Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/02/2020 03:20

Nghệ An: Xuất khẩu lao động còn nhiều bất cập

13:15 | 30/08/2016
Xuất khẩu lao động (XKLĐ) được coi là "chìa khóa" để giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người lao động (NLĐ), nhất là đối với 3 huyện miền núi như Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn. Tuy nhiên, chủ trương vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn.
Ảnh minh họa

Từ năm 2010 – 2014, các huyện nghèo Nghệ An đã đưa được 1.027 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tương Dương là một trong 3 huyện được thụ hưởng “Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2020” theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù vậy, sau hơn 5 năm triển khai, số lao động đi theo chương trình này rất thấp, bình quân 33 lao động/năm, bằng 33% chỉ tiêu đề án. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, toàn huyện mới có 12 người đi lao động xuất khẩu sang thị trường Ảrập, còn các  thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc… vẫn đang “giậm chân tại chỗ”.

Nghịch lý là, trong khi việc thực hiện đề án còn nhiều khó khăn, thì số lao động xuất khẩu “chui” ở Nghệ An lại có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là đi theo con đường du lịch (Lào, Thái Lan) hoặc sang Trung Quốc bằng đường bộ. Không ít lao động xuất khẩu cư trú bất hợp lệ ở Thái Lan, Trung Quốc đã bị bắt, bị chủ lợi dụng không trả tiền công… Nguyên nhân chính khiến người dân không mặn mà với con đường xuất khẩu lao động chính ngạch bởi thủ tục rườm rà, nguồn vốn vay thấp, chưa tìm được các đơn vị làm về xuất khẩu lao động có uy tín, có năng lực, việc tuyên truyền còn “chưa đúng, chưa trúng” đối tượng…

Theo Trung tá Trần Phúc Tú - Trưởng Công an huyện Tương Dương,  việc người lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng con đường không chính thống dẫn đến rất nhiều những hệ lụy như mất ổn định an ninh chính trị, khó quản lý về nhân khẩu và người lao động nếu không tỉnh táo dễ bị lừa đảo. Tuy vậy, việc quản lý hiện rất khó khăn.

Để đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, tỉnh Nghệ An chủ trương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động với hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với đặc thù văn hóa của người dân trên địa bàn. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo thực hiện xuất khẩu lao động. Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia xuất khẩu lao động, nhất là trong việc đào tạo nghề, vay vốn ở các ngân hàng chính sách…

Hoàng Trinh