Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/11/2018 22:36

Nghiên cứu đột phá mới vào sữa dinh dưỡng cho trẻ em

22:33 | 09/06/2018
Viện Nghiên Cứu Nestlé (Nestlé Research Center - NRC) vừa công bố nghiên cứu đột phá bổ sung HMO (Human Milk Oligosaccharides) vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đang tăng trưởng, từ đó giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu về HMO trong sữa mẹ và tác dụng đối với trẻ

Theo các kết quả thống kê gần đây của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Việt Nam có tỷ lệ trẻ sơ sinh được bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời rất thấp, chỉ đạt 17%. Tỷ lệ trẻ duy trì bú mẹ đến 2 tuổi cũng chỉ đạt 19.4%.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh- cho biết, việc trẻ em Việt Nam được bú mẹ hoàn toàn thấp hơn các nước khác trên thế giới là thiệt thòi cho các em. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ có sức đề kháng kém và mắc các bệnh nhiễm khuẩn lại khá cao. Ngoài ra, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ đang trở nên rất báo động. Đây là nguyên nhân hàng đầu sinh ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc, ảnh hường lâu dài đến sự khỏe mạnh và phát triển của trẻ.

Ông cho rằng, việc bổ sung HMO vào sữa công thức là rất cần thiết vì HMO giúp thiết lập và phát triển hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, tăng cường chức năng của hàng rào niêm mạc ruột, và huấn luyện hệ miễn dịch phát triển.

Theo những kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy HMO của Nestlé sẽ giúp hình thành thành phần hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh, giúp trẻ ít bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới hơn, do đó cũng ít nhu cầu dùng thuốc hơn. Hơn nữa, các Nestlé HMO này cũng được Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) và Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là an toàn trong việc bổ sung vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đang tăng trưởng.  

Được biết, sản phẩm này của Nestlé đã có mặt tại thị trường Việt Nam.

Mai Ca