Ngôi làng thêu lên "màu cờ Tổ quốc"

Làng Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) là làng thêu, may những lá cờ Tổ quốc như muốn lưu giữ hình ảnh đất nước qua từng đường kim, mũi chỉ.
Trao giải cuộc thi “Dưới bóng cờ Tổ quốc”

Từ bao đời nay, làng Từ Vân (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) được mệnh danh là "nơi lưu giữ màu cờ Tổ quốc" thông qua từng đường kim, mũi chỉ khi thêu dệt nên hàng triệu triệu lá cờ đỏ sao vàng.

Ngôi làng thêu lên

Lá cờ Tổ quốc thêu tay đong đầy tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc

Theo lời các cụ cao niên trong làng, từ thế kỷ XVI, nơi đây đã nổi tiếng bởi các sản phẩm thêu, dệt truyền thống. Hàng trăm năm trước, nhiều người làng đã lên "Kẻ Chợ" (nội thành Hà Nội ngày nay) mở cửa hàng bán các sản phẩm do chính những đôi tay tài hoa của người làng làm ra. Tháng 8/1945, các nghệ nhân trong làng Từ Vân đã được Ủy ban kháng chiến giao một "nhiệm vụ đặc biệt" đó là thêu hàng vạn lá cờ Tổ quốc chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám toàn thắng. Trong dòng người náo nức và rừng cờ phấp phới trên quảng trường Ba Đình vào ngày 2/9/1945 đã có những lá cờ đỏ sao vàng được tạo nên bởi những người thợ làng Từ Vân. Từ đó cho đến nay, người dân vẫn luôn tự hào về nghề thêu may cờ Tổ quốc vinh quang của làng.

Ngôi làng thêu lên

Cô Vương Thị Nhung, chủ xưởng thêu may thủ công cờ Tổ quốc duy nhất còn lại của làng Từ Vân

Cô Vương Thị Nhung, 46 tuổi, chủ xưởng thêu may thủ công duy nhất còn lại của làng chia sẻ: “Gia đình tôi hiện nay đã lưu truyền nghề thêu may cờ Tổ quốc được 4 đời. Tôi luôn cảm thấy vinh dự và hãnh diện khi là một trong những người tạo nên những lá cờ Tổ quốc chuyển đi các nơi, hiện diện trong nhiều sự kiện quan trọng. Gia đình những năm qua vẫn duy trì sản xuất, thêu cờ, may in cờ, tạo công ăn việc làm cho nhiều người trong làng và các làng lân cận. Các dịp lễ tết, Quốc khánh... cũng là thời gian gia đình lại bận rộn ngày đêm để kịp trả hàng cho khách.”

Có những thời điểm, đặc biệt là dịp các đội tuyển thể thao Việt Nam thi đấu, những ngày lễ lớn kỷ niệm theo năm chẵn, cả gia đình cô Nhung phải huy động hàng chục thợ cắt, may, thêu, làm ngày làm đêm. Chồng cô, chú Đặng Hồng Hưởng, 54 tuổi, là người phụ trách việc in ấn, thiết kế những mẫu cờ phục vụ đoàn thể. Nhờ có công nghệ hỗ trợ mà công việc của gia đình cô cũng phần nào bớt vất vả. “Nhiều đơn hàng lên đến 30 - 40 vạn lá cờ! Kể như đợt Quốc khánh 2/9 năm nay.” - cô tiết lộ.

Ngôi làng thêu lên

Công nghệ hiện đại giúp cho các thợ may cờ bớt vất vả phần nào

Đã theo nghề gần 40 năm, cô Nhung kể, bố cô là một trong những người đầu tiên đem nghề làm cờ về làng Từ Vân. Trước gia đình có 10 anh chị em, trong đó 3 người làm nghề truyền thống, nhưng giờ chỉ còn duy nhất vợ chồng cô bám trụ lại. Bởi nghề thêu may cờ không cho thu nhập cao, mà người làm cờ phải thực sự khéo léo, tỉ mẩn trong từng đường kim, mũi chỉ, do đó phải ai thực sự đam mê mới gắn bó được với nghề này. Trong làng vẫn còn nhiều gia đình khác may cờ, nhưng tất cả đều là may, in công nghiệp hàng loạt, ít bộc lộ chất thêu nghệ thuật từ xưa.

