Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/01/2021 04:23

Nghiên cứu mở rộng tổ hợp than điện

10:00 | 21/02/2020
Cùng với các tổ hợp than điện và một số nhà máy nhiệt điện khác, tổ hợp than điện Sơn Động (Bắc Giang) do ngành than xây dựng cũng đã và đang mang lại hiệu quả lớn, khẳng định tính hợp lý trong việc xây dựng các tổ hợp than điện. 
Nguồn lực từ vùng sơn cước

Ông Vũ Xuân Trình - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Sơn Động - cho biết, huyện Sơn Động (tỉnh bắc Giang) là một huyện nghèo, bà con chủ yếu là người dân tộc thiểu số, canh tác rừng, chăn nuôi nhỏ lẻ, đời sống còn nhiều khó khăn. Các mỏ than trên địa bàn cùng với nhà máy nhiệt điện Sơn Động là nguồn thu ngân sách chính của huyện, đồng thời tạo ra một số việc làm cho người dân địa phương.

nghien cuu mo rong to hop than dien
Công ty đã chủ động đầu tư các thiết bị ứng dụng hiện đại để nâng cao hiệu quả hoạt động toàn nhà máy

Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động của công ty là một trong 5 đơn vị sản xuất nhiệt điện của Tổng công ty Điện lực – TKV, bao gồm 2 tổ máy có công suất 220MW, mỗi năm sản xuất hơn 1 tỷ kWh điện lên lưới điện quốc gia. Nhà máy đi vào hoạt động từ năm 2011 đến nay và tiêu thụ hầu như toàn bộ nguồn than của các đơn vị khai thác than trên địa bàn khu vực Hoành Bồ, Sơn Động. Hiện Nhà máy luôn sản xuất ổn định, đạt công suất theo thiết kế. Đời sống vật chất, tinh thần của người lao động đảm bảo và ngày càng được nâng cao.

Nỗ lực từng con số nhỏ

Theo ông Trình, năm nay, giá thị trường điện cạnh tranh thûúâng xuyïn giữ ổn định úã mức cao, thuận lợi cho việc duy trì, phát điện các tổ máy ở dải công suất cao. Trong điều kiện nguồn cung nguyên liệu đang là bài toán khó đối với tập đoàn, công ty cũng chia sẻ và đưa ra nhiều giải pháp kỹ thuật để tiết kiệm nhất các nguyên liệu đầu vào.

Do chủ động trong cân đối nguồn cung của tập đoàn và các đơn vị, nên nguồn than cung cấp cho đơn vị vẫn đảm bảo về sản lượng. Tuy nhiên, chất lượng thường xuyên ở dải cuối khung theo yêu cầu, độ tro lớn ảnh hưởng tới khả năng duy trì và phát điện ở công suất định mức. Trong điều kiện đó, công ty đã chủ động đầu tư các thiết bị ứng dụng hiện đại để nâng cao hiệu quả hoạt động toàn nhà máy như: Lắp đặt nâng cấp hệ thống điều khiển tự động, biến tần cho quạt sơ cấp tổ máy số 1 và 2, hệ thống đo đếm dự phòng của 2 tổ máy; nâng cấp hệ thống lọc bụi tĩnh điện; cải tạo, nâng cấp hệ thống vận chuyển tro xỉ, đá vôi; đầu tư bãi chứa tro xỉ tại khoảnh 7, 8, 35 thị trấn Thanh Sơn... Nhờ đó, các chỉ tiêu kỹ thuật đều đã đảm bảo hiệu quả.

Hiện nay, Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động tiêu thụ than từ các đơn vị của tập đoàn và Tổng công ty Đông Bắc trên địa bàn Sơn Động đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, làm giảm đáng kể chi phí vận tải đến nơi tiïu thuå than khoảng vaâi chục km đường rừng núi. Trước nhu cầu tiếp tục huy động tài nguyên, nâng cao sản lượng khai thác tại khu vực này, tập đoàn đang chỉ đạo các đơn vị tư vấn, thiết kế nghiên cứu để có thể xây dựng mở rộng tổ hợp than điện Sơn Động.

Cụ thể, tập đoàn chỉ đạo Ban Đầu tư, Tài nguyên và Ban Điện lực phối hợp rà soát khoáng sàng Bảo Đài 2-3, làm cơ sở xây dựng phương án đầu tư tổ hợp than điện Sơn Động. Ngoài ra, tập đoàn cũng chỉ đạo các ban liên quan làm việc với Tổng công ty Đông Bắc về khả năng nâng công suất khai thác mỏ than Đồng Rì để có thêm cơ sở xây dựng phương án đầu tư tổ hợp than điện trên địa bàn.

Năm 2019, Công ty Nhiệt điện Sơn Động đã sản xuất và tiêu thụ 1,25 triệu MWh điện trên hệ thống lưới điện quốc gia.

Thanh Mai