Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 03:14

Nghệ An: Mở cao điểm kiểm soát thị trường cuối năm

09:58 | 16/11/2020
Thực hiện nghiêm việc phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong dịp từ nay đến cuối năm. Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã triển khai toàn lực lượng tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Thông tin từ Cục QLTT Nghệ An, từ nay đến cuối năm và nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các hành vi, vi phạm về hàng hoá lưu thông trên thị trường có chiều hướng gia tăng. Trong đó, nổi bật là vi phạm về tàng trữ, buôn bán pháo nổ, thuốc lá, rượu ngoại và hàng lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

2139-tt
Đội QLTT số 11- Cục QLTT tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra, phát hiện và thu giữ 8,5kg pháo. Đây là thành tích đặc biệt xuất sắc và là vụ việc về pháo đầu tiên lực lượng QLTT Nghệ An phát hiện và thu giữ vào thời điểm cuối năm 2020

Cụ thể, trong gần 11 tháng đầu năm 2020, Cục QLTT Nghệ An đã kiểm tra, phát hiện trên 2.955 vụ vi phạm về buôn bán pháo nổ, hàng lậu, hàng kém chất lượng. Trong đó, chỉ tính riêng trong tháng 10/2020, toàn tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt 331 vụ, 352 đối tượng và thu giữ 231kg pháo các loại; 31 tấn động vật và nhiều hàng hóa nhập lậu, không có nguồn gốc trị giá hơn 400 triệu đồng.

Điển hình vào ngày cuối tháng 10 vừa qua, Đội QLTT số 11 - Cục QLTT Nghệ An phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành mật phục, tại thời điểm khám, qua khám bao tải xác rắn lực lượng chức năng phát hiện bên trong có chứa 7 hộp pháo do nước ngoài sản xuất, loại 36 quả/hộp, tổng trọng lượng 8,5kg. Đội QLTT số 11 đã tiến hành tạm giữ và chuyển giao toàn bộ tang vật cho cơ quan công an để tiếp tục điều tra xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 27/10, Đội QLTT số 6 - Cục QLTT Nghệ An - phối hợp với Đội CSGT đường bộ số 1 - Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An tiến hành khám xe ô tô vận tải hành khách mang BKS 37B-023.46 do ông Phạm Trường Sơn - địa chỉ: thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An điều khiển. Qua khám toàn bộ khoang chứa hàng của xe, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có vận chuyển 500 cái đồng hồ có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Hublot đã được bảo hộ tại Việt Nam theo quy định.

Tại thời điểm khám, toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ, không có giấy tờ liên quan để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa kèm theo. Đội QLTT số 6 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh xử lý theo quy định của pháp luật.

2136-ht
Ngày 27/10/2020, Đội QLTT số 6 - Cục QLTT Nghệ An - đã ra quyết định tịch thu 500 đồng hồ giả mạo nhãn hiệu Hublot đã được bảo hộ tại Việt Nam

Nhiều vụ việc vi phạm đã được các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý thời gian gần đây cho thấy, những tháng trước Tết Nguyên đán, do nhu cầu của thị trường về tiêu thụ số lượng lớn hàng hóa, nhất là pháo nổ, thuốc lá, thực phẩm, nên các loại tội phạm cũng theo đó gia tăng, hoạt động ráo riết hơn.

Không những vậy, các đối tượng phạm tội còn sử dụng nhiều hành vi, thủ đoạn tinh vi để nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Ví như tự chế các khoang chứa của xe ô tô để che giấu; ngụy trang che giấu hàng cấm, hàng lậu trong các thùng hàng hóa là bánh kẹo hoặc hoa quả và chuyên chở trên các phương tiện vận tải hiện đại, chủ yếu là ô tô các loại. Các đối tượng còn lợi dụng địa bàn vắng hoặc thời điểm đêm khuya để thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, để phòng, chống các loại tội phạm này đòi hỏi ngoài lực lượng quản lý thị trường thì còn phải có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, lực lượng chức năng khác như công an, hải quan, biên phòng… và cả chính quyền các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hường - Phó Cục trưởng Cục QLTT cho biết, đơn vị đã ban hành các kế hoạch công tác cụ thể trong từng lĩnh vực. Riêng đối với phòng, chống buôn bán, vận chuyển pháo nổ, Cục QLTT đã ra Kế hoạch số 769/KH-QLTT.NVTH ngày 4/9/2020, tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong phòng, chống, xử lý các vụ việc vi phạm trong thời điểm trước trong và sau Tết Nguyên đán năm nay.

Hoàng Trinh