Nghệ An: Nhiều người dân bỗng dưng thành con nợ

Không hề vay mượn tiền nhưng nhiều người bỗng dưng trở thành con nợ của công ty tài chính và thường xuyên bị khủng bố đòi nợ cả gia đình, người thân.

Nợ “trên trời”… rơi xuống

Nhiều người dân ở Nghệ An, hoảng hốt vì bỗng dưng thành con nợ của một Công ty tài chính. Theo phản ảnh của những người này, họ và gia đình liên tục bị người của các công ty tài chính cho vay tiền gọi điện từ nhiều số điện thoại khác nhau, nhắn tin đòi nợ với lời lẽ tục tĩu, đe dọa để thông qua họ, yêu cầu một giáo viên của trường trả nợ tiền vay.

Ông Nguyễn Trọng Giáp - Hiệu trưởng THPT Yên Thành 2 (huyện Yên Thành) cho hay, nguyên nhân của sự việc này là do một giáo viên trong trường là ông Lê Xuân L. vay nợ đã đến kỳ thanh toán nhưng vẫn chưa trả được. Ông L. vay tín chấp của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (hay còn gọi là FE Credit, một công ty con của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng).

Nghệ An: Nhiều người dân bỗng dưng thành con nợ
Nhiều giáo viên Trường THCS Phan Đăng Lưu bị điện thoại "khủng bố" từ công ty tài chính

Khi nghe máy, ông Giáp đã giải thích và yêu cầu người đòi nợ nên đòi trực tiếp người vay. Tuy nhiên, các đối tượng đòi nợ không hề bận tâm mà vẫn liên tục quấy rối cả ngày lẫn đêm. Ông Giáp chia sẻ: “Đầu tiên họ gọi cho tôi, nói là thầy L. đang nợ họ một khoản tiền, yêu cầu hiệu trưởng chỉ đạo thầy L. trả ngay. Có lần thì xưng là nhân viên FE Credit, nhưng cũng có lần chẳng xưng gì, cứ thấy tôi nghe máy là quát nạt, đe dọa, dùng những từ ngữ tục tĩu. Có lẽ, mục đích của họ là để tôi gây áp lực cho ông L. trả nợ cho họ”, ông Giáp kể.

Tương tự, Ban giám hiệu và nhiều giáo viên của Trường THCS Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành), nơi vợ ông L. đang công tác, cũng bị “khủng bố” bằng điện thoại để thông qua những người này, đưa ra yêu cầu ông L. trả tiền. Ban giám hiệu trường này còn bị tấn công, vu khống trên mạng xã hội bằng ảnh chân dung và “yêu cầu trả nợ gấp...”. Bà Ngô Thị Hiền, Hiệu trưởng THCS Phan Đăng Lưu cho biết, trường đã trình báo vụ việc đến Công an huyện Yên Thành, Nghệ An.

Mấy tháng qua, bà Lê Thị Phượng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Quang Trung 1 (TP. Vinh) "mất ăn mất ngủ" vì bị các đối tượng tự xưng là người của tổ chức tín dụng liên tục gọi điện, nhắn tin. Các đối tượng này yêu cầu bà Phượng phải có trách nhiệm đối với khoản vay của một giáo viên ở trong trường.

Bà Phượng cho biết, mỗi ngày bà nhận được rất nhiều cuộc gọi đòi nợ. Các cuộc gọi không có thời gian cố định mà bất kể giờ giấc nào trong ngày. Do liên tiếp bị gọi điện, nhắn tin làm phiền nên bà Phượng đã chặn các số điện thoại vừa gọi. Thế nhưng, khi chặn số này, lập tức có số điện thoại lạ khác tiếp tục "quấy rối".

Cũng theo bà Phượng, “họ gọi điện quấy phá bất kể ngày đêm. Chúng đe đọa khủng khiếp lắm. Ở cái trường học này, không có giáo viên nào không bị quấy phá cả. Mà chúng tôi có vay tiền đâu”, cô Phượng bức xúc. Không chỉ tấn công vị hiệu trưởng bằng các cuộc gọi đe dọa, chửi bới, những kẻ đòi nợ còn lấy hình ảnh của con trai cô rồi cắt ghép cháu đang ngồi phía sau nải chuối.

