Nghệ An: Doanh nghiệp đảm bảo lương, thưởng Tết cho người lao động

Dù năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ở Nghệ An bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, nhưng các doanh nghiệp vẫn nỗ lực đảm bảo lương, thưởng Tết cho người lao động có thêm điều kiện vui Tết...

Nhiều cách tri ân người lao động

Công ty May An Hưng, huyện Yên Thành (Nghệ An), sau dịch hiện có hơn 1.700 công nhân đang làm việc. Tết Nguyên đán năm nay, ngoài mức thưởng Tết là lương tháng thứ 13 còn có nhiều hoạt động được tổ chức để tri ân người lao động như Tết sum vầy, giao lưu văn nghệ, thể thao….

Theo ông Đặng Việt Dũng - Giám đốc nhân sự Nhà máy may An Hưng, xã Công Thành thuộc Công ty CP Tập đoàn An Hưng - cho biết, việc Ban giám đốc sớm thông báo thưởng Tết khiến tập thể lao động rất vui, tạo thêm động lực làm việc trong những ngày cuối năm. Thưởng Tết là cách giữ chân, tri ân người lao động đã gắn bó với công ty suốt thời gian qua.

Nghệ An: Doanh nghiệp đảm bảo lương, thưởng Tết cho người lao động
Nhiều doanh nghiệp tại Nghệ An vẫn đảm bảo lương và thưởng Tết cho người lao động dịp Tết năm nay

Tại Công ty CP may Minh Anh Kim Liên (TP. Vinh), mặc dù công ty chưa có quyết định cụ thể về mức thưởng Tết nhưng người lao động rất lạc quan rằng mức thưởng năm nay sẽ bằng hoặc cao hơn năm trước.

Như bao người lao động, chị Nguyễn Thị Hằng - công nhân dây chuyền may bày tỏ, thưởng Tết không chỉ là nguồn động viên, mà còn là động lực để người lao động tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp. Công ty thông báo mức thưởng Tết sớm sẽ khiến người lao động an tâm làm việc, chủ động lên các kế hoạch đón Tết cùng gia đình. Nên người lao động nào cũng hy vọng sẽ sớm nhận được sự động viên, khích lệ của doanh nghiệp trong năm đầy biến cố của đại dịch. Chị Hằng tự tin “ngay trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh, công ty vẫn trả lương cho người lao động đầy đủ với nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Sự quan tâm của doanh nghiệp khiến công nhân chúng tôi rất cảm kích, nên cũng mong được gắn bó lâu dài…”.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này, đa số doanh nghiệp đã lên kế hoạch chi trả lương, thưởng và phép năm cho công nhân. Thời gian chi trả chủ yếu vào tháng 1/2022. Cùng với thưởng Tết, nhiều doanh nghiệp còn tặng quà cho công nhân về quê đón Tết.

Công ty TNHH Kido Vinh (Đô Lương) bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, với mong muốn hỗ trợ tối đa cho người lao động, chăm lo Tết để giữ chân lao động sau đại dịch, công ty đã nỗ lực đem đến cho người lao động một cái Tết ấm no nhất có thể.

Chị Ngọc Anh - phụ trách nhân sự công ty chia sẻ: Đại dịch Covid-19 khiến doanh thu của công ty thấp hơn cùng kỳ các năm trước, nhưng công đoàn và Ban giám đốc đã bàn bạc nhiều biện pháp để đảm bảo 100% người lao động đều được hưởng lương tháng 13 và các chế độ phúc lợi khác không để thấp hơn so với các năm trước. Dù chưa chốt số liệu cụ thể nhưng công ty đang xây dựng kế hoạch tăng lương và thưởng thêm tiền chuyên cần, hỗ trợ cho lao động thâm niên trên 10 năm.

"Chương trình Tết Sum vầy năm nay vẫn giữ những nội dung mang tính nhân văn cao như bốc thăm may mắn và tặng 25 sổ tiết kiệm cho lao động có hoàn cảnh khó khăn, dù ngân sách cho hạng mục này chiếm đến hàng trăm triệu đồng…", chị Ngọc Anh cho biết thêm.

Thấu hiểu và sẻ chia

Những năm trước, vào đầu tháng 12, các báo cáo về thưởng Tết đã được doanh nghiệp gửi về cơ quan chức năng như Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hay công đoàn các ngành… Nhưng năm nay, việc làm này chậm hơn, đến gần trung tuần tháng 1/2022 các doanh nghiệp mới có báo cáo đầy đủ về hoạt động chăm lo cho người lao động cũng như tình hình lương, thưởng Tết.

Nhiều doanh nghiệp cũng thừa nhận, chưa bao giờ việc cân đối nguồn tài chính để thưởng Tết lại khó như năm nay bởi dịch bệnh đã làm hao hụt dòng tiền, sản xuất bị chững lại, tình trạng thiếu hụt nhân công liên tục diễn ra.

