Khảo sát tại một số siêu thị trên địa bàn như BigC, Vinmart… phóng viên ghi nhận, phần lớn người tiêu dùng không chọn mua thực phẩm đông lạnh, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn, thị bò, gà... Chỉ một ít khách hàng chọn mua thịt nhập ngoại do tò mò thử xem có ngon không và một phần do giá rẻ, đặc biệt là mặt hàng thịt gà…
Thịt lợn "nóng" vẫn được người tiêu dùng ưa thích dù giá có tăng cao |
Ngay từ giữa năm 2019, giá mặt hàng thịt lợn bắt đầu tăng và tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay (tăng khoảng 60-80% so với tháng 9 và tăng 60-95% so với đầu năm 2019). Giá các sản phẩm thịt lợn trên địa bàn Nghệ An vẫn đang ở mức rất cao (lợn hơi chạm mức 80.000 - 90.000 đồng/kg, giá thịt lợn thành phẩm ở mức 160.000 - 180.000 đồng/kg, tăng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với đầu tháng 12.
Chị Nguyễn Thị Hương (Chung cư Tân Phát - TP. Vinh - Nghệ An) cho biết: “Trừ các loại cá biển phải qua cấp đông, gia đình chúng tôi chỉ thích mua cá, thịt tươi từ chợ, hoặc thực phẩm chỉ để làm mát (không đông đá) vì đồ tươi ăn thơm ngon hơn. Tôi đã mua thử đùi gà từ siêu thị, giá rất rẻ chỉ 37.000-55.000 đồng/kg nhưng thịt không thơm và dai như gà mình…”.
Theo Giám đốc Siêu thị BigC Vinh - ông Trần An Khang, hiện nay nguồn hàng thịt lợn nhập về có tăng giá và cam kết đủ cung cấp cho người tiêu dùng. Siêu thị vẫn có nguồn hàng thịt nhập khẩu và đảm bảo đủ nhu cầu và giá cả không tăng nhiều. Nhưng so với thịt tươi sống thì thịt nhập ngoại sức mua chậm vì tâm lý người tiêu dùng vẫn thích thịt tươi (thịt sử dụng ngay sau giết mổ) hơn. Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho dịp Tết Nguyên đán, siêu thị cũng đã làm việc với nhà cung ứng từ giữa năm 2019. Và theo ông Khang, cách Tết Nguyên đán 45 ngày, BigC cam kết khoá giá và không tăng giá cho đến tết.
Người tiêu dùng vẫn không mấy mặn mà với thịt nhập khẩu |
Nhiều tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ truyền thống cũng đang bán cầm chừng trước tình hình thịt lợn tăng giá mỗi ngày, trong khi nguồn hàng hiếm và Tết đang đến gần. Tuy nhiên, nói đến thịt nhập ngoại thì cả người mua lẫn người bán đều không mấy mặn mà vì người tiêu dùng trước nay vẫn chưa có thói quen sử dụng thịt đông lạnh.
“Từ giờ tới Tết tôi lo ngại giá còn tăng, các bà nội trợ đi chợ “đau đầu” tính toán bữa ăn cho gia đình. Tuy nhiên, xu hướng của người dân địa phương vẫn ưu tiên sử dụng thịt lợn giết mổ trong ngày hơn là thịt đông lạnh nên dù giá có cao hơn một chút, chúng tôi vẫn lựa chọn thịt tươi hoặc chọn các sản phẩm khác thay thế cho thịt đông lạnh”, chị Hoàng Hà (phường Vinh Tân, TP Vinh) cho biết.
Theo tính toán của Sở Công Thương Nghệ An, vào dịp Tết Nguyên đán 2020, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng khoảng 20% so với những ngày thường. Theo dự báo, giá lợn hơi tiếp tục tăng và giữ mức cao từ giờ đến cuối năm. Trung bình mỗi tháng, toàn tỉnh tiêu thụ trên 8.000 tấn thịt lợn, hiện nguồn cung trong tỉnh vẫn đáp ứng đủ. Nhằm đảm bảo bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán 2020, ngành Công Thương đang tính toán phương án tích trữ thịt lợn đông lạnh; chủ động kết nối với các công ty chăn nuôi lớn nhằm đảm bảo nguồn cung và tăng lượng thịt bò, thịt bê, thịt gà thay thế...
Sở Công Thương Nghệ An đã đề nghị các địa phương theo dõi, đánh giá tình hình dịch bệnh, khảo sát nguồn hàng thịt lợn, tránh tình trạng “găm” hàng, nâng giá sai quy định và chỉ đạo các siêu thị, doanh nghiệp trên địa bàn có kế hoạch dự trữ nguồn hàng để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm.