Nghệ An triển khai kịch bản ứng phó quá tải, bùng dịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo một số đơn vị lữ hành du lịch ở Nghệ An, một số tour tuyến nội tỉnh đến thời điểm này cũng khá dày dù còn cả tháng nữa mới tới kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Các nhà quản lý và chuyên gia du lịch khuyến cáo người dân và du khách cùng các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch không lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Mở cửa không được chủ quan

Ông Võ Bá Nguyên, Giám đốc Công ty Du lịch Vinh Guru (Nghệ An) thông tin: Dịch vụ du lịch dịp 30/4 -1/5 đã khởi động đặt gần cả tháng nay. Nhiều cơ sở lưu trú 4 - 5 sao, các khu nghỉ dưỡng cao cấp đều được đặt chỗ sớm. “Nhiều đơn vị lữ hành phải liên kết với các địa phương để đặt chỗ trước ở các điểm như, Côn Đảo, Phú Quốc, Nha Trang, Sapa, Hạ Long, Đà Lạt… đều trong tình trạng gần như full chỗ”, ông Nguyên nói.

Nghệ An triển khai kịch bản ứng phó quá tải, bùng dịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Ngành du lịch Nghệ An lên kịch bản lường trước tình trạng quá tải ùn tắc cục bộ dịp 30/4 ở một số địa điểm du lịch

Kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, vì thế nhu cầu du lịch của người dân tăng đáng kể - Anh Võ Bá Nguyên nhận định. Qua khảo sát nhu cầu, đối tượng khách hàng là các cơ quan, ban ngành hay nhóm hoặc gia đình do công ty Vinh Guru tiến hành cho thấy, khoảng 30% khách được hỏi sẽ đi nghỉ vào dịp 4 ngày lễ sắp tới, hơn một nửa trong số những người được khảo sát cho biết sẽ chờ du lịch hè. “Và trong đó khách thường ưu tiên chọn lựa combo đặt vé may bay, kèm dịch vụ đưa đón tại sân bay và đặt khách sạn. Điều này chứng tỏ du lịch bắt đầu có sự phục hồi và sự tin tưởng trở lại. Trước khi dịch xảy ra, hầu hết các điểm du lịch nội tỉnh chưa được khách hàng lựa chọn, nhưng trong bối cảnh hiện nay thì du lịch nội tỉnh lại là lựa chọn hàng đầu đối với du khách… ”, anh Võ Bá Nguyên nói.

Theo các đơn vị lữ hành, nhu cầu của khách thường quan tâm đến các tour nội tỉnh như; Các homestay, khu sinh thái đập Phà Lài (huyện Con Cuông), đảo Chè (huyện Thanh Chương), các đồi hoa, trang trại ở Nghĩa Đàn, khu du lịch sinh thái Diễn Lâm (huyện Diễn Châu)... kết nối các điểm du lịch từ Nghệ An qua Hà Tĩnh như từ quê Bác, đảo chè, biển Cửa Lò nối tour qua Hà Tĩnh đến các điểm như khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, các điểm tâm linh như ngã ba Đồng Lộc… Cùng với các điểm trên, công ty cũng tư vấn cho khách hàng đến với các điểm du lịch nhỏ hơn, ngắn ngày. Các điểm này thường được các gia đình, các nhóm bạn bè lựa chọn bởi vừa đảm bảo yếu tố du lịch vừa gắn kết được các thành viên trong gia đình, bạn bè với nhau như Eo Gió ở Nam Đàn, trang trại ở Nghĩa Đàn, du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu, thác Sao Va, thác 7 tầng ở Quế Phong...

Ông Võ Hồng Sáng - Giám đốc Công ty CP Lữ hành quốc tế Thái Sơn - cho rằng, dịp 30/4 trước đây, lữ hành quốc tế chiếm 50% doanh thu thị trường của Công ty CP Lữ hành quốc tế Thái Sơn, nay công ty đã chuyển sang khai thác thị trường nội địa, khai thác các tour ngắn ngày nội tỉnh và các tỉnh, tour đường bay 4 tỉnh Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo và miền Tây...

