Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 14:20

Nghệ An và Hà Tĩnh: Bảo đảm nguồn cung Tết Nguyên đán 2019

13:09 | 11/01/2019
Thời điểm giáp tết, nỗi lo khan hiếm hàng hóa và tăng giá luôn là nỗi lo thường trực của người dân. Kiên quyết không để các tư thương găm hàng tăng giá, Sở Công Thương các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã có những kế hoạch cụ thể nhằm bình ổn thị trường, giá cả, cam kết sẽ đáp ứng đủ lượng hàng hóa.

Chủ động tích trữ hàng hóa

Còn khoảng 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán nhưng hiện các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường.

Theo Sở Công Thương Nghệ An, tỉnh đã có kế hoạch dự trữ 3 mặt hàng thiết yếu gồm 2.650 tấn gạo tẻ; 100 tấn gạo nếp và 1.000.000 lít dầu ăn. Thời gian dự trữ 3 tháng, từ ngày 15/12/2018 - 15/3/2019. Các doanh nghiệp tự vay vốn ngân hàng để mua và dự trữ những mặt hàng được giao; tỉnh sẽ hỗ trợ 100% lãi suất vay ngân hàng. Theo tính toán, lượng hàng hóa dự trữ tháng Tết năm nay tăng 10-15% so với các tháng trong năm. Sở cũng lên các phương án để không xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tồn kho sau Tết.

nghe an va ha tinh bao dam nguon cung tet nguyen dan 2019
Bảo đảm nguồn hàng phục vụ nhu cầu dịp Tết

Trong khi đó, tại Hà Tĩnh, Sở Công Thương đã hoàn thành kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn. Những mặt hàng thiết yếu như: Gạo, các loại thịt, thủy, hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau, củ tươi, các mặt hàng nông sản khô, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, hoa quả tươi... sẽ được dự trữ, bình ổn nguồn cung. Cụ thể, tỉnh đã chuẩn bị một số lượng hàng hóa lớn cung ứng cho thị trường Tết, gồm: 6.224 tấn gạo, 2.235 tấn thực phẩm tươi sống, 612 lít dầu ăn, 480 tấn đường, 712 tấn rau củ quả, 719 tấn thực phẩm công nghiệp…

Cần thận trọng với hàng giả, hàng nhái

Tết cũng là dịp nạn hàng giả, hàng nhái có cơ hội lộng hành. Không ít mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ len lỏi vào các cửa hàng tạp hóa, chợ. Nhiều người tiêu dùng ham rẻ hoặc không tinh ý, rất dễ bị lừa. Đặc biệt những năm gần đây xu hướng mua hàng online, hàng xách tay để làm quà tặng, biếu trong dịp Tết vừa tiết kiệm thời gian vừa tiện lợi cũng nở rộ. Bên cạnh những mặt tiện lợi, hình thức mua hàng này đã bị nhiều kẻ gian lợi dụng để lừa dối khách hàng.

Theo đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), khi mua hàng qua mạng, rủi ro đầu tiên gặp phải là hàng hóa nhận được không giống với quảng cáo. Hơn nữa, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm cũng là một vấn đề đáng quan tâm và người mua hàng qua mạng xã hội hiện chỉ dựa vào sự tin tưởng từ những bình luận và bạn bè. Vì vậy, người tiêu dùng (NTD) cần hết sức cẩn trọng. Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An - khuyến cáo, trong dịp Tết, NTD nên lựa chọn những thương hiệu, địa chỉ uy tín, tìm hiểu kỹ về các điều kiện và điều khoản của trang web, đặc biệt là những điều khoản về bảo hành, trả lại hàng, hoàn tiền, giao nhận… cũng như tìm hiểu kỹ về sản phẩm, dịch vụ trước khi mua.

Đến Tết, nhu cầu mua sắm của mọi người tăng cao với đa dạng mặt hàng, vì thế lượng hàng hóa tiêu thụ rất lớn. Tết cũng là mùa của rất nhiều cơ sở sản xuất chui, làm ăn chộp giật. Để tránh tình trạng "tiền mất tật mang", NTD cần trang bị những kiến thức về loại hàng hóa muốn mua, đồng thời nên lưu tâm những khuyến cáo từ cơ quan chức năng.

Hoàng Trinh