Nghệ An: Nhiều khu công nghiệp bị bỏ hoang

Tại Nghệ An, nhiều khu, cụm công nghiệp được đầu tư bài bản trên quy mô lớn với kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư, đem lại diện mạo mới cho nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, mời gọi đầu tư, nhiều khu cụm công nghiệp bị bỏ hoang, hoặc đìu hiu, không thu hút được các nhà đầu tư. Hiện, bài toán tìm nhà đầu tư thứ cấp trong các khu công nghiệp đang là thách thức không nhỏ đối với địa phương này.

Nhiều, khu cụm công nghiệp bỏ hoang

Theo Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Đông Nam, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 11 khu công nghiệp (KCN) lớn đã được quy hoạch xây dựng; trong đó, có 6 KCN đang xây dựng hoặc đã đi vào hoạt động gồm: KCN Bắc Vinh (60ha), KCN Tân Kỳ (600ha), KCN Nghĩa Đàn (200ha), KCN Sông Dinh (300ha), KCN Tri Lễ (200ha), KCN Phủ Quỳ (300ha) được Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh bổ sung vào danh mục các KCN ưu tiên thành lập mới đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Đặc biệt, KKT Đông Nam với quy mô rộng 20.776,47ha bao gồm: toàn bộ KCN Nam Cấm, KCN Hoàng Mai 1, KCN Hoàng Mai 2, KCN Đông Hồi, KCN - Đô thị - Dịch vụ VSIP và KCN - Đô thị Hemaraj. Nhìn chung, các KCN sau khi đi vào hoạt động đã và đang góp phần tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho địa phương.

Nghệ An: Nhiều khu công nghiệp bị bỏ hoang
Do có nhiều vướng mắc nên khu A, KCN Nam Cấm mới chỉ có một số ít nhà đầu tư đi vào hoạt động ổn định

Dự án KCN Hoàng Mai 1 thuộc địa bàn các xã Quỳnh Lộc, Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai được khởi công năm 2008 với tổng mức đầu tư 812 tỉ đồng, tổng diện tích quy hoạch là 289,67ha do Công ty CP Đầu tư KCN Hoàng Mai làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên định hướng quy hoạch xây dựng vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ và là một trong những KCN được ghi vào danh mục các KCN ưu tiên phát triển.

Để triển khai dự án, chính quyền đã cho thu hồi hàng trăm hecta đất nông nghiệp của người dân trên địa bàn các xã Quỳnh Lộc, Quỳnh Thiện của huyện Quỳnh Lưu (nay là thị xã Hoàng Mai). Đến năm 2016, dự án cơ bản hoàn thành đầu tư kết cấu hạ tầng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay KCN Hoàng Mai 1 vẫn đang “nằm chờ” các nhà đầu tư khi chỉ có lèo tèo vài nhà đầu tư đăng ký thuê đất, xây dựng và đi vào hoạt động.

Trước thực trạng trên, cuối năm 2017, Công ty CP Đầu tư KCN Hoàng Mai đã làm thủ tục để chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất, cơ sở hạ tầng cho Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt có trụ sở tại quận Tây Hồ, Hà Nội làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau khi bàn giao cho chủ đầu tư mới thì KCN này sẽ có tổng mức đầu tư 740 tỷ đồng, và thay đổi quy mô từ 289,67ha xuống còn 264,77ha. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này dự án vẫn án binh bất động.

Không chỉ dự án Hoàng Mai 1, ở thị xã Hoàng Mai còn có KCN Đông Hồi tại 2 xã Quỳnh Lập và Quỳnh Lộc với diện tích 1.436ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 5.388 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay KCN này cũng chỉ có vài dự án vào đầu tư như Nhà máy Hoa Sen Nghệ An - Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An; Bến cảng Thanh Thành Đạt thuộc cảng biển Đông Hồi - Công ty TNHH Thanh Thành Đạt; Nhà máy bánh kẹo Hải Châu II… còn lại vẫn trống hàng nghìn hecta đất.

Tại KCN Nghĩa Đàn xã Nghĩa Hội (huyện Nghĩa Đàn) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 từ tháng 11/2012, quy mô diện tích gần 250ha, do Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay KCN này chỉ có duy nhất 1 dự án đầu tư và đi vào hoạt động là Nhà máy chế biễn gỗ Nghệ An – Công ty CP lâm nghiệp Tháng Năm với gần 40ha.