Hiện có nhiều giáo viên vay tiền tín chấp từ công ty tài chính nhưng chưa trả hết nợ. Thế nhưng, hàng loạt hiệu trưởng, trưởng phòng giáo dục ở Nghệ An lại bị gọi điện 'khủng bố' để đòi trả nợ thay.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, bản thân ông cũng bị điện thoại làm phiền vì các trường hợp giáo viên ở các trường vay tiền chưa trả hết nợ. “Bản thân tôi bị rất nhiều lần rồi. Họ hết điện thoại, nhá máy rồi nhắn tin, gửi email… rất phiền phức. Sở vừa gửi văn bản cho Công an tỉnh Nghệ An đề nghị điều tra, làm rõ”, ông Thành nói.

Cẩn trọng tránh "cầm dao đằng lưỡi"

Luật sư Nguyễn Hữu Liêm, Văn phòng luật sư Tuổi Trẻ ở TP. Vinh cho biết, với các khoản cho vay tiêu dùng không có tài sản bảo đảm thì lãi suất cao chính là một dạng bảo đảm, bởi chỉ cần thu được một nửa số lãi cũng đã mang lại lợi nhuận cho các tổ chức tài chính.

Nghệ An: Nhiều người dân bỗng dưng thành con nợ
Hiệu trưởng và cả mẹ ruột bị đe dọa trên mạng xã hội dù không liên quan khoản nợ

Các công ty này họ đã tính xác suất nợ xấu của các khoản cho vay, tính toán chi phí, rủi ro, lợi nhuận vào giá thành - từ đó xây dựng khung lãi suất. Tại sao có những công ty tài chính cho vay tiêu dùng với lãi suất cao như thế? Bởi, với lãi suất ấy, nếu có mất 1/5 thì có khi vẫn có lãi. Và với khung lãi suất ban đầu của các công ty tài chính này đưa ra vẫn nằm trong khung cho phép, và chưa vi phạm pháp luật, nên họ vẫn hoạt động hợp pháp”, ông Liêm phân tích.

Cũng theo ông Liêm, "Bản chất của vay tín chấp là đánh giá nhân thân. Cho nên, khi vay tiền, những dữ liệu về cá nhân của người vay đều do ngân hàng quản lý. Vậy nên, nếu vay tiền chậm trả cũng rơi vào nợ xấu. Sau khi khách hàng rơi vào nợ xấu, lập tức công ty này sẽ bán nợ với công ty đòi nợ độc lập. Và chính người đi vay này sẽ bị đòi nợ từ công ty thứ 3 này, chứ không phải là công ty tài chính nữa...", ông Liêm cho hay.

Vì vậy, vị luật sư này khuyến cáo, khách hàng vay nợ, nhất là vay tiêu dùng cần hết sức cân nhắc cụ thể lãi suất, số tiền lãi, kỳ hạn trả nợ và đừng quên rằng, nợ là phải trả, và nếu thời điểm đó mình chưa trả, thì đến mấy năm sau vẫn bị đòi từ phía công ty đòi nợ này...".

Hiện nay, ngoài việc gửi mời chào qua điện thoải, các app cho vay tiền online “mọc lên như nấm” sau mưa. Chỉ cần gõ từ khóa “vay tiền online” trong vòng chưa đầy 1 giây sẽ hiện ra rất nhiều kết quả. Để vay các app tín dụng này thủ tục khá đơn giản, nhanh gọn. Thường các app chỉ yêu cầu khách hàng cung cấp số điện thoại thì sẽ có người liên hệ làm hồ sơ cho vay. Sau một thời gian ngắn là người vay lập tức có tiền mà không cần đăng ký thế chấp, ký tá giấy tờ…

Thực tế cho thấy, do cần giải quyết các nhu cầu cá nhân, người dân ngại đến ngân hàng vì sợ thủ tục rườm rà và nhiều quy định chặt chẽ từ phía các tổ chức tín dụng nên đã vay tiền qua các công ty tài chính, hay qua app. Khi thực hiện giao dịch, một số app hay các công ty tài chính này buộc người vay phải cung cấp thông tin, số điện thoại người thân, bạn bè…

Tuy nhiên, khi người vay không trả nợ đúng hạn, thì lập tức bị người lạ liên tục nhắn tin, gọi điện đe dọa và uy hiếp để tác động để người vay, thậm chí bạn bè, người thân trong gia đình để trả nợ. Điều đáng nói, một số đối tượng đòi nợ còn có hành vi đe dọa và có thái độ hung hãn.