Ngoài duy trì lượng khách truyền thống, công ty còn khai thác thêm khách du lịch mới, liên kết với các công ty du lịch dịch vụ của các điểm đến để đưa ra các gói kích cầu riêng theo hai hướng chiều đi và chiều về, với gói sản phẩm du lịch phù hợp, xây dựng các tour, tuyến hấp dẫn với khách tham quan về Nghệ An trong thời gian ngắn. Xu hướng mới được khách hàng lựa chọn nhiều trong thời gian vừa qua là tìm đến các khu và điểm du lịch ở phạm vi 300km trở lại.

Dự đoán khó có khả năng “cháy” phòng và dịch vụ ở các điểm đến nội tỉnh, tuy nhiên ông Nguyễn Mạnh Lợi - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An - khẳng định, khách đang tăng trở lại, càng tới cuối tháng 4 càng khả quan hơn trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh như hiện nay. "Ngành đã từng bước xây dựng các kế hoạch phục hồi du lịch theo trạng thái bình thường và đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19", ông Lợi nói.

Lên kịch bản ứng phó

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm ngoái, ở một số tỉnh du lịch vỡ trận vì người dân bung tỏa khắp các bãi biển và khu du lịch. Ông Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An - cho rằng, rút kinh nghiệm cho các đơn vị lữ hành, các nhà quản lý, cũng như chính những du khách trước mùa nghỉ lễ, tình trạng dịch bệnh hoàn toàn có thể tái diễn khi chưa được khống chế hoàn toàn. "Khách du lịch có thể ùn tắc cục bộ khi các hãng du lịch đua nhau kích cầu ưu đãi, từ vé may bay giá rẻ, phòng khách sạn kèm dịch vụ đưa đón sân bay cho khách ở xa lưu trú, rồi một lượng khách nội tỉnh không đi chơi xa… nên khả năng vỡ trận cục bộ vẫn có khả năng xảy ra", ông Hiển lưu ý.

Nghệ An triển khai kịch bản ứng phó quá tải, bùng dịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Khách đi tour miền Tây Nghệ An tại Công ty Du lịch Vinh Guru

Các doanh nghiệp (DN) lữ hành ở Nghệ An sẵn sàng tâm thế đón khách dịp 30/4 - 1/5 để tạo đà mùa du lịch cao điểm hè kế cận. “Hiện nay dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên tăng trưởng du lịch chưa thể bền vững. Dịch bệnh chưa chấm dứt hoàn toàn trong khi chương trình tiêm vaccine chưa được triển khai đồng loạt, nguy cơ có ca lây nhiễm cộng đồng luôn hiện hữu. Vì vậy chúng tôi luôn yêu cầu các doanh nghiệp đặt an toàn chống dịch bệnh lên trên hết, hy vọng các điểm đến được kiểm soát tốt hơn”, ông Nguyễn Mạnh Lợi - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An - cho hay.

Để du lịch thực sự phục hồi và phát triển bền vững, bên cạnh yếu tố chất lượng, việc đảm bảo an toàn cho du khách vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Một khi các điểm đến bị quá tải thì khó đảm bảo được yêu cầu giữ khoảng cách. "Sở Du lịch đã lên các kịch bản với doanh nghiệp để giảm tải thời gian cao điểm của khách. Bởi nếu khách tăng đột biến vào một vùng tại một thời điểm thì rất khó đảm bảo an toàn. Các DN đã chủ động tạo ra sản phẩm du lịch mới: Chèo thuyền Kayak - đi bộ, leo núi (trekking) - đạp xe đạp địa hình leo núi (mountain biking) từ Phà Lài (bản Xiềng) đi bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông… điểm đến mới để giãn khách...”, ông Lợi cho biết thêm.

