Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/10/2021 13:13

Nghệ An: Nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại từ 0h sáng ngày 24/9

07:35 | 24/09/2021
Từ 0h sáng 24/9, Nghệ An điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn theo nguyên tắc "bình thường mới" theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Các hoạt động, dịch vụ, cơ sở được hoạt động trở lại

Ngay trong tối 23/9, UBND TP Vinh (Nghệ An) ban hành kế hoạch về thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, một trong những nội dung đáng chú ý đó là các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, cafe), được phép hoạt động nhưng phải kèm theo các điều kiện.

Phải tuyệt đối không được kinh doanh, bán hàng ăn, uống trên vỉa hè và khu vực công cộng. Sử dụng không quá 50% chỗ ngồi và đảm bảo được khoảng cách theo quy định. Chủ cơ sở trực tiếp quản lý và nhân viên, người lao động của cơ sở phải tổ chức xét nghiệm test nhanh hoặc PCR 7 ngày/lần. Ngoài ra, các nhà hàng, quán ăn phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K, và hoạt động không quá 22h mỗi ngày.

Nghệ An: Nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại từ 0h sáng ngày 24/9

Sở Công Thương phối hợp với các Sở, ngành đảm bảo việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thông suốt, đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn

TP. Vinh sẽ tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ gồm các khu vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, xông hơi, quán bar, spa, cơ sở làm đẹp, dịch vụ thẩm mỹ, phòng tập gym, yoga, bi-a, dịch vụ trò chơi điện tử, điểm truy cập internet, bể bơi.

Các cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ không thuộc các loại hình hoạt động nêu trên thì được phép hoạt động bình thường nhưng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định, bao gồm cả việc xét nghiệm ngẫu nhiên 20% người lao động theo định kỳ 7 ngày/lần.

Tạm dừng đối với các hoạt động văn hóa văn nghệ, giải đấu thể thao, các hoạt động bóng đá, bóng chuyền tại sân vận động, khu vực công cộng. Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên. Đối với việc cưới, việc tang chỉ tổ chức nghi lễ trong nội bộ gia đình và các mối quan hệ thực sự cần thiết nhưng không quá 20 người. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị quyết định số người tham dự và chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Theo đó, đối với các chợ dân sinh, TP. Vinh cho phép tổ chức mở cửa hoạt động trở lại (đối với các chợ chưa hoạt động) nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện phòng chống dịch được quy định và được UBND Thành phố có văn bản đồng ý mở lại. Các chợ được phép kinh doanh tất cả các ngành hàng, trừ ngành hàng ăn uống trong chợ không được phép hoạt động.

Tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch

Cùng với việc chuyển trạng thái sang Chỉ thị 19, TP. Vinh sẽ chỉ tiếp tục duy trì 1 chốt kiểm soát tại cầu Bến Thủy 1 nối Nghệ An với Hà Tĩnh để kiểm soát người, phương tiện qua lại. Còn lại 13 chốt kiểm soát đặt tại các tuyến đường chính do thành phố quản lý, nối với 2 huyện lân cận là Nghi Lộc, Hưng Nguyên sẽ được dỡ bỏ.

Bên cạnh đó, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố sẽ bố trí 2 chốt ở Cảng hàng không Vinh và Ga Vinh để phối hợp với các đơn vị chủ quản kiểm soát chặt chẽ công dân đến thành phố Vinh. UBND TP.Vinh cũng giao Công an thành phố Vinh làm việc với 2 đơn vị nói trên để bố trí nhân lực và lựa chọn địa điểm làm nhiệm vụ.

Ngoài ra, thành phố sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên của 4 tổ kiểm tra và 5 tổ tuần tra, kiểm tra lưu động công tác đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới. Đồng thời giao cho UBND các phường, xã thành lập từ 2 đến 3 tổ tuần tra, kiểm tra lưu động.

Trong đó, các biện pháp quản lý, kiểm soát công dân từ trong tỉnh, ngoại tỉnh đến, trở về thành phố Vinh được tiến hành chặt chẽ. Những trường hợp trở về từ các khu vực có dịch COVID-19, nhưng đã tiêm đủ liều Vaccine thì thực hiện theo công văn 3547 của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An. Đối với công dân ngoại tỉnh đến, trở về thành phố Vinh qua chốt kiểm soát Ga Vinh, Sân bay Vinh, đại diện chốt kiểm soát phải thông báo ngay và chuyển tờ khai y tế cho Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covd -19. Bên cạnh đó, TP cũng yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ công dân cư trú, lưu trú trên địa bàn. Lực lượng công an thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công dân lưu trú tại nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn. Phối hợp với Tổ COVID-19 cộng đồng kiểm soát chặt chẽ số công dân từ địa phương khác về cư trú, lưu trú trên địa bàn.

Ban Chỉ huy quân sự Thành phố chỉ đạo lực lượng Dân quân tự vệ phối hợp với các lực lượng thường xuyên tham gia theo dõi, kiểm soát địa bàn. Cùng với đó phát huy vai trò hoạt động của Tổ COVID cộng đồng, huy động lực lượng trong các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội và công dân tình nguyện trong khối, xóm, phường, xã tham gia phòng, chống dịch, tự quản ngay trong từng tổ chức, đoàn thể tại cộng đồng dân cư.

Trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Phải định kỳ 07 ngày xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động. Các doanh nghiệp tiếp tục quản lý chặt chẽ người lao động và tổ chức sản xuất giãn cách, phân công hợp lý lao động theo từng ca để đảm bảo không tập trung quá đông người. Thực hiện cam kết với chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chủ động dừng hoạt động sản xuất nếu không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tính đến 7h ngày 23/9, tỉnh đã ghi nhận 1.812 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 21 địa phương. Trong đó, TP. Vinh nhiều nhất với 645 ca bệnh; 1.682 ca đã khỏi bệnh, ra viện; 16 bệnh nhân đã tử vong.

Hoàng Trinh