Hay như KCN VSIP Nghệ An tính đến tháng 3/2020 cũng mới chỉ có 8 dự án đi vào hoạt động, 7 dự án đang triển khai xây dựng và 5 dự án đang làm thủ tục sau cấp phép. Hiện, tổng diện tích cho thuê đất trong KCN này mới chỉ đạt 53,38ha/368ha đất. Một tỷ lệ đang rất thấp nếu so với những tiềm năng, thế mạnh cũng như các điều kiện lý tưởng cho nhà đầu tư thứ cấp mà KCN VSIP Nghệ An đang có.

Từng bước tháo gỡ 'điểm nghẽn'

Tình trạng nhiều khu, cụm công nghiệp bỏ hoang hoặc thiếu vắng nhà đầu tư gây lãng phí về đất đai, hạ tầng, trong khi ngân sách còn hạn hẹp, người lao động địa phương cần việc làm. Thực trạng nói trên đã được tỉnh Nghệ An quan tâm tìm hiểu và nỗ lực tìm các giải pháp khắc phục. Xác định mục tiêu thu hút đầu tư là hướng phát triển chiến lược, nhiều năm qua tỉnh Nghệ An đã ‘dồn sức’ tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, tổ chức đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách, rút ngắn thủ tục hành chính….

Nghệ An: Nhiều khu công nghiệp bị bỏ hoang
Nghệ An có điều kiện thuận lợi về diện tích KCN, nguồn lao động dồi dào. Trong ảnh là khu A, KCN Nam Cấm (Nghệ An)

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa, tỉnh này đã xác định xây dựng KKT Đông Nam trở thành động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Từ đó, tạo những bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cùng KKT Đông Nam vào cuộc tích cực, rốt ráo để tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Ngọc Hoa cho rằng, “Ban quản lý KKT Đông Nam cần chủ động hơn nữa tham mưu với UBND tỉnh trong xử lý những tồn tại, vướng mắc của nhà đầu tư, doanh nghiệp; xây dựng môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh hấp dẫn, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện các mục tiêu phát triển đặt ra. Trước mắt, cần linh hoạt trong thúc đẩy thu hút đầu tư, sản xuất ở các khu công nghiệp, trên cơ sở phối hợp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19…”.

Đại diện KKT Đông Nam, ông Nguyễn Văn Hải - Phó Trưởng ban quản lý KKT Đông Nam - cho hay, mục tiêu xây dựng và phát triển KKT Đông Nam thành khu vực phát triển kinh tế năng động, có sức hấp dẫn và cạnh tranh cao trong khu vực Bắc Trung bộ, trọng tâm phát triển kết cấu hạ tầng các KCN đồng bộ, hiện đại gắn liền với xây dựng và khai thác có hiệu quả cảng biển Cửa Lò, Đông Hồi được tỉnh Nghệ An đặt ra.

Trên cơ sở đó, năm 2022, Ban quản lý KKT Đông Nam tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, thúc đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng giá trị sản xuất, tăng nguồn thu ngân sách, giải quyết nhiều việc làm và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế địa phương.

Mặt khác, đại diện một số nhà đầu tư lại cho rằng, hạ tầng kỹ thuật của các KCN hiện nay vẫn chưa đồng bộ. Nhiều KCN ở Nghệ An vẫn còn vướng công tác giải phóng mặt bằng, giao thông, nước sinh hoạt, cơ chế chính sách thay đổi liên tục. Bên cạnh các nguyên nhân khác, thì khó khăn trong thu hút đầu tư của Nghệ An là hệ thống hạ tầng, dịch vụ logictics còn kém phát triển, chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Tại KCN Nam Cấm, nhiều nhà đầu tư không được bàn giao mặt bằng "sạch" dẫn đến vướng mắc, bế tắc kéo dài hàng chục năm trời. Tuy nhiên, vai trò của các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Nghệ An còn chưa thực sự quyết liệt giải quyết khiến các nhà đầu tư thiếu mặn mà. Nếu không tháo gỡ được “điểm nghẽn” về cơ chế, tình trạng các khu, cụm công nghiệp và các dự án trọng điểm “ngóng” nhà đầu tư vẫn tiếp tục kéo dài.