Trước thực tế này, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đề cao cảnh giác, hết sức thận trọng khi sử dụng dịch vụ vay tiền online. Trước khi vay, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin, điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ rõ ràng...

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hộp thư ngày 24/6: Thẩm mỹ Vedette đổi tên, nghi vấn “xóa vết” nhằm tiếp tục sai phạm?

Hộp thư ngày 24/6: Thẩm mỹ Vedette đổi tên, nghi vấn “xóa vết” nhằm tiếp tục sai phạm?

Hộp thư ngày 24/6 Báo Công Thương nhận được thông tin phản ánh về việc thẩm mỹ Vedette bất ngờ đổi tên sau nhiều nghi vấn sai phạm.
Hộp thư ngày 23/6: Lừa sang nước ngoài làm việc lương cao rồi đòi tiền chuộc

Hộp thư ngày 23/6: Lừa sang nước ngoài làm việc lương cao rồi đòi tiền chuộc

Hộp thư ngày 23/6, Báo Công Thương nhận được thông tin phản ánh việc lừa sang Campuchia làm việc lương cao rồi đòi tiền chuộc.
Hộp thư ngày 22/6: Dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng giao dịch không thông qua hợp đồng mua bán?

Hộp thư ngày 22/6: Dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng giao dịch không thông qua hợp đồng mua bán?

Hộp thư ngày 22/6 Báo Công Thương nhận được thông tin phản ánh việc: Nghi vấn dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng giao dịch không thông qua hợp đồng mua bán.
Hộp thư ngày 21/6: Sản phẩm Zawa Plus “thổi” phồng công dụng

Hộp thư ngày 21/6: Sản phẩm Zawa Plus “thổi” phồng công dụng

Hộp thư ngày 21/6, báo điện tử Công Thương nhận được thông tin phản ánh về việc sản phẩm Zawa Plus quảng cáo thổi công dụng.
Hộp thư ngày 20/6: Sản phẩm Phúc An House đang quảng cáo lừa dối người tiêu dùng?

Hộp thư ngày 20/6: Sản phẩm Phúc An House đang quảng cáo lừa dối người tiêu dùng?

Hộp thư ngày 20/6 Báo Công Thương nhận được phản ánh về thương hiệu Phúc An House quảng cáo sản phẩn 100% hữu cơ có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Khai trừ ra khỏi đảng Chủ tịch xã và Chủ tịch Hội Phụ nữ xã quan hệ bất chính

Thanh Hóa: Khai trừ ra khỏi đảng Chủ tịch xã và Chủ tịch Hội Phụ nữ xã quan hệ bất chính

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã quyết định khai trừ ra khỏi đảng ông Trương Văn Gương và bà Trương Thị Hà, vì có hành vi quan hệ bất chính tại công sở
Hộp thư ngày 18/6: Sản phẩm Kim Ngân Xoang lừa dối người tiêu dùng bằng quảng cáo sai sự thật  trên nền tảng Mạng xã hội

Hộp thư ngày 18/6: Sản phẩm Kim Ngân Xoang lừa dối người tiêu dùng bằng quảng cáo sai sự thật trên nền tảng Mạng xã hội

Báo Công Thương nhận được thông tin phản ánh về sản phẩm Kim Ngân Xoang lừa dối người tiêu dùng bằng quảng cáo trên các nên tảng Mạng xã hội
Hộp thư ngày 17/6: Thực phẩm chức năng Viên sủi nghệ Cali Usa “nổ” như thuốc chữa bệnh?

Hộp thư ngày 17/6: Thực phẩm chức năng Viên sủi nghệ Cali Usa “nổ” như thuốc chữa bệnh?

