Nghỉ làm do bão Yagi (bão số 3): Người lao động được hưởng chế độ thế nào?

Trước dự báo về mức độ nguy hiểm của bão số 3 (bão Yagi), nhiều doanh nghiệp đã thông báo cho công nhân được nghỉ làm ngày thứ Bảy.
Ứng phó bão số 3: Bắc Ninh hoãn Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư năm 2024 Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 7/9/2024: Hà Nội gió mạnh giật cấp 11 do ảnh hưởng siêu bão Yagi

Tại Điều 99 Bộ luật Lao động 2019, có quy định trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động thì người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

Cơn bão số 3 (bão Yagi) được nhận định là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2024
Cơn bão số 3 (bão Yagi) được nhận định là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2024

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Như vậy, người lao động phải ngừng việc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ được trả lương theo quy định.

Do đó, nếu người lao động phải ngừng việc do bão Yagi vẫn sẽ được công ty trả lương, trong đó tiền lương ngừng việc do các bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Người sử dụng lao động không trả hoặc trả không đủ tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của pháp luật có thể bị phạt tiền tùy mức độ vi phạm.

Ngoài phạt tiền, người sử dụng lao động buộc phải trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả, trả thiếu cho người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Cơn bão số 3 (bão Yagi) được nhận định là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2024, vì thế hàng các cán bộ, nhân viên của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã túc trực 24/24 giờ để thực hiện công tác dự báo bão.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào lúc 7 giờ sáng nay (7/9), vị trí tâm bão số 3 vào khoảng 20.4 độ Vĩ Bắc; 108.2 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Ninh – Hải Phòng khoảng 153km. Sức gió mạnh nhất cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15-20km/h.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 tại đảo Bạch Long Vĩ hiện có gió mạnh cấp 12, giật cấp 14. Đảo Cô Tô có gió mạnh cấp 7, giật cấp 11. Móng Cái (Quảng Ninh) gió mạnh cấp 6, giật cấp 9. Cửa Ông (Quảng Ninh) cấp 8, giật cấp 9.

Dự báo diễn biến mưa lớn trong 24 - 48 giờ tới, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa: Từ sáng sớm 7/9 đến hết đêm 7/9, có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-300mm, cục bộ có nơi trên 450mm. Ngày và đêm 8/9 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20-60mm, có nơi trên 150mm; riêng khu vực vùng núi có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-120mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Phía Tây Bắc Bộ: Từ ngày 7/9 đến đêm 8/9, có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-350mm, cục bộ có nơi trên 500mm.

Ngoài ra, ngày và đêm 7/9, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm; ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tâm An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiền lương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay 5/5: Nhiều khu vực mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 5/5: Nhiều khu vực mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 5/5, khu vực Hà Nội, Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông xảy ra lốc sét, gió giật.
Thời tiết biển hôm nay 5/5/2025: Vịnh Bắc Bộ có gió yếu

Thời tiết biển hôm nay 5/5/2025: Vịnh Bắc Bộ có gió yếu

Dự báo thời tiết biển hôm nay 5/5/2025, khu vực Vịnh Bắc Bộ gió hoạt động với cường độ yếu đến trung bình.
Phương tiện đổ về Thủ đô tăng mạnh, không ùn tắc trên toàn tuyến

Phương tiện đổ về Thủ đô tăng mạnh, không ùn tắc trên toàn tuyến

Ngày 4/5, lượng phương tiện đổ về Thủ đô tăng mạnh nhưng tình hình giao thông Hà Nội vẫn được kiểm soát tại cửa ngõ phía Nam, không ùn tắc trên toàn tuyến.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ 'đóng đủ tiền mới cấp cứu' tại Nam Định

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Nam Định rà soát, xử lý nếu có vi phạm trong vụ "bệnh nhi bị yêu cầu đóng tiền trước khi cấp cứu" tại bệnh viện.
Hỗ trợ kịp thời gần 300 trường hợp say nắng trong Đại lễ Vesak 2025

Hỗ trợ kịp thời gần 300 trường hợp say nắng trong Đại lễ Vesak 2025

Sau 2 ngày diễn ra Đại lễ Vesak ở TP. Hồ Chí Minh, lực lượng y tế đã cấp cứu 278 trường hợp, chủ yếu do say nắng, không ghi nhận sự cố y tế nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Số ca cấp cứu do tai nạn liên quan rượu, bia giảm

Số ca cấp cứu do tai nạn liên quan rượu, bia giảm

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông liên quan rượu, bia giảm rõ rệt.
Hà Nội: Giao thông thông thoáng trong ngày nghỉ lễ cuối cùng

Hà Nội: Giao thông thông thoáng trong ngày nghỉ lễ cuối cùng

Khác với những kỳ nghỉ lễ trước, lượng người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay có xu hướng phân bổ đều, giúp giảm áp lực giao thông.
Người dân ùn ùn trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ

Người dân ùn ùn trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 4/5, người dân ở các tỉnh, thành ùn ùn trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, nhiều nơi ùn tắc giao thông cục bộ...
Cảnh đông đúc, lộn xộn quanh bến xe Mỹ Đình cuối kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Cảnh đông đúc, lộn xộn quanh bến xe Mỹ Đình cuối kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 4/5, hàng vạn người đổ về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ. Khu vực bến xe Mỹ Đình đông đúc với cảnh đón trả khách lộn xộn, xe dừng đỗ tràn lan.
Hậu ‘concert quốc gia’: Khi giới trẻ yêu nước bằng cách riêng