Không chỉ lo ứng phó nguy cơ dịch bệnh, các DN lữ hành, DN du lịch và kinh doanh dịch vụ còn phải đối mặt rủi ro hoàn, hủy dịch vụ vào phút chót, nếu dịch bất ngờ bùng trở lại. Với diễn biến dịch không ổn định, khách ngày càng đòi hỏi cao hơn về các điều kiện sử dụng dịch vụ du lịch. Để giữ chân khách, các DN lữ hành đều phải chấp nhận yêu cầu hoàn, đổi, hủy dịch vụ linh hoạt hơn để chiều lòng các “thượng đế”.

Ngành du lịch Nghệ An nhận định, hè này chính là cơ hội phục hồi và tăng trưởng du lịch nội địa. Dự báo đến tháng bảy, du lịch quốc tế mới có tín hiệu khởi sắc bởi phụ thuộc vào chính sách nhập cảnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch như tiêm vaccine, cấp visa miễn dịch Covid-19… Với phương châm “an toàn là trên hết,” Hiệp hội Du lịch Nghệ An phối hợp với Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến du lịch và liên kết với các hiệp hội du lịch trong cả nước triển khai nhiều chương trình kích cầu, khuyến khích để thu hút khách du lịch đến với Nghệ An, cũng như đưa khách đến các điểm du lịch an toàn trong cả nước.

Trong thời gian qua, khách du lịch tham gia các hoạt động tham quan du lịch nội địa bằng các nhóm nhỏ, và cơ bản tự tổ chức các đoàn theo nhóm bạn bè, gia đình, các team nhỏ…. Ngành du lịch khởi động với nhiều tín hiệu khả quan, theo báo cáo từ Sở Du lịch, thì 3 tháng đầu năm 2021 lượng khách du lịch đạt 1.027.000 lượt, bằng 122% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó khách lưu trú đạt 766.000 lượt, bằng 116% so với cùng kỳ năm 2020; khách quốc tế đạt 2.193 lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 1.159 tỷ đồng, trong đó doanh thu du lịch ước đạt 521 tỷ đồng, bằng 120% so với cùng kỳ năm 2020.
Hoàng Trinh

Tin mới nhất

Doanh nghiệp sốt sắng mở tour du lịch nước ngoài năm 2022

Doanh nghiệp sốt sắng mở tour du lịch nước ngoài năm 2022

Tour du lịch nước ngoài năm 2022 đã được nhiều đơn vị mở bán, bắt đầu từ dịp Tết Nhâm Dần. Đa số dịch vụ tại nước ngoài không tăng so với trước đại dịch Covid-19, nên giá tour và lịch khởi hành chủ yếu phụ thuộc vào các hãng hàng không.
"Việt Nam: Đi Để Yêu - Xuân đoàn viên"

"Việt Nam: Đi Để Yêu - Xuân đoàn viên"

Ngày 22/1/2022, video clip “Việt Nam: Đi Để Yêu! - Xuân đoàn viên” đã chính thức được ra mắt, đưa du khách hòa mình trong sắc xuân rực rỡ và hạnh phúc hội ngộ, đoàn viên bên gia đình.
Du xuân với Trung Nguyên Coffee Tour

Du xuân với Trung Nguyên Coffee Tour

Thời gian gần đây, du lịch Việt Nam dần có những tín hiệu tích cực. Nhiều đơn vị du lịch trong nước, trong đó có Trung Nguyên Healing đã nhanh chóng triển khai những tour du lịch mới mẻ, đặc sắc như chương trình "Du xuân với Trung Nguyên Coffee Tour" tại Tp. Hồ Chí Minh và thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột.
Xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế

Xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế

Các bộ, ngành liên quan và các địa phương khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế an toàn, khoa học, hiệu quả.
ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

Ngày 19/1, tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25 được tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Campuchia, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon, các Bộ trưởng Du lịch của ASEAN đã đồng ý tuyên bố mở cửa trở lại ngành du lịch ASEAN để hồi sinh ngành trong bối cảnh đại dịch.