Báo điện tử Công Thương nhận được phản ánh: Thực phẩm chức năng Viên sủi nghệ Cali Usa quảng cáo như “thần dược”; dự án Thanh Hà chưa đủ điều kiện xây dựng tiếp
Hộp thư ngày 16/6: Nhà máy xử lý nước thải gần 80 tỷ đồng “đắp chiếu” sau 3 năm hoàn thành

Hộp thư ngày 16/6: Nhà máy xử lý nước thải gần 80 tỷ đồng “đắp chiếu” sau 3 năm hoàn thành

Báo điện tử Công Thương nhận được phản ánh: Nhà máy xử lý nước thải gần 80 tỷ đồng đắp chiếu sau 3 năm hoàn thành; Đổ trộm phế thải ở trục đường thuộc Cầu Giấy.
Hộp thư ngày 15/6: Sản phẩm Estinfo quảng cáo trái phép, công ty 40 ngày tuổi trúng đấu giá bất thường

Hộp thư ngày 15/6: Sản phẩm Estinfo quảng cáo trái phép, công ty 40 ngày tuổi trúng đấu giá bất thường

Báo điện tử Công Thương nhận được thông tin phản ánh: Sản phẩm Estinfo có nhiều dấu hiệu quảng cáo trái phép; cơ sở kinh doanh xây dựng trên đất nông nghiệp...
Tại sao nước sinh hoạt ở thành phố Vinh có màu vàng, lắng cặn?

Tại sao nước sinh hoạt ở thành phố Vinh có màu vàng, lắng cặn?

Nguyên nhân ban đầu được Công ty Cấp nước đưa ra do quá trình thi công đường phạm vào đường ống dẫn nước sinh hoạt hoặc có thể do đường ống lâu năm, bị hoen rỉ.
Nghệ An: Nước sinh hoạt màu vàng và lắng cặn, dân “tố” nhà máy nước sạch cung cấp nước bẩn

Nghệ An: Nước sinh hoạt màu vàng và lắng cặn, dân “tố” nhà máy nước sạch cung cấp nước bẩn

Mấy ngày nay người dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An liên tục “tố” nhà máy nước sạch cung cấp nước có nhiều cặn bẩn.
Hộp thư ngày 13/6: Dạ dày Mộc Thảo quảng cáo như “thần dược”

Hộp thư ngày 13/6: Dạ dày Mộc Thảo quảng cáo như “thần dược”

Báo Công Thương nhận được thông tin bạn đọc phản ánh Dạ dày Mộc Thảo quảng cáo như “thần dược”; Khu đô thị Hà Phong bỏ hoang nhưng vẫn thế chấp ngân hàng...
Hộp thư ngày 12/6: Công ty Cổ phần Địa ốc Bcons có dấu hiệu huy động vốn trái phép?

Hộp thư ngày 12/6: Công ty Cổ phần Địa ốc Bcons có dấu hiệu huy động vốn trái phép?

Báo điện tử Công Thương nhận được thông tin phản ánh về việc: dấu hiệu huy động vốn trái phép của Công ty Cổ phần Địa ốc Bcons; lấn chiếm đất công đê sông Hồng.
Thanh Hóa: Khách sạn Lam Kinh nằm trên “đất vàng” bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng

Thanh Hóa: Khách sạn Lam Kinh nằm trên “đất vàng” bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng

Khách sạn Lam Kinh được đầu tư gần 500 tỷ đồng, kinh doanh thua lỗ đã bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng
Hộp thư ngày 10/6: Nước súc miệng Valentine của Sao Thái Dương có quảng cáo trái phép?

Hộp thư ngày 10/6: Nước súc miệng Valentine của Sao Thái Dương có quảng cáo trái phép?

Báo điện tử Công Thương nhận được một số thông tin phản ánh về các vấn đề: quảng cáo nước súc miệng Valentine trái phép; quảng cáo mỹ phẩm như thuốc chữa bệnh..
Hộp thư ngày 9/6: Dự án chống ngập nghìn tỷ phía Tây Hà Nội bao giờ vận hành?