Ban quản lý KKT Đông Nam vừa qua đã cơ bản hoàn thành việc lập Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam đến năm 2040 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tính đến ngày 31/12/2021, KKT Đông Nam thu hút được 16 dự án, tổng vốn đăng ký mới là 11.080,93 tỷ đồng, điều chỉnh 44 lượt dự án, trong đó có 11 dự án điều chỉnh tăng vốn 1.989 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh là 13.070 tỷ đồng, đạt 87% so với KH 15.000 - 20.000 tỷ đồng.

Ban quản lý KKT Đông Nam cũng đề ra những giải pháp trọng tâm, tham mưu xây dựng Đề án mở rộng KKT Đông Nam và đổi tên thành KKT Nghệ An trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt; Báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ bổ sung KKT Đông Nam vào nhóm các KKT ven biển tập trung đầu tư phát triển từ nguồn Ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Sản xuất công nghiệp khởi sắc

Thanh Hóa: Sản xuất công nghiệp khởi sắc

Sản xuất công nghiệp tỉnh Thanh Hoá tiếp tục duy trì và có nhiều khởi sắc. 9 tháng năm 2023 chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh này ước tăng gần 8%.
Đà Nẵng: Trao quà cho thiếu nhi con công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết trung thu

Đà Nẵng: Trao quà cho thiếu nhi con công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết trung thu

70 suất quà được trao đến các cháu nhỏ là con công nhân, người lao động khó khăn đang ở tại khu nhà ở công nhân khu công nghiệp Hòa Cầm nhân dịp Tết Trung thu.
Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Để đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, các huyện miền núi Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.
Ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất khẩu Sóng Thần - Trung Quốc

Ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất khẩu Sóng Thần - Trung Quốc

Tổng Công ty đường sắt Việt Nam và tỉnh Bình Dương tổ chức lễ ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc.
Phát triển giao thông, điện lực TP. Hồ Chí Minh: Thách thức từ giảm phát thải khí nhà kính

Phát triển giao thông, điện lực TP. Hồ Chí Minh: Thách thức từ giảm phát thải khí nhà kính

Nhằm đạt phát thải ròng bằng 0 trong lĩnh vực giao thông vận tải và điện lực vào năm 2050, TP. Hồ Chí Minh đã có những bước chuẩn bị cụ thể.

Tin cùng chuyên mục

Nha Trang được bổ sung kế hoạch sử dụng đất cho 22 dự án, công trình

Nha Trang được bổ sung kế hoạch sử dụng đất cho 22 dự án, công trình

UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt bổ sung 22 công trình và dự án với tổng quỹ đất gần 39 ha vào kế hoạch sử dụng đất thành phố Nha Trang vào năm 2023.
Quảng Ninh - Hải Phòng cần làm gì để bảo tồn và phát huy giá trị di sản?

Quảng Ninh - Hải Phòng cần làm gì để bảo tồn và phát huy giá trị di sản?

Mới đây vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà của Quảng Ninh và Hải Phòng được UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản thiên nhiên thế giới.
Thanh Hóa: Nhiều khu vực miền núi bị chia cắt, sạt lở, đã có 1 người mất tích

Thanh Hóa: Nhiều khu vực miền núi bị chia cắt, sạt lở, đã có 1 người mất tích

Mưa lớn nhiều ngày trên diện rộng, một số khu vực ở huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa bị chia cắt, sạt lở, đã có 1 người đi đánh cá bị nước cuốn trôi mất tích.
9 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” tổng trị giá hơn 400 triệu đồng đến với học sinh nghèo Điện Biên

9 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” tổng trị giá hơn 400 triệu đồng đến với học sinh nghèo Điện Biên

Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng 9 suất học bổng “Vòng tay nhân ái” với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên.
Nghệ An: Sạt lở đất khiến 3 nhà bị vùi lấp, lũ lớn nhiều địa phương gấp rút di dời người dân

Nghệ An: Sạt lở đất khiến 3 nhà bị vùi lấp, lũ lớn nhiều địa phương gấp rút di dời người dân

Cuối giờ trưa 27/9, lãnh đạo huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An cho biết, sạt lở đất khiến 3 nhà bị vùi lấp, nước lũ lớn chính quyền đang gấp rút di dời người dân.
Quảng Ninh: Thu hút vốn đầu tư đạt nhiều kết quả tích cực

