Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 20/09/2021 05:20

Nghi ngờ “gà mía” Trung Quốc giả danh gà ta

09:20 | 12/12/2014
Gần đây, tại các chợ trên địa bàn Hà nội xuất hiện loại “gà mía” đã được luộc sẵn bán với giá trung bình 130.000 đồng/con. Theo các tiểu thương, đây rất có thể là gà Trung Quốc “giả danh” gà ta.

CôngThương - Thời gian gần đây, tại các chợ cóc trên địa bàn Hà Nội như: Khương Trung, Trung Văn, Lãng Yên… xuất hiện một số cửa hàng bán gà đã được luộc sẵn bán với giá chỉ từ 120.000 – 130.000 đồng/con. Mỗi con có trọng lượng khá nhỏ, chỉ từ 1,1 – 1,2 kg/con. Hầu hết các cửa hàng bán loại gà này chỉ mở hàng vào chợ chiều.

Khi được hỏi nguồn gốc của loại gà này, người bán hàng thường trả lời chung chung là gà mía của ta (chợ Khương Trung) hoặc có nơi lại cho biết là gà Yên Thế, Bắc Giang (chợ đê Trần Khát Chân)…

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều người dân cũng tỏ vẻ nghi ngờ về nguồn gốc của loại gà này. Tuy nhiên, do giá thành rẻ, lại đã qua chế biến, tiện lợi nên lượng người mua cũng không phải ít. Chị Hoài, một người mua hàng tại chợ Khương Trung cho biết: “Dù chưa biết có phải là gà ta thật hay không nhưng cứ mua vì giá rẻ quá”.

Khi được hỏi về giống “gà mía”, gà Yên Thế này, anh Nguyễn Minh Tuấn – một người chuyên chăn nuôi gia cầm tại Chương Mỹ, Hà Nội cho biết: Hiện nay, trên thị trường hầu như không có loại “gà mía” hay gà Yên Thế nào của ta lại nhiều và rẻ như thế. Gà mía của ta chỉ có ở khu vực Đường Lâm, Sơn Tây được nuôi tại các hộ với số lượng nhỏ lẻ. Vì thế “gà mía thuần” khá hiếm không đủ để cung cấp cho thị trường, chứ đừng nói đến bày bán với giá rẻ như thế. Còn giống gà Yên Thế thì không có loại gà trọng lượng nhỏ như loại đang được bày bán hiện nay.

Anh Tuấn cũng tiết lộ: Trung bình gà Yên Thế có giá từ 150.000 – 170.000 đồng/kg, gà mía thuần có giá 160.000 – 180.000 đồng/kg. Như vậy, có thể khẳng định loại gà giá rẻ đã qua chế biến, đang được bán ở các chợ hiện nay không phải là “ gà mía” ta hay gà Yên Thế, Bắc Giang như người bán hàng quảng cáo.

“ Rất có thể đây là gà có nguồn gốc Trung Quốc, thường được dân buôn gọi gà mía, chứ không phải loại gà mía Sơn Tây. Đặc điểm của loại gà này là: : da giòn, thịt dai, trọng lượng nhỏ… gần giống với gà ta. Nếu gà đã qua luộc rồi thì gần như không thể phân biệt bằng cảm quan bên ngoài. Chỉ khi ăn thì mới thấy gà nhạt và dai hơn bình thường.”- Chị Hoài, một tiểu thương tại chợ đầu mối Long Biên cho biết.

Theo tìm hiểu, loại “gà mía Trung Quốc” này thường được nhập về Việt Nam bán tại chợ đầu mối giá chỉ từ 60.000 – 70.000 đồng/kg, đến cuối ngày giá còn giảm thấp hơn nữa 40.000 – 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do phải qua vận chuyển và lưu trữ trước khi bán ra thị trường, hầu hết loại gà này đều bị tẩm thuốc để bảo quản được lâu. Vì thế, người tiêu dùng cần cân nhắc trước khi chọn mua loại sản phẩm này.

Thu Hà

baocongthuong.com.vn