Ngôi làng thêu lên

Người thợ thêu lành nghề cần mẫn với lá cờ

Cô Nhung nói: “Trước đây, một lá cờ làm hoàn toàn thủ công nên mất nhiều thời gian, có khi nửa ngày mới may xong một lá vì hình ngôi sao khó cắt, nếu là cờ thêu thì có khi mất vài ngày. Nay có máy móc hỗ trợ thì nhanh hơn, nhưng làm cờ thì không thể ẩu. Muốn có một lá cờ đẹp phải trải qua nhiều công đoạn như pha vải, đo, cắt, chèn sao, khâu vá..., khâu nào cũng phải cẩn trọng, nâng niu để lá cờ phẳng phiu, đường kim mũi chỉ gọn gàng.” Loại vải để thêu cờ được cô Nhung đặt mua từ làng La Khê (quận Hà Đông), còn chỉ thêu được mua từ làng Triều Khúc (huyện Thanh Trì).

Theo cô Nhung, hiện tại cô vẫn muốn gắn bó với nghề làm ra những lá cờ mang "hồn thiêng sông núi" bởi nó đã là một phần ký ức của biết bao con người làng Từ Vân. Mỗi khi nhìn những lá cờ Tổ quốc đặt trang trọng trong các buổi lễ hay nhiều lúc xem chương trình vô tuyến,…được nhìn thấy sản phẩm của gia đình làm ra, trong lòng vợ chồng cô Nhung lại trào lên niềm tự hào khi đã góp một phần nhỏ bé tô thắm thêm niềm tự hào dân tộc.

Ngôi làng thêu lên

Ươm mầm những thợ thêu tương lai

Với mong muốn truyền nghề lại cho thế hệ đi sau, hiện trong làng Từ Vân, nhiều gia đình đã định hướng cho con làm quen với nghề từ khi còn nhỏ. Nhiều em nhỏ, phần đông là nữ, mới học lớp 6, lớp 7 đã được bố mẹ gửi gắm qua gia đình cô Nhung để học thêu cờ Tổ quốc.

Không những vậy, hoạt động thêu cờ cũng như danh tiếng của làng Từ Vân cũng thu hút không ít bạn trẻ đến tìm hiểu, trải nhiệm. Bạn Hoàng Thu Hằng, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội xúc động: “Đây là một trải nghiệm thực sự đáng nhớ! Được tận tay thêu lên lá cờ, được nghe cô kể chuyện mới biết các cô các chú đã tận tâm với nghề như thế nào. Từ đó, em thêm yêu và tự hào về lá Quốc kì của đất nước hơn!”

Niềm vui của những người thêu may cờ như gia đình cô Nhung ở làng Từ Vân không chỉ là “đứa con tinh thần” đến được với khách hàng, mà còn được đón nhận và treo ở những nơi trang trọng, để niềm tự hào dân tộc được nhân lên bội phần. “Thêu được lá cờ chúng tôi cũng rất tự hào, công việc gắn bó với chúng tôi suốt cả một cuộc đời. Những lá cờ được treo ở những nơi linh thiêng, trang trọng càng khiến chúng tôi yêu nghề, thêm tâm huyết với nghề, theo đuổi nghề đến suốt đời”.

Trải qua biết bao biến cố, thăng trầm, cho đến nay nghề thêu may cờ Tổ quốc ở làng Từ Vân vẫn được duy trì dù hiện không nhiều gia đình đảm nhận. Khó khăn, vất vả là vậy song những lá cờ được làm ra từ bàn tay tài hoa, cần mẫn của những người thợ Từ Vân vẫn bền bỉ, óng đẹp theo thời gian, tung bay trên khắp mọi miền Tổ quốc. Từ biên cương xa xôi tới nơi đầu sóng chủ quyền của đất nước, lá cờ của dân làng Từ Vân vẫn phấp phới đầy kiêu hãnh.

