Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 23:57

Nghệ An: Dưa hấu "cháy hàng", giá cao kỷ lục, bán tại ruộng mỗi sào có ngay 10 triệu đồng

10:36 | 17/05/2020
Thời tiết nắng nóng, dưa hấu ở Nghệ An bước vào đầu vụ thu hoạch bán với giá cao kỷ lục và luôn "cháy hàng".

Những ngày này, vợ chồng ông Nguyễn Văn Tứ ở xóm Hợp Tân, xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn tất tả ra đồng thu hoạch dưa để nhập cho thương lái hoặc bán lẻ. Năm nay dưa được giá nên ông rất phấn khởi.

nghe an dua hau chay hang gia cao ky luc ban tai ruong moi sao co ngay 10 trieu dong
Gia đình ông Nguyễn Văn Tứ phấn khởi vì dưa năm nay tiêu thụ mạnh với giá cao. Ảnh: Quang An

Ông Tứ cho biết: “Nhà tôi trồng 4 sào dưa hấu vụ xuân, thời điểm này bắt đầu cho thu hoạch, mặc dù năng suất khoảng 1,2 tấn/sào, không quá nổi trội hơn so với các năm tuy nhiên năm nay dưa được tiêu thụ mạnh, thương lái đến tận ruộng mua với giá cao nên ai cũng vui mừng...”.

Đó cũng là tâm trạng chung của hàng trăm hộ dân trồng dưa trên địa bàn xã Thượng Tân Lộc - thủ phủ dưa hấu của huyện Nam Đàn. Theo ghi nhận của P.V, dưa năm nay quả to, vị rất ngọt, được thị trường ưa chuộng.

nghe an dua hau chay hang gia cao ky luc ban tai ruong moi sao co ngay 10 trieu dong
Dưa năm nay quả to, đẹp, vị ngọt nên thị trường rất ưa chuộng. Ảnh: Quang An

Nếu như các năm trước, dưa hấu chỉ có giá từ 4.000 - 6.000 đồng/kg thì đầu vụ năm nay, giá dưa đã tăng lên gấp đôi, dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg tại ruộng, nếu bán lẻ giá sẽ còn cao hơn. Theo bà con cho biết, mức giá này cao nhất trong nhiều năm trở lại đây; mỗi sào dưa cho thu nhập trên 10 triệu đồng.

Năm nay toàn huyện Nam Đàn trồng trên 200ha dưa hấu vụ xuân, trong đó xã Thượng Tân Lộc có diện tích lớn nhất với khoảng 150ha. Bên cạnh nhập cho thương lái, bà con cũng mang dưa bán lẻ dọc các tuyến đường lớn, các khu chợ với giá cao.

nghe an dua hau chay hang gia cao ky luc ban tai ruong moi sao co ngay 10 trieu dong
Thương lái đến tận ruộng thu mua dưa đầu vụ cho bà con. Ảnh: Quang An
Tại huyện Diễn Châu, thời điểm này bà con cũng đang ra đồng thu hoạch dưa đầu vụ để nhập cho thương lái. Toàn huyện có khoảng 250 ha dưa, trong đó tập trung chủ yếu tại các xã Diễn Thành, Diễn Phong, Diễn Tân, Diễn Lộc…

Bà Hồ Thị Tâm - Chủ tịch UBND xã Diễn Thành cho biết: “Toàn xã có 80 ha dưa đang bước vào vụ thu hoạch, năm nay dưa đạt năng suất khoảng 1,5 tấn/sào, cao hơn so với các năm trước. Điều đáng nói, dưa thu hoạch đến đâu đều được thương lái thu mua đến đấy dù năm nay giá cao hơn so với các năm trước…”.

nghe an dua hau chay hang gia cao ky luc ban tai ruong moi sao co ngay 10 trieu dong
Người dân Nghệ An tiếp tục trồng thêm vụ dưa hấu mới với hi vọng tiếp tục được mùa, được giá. Ảnh: Quang An
Năm nay toàn tỉnh Nghệ An gieo trồng trên 600 ha dưa. Mặc dù giá cao tuy nhiên dự kiến, vào thời gian tới, khi bước vào chính vụ giá dưa sẽ khó duy trì ở mức kỷ lục như hiện tại. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo bà con không vì giá cao nhất thời mà mở rộng diện tích ồ ạt, tránh những vụ sau lâm vào cảnh được mùa mất giá, phải giải cứu.

Hiện nay nông dân có thể trồng dưa hấu hầu như quanh năm. Tuy nhiên, tùy điều kiện thời tiết từng vùng mà mùa trồng có khác nhau:

- Vụ sớm (dưa Noel ): Gieo trồng vào tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào dịp Noel (20 - 30/12 DL ).

- Vụ chính (dưa Tết): Gieo trồng tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán.

- Vụ hè (dưa trái vụ): Gieo trồng vào tháng 2 và thu hoạch vào tháng 5 dương lịch.

Theo Báo Nghệ An