Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 18:50

Nghệ An: Tri ân người lao động

09:45 | 01/05/2017
Những năm gần đây, các DN đã nhận thức chăm lo đời sống NLĐ là một trong những yếu tố sống còn của DN. Đây cũng là nội dung được các DN tỉnh Nghệ An quan tâm và bước đầu đem đến hiệu quả thiết thực.
Nghệ An: Tri ân người lao động
Khám và tư vấn sức khỏe cho nữ công nhân lao động

Chăm lo đời sống tinh thần

Công ty Hanvina Kim Liên (Nam Đàn) có 7 năm hoạt động trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 70 ngôi nhà cho công nhân với tổng giá trị gần chục tỷ đồng. Chị Lê Thị Hằng - công nhân công ty - cho biết, cuối năm 2016, chị là một trong mười công nhân được hỗ trợ xây nhà “mái ấm công đoàn”. Ngôi nhà mới có giá trị gần 100 triệu đồng là món quà to lớn mà ba mẹ con chị chưa bao giờ dám mơ đến. Niềm hạnh phúc đã tiếp thêm sức mạnh, giúp chị quên đi nỗi nhọc nhằn, vất vả và có thêm niềm tin yêu vào công việc. Thời gian qua, công ty cũng có rất nhiều hoạt động chăm lo đời sống NLĐ như: Nụ cười đẹp của Hanvina, mẹ và bé, cuộc thi ảnh về sản xuất, ngày hội thể thao, giao lưu văn nghệ, thi rung chuông vàng, thi tiếng hát và thi người đẹp của công ty. Đặc biệt, dù có đến gần 3.000 công nhân nhưng công ty vẫn duy trì nhiều hoạt động thiết thực nhằm khích lệ tinh thần của công nhân. Đó là hàng tuần, các tổ sẽ bình chọn những gương mặt công nhân xuất sắc, chăm chỉ nhất. Ngoài phần thưởng 500.000 đồng/người, chân dung của các công nhân được bình chọn sẽ được treo ở nơi trang trọng... Ông Lê Văn Sơn - Chủ tịch công đoàn công ty - cho biết: Do đặc thù nghề nghiệp nên phần lớn thời gian của công nhân đều ở công ty và họ không có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động giải trí. Thông qua những chương trình này, chúng tôi muốn khích lệ và tạo niềm vui để công nhân hăng say với công việc.

Ngoài ra, công ty cũng rất chú trọng chăm lo sức khỏe cho công nhân, mỗi năm, NLĐ được khám sức khỏe định kỳ và sức khỏe sinh sản. Ông Đặng Việt Dũng - Trưởng phòng tổ chức hành chính, Chủ tịch công đoàn công ty - chia sẻ: Công ty thường xuyên duy trì hộp thư góp ý, trên cơ sở đó, lắng nghe ý kiến của công nhân để từng bước điều chỉnh nhằm tạo thuận lợi cho cả DN và NLĐ trong quá trình làm việc.

Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn

Trong những năm qua, các khu công nghiệp và khu kinh tế được xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngày càng nhiều. Cùng với đó, số công nhân ngày một tăng lên với gần 180.000 lao động. Thống kê toàn tỉnh, hiện đã có 408 DN có công đoàn với hơn 45.000 đoàn viên. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, do trên địa bàn tỉnh chủ yếu là DN vừa và nhỏ, đa dạng ngành nghề và chưa tập trung, do đó số DN chưa có tổ chức đoàn thể còn khá nhiều. Điều này cũng dẫn đến những hạn chế trong quá trình hoạt động và hỗ trợ đời sống công nhân. Cụ thể, ở Nghệ An chưa có khu nhà ở cho công nhân, các điều kiện về cơ sở vật chất, các thiết chế về văn hóa ở các DN, các khu công nghiệp chưa bảo đảm để công nhân lao động tham gia các hoạt động tập thể, vui chơi, giải trí.

“Tháng công nhân” được phát động vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 trùng với kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động được xem là dịp quan trọng để các DN quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Đây cũng là dịp để các đơn vị tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa văn nghệ, các giải thi đấu thể thao hoặc giúp đỡ những công nhân kém may mắn. Từ khi phát động (năm 2012) đến nay, tháng công nhân đã được các địa phương tuyên truyền rộng rãi, nhờ đó, đã tổ chức thành công hàng trăm cuộc tư vấn pháp luật, truyền thông về các nội dung liên quan đến luật, chính sách bảo hiểm xã hội… cho công nhân. Đồng thời, các cuộc thi thợ giỏi, nâng tay nghề bậc thợ cho công nhân lao động được đẩy mạnh trong Tháng công nhân với hơn 6.000 lao động tham gia. Song song với đó, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, thăm, tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí được tổ chức sôi nổi.

Năm 2017, các hoạt động của Tháng công nhân sẽ được thực hiện với mục tiêu: mọi người lao động đều có “Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ chủ trì triển khai các chương trình như: Ngày hội sức khỏe cho công nhân” với các nội dung tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho công nhân tại Khu kinh tế Đông Nam; phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành tổ chức thi “Chế biến bữa ăn ca” cho công nhân lao động; khởi công xây dựng mái ấm công đoàn. Ở các công đoàn cơ sở, rất nhiều hoạt động sẽ được triển khai với sự tham gia của hàng nghìn lao động như tổ chức giải bóng đá, tổ chức cuộc thi “Hát cho công nhân nghe - nghe công nhân hát” (Nghi Lộc); hội thi bàn tay vàng nghề gạch (Tân Kỳ), thi viết “tìm hiểu Luật Lao động...” (Quỳnh Lưu).

Ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An:

Tháng công nhân là dịp để các đơn vị tri ân NLĐ. Qua đó, nâng cao vai trò của công đoàn, doanh nghiệp đối với tăng cường chăm lo đời sống NLĐ, giúp công nhân lao động được thụ hưởng những quyền lợi thiết thực. Từ đó, giúp công nhân vững tin nỗ lực phấn đấu trong lao động sản xuất.

Hoàng Trinh