Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/06/2019 10:13

Nghệ An dự kiến thành lập thêm 5 đội quản lý thị trường

15:30 | 12/05/2017
Đây là mục tiêu nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An trong từng bước hiện đại hoá hoạt động của lực lượng QLTT.
Lực lượng QLTT Nghệ An luôn tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường

Nghệ An là tỉnh có số lượng doanh nghiệp và hộ kinh doanh tương đối lớn, với 11.868 doanh nghiệp và gần 144.000 hộ tham gia hoạt động kinh doanh, tạo ra mạng lưới thương mại phát triển rộng khắp với khối lượng hàng hoá lưu thông đa dạng phong phú và ngày càng phát triển.

Mặc dù không còn là điểm nóng về buôn lậu của cả nước như trước đây nhưng với địa hình rộng, nhiều huyện miền núi, tuyến biên giới đất liền và tuyến biển dài với nhiều cửa khẩu, lối mở, nhiều cửa sông, lạch lại nằm trên trục giao thông Bắc Nam nên tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả qua địa bàn tỉnh và ngay trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp.

Hàng giả tuy không có những ổ nhóm sản xuất lớn trên địa bàn nhưng việc vận chuyển hàng giả ở các địa phương khác hoặc nhập lậu ở nước ngoài đưa về Nghệ An tiêu thụ vẫn còn nhiều.

Theo ông Trần Đăng Ninh - Chi cục trưởng Chi cục QLTT Nghệ An: Với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại, công nghiệp, thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành thương mại, những năm qua, Chi cục QLTT đã chủ động cùng với các ngành, địa phương nắm chắc tình hình, kiểm tra kiểm soát thị trường, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại. Trong 5 năm (2011-2016) đã kiểm tra 46.229 vụ, xử lý 33.747 vụ, tổng giá trị thu phạt 59,3 tỷ đồng. Trong đó: phạt hành chính 31,53 tỷ đồng; giá trị hàng tịch thu, tiêu huỷ: 27,375 tỷ đồng.

Để triển khai thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn theo đúng Thông tư 24/2009 của Bộ Công Thương và Quyết định 15 của UBND tỉnh đảm bảo mỗi huyện có 1 đội QLTT, từ năm 2017-2021 kiến nghị UBND tỉnh thành lập thêm 5 đội gồm: đội QLTT số 12 (quản lý địa bàn Yên Thành), đội 13 (TX. Hoàng Mai), đội 14 (Tân Kỳ), đội 15 (Quỳ Châu, Quế Phong) và đội 16 (Tương Dương, Kỳ Sơn). Nhu cầu biên chế tăng thêm để thành lập các đội là 45 người.

Ông Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Công tác quản lý thị trường vẫn còn những tồn tại bất cập, công tác quản lý đối tượng kinh doanh chưa chặt chẽ và toàn diện, vẫn để tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng; chưa triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các vụ việc lớn về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn.

Để nâng cao hiệu quả công tác QLTT trong thời gian tới, ông Đại đề nghị, Chi cục QLTT tăng cường phối hợp giữa các ngành, các lực lượng, các tổ chức và chính quyền địa phương; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất lối sống cho công chức, lao động, kiện toàn lực lượng theo Chỉ thị 14/CT-BCT về thực hiện một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của công chức QLTT...

Hoàng Trinh