Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 21:53

Nghệ An: Hiệu quả thiết thực từ OCOP

09:00 | 11/01/2020
Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đã và đang được các hợp tác xã (HTX), làng nghề, doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Nghệ An tích cực đa dạng chủng loại, nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã, đẩy mạnh xúc tiến… nhằm chủ động đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng (NTD).      

Nhiều sản phẩm chuẩn hóa OCOP

Sau hơn 1 năm triển khai Chương trình OCOP, thông qua các hoạt động hỗ trợ, định hướng của tỉnh Nghệ An, nhiều cơ sở sản xuất đã mạnh dạn đầu tư, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong 182 sản phẩm chủ lực đặc trưng và tiềm năng được chuẩn hóa các bước theo quy trình OCOP, toàn tỉnh đã có 62 sản phẩm tham gia Cuộc thi Đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An năm 2019. Trong đó, TP. Vinh có 11 sản phẩm; huyện Thanh Chương với 9 sản phẩm.

nghe an hieu qua thiet thuc tu ocop
Sản phẩm dệt thổ cẩm Con Cuông đang trong quá trình hoàn thiện gắn sao

Sản phẩm gà đồi Thanh Chương với quy trình chăn nuôi an toàn từ khâu giống đã cho ra gà thương phẩm với chất lượng đảm bảo, được người tiêu dùng tín nhiệm và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

“Để phấn đấu gắn chuẩn 5 sao cho sản phẩm Gà Thanh Chương, chúng tôi luôn nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, chú trọng phát triển đàn gà để đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường. Bên cạnh đó, đẩy mạnh quảng bá, để chiếm lĩnh được thị trường trong và ngoài tỉnh” anh Phan Thái Xuân - Phó giám đốc HTX chăn nuôi gà Thanh Chương - nhấn mạnh.

Với sản phẩm tảo xoắn, đậu tương lên men và đông trùng hạ thảo là 3 sản phẩm do Công ty CP Khoa học xanh Hidumi Pharma đầu tư, nuôi trồng và chế biến ở xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu. Nhờ công nghệ sản xuất hiện đại, cả 3 sản phẩm đã được chọn tham gia Chương trình OCOP và được công nhận đạt chuẩn 4 sao. Ông Nguyễn Văn Nguyệt - Phó Tổng giám đốc Công ty - cho biết, đây là cơ sở đưa sản phẩm đến với tay người tiêu dùng. Tới đây, Công ty tiếp tục nâng cao quy trình công nghệ, chất lượng sản phẩm, đầu tư cơ sở hạ tầng, phấn đấu đưa sản phẩm đạt được tiêu chuẩn 5 sao.

Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp

Mặc dù chưa có sản phẩm nào đạt chuẩn OCOP 5 sao, nhưng với sự hỗ trợ của các ngành, địa phương và sự nỗ lực của các DN, HTX, cơ sở sản xuất, trong danh mục sản phẩm OCOP của tỉnh đã có 53 sản phẩm được xếp hạng 3, 4 sao, giúp sản phẩm đảm bảo chất lượng, mẫu mã, bao bì và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết: Phấn đấu để có sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao, tới đây tỉnh sẽ tăng cường các hoạt động thông tin, hỗ trợ kết nối, xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Nghệ An cũng tổ chức các hội nghị kết nối, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu, tuyên truyền các điểm bán sản phẩm OCOP và các hoạt động kết nối sản phẩm OCOP vào điểm bán tại địa phương. Chương trình OCOP được tỉnh Nghệ An xem là giải pháp quan trọng, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn, phù hợp với nhiệm vụ cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và Chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển hệ thống lưu thông, phân phối… tạo điều kiện để sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

Hoàng Trinh