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy truyền thông quảng bá du lịch Quảng Nam

Thúc đẩy truyền thông quảng bá du lịch Quảng Nam

Ngày 18/1/2022, Tập đoàn Thiên Minh (TMG) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp tác trực tuyến về công tác truyền thông, quảng bá Năm Du lịch quốc gia 2022 và du lịch Quảng Nam.
Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Cùng với ngành du lịch của cả nước, năm 2021, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn phải đóng băng hoạt động để phòng, chống dịch. Năm 2022, với nhiều giải pháp đề ra, ngành kinh tế xanh của thủ đô phấn đấu đón 9-10 triệu lượt khách du lịch.
Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội Tết Việt 2022 đã được khai mạc tối 16/1 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (quận 1, TP. Hồ Chí Minh), thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm cũng như người dân tham quan mua sắm.
Du lịch Việt Nam: Thích ứng an toàn, hấp dẫn

Du lịch Việt Nam: Thích ứng an toàn, hấp dẫn

Hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát, ngành du lịch đã trải qua nhiều cung bậc thăng trầm, nguồn lực suy giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, với lộ trình hướng tới ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch Việt Nam đặt quyết tâm phục hồi trong năm 2022 với tinh thần thích ứng an toàn, hấp dẫn.
Quảng Bình: Giảm 50% giá vé để thu hút khách du lịch

Quảng Bình: Giảm 50% giá vé để thu hút khách du lịch

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, thực hiện theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Bình từ năm 2022, một số sản phẩm du lịch trên địa bàn sẽ được giảm giá vé tham quan tới 50% nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phục hồi ngành du lịch trong năm 2022.
Bên trong xưởng tạo hình linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán 2022

Bên trong xưởng tạo hình linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán 2022

Đến thời điểm này, tạo hình các linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc, các nghệ nhân đang tập trung gấp rút hoàn thiện các khâu cuối cùng để trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ trong 8 ngày tới.
Hạ Long nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2022

Hạ Long nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2022

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), TP. Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong 3 thành phố đại diện cho Việt Nam được trao giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2022 tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2022.
TP. Hồ Chí Minh tập trung quảng bá thương hiệu sản phẩm du lịch

TP. Hồ Chí Minh tập trung quảng bá thương hiệu sản phẩm du lịch

Song song với hoạt động khôi phục kinh tế, y tế, giáo dục, TP. Hồ Chí Minh cũng đang lên kế hoạch phục hồi các hoạt động du lịch sớm bằng các tour khép kín hướng kín đến Cần Giờ, Củ Chi, Tây Ninh, xa hơn là Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Hạ Long, Hà Giang... và thực hiện đón khách quốc tế. Việc được mở cửa đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" sẽ góp phần phục hồi kinh tế, bởi TP. Hồ Chí Minh là trung tâm thương mại, giao thương quốc tế của cả nước.
Mùa lá đỏ trên Vịnh Hạ Long

Mùa lá đỏ trên Vịnh Hạ Long

Chỉ là khoảnh khắc của cây Sòi (loài cây sinh trưởng ở vách núi cao hoặc đỉnh của núi đá trên Vịnh Hạ Long) thay lá cũng khiến người ngắm cảnh Vịnh trở nên ngẩn ngơ...
Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022

Phần lớn người Việt Nam lựa chọn du lịch nội địa trong năm 2022

Đại dịch đã tác động rõ nét đến hoạt động du lịch khi có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch giải trí trong nước vào năm 2022, cao hơn nhiều so với tỉ lệ 38% số người lập kế hoạch du lịch nước ngoài.
Nhu cầu du lịch đang như "lò xo bị nén"

Nhu cầu du lịch đang như "lò xo bị nén"

Gần 90% người muốn đi du lịch ngay trong vòng 10 tháng tới, trong đó có tới 53,7% muốn đi du lịch ngay trong giai đoạn từ tháng 12/2021 tới các tháng đầu năm 2022. Điều này thể hiện nhu cầu đi du lịch như “lò xo bị nén” có thể bật mạnh.
Đà Nẵng: Vườn tượng APEC mở rộng chính thức mở cửa đón du khách