Ngôi làng thêu lên

“Muốn có một lá cờ đẹp phải trải qua nhiều công đoạn như pha vải, đo, cắt, chèn sao, khâu vá..., khâu nào cũng phải cẩn trọng, nâng niu để lá cờ phẳng phiu, đường kim mũi chỉ gọn gàng.”

Ngôi làng thêu lên

Loại vải để thêu cờ được đặt mua từ làng La Khê (quận Hà Đông), còn chỉ thêu được mua từ làng Triều Khúc (huyện Thanh Trì).

Ngôi làng thêu lên

“Được tận tay thêu lên lá cờ, được nghe cô kể chuyện mới biết các cô các chú đã tận tâm với nghề như thế nào.” – Hoàng Thu Hằng chia sẻ.

Ngôi làng thêu lên

Ngoài cờ tổ quốc người dân tại đây còn làm các sản phẩm cờ Đội, cờ Đoàn

Hiện nay, làng nghề Từ Vân là một địa chỉ đỏ cung cấp hàng triệu lá cờ Tổ quốc mỗi năm phục vụ nhu cầu của người dân, các cơ quan, đoàn thể, đơn vị trên cả nước.

Vắt qua hàng thế kỷ, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng được dệt nên từ những bàn tay tài hoa của người dân làng nghề đã góp phần giữ hồn Tổ quốc cho hôm nay và muôn đời sau.

Hoàng Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết miền Bắc tuần tới sẽ diễn biến ra sao?

Thời tiết miền Bắc tuần tới sẽ diễn biến ra sao?

Dự báo thời tiết những ngày tới, miền Bắc sẽ tăng nhiệt, ban ngày có nắng, trời chỉ còn rét về đêm và sáng trong khi mưa lớn ở Trung bộ giảm dần.
Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN

Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN

Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam trúng cử Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tiền thưởng Tết 2024 có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

Tiền thưởng Tết 2024 có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?

Thời điểm cuối năm, bên cạnh niềm mong mỏi về số tiền thưởng Tết, không ít người lao động thắc mắc số tiền này có phải tính thuế thu nhập cá nhân hay không?
Hà Nội: Thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải của 6 đơn vị

Hà Nội: Thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải của 6 đơn vị

Qua công tác rà soát, hàng loạt các đơn vị không kinh doanh vận tải trong giấy phép quy định đã bị Sở Giao thông vận tải Hà Nội thu hồi phù hiệu.
Hà Nội: Tạm ngừng dịch vụ gần 1.000 thuê bao di động vi phạm

Hà Nội: Tạm ngừng dịch vụ gần 1.000 thuê bao di động vi phạm

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã đề nghị doanh nghiệp viễn thông tạm dừng cung cấp dịch vụ hai chiều với gần 1.000 số điện thoại vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội, khách xếp hàng cả tiếng để

Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội, khách xếp hàng cả tiếng để 'đu trend'

Nhiều người ở Hà Nội sẵn sàng chờ 30 phút đến 1 tiếng để thưởng thức món trà sữa đất nung hot trên mạng xã hội.
Đề xuất lao động nữ được nghỉ hưu sớm so với lộ trình tuổi quy định

Đề xuất lao động nữ được nghỉ hưu sớm so với lộ trình tuổi quy định

Nêu ý kiến tại Đại hội, Công đoàn Dệt May Việt Nam đề xuất lao động nữ được nghỉ hưu sớm so với lộ trình tuổi quy định nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn lao động.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023

Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu bao phủ chính sách năm 2023, nhất là bao phủ về bảo hiểm y tế.
COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris

COP28 đánh giá tiến trình thực hiện Thỏa thuận Paris

Theo kế hoạch COP28 dự kiến công bố bản Đánh giá Toàn cầu đầu tiên về tiến trình thực hiện Thoả thuận Paris của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực ứng phó với BĐKH.
TP. Hồ Chí Minh: 13 tuyến đường trung tâm bị cấm lưu thông trong 18 ngày

TP. Hồ Chí Minh: 13 tuyến đường trung tâm bị cấm lưu thông trong 18 ngày

13 tuyến đường ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh bị cấm lưu thông trong 18 ngày để tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.
Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, 2 tuyến đường thí điểm dành cho xe đạp dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình sẽ cần khoảng 10 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 3/12/2023: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa to