Hậu ‘concert quốc gia’: Khi giới trẻ yêu nước bằng cách riêng

Hòa mình vào “concert quốc gia”, giới trẻ không chỉ là khán giả mà là người kể chuyện lịch sử theo phong cách mới, hiện đại, cảm xúc và sâu sắc.
Nông thôn mới vùng dân tộc: Giữ bản sắc trong hiện đại hóa

Nông thôn mới vùng dân tộc: Giữ bản sắc trong hiện đại hóa

Xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc thiểu số đang tạo chuyển biến rõ nét khi kết hợp giữa phát triển hạ tầng hiện đại với gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống.
Dòng người đổ về Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam ngày cuối nghỉ lễ

Dòng người đổ về Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam ngày cuối nghỉ lễ

Ngày cuối cùng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, dòng người vẫn tiếp tục đổ về Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam để tìm hiểu về lịch sử dân tộc và những khí tài quân sự.
Thời tiết hôm nay 4/5: Tây Bắc Bộ có mưa đá

Thời tiết hôm nay 4/5: Tây Bắc Bộ có mưa đá

Thời tiết hôm nay 4/5, phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết biển hôm nay 4/5/2025: Gió chuyển hướng đông nam

Thời tiết biển hôm nay 4/5/2025: Gió chuyển hướng đông nam

Dự báo thời tiết biển hôm nay 4/5/2025, gió trên các vùng biển cường độ yếu, khu vực Vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi, gió đông nam đến nam, sóng cao 0,5-1,5m.
Những giọt nước mắt trong đại lễ 50 năm lịch sử

Những giọt nước mắt trong đại lễ 50 năm lịch sử

Chứng kiến những phút giây hào hùng của buổi Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhiều người đã không cầm được nước mắt.
Bộ Y tế thúc địa phương thanh tra thị trường thực phẩm

Bộ Y tế thúc địa phương thanh tra thị trường thực phẩm

Bộ Y tế đề nghị địa phương siết kiểm tra, xử lý thực phẩm giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả trên thị trường, công khai vi phạm để bảo vệ sức khỏe người dân.
Bộ Xây dựng dự toán kinh phí cho đường sắt quốc gia

Bộ Xây dựng dự toán kinh phí cho đường sắt quốc gia

Theo Bộ Xây dựng, tổng kinh phí đầu tư đường sắt quốc gia và đô thị Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh dự kiến hơn 5,5 triệu tỷ đồng.
Vụ bán áo in thiếu Hoàng Sa, Trường Sa: Lỗ hổng không chỉ từ chợ

Vụ bán áo in thiếu Hoàng Sa, Trường Sa: Lỗ hổng không chỉ từ chợ

Chiếc áo in bản đồ Việt Nam thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại chợ Thanh Bình, tỉnh Hải Dương là vấn đề đáng lo ngại, không thể xem nhẹ.
Nút giao Liêm Tuyền hướng về Cầu Giẽ ùn tắc nghiêm trọng

Nút giao Liêm Tuyền hướng về Cầu Giẽ ùn tắc nghiêm trọng

Chiều 3/5, nút giao Liêm Tuyền hướng về cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng khi người dân trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo gì về việc quản lý mỹ phẩm, thực phẩm chức năng?

Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo gì về việc quản lý mỹ phẩm, thực phẩm chức năng?

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan báo cáo về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, những vấn đề đã hứa tại kỳ họp trước trong lĩnh vực y tế.
Chi tiết các hoạt động Đại lễ Vesak 2025 tại Việt Nam

Chi tiết các hoạt động Đại lễ Vesak 2025 tại Việt Nam

Đại lễ Phật đản (Vesak 2025) diễn ra từ ngày 2-8/5, tại TP. Hồ Chí Minh với chuỗi hoạt động phong phú, là sự kiện đối ngoại văn hoá quốc tế ý nghĩa.
Sản phẩm nông nghiệp

Sản phẩm nông nghiệp 'cất cánh' nhờ chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã tạo đà cho nhiều sản phẩm nông nghiệp thành công, từ truy xuất nguồn gốc đến mở rộng tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử.
Ngày 3/5 ở Hà Nội: Thành phố hai nhịp, hai sắc thái

Ngày 3/5 ở Hà Nội: Thành phố hai nhịp, hai sắc thái

Ngày 3/5, chuẩn bị hết kỳ nghỉ lễ, Hà Nội hiện lên với hai sắc thái song hành: Một nhịp sống đang dần sôi động trở lại và một nhịp sống chậm rãi.
Người trẻ hôm nay vẫn thổi bùng

Người trẻ hôm nay vẫn thổi bùng 'ngọn lửa', sẵn sàng viết tiếp nên câu chuyện hòa bình

Ngọn lửa yêu nước vẫn cháy rực trong lòng người Việt qua những hành động giản dị, thiết thực trong đại lễ 30/4 kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.
Tháng 5/2025: Nhiều chính sách mới hỗ trợ trẻ em, học sinh

Tháng 5/2025: Nhiều chính sách mới hỗ trợ trẻ em, học sinh

Nhiều chính sách hỗ trợ trẻ em và học sinh có hiệu lực từ ngày 1/5/2025, giúp các bậc cha mẹ giảm gánh nặng chi phí, thực hiện định hướng ưu tiên cho giáo dục.
Mobile VerionPhiên bản di động