Đà Nẵng: Vườn tượng APEC mở rộng chính thức mở cửa đón du khách

Dự án Vườn tượng APEC mở rộng là điểm nhấn kiến trúc mới, được đầu tư xây dựng dựa trên mong muốn của người dân TP. Đà Nẵng. Thành phố kỳ vọng công trình sẽ là một trong những sản phẩm văn hóa hấp dẫn, nâng cao đời sống tinh thần của người dân thành phố và là sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
Du lịch phục hồi và nỗi lo thiếu nhân lực

Du lịch phục hồi và nỗi lo thiếu nhân lực

Nhân lực ngành du lịch vốn đã thiếu và yếu, nay thêm tác động của đại dịch Covid-19 khiến tới 90% doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phải dừng hoạt động hoặc đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm nhân sự; lượng lớn hướng dẫn viên, nhân viên ngành du lịch chuyển nghề để mưu sinh. Sự thiếu hụt này đặt ra câu hỏi, khi du lịch phục hồi nhân lực trông vào đâu?
Quảng Ninh: Cơ hội "phá băng" du lịch trong năm 2022

Quảng Ninh: Cơ hội "phá băng" du lịch trong năm 2022

Thông qua việc tiếp tục thực hiện chính sách kích cầu, ưu đãi, cùng sự an toàn, sức hấp dẫn từ các điểm đến và sản phẩm du lịch mới, tỉnh Quảng Ninh có cơ sở để sớm phục hồi ngành du lịch trong năm 2022.
Hà Giang đón những du khách đầu tiên trong năm 2022

Hà Giang đón những du khách đầu tiên trong năm 2022

Sáng ngày 1/1/2022, tại khách sạn Yên Biên Luxry Hà Giang, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang đã đón những du khách đầu tiên đến Hà Giang năm 2022. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh con người Hà Giang trong bối cảnh bình thường mới sau dịch Covid-19.
Các địa phương miền Trung vui mừng đón đoàn khách đầu tiên ghé thăm vào đầu năm

Các địa phương miền Trung vui mừng đón đoàn khách đầu tiên ghé thăm vào đầu năm

Nhiều tỉnh, thành phố tại miền Trung đã tổ chức đón các đoàn du khách đặt chân tới địa phương vào đầu năm mới (1/1/2022) trong sự hân hoan và mong muốn có sự khởi sắc sau thời gian dài trải qua khó khăn bởi đại dịch covid-19.
Du lịch Khánh Hòa đón khách trở lại, kỳ vọng khôi phục vào năm mới

Du lịch Khánh Hòa đón khách trở lại, kỳ vọng khôi phục vào năm mới

Cuối năm 2021, Khánh Hòa đón khách du lịch trong và ngoài nước trở lại sau thời gian dài đình trệ vì dịch bệnh Covid-19. Mở cửa đón khách có lộ trình và đảm bảo an toàn đang tạo tiền đề cho du lịch miền Trung nói chung, tỉnh Khánh Hoà nói riêng phục hồi bền vững hơn trong năm mới 2022.
Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo an toàn du lịch dịp Tết 2022

Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo an toàn du lịch dịp Tết 2022

Nhằm tăng cường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo trong hoạt động du lịch dịp Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố lưu ý triển khai các nội dung có liên quan.
Ngành du lịch đón đầu cơ hội hồi sinh

Ngành du lịch đón đầu cơ hội hồi sinh

Trải qua gần hai năm khó khăn, ngay sau khi Chính phủ thực hiện chủ trương thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19, trong những tháng cuối năm 2021, ngành du lịch Việt Nam đã bắt đầu có tin vui sau thời gian “đóng băng” vì dịch bệnh.
Du lịch Hà Nội tìm cách phá “rào cản” Covid-19

Du lịch Hà Nội tìm cách phá “rào cản” Covid-19

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đại, công nghệ số trong ngành du lịch; đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng; phát triển sản phẩm và quản lý chất lượng dịch vụ du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển trong bối cảnh tác động của Covid-19… là những giải pháp căn bản để Hà Nội dần phục hồi và phát triển thị trường khách du lịch trong năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động