Nghệ An: Doanh nghiệp đảm bảo lương, thưởng Tết cho người lao động
Năm 2021, Công đoàn Nghệ An đã chi hơn 6,6 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong ảnh, ông Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng quà cho người lao động gặp khó khăn

Theo thống kê sơ bộ của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng của dịch bệnh, từ tháng 4 đến tháng 10/2021, làn sóng dịch chuyển lao động từ các vùng có dịch Covid-19 về địa bàn Nghệ An rất lớn, có 99.957 người từ vùng có dịch về địa phương, trong đó, số người trong độ tuổi lao động là 75.858 người, chiếm 75,89% trên tổng số công dân trở về quê. Để chia sẻ khó khăn với người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp công đoàn tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” nhằm tạo không khí vui tươi, đầm ấm, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Đây có thể là tín hiệu đáng mừng không chỉ đối với người lao động và là sự san sẻ nỗi lo, gánh nặng cho doanh nghiệp.

Theo LĐLĐ tỉnh Nghệ An, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi sẽ tập trung ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở. Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh, các hoạt động sẽ được linh hoạt tổ chức với quy mô và hình thức phù hợp, bảo đảm tốt công tác chăm lo, thăm hỏi, chúc Tết, động viên, tặng quà... người lao động. Theo đó, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận một phần quà tối thiểu trị giá 300.000 đồng.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn trong tỉnh sẽ chủ động tham gia cùng các cơ quan chức năng nắm tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, thưởng trong dịp Tết; kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là ở doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc sản xuất bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, các công đoàn cơ sở sẽ tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng những nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân trong dịp Tết.

Ông Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An - cho hay, thời điểm này, những nội dung chính được các cấp công đoàn trong tỉnh ưu tiên triển khai như chủ động phối hợp, tham gia với các ngành chức năng nắm bắt tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động ở các doanh nghiệp, đơn vị việc thực hiện các quy định về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết nhằm kịp thời phát hiện, có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đồng thời, các cấp công đoàn chuyên trách cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình, kế hoạch để triển khai một cách khẩn trương trên tinh thần khách quan, trung thực, hoạt động này thể hiện sự đồng hành, chia sẻ của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động trong mọi hoàn cảnh.

Hoàng Trinh

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Đà Nẵng: Chăm lo Tết cho người nghèo sau một năm đại dịch nhiều khó khăn

Sau một năm nhiều khó khăn do dịch Covid-19, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng đang tích cực chăm lo Tết cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, các đối tượng chính sách để “không ai không có Tết”.
Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Theo kết quả khảo sát được công bố tại “Hội nghị công bố kết quả DDCI Quảng Ninh 2021”, các loại hình dịch vụ logistics mà hiện nay doanh nghiệp (DN) Quảng Ninh đang cung cấp khá đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là vận tải đường bộ, giao hàng trực tiếp, và kho bãi. Chất lượng phục vụ về cơ bản được các DN của tỉnh sử dụng dịch vụ logistics đánh giá tốt.
Nghệ An: Cảnh báo an toàn điện từ những cây nêu đón Tết

Nghệ An: Cảnh báo an toàn điện từ những cây nêu đón Tết

Những năm gần đây, nhiều địa phương ở Nghệ An người dân khôi phục văn hoá Tết xưa bằng cách dựng cây nêu. Tuy nhiên, nhiều người bất chấp nguy hiểm dựng ngay dưới đường điện, tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 phức tạp, việc tổ chức Hội chợ Xuân Đà Nẵng 2022 là một trong những nỗ lực của ngành Công Thương thành phố góp phần bình ổn thị trường, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân thành phố.
Hà Nội: Cận cảnh Đào, Mai "giá khủng" chờ khách thuê

Hà Nội: Cận cảnh Đào, Mai "giá khủng" chờ khách thuê

Cùng với nhiều loại cây cảnh, hoa xuân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, để đáp ứng nhu cầu một lượng khách sành chơi, các chủ vườn đã cung ứng những sản phẩm độc lạ như đào, quất, nhất chi mai “khủng” có giá cả trăm triệu đồng để thượng khách chơi Tết. Đây là những tác phẩm độc đáo, thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan, mua sắm.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước dự lễ thông xe kỹ thuật cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước dự lễ thông xe kỹ thuật cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Ngày 19/1, UBND tỉnh Tiền Giang phối hợp với Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận tổ chức lễ thông xe kỹ thuật Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (đoạn tuyến qua tỉnh Tiền Giang) với sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Hà Nội: 87,4 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho lực lượng phòng chống Covid-19

Hà Nội: 87,4 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho lực lượng phòng chống Covid-19

Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng chống Covid-19.
Toyota Việt Nam trao quà tết cho các gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc

Toyota Việt Nam trao quà tết cho các gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc

Nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022, ngày 19/1/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn Công ty tổ chức lễ trao tặng quà Tết cho các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của phường Phúc Thắng và phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao kèm theo đó là nỗi lo về chất lượng sản phẩm. Để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, chiều ngày 18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.
Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Tuyên Quang đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm dần và Lễ hội Xuân 2022, trong đó dự kiến sẽ kiểm tra khoảng 25 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Vượt qua nhiều khó khăn năm 2021, ngành Công Thương TP. Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực, phát huy được vai trò trong cao điểm phòng chống dịch. Trong năm 2022, ngành Công Thương tập trung vào các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt là đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số cho toàn ngành.
Quảng Ngãi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Quảng Ngãi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chiều ngày 17/01, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng đoàn liên ngành đã có buổi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh.
PTI ra mắt đơn vị thành viên mới tại TP. Hồ Chí Minh

PTI ra mắt đơn vị thành viên mới tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vừa ra mắt Công ty Bảo hiểm Bưu điện Thủ Đức (PTI Thủ Đức) có trụ sở tại Nhà phố thương mại số SH03-01 & SH03-02 thuộc dự án nhà thấp tầng (Khu III) thuộc khu dân cư phía Nam, đường Mai Chí Thọ, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Lợi Đông, thành phố Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.
Dự án trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp tại Đồng Tháp được khởi công

Dự án trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp tại Đồng Tháp được khởi công

Ngày 17/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group đã khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T Sa Đéc tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với điểm nhấn là khách sạn 25 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất thành phố Sa Đéc.
Bình Dương: Hơn 5.670 tỷ đồng dự trữ hàng hoá Tết Nhâm Dần

Bình Dương: Hơn 5.670 tỷ đồng dự trữ hàng hoá Tết Nhâm Dần

Đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) bán lẻ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng hóa và cam kết giữ ổn định giá từ nay đến hết mùa cao điểm mua sắm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Những tuyến đường nào ở Hà Nội bị cấm để tổ chức chợ hoa Xuân 2022?

Những tuyến đường nào ở Hà Nội bị cấm để tổ chức chợ hoa Xuân 2022?

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa thông báo tổ chức phân luồng giao thông, cấm đường, bố trí các điểm giao thông tĩnh phục vụ tổ chức chợ hoa Xuân Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Đà Nẵng: Trao tặng 19.800 suất quà Tết cho công nhân, người lao động khó khăn

Đà Nẵng: Trao tặng 19.800 suất quà Tết cho công nhân, người lao động khó khăn

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, TP. Đà Nẵng trao 19.800 suất quà Tết để chăm lo cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 11,65 tỷ đồng.
Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội Tết Việt 2022 đã được khai mạc tối 16/1 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (quận 1, TP. Hồ Chí Minh), thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm cũng như người dân tham quan mua sắm.
Năm 2022, Long An phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5-7%

Năm 2022, Long An phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5-7%

Lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho biết, năm 2022, địa phương sẽ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 6,5-7%.
Đà Nẵng: Mở chợ an toàn để phục vụ người dân mua sắm Tết

Đà Nẵng: Mở chợ an toàn để phục vụ người dân mua sắm Tết

Ngoại trừ trường hợp thật cần thiết phải tạm dừng hoạt động trong thời gian ngắn để khử khuẩn, còn lại, các chợ tại TP. Đà Nẵng sẽ luôn mở cửa để phục vụ người dân mua sắm Tết. Để việc mở chợ an toàn, ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch giữ vai trò quyết định.
Khởi công hợp phần kỹ thuật dự án điện khí LNG Hải Lăng 1.500 MW

Khởi công hợp phần kỹ thuật dự án điện khí LNG Hải Lăng 1.500 MW

Hợp phần kỹ thuật dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 1 - 1.500MW, với tổng vốn đầu tư gần 54.000 tỷ đồng (tương đương hơn 2,3 tỷ USD) đã được khởi công sáng 15/1/2022.
Lạng Sơn chính thức triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số

Lạng Sơn chính thức triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có công văn số 57/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc chính thức triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số.
Ngành lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân

Ngành lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân

Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) và các thành viên đã đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân thành phố, nhất là trong giai đoạn TP. Hồ Chí Minh căng mình chống dịch Covid-19.
Khám phá nông trại hoa lớn nhất Đà Lạt

Khám phá nông trại hoa lớn nhất Đà Lạt

Những ngày cuối năm, ngay khi TP. Hồ Chí Minh vừa công bố trở thành “vùng xanh”, tôi có dịp ghé thăm TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) và được trải nghiệm một ngày tại nông trại hoa lớn nhất nơi đây của Dalat Hasfarm.
Nghệ An: Doanh nghiệp nước ngoài thưởng Tết cao nhất 100 triệu đồng

Nghệ An: Doanh nghiệp nước ngoài thưởng Tết cao nhất 100 triệu đồng

100 triệu đồng là mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất của một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Nghệ An. Đây cũng là mức thưởng cao nhất trong số 3.141 doanh nghiệp do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nghệ An đã khảo sát tình hình lao động, lương thưởng Tết.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động