Hộp thư ngày 9/6: Dự án chống ngập nghìn tỷ phía Tây Hà Nội bao giờ vận hành?

Báo điện tử Công Thương nhận được phản ánh của bạn đọc: Dự án chống ngập phía Tây Thủ đô bao giờ vận hành; Dự án Trung tâm thương mại cho thuê chậm tiến độ...
Giếng nước ở "thủ phủ" khoáng sản có nước trở lại sau khi mỏ quặng dừng bơm hút nước ngầm

Giếng nước ở "thủ phủ" khoáng sản có nước trở lại sau khi mỏ quặng dừng bơm hút nước ngầm

Chủ tịch UBND xã Châu Hồng Trương Văn Hoá cho biết toàn toàn bộ giếng của người dân đã cạn trơ đáy từ lâu đã có nước trở lại, sau khi dừng bơm hút nước ngầm.
Ngập úng ở TP. Hà Nội: Hút nước hồ Tứ Liên để khắc phục ngập lụt

Ngập úng ở TP. Hà Nội: Hút nước hồ Tứ Liên để khắc phục ngập lụt

Để khắc phục tình trạng ngập úng ở phường Tứ Liên, chính quyền địa phương đã đặt 2 máy bơm để hút nước hồ Tứ Liên sang hệ thống thoát nước của TP. Hà Nội.
Hộp thư ngày 8/6: “Cụm công nghiệp Lại Dụ” hoạt động trái phép, sai phạm tại dự án IA20 Ciputra

Hộp thư ngày 8/6: “Cụm công nghiệp Lại Dụ” hoạt động trái phép, sai phạm tại dự án IA20 Ciputra

Vừa qua, Báo điện tử Công Thương nhận được phản ánh của bạn đọc về các vấn đề: “Cụm công nghiệp" Lại Dụ hoạt động trái phép hàng chục năm không bị xử lý...
Ngư dân "gánh nợ" vì chưa được chi trả bảo hiểm

Ngư dân "gánh nợ" vì chưa được chi trả bảo hiểm

Bảo hiểm tàu cá để hạn chế thiệt hại tài sản của người đi biển. Thế nhưng khi xảy ra sự cố, để được chi trả bảo hiểm là một điều không dễ...
Hộp thư ngày 7/6: Dự án Khu công nghiệp Yên Quang chậm tiến độ

Hộp thư ngày 7/6: Dự án Khu công nghiệp Yên Quang chậm tiến độ

Vừa qua, Báo điện tử Công Thương nhận được các phản ánh của bạn đọc: Dự án Khu công nghiệp Yên Quang chậm tiến độ; gói thầu "cài" tiêu chí địa phương…
Hộp thư ngày 6/6: Hàng nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc bày bán tại Thái Nguyên

Hộp thư ngày 6/6: Hàng nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc bày bán tại Thái Nguyên

Báo Công Thương nhận được phản ánh cửa hàng Ruby Thái Nguyên bày bán sản phẩm không rõ nguồn gốc.
Phía sau “thủ phủ” khoáng sản lớn nhất Bắc Trung bộ- Bài 1: "Thủ phủ khoáng sản" Quỳ Hợp đừng để thêm hệ luỵ

Phía sau “thủ phủ” khoáng sản lớn nhất Bắc Trung bộ- Bài 1: "Thủ phủ khoáng sản" Quỳ Hợp đừng để thêm hệ luỵ

Việc cấp phép tràn lan, cộng với sự buông lỏng quản lý đã khiến cho môi trường ở “thủ phủ” khoáng sản huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An bị tàn phá đến mức báo động.
Hộp thư ngày 5/6: Dự án Landmark Tower Đà Nẵng chưa hoàn thiện về chủ trương đầu tư đã rao bán rầm rộ

Hộp thư ngày 5/6: Dự án Landmark Tower Đà Nẵng chưa hoàn thiện về chủ trương đầu tư đã rao bán rầm rộ

Báo điện tử Công Thương nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về vấn đề: Sản phẩm Hebora đang quảng cáo trái phép; Dự án Landmark Tower Đà Nẵng ...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động