Quảng Ninh: Thu hút vốn đầu tư đạt nhiều kết quả tích cực

Thu hút vốn đầu tư của Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nhờ giải pháp về quy hoạch, tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng, chọn lọc nguồn vốn FDI công nghệ cao.
Đà Nẵng: Nam công nhân bị bỏng khi kéo sắt gây sự cố chập điện

Đà Nẵng: Nam công nhân bị bỏng khi kéo sắt gây sự cố chập điện

Nam công nhân P. kéo sắt vướng vào đường dây điện gây sự cố chập điện. Tai nạn lao động khiến anh P. bị bỏng nặng, hệ thống điện nhiều tuyến đường bị chập cháy.
Long An xúc tiến đầu tư với Liên đoàn Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc

Long An xúc tiến đầu tư với Liên đoàn Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc

Đoàn công tác tỉnh Long An đã làm việc với Liên đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) với mong muốn mời gọi các thành viên KBIZ đầu tư vào Long An.
Quảng Nam: Kiến nghị thu hồi đất đối với các doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ thuế

Quảng Nam: Kiến nghị thu hồi đất đối với các doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đề nghị không gia hạn tiến độ thực hiện dự án, thu hồi đất đối với các doanh nghiệp cố tình chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Quảng Ninh: 281 đơn hàng được chốt trên sàn thương mại điện tử OCOP trong 8 tháng

Quảng Ninh: 281 đơn hàng được chốt trên sàn thương mại điện tử OCOP trong 8 tháng

Tính đến tháng 8/2023, sàn thương mại điện tử OCOP Quảng Ninh giới thiệu 224/334 sản phẩm OCOP. Riêng 8 tháng đầu năm 2023, qua sàn đã chốt 281 đơn hàng.
Thanh Hóa: Mưa lớn trên diện rộng, chỉ đạo khẩn sơ tán dân, tuần tra canh gác đê

Thanh Hóa: Mưa lớn trên diện rộng, chỉ đạo khẩn sơ tán dân, tuần tra canh gác đê

Tỉnh Thanh Hóa có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê.
Hải Phòng: Sở Công Thương đối thoại với hơn 30 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hội nhập quốc tế

Hải Phòng: Sở Công Thương đối thoại với hơn 30 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hội nhập quốc tế

Các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng kiến nghị, nêu những khó khăn trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu, xuất xứ hàng hóa.
Quảng Ninh: Kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng ước đạt 3,1 tỷ USD

Quảng Ninh: Kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng ước đạt 3,1 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu của Quảng Ninh trong quý III đạt 797 triệu USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng ước đạt 3,1 tỷ USD, tăng 4,15% so với cùng kỳ.
Thái Bình: Không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp

Thái Bình: Không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp

UBND tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị tăng cường sự hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp
Khánh Hòa mở phiên chợ đêm ở công viên

Khánh Hòa mở phiên chợ đêm ở công viên

Khánh Hòa tổ chức phiên chợ đêm tại công viên Thiếu nhi và công viên Yến Phi ở thành phố Nha Trang với 26 gian hàng, từ ngày 26/9 đến 5/10.
Điện lực miền Trung thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng

Điện lực miền Trung thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng

Từ tháng 10/2023, EVNCPC thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng cho các khách hàng sử dụng điện trên địa bàn 13 tỉnh, thành miền Trung -Tây Nguyên.
Ông Nguyễn Thế Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Thế Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%, ông Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Thị ủy Nghi Sơn được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, nhiệm kỳ 2021-2026.
Hà Nội cần chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Hà Nội cần chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Hà Nội cần nỗ lực triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Ông Nguyễn Phước Lộc giữ chức Phó bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Phước Lộc giữ chức Phó bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Sau gần 2 năm luân chuyển về TP. Hồ Chí Minh và giữ chức Trưởng ban Tổ chức, ông Nguyễn Phước Lộc, được chuẩn y làm Phó bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.
Thái Bình: Khởi tố, bắt giam kẻ đâm Thượng úy công an hy sinh

Thái Bình: Khởi tố, bắt giam kẻ đâm Thượng úy công an hy sinh

Võ Tiến Mạnh (21 tuổi, trú xã Quang Bình, huyện Kiến Xương) đã bị Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thái Bình khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội "Giết người".
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động