Với mong muốn nâng tầm giá trị tre Việt, Nghệ nhân Võ Tấn Tân, chủ cơ sở mỹ nghệ từ tre Taboo Bamboo (phường Hội An Đông, TP. Đà Nẵng), lựa chọn con đường sáng tạo thủ công, biến những cây tre quen thuộc thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Tiếp xúc với các sản phẩm từ tre, nghề truyền thống của gia đình, anh chọn cho mình hướng đi mới hướng tre vào không gian du lịch, nội thất và nghệ thuật.
“Trước đây, nhiều người dân vẫn ‘đóng đinh’ suy nghĩ tre là nguyên liệu rẻ tiền, nhanh hỏng chỉ làm những thứ đơn giản. Từ sản phẩm đầu tiên là xe đạp tre đến những sản phẩm như hiện nay đã góp phần thay đổi cách nhìn về cây tre, người dân sẽ thấy tre rất bền, giá trị cây tre được nâng lên nhiều”, Nghệ nhân Võ Tấn Tân nói.
Theo đuổi đam mê sáng tạo các sản phẩm từ tre, hiện xưởng tre Taboo Bamboo có tới gần 300 loại sản phẩm và đều là sản phẩm độc quyền bởi được hình thành từ ý tưởng của người nghệ nhân. Các sản phẩm đa dạng từ từ con cá, con tôm, cá koi, cá chuồn… đến rồng, ngựa, đèn, bàn ghế, vật dụng trang trí cao cấp.
“Nghệ nhân có kinh nghiệm làm nhiều sẽ biết các loại có kích thước, độ dẻo, độ dài thế nào. Nên khi có ý tưởng về một sản phẩm nào đó, trong đầu sẽ ra luôn “bản vẽ chi tiết” và chỉ xuất ra. Ví dụ khi làm một con ngựa, phải nghĩ đến cách làm thế nào, các bộ phận như chân, bờm, thân phải làm loại tre nào”, Nghệ nhân Võ Tấn Tân chia sẻ.
Kích thước sản phẩm đa dạng, có những sản phẩm chỉ nhỏ 10–20cm, có những sản phẩm dài tới 4m, tùy theo ý tưởng của người nghệ nhân hoặc theo yêu cầu của khách hàng.
Thời gian hoàn thiện một sản phẩm lớn kéo dài 2–4 tháng; giá trị có thể lên đến 120–140 triệu đồng. “Nghề thủ công mỹ nghệ có một đặc thù là phải kiên nhẫn. Bao gồm cả người nghệ nhân thực hiện đến khách hàng. Bởi nếu một sản phẩm mỹ nghệ mà đóng đinh tiến độ sẽ không đảm bảo độ tinh xảo, chất lượng như mong muốn”, Nghệ nhân Võ Tấn Tân cho hay.
Xưởng tre Taboo Bamboo hiện sử dụng 13–14 loại tre khác nhau như tre gai Hội An (chiếm khoảng 70%), trúc, luồng, nứa, vầu…. Tùy theo sản phẩm sẽ sử dụng loại tre phù hợp. Trong các khâu thực hiện, theo Nghệ nhân Võ Tấn Tân, khâu xử lý tre là quan trọng nhất nhưng lại thường bị xem nhẹ. “Tre phải ngâm đúng thời gian theo phương pháp truyền thống để không nấm mốc, đảm bảo độ bền”, Nghệ nhân Võ Tấn Tân chia sẻ.
Để quảng bá hình ảnh tre Việt và tận dụng lợi thế Hội An là điểm đến du lịch được ưu thích của du khách trên thế giới, Nghệ nhân Võ Tấn Tân còn tạo những dịch vụ workshop trải nghiệm nghề thủ công mỹ nghệ từ tre.
“Mỗi sản phẩm workshop có thể kéo cài từ 3 tiếng đến 1 ngày tùy theo khách mong muốn. Workshop đi chung với xưởng của mình. Mình làm cái gì thì khách họ trải nghiệm cái đó, có hơi thở nghề truyền thống, thực tế hơn”, Nghệ nhân Võ Tấn Tân nói.
Mỗi ngày xưởng nhận tối đa 30 khách để đảm bảo du khách có thể trải nghiệm thực tế và cảm nhận được nét văn hóa nghề làm mỹ nghệ từ tre.


Theo Nghệ nhân Võ Tấn Tân, đam mê của anh được nuôi dưỡng từ sự công nhận của khách đặt sản phẩm, của khách trải nghiệm workshop và từ sự công nhận của các cơ quan hữu quan, như hàng loạt sản phẩm của Taboo Bamboo được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.
Thời gian tới, Nghệ nhân Võ Tấn Tân và xưởng tre Taboo Bamboo tiếp tục phát triển theo hướng tăng “chiều sâu” đa dạng hóa sản phẩm, thay vì mở rộng quy mô.
“Tôi luôn luôn tìm cách để có sản phẩm mới, không phải cách kiếm tiền ở đó, mà đó là cách nuôi sống đam mê, quảng bá tre Việt. Khi những sản phẩm mới chắc chắn sẽ tốt hơn những cái trước, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, khó hơn, vì người nghệ nhân luôn muốn có những cái tốt hơn, tinh xảo hơn, nên tay nghề sẽ tốt hơn”, Nghệ nhân Võ Tấn Tân chia sẻ.
Năm 2025, Nghệ nhân Võ Tấn Tân là 1 trong 2 nghệ nhân TP. Đà Nẵng bình chọn và trình Hội đồng chuyên ngành Bộ Công Thương xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú”.