Thời tiết hôm nay 3/12/2023: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay 3/12/2023: Hà Nội trời tiếp tục rét; Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến 15-19 độ; Trung Bộ hứng mưa vừa, có nơi mưa rất to và dông.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/12/2023: Cảnh báo có sóng lớn và gió mạnh trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/12/2023: Cảnh báo có sóng lớn và gió mạnh trên biển

Thời tiết biển hôm nay 3/12, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3,0-5,0m, biển động
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/12/2023: Hà Nội tiếp tục rét và có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/12/2023: Hà Nội tiếp tục rét và có mưa vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/12/2023, Hà Nội tiếp tục duy trì hình thái thời tiết có mưa vài nơi, trời rét.
Cải cách tiền lương cùng với tăng lương hưu, các khoản trợ cấp từ 1/7/2024

Cải cách tiền lương cùng với tăng lương hưu, các khoản trợ cấp từ 1/7/2024

Từ 1/7/2024 sẽ thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27 của Trung ương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng.
Từ ngày 3/12, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế của nhóm ngân sách nhà nước đóng cần lưu ý gì?

Từ ngày 3/12, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế của nhóm ngân sách nhà nước đóng cần lưu ý gì?

Từ ngày 3/12, sẽ sửa đổi, bổ sung nhiều mã đối tượng trên thẻ bảo hiểm y tế của nhóm do ngân sách nhà nước đóng.
Người dân sẽ được nghỉ thêm 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9?

Người dân sẽ được nghỉ thêm 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9?

Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét bổ sung thêm 2 ngày nghỉ trong dịp lễ Quốc khánh như hiện nay.
Tháng 12 có những trận mưa sao băng nào?

Tháng 12 có những trận mưa sao băng nào?

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), tháng 12, bầu trời có nhiều sự kiện thiên văn nổi bật. Đáng chú ý là các trận mưa sao băng rực rỡ.
Giá vé tàu dịp Tết về Vinh tăng từ 10 – 20%

Giá vé tàu dịp Tết về Vinh tăng từ 10 – 20%

Giá vé tàu SE từ các tỉnh, thành phố về TP. Vinh dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng hơn so với Tết năm 2023, nhưng đến nay đã được bán hết.
Những món ăn vặt không thể bỏ lỡ vào mùa đông Hà Nội

Những món ăn vặt không thể bỏ lỡ vào mùa đông Hà Nội

Là món ăn vặt được bán quanh năm nhưng bánh trôi tàu, bánh khoai, bánh chuối rán hay ốc luộc… lại đặc biệt được yêu thích mỗi dịp đông về.
Lá đu đủ tốt như thế nào và tác dụng của nó đối với sức khỏe?

Lá đu đủ tốt như thế nào và tác dụng của nó đối với sức khỏe?

Lá đu đủ cung cấp một nguồn vitamin phong phú như vitamin A, B, C, D, E và canxi tốt cho sức khỏe.
Vĩnh Long: Nhà vườn đứng ngồi không yên khi giá cam sành "xuống đáy"

Vĩnh Long: Nhà vườn đứng ngồi không yên khi giá cam sành "xuống đáy"

Cam sành ở Vĩnh Long - nơi có diện tích trồng cam lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long - đang rớt giá thê thảm, thậm chí có lúc chỉ còn 1.500 đồng/kg.
Đi bộ hay chạy bộ - hoạt động nào tốt hơn?

Đi bộ hay chạy bộ - hoạt động nào tốt hơn?

“Đơn giản-Dễ thực hiện-Hiệu quả” là lý do khiến đi bộ, chạy bộ trở thành một trong những phương pháp tập thể dục phổ biến nhất trên thế giới.
An Giang: Tỷ lệ giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia thấp hơn mức trung bình

An Giang: Tỷ lệ giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia thấp hơn mức trung bình

Tỷ lệ giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia thấp hơn mức trung bình, An Giang đang tăng tốc để đạt được mục tiêu đề ra.
Hà Nội thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024

Hà Nội thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024

UBND thành phố Hà Nội vừa thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động