pacific Airlines bị mắc kẹt tại sân bay Đà Nẵng

Bất ngờ gặp sự cố, máy bay hãng Pacific Airlines bị mắc kẹt tại sân bay Đà Nẵng

Một máy bay của hãng Pacific Airlines bất ngờ gặp sự cố kỹ thuật và đã bị mắc kẹt tại sân bay Đà Nẵng.
Cập nhật tin mới nhất về Bão số 4 - Bão Noru mạnh lên do đâu?

Cập nhật tin mới nhất về Bão số 4 - Bão Noru mạnh lên do đâu?

Bão số 4 dự báo với cường độ rất mạnh, sức tàn phá lớn, đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta, vậy bão số 4 Noru mạnh lên do đâu?
Diễn biến mới nhất về hướng đi của siêu bão Noru, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Diễn biến mới nhất về hướng đi của siêu bão Noru, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Trong 12 giờ tới, bão Noru có khả năng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Sức gió mạnh cấp 15, giật trên cấp 17
Đà Nẵng: Cứu nam công nhân bị nạn dưới hầm sâu gần 7m

Đà Nẵng: Cứu nam công nhân bị nạn dưới hầm sâu gần 7m

Ngày 27/9, tại thành phố Đà nẵng đã xảy ra vụ tai nạn lao động, nạn nhân bị rơi từ trên cao xuống tầng hầm sâu gần 7m dẫn đến bị đa chấn thương.
Thêm 5 sân bay phải đóng cửa do bão Noru

Thêm 5 sân bay phải đóng cửa do bão Noru

Sau 05 sân bay ở miền Trung, đến thời điểm này có thêm 05 sân bay khác tạm dừng khai thác do ảnh hưởng của cơn bão Noru.
Trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II

Trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II

Đã có 16 tác giả đoạt giải trong cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II.
Nghỉ Tết Nguyên đán: Sao không cố định một kỳ nghỉ Tết?

Nghỉ Tết Nguyên đán: Sao không cố định một kỳ nghỉ Tết?

Sau hơn 1 tháng lấy ý kiến góp ý, Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã chốt trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày.
Thủ tướng Chính phủ họp khẩn nhằm ứng phó bão số 4

Thủ tướng Chính phủ họp khẩn nhằm ứng phó bão số 4

Sáng sớm 27-9, trước diễn biến khó lường của bão số 4 (có tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp triển khai công tác ứng phó.
Bão số 4 Noru cách Quảng Nam, Đà Nẵng 200-300km, chiều nay ảnh hưởng đất liền

Bão số 4 Noru cách Quảng Nam, Đà Nẵng 200-300km, chiều nay ảnh hưởng đất liền

Bão số 4 đang di chuyển vào gần bờ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 , giật cấp 16. Từ chiều nay bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền Trung Trung Bộ.
36 quán karaoke ở Lào Cai xin đóng cửa

36 quán karaoke ở Lào Cai xin đóng cửa

Kể từ ngày 9/9 đến nay đã có 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh Lào Cai xin dừng hoạt động vì không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.
Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của bão Noru

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của bão Noru

Do ảnh hưởng của bão số 4 Noru, 5 sân bay tại khu vực miền Trung sẽ phải tạm đóng cửa, ngưng tiếp nhận máy bay từ 7h00 sáng 27/9 đến 6h59 ngày 28/9.
Mật độ sân bay tại Việt Nam thấp hơn Campuchia, Malaysia

Mật độ sân bay tại Việt Nam thấp hơn Campuchia, Malaysia

Việt Nam trong top các nước có tốc độ tăng trưởng hàng không nhanh nhất thế giới nhưng mật độ sân bay còn hạn chế. Mật độ sân bay tại Việt Nam ở vị trí nào?
Đề xuất tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để phòng chống bão số 4

Đề xuất tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để phòng chống bão số 4

Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đề nghị được phép đóng cửa từ 14h00 ngày 27/9 đến 17h ngày 28/9 để thực hiện công tác phòng chống bão số 4.
Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Để ứng phó với cơn bão Noru Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị ứng trực, chằng néo, neo đậu tàu bay.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động