Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 08:21

Nghệ An: Dịch vụ dọn nhà cuối năm giá 500.000/ngày công vẫn đắt khách

15:13 | 18/01/2021
Từ đầu tháng chạp, do công việc ngày càng bận rộn, nhiều gia đình đã tìm đến các dịch vụ dọn nhà trọn gói hoặc theo giờ. Tại Nghệ An, dịch vụ dọn nhà Tết năm nay khá sôi động, giá khoảng 500.000 đồng/người/ngày trở lên, nhưng nếu không đặt sớm thì càng cận Tết giá càng cao và thậm chí không thuê được người làm vì 'kín lịch'.

Từ không chuyên cho đến chuyên nghiệp

Do công việc bận rộn, cuối năm nhiều gia đình có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, làm sạch đồ dùng để đón Tết, do đó đây cũng là dịp dịch vụ vệ sinh, làm mới nhà cửa trở nên đắt khách.

Qua lời giới thiệu của một người bạn, chúng tôi tìm gặp chị Nguyễn Thị Lan (xã Hưng Thông - huyện Hưng Nguyên - Nghệ An), vừa nói được vài câu chuyện, chị lại bận rộn nghe điện thoại nhận dọn nhà cho khách. Những cuộc nói chuyện chỉ được vài phút lại bị ngắt quãng, nên chúng tôi đành phải nghĩ ra là phải vào vai đi tìm kiếm người dọn vệ sinh ngày Tết thì chị Lan mới bắt đầu cởi mở hơn.

Nghệ An: Dịch vụ dọn nhà cuối năm giá 500.000/ngày công vẫn đắt khách

Dịch vụ người giúp việc Tết ở Nghệ An có giá 500.000 đồng/người/ngày

Cũng theo chị Lan, từ nay đến cuối tuần lịch dọn nhà đã kín, còn khoảng 3 tuần nữa là đến Tết nên giá đã tăng cao hơn so với tháng trước. Theo đó, ngày thường mức giá từ 200.000 - 300.000 đồng/công thì dịp Tết mức giá lên đến 350.000 - 500.000 đồng/ngày công và càng sát Tết thì mức giá lại càng tăng. Thời điểm này dù giá thuê dịch vụ dọn nhà sạch tăng cao nhưng vẫn khó tìm được lao động, nhân viên dọn nhà sạch phải tất bật “chạy sô” vẫn không làm hết việc.

Chị Lan cho biết, trước đây chị làm tại một công ty vệ sinh ở TP. Vinh (Nghệ An), nhưng vì nhận qua công ty nên số tiền chị và những người làm cũng bị cắt hết một nửa. Vì thế, chị quyết định về quê ở huyện Hưng Nguyên tìm thêm từ 8 - 10 người tầm tuổi từ 35-50 khoẻ mạnh, sạch sẽ tranh thủ lúc nông nhàn thành lập một nhóm chuyên đi dọn dẹp vệ sinh cho các gia đình có nhu cầu.

Còn trên địa bàn TP. Vinh, một số công ty có quy mô bài bản hơn như: Công ty Dịch vụ nhà sạch Gia Hưng, Công ty Dịch vụ An Sinh, Công ty Dịch vụ dọn nhà tìm người giúp việc theo giờ Thái Sơn, Công ty kết nối… Các công ty này thường ký hợp đồng với một đội ngũ nhân viên và làm việc quanh năm, thời điểm Tết họ tuyển thêm hợp đồng thời vụ để phục vụ thêm nhu cầu khách hàng.

Để nâng cao chất lượng, các công ty lau dọn nhà sạch đã đầu tư nhiều loại máy móc và hóa chất như: máy đánh sàn, máy hút bụi, chổi, thang chuyên dụng… Các công ty lau dọn nhà sạch ngoài nhận lau dọn tại các hộ gia đình còn đảm nhận dọn dẹp tại các công trình lớn như trường học, bệnh viện, nhà cửa mới xây xong. Giá dịch vụ mà các công ty này đưa ra tùy thuộc vào quy mô của công trình, trung bình có giá tính theo m2 (khoảng 8.000 đồng/m2).

Nghệ An: Dịch vụ dọn nhà cuối năm giá 500.000/ngày công vẫn đắt khách
Để tăng nhanh khối lượng công việc, nhiều đơn vị đã đầu tư máy công nghiệp như máy đánh sàn, máy giặt thảm, máy hút bụi

Chị Trần Thị Thi - nhân viên của Công ty Dịch vụ nhà sạch An Thể - cho biết: “Công việc này bọn tôi làm đều cả năm, nhưng tháng cận Tết, phải làm tối đa công suất vì nhu cầu lau dọn nhà đón Tết của khách hàng cao. Theo lịch, phải đến 28 Tết mới được nghỉ, có ngày phải làm liên lục từ sáng đến tối nhưng vì cuối năm là dịp kiếm tiền nên ai cũng đều cố gắng…”.

Vài năm trở lại đây, cứ đến dịp cận Tết, gia đình chị Hà Giang (Khu đô thị mới Vinh Tân - TP. Vinh - Nghệ An) đều tìm đến công ty dịch vụ lau dọn nhà cửa bởi nhà có con nhỏ, cả hai vợ chồng chị bận rộn, không có thời gian dọn dẹp. Chị Giang cho biết: “Vợ chồng tôi làm ở ngân hàng nên thời điểm giáp Tết cũng là lúc bận rộn nhất, không có thời gian để lau dọn nhà cửa. Với căn nhà 4 tầng chị phải thuê qua công ty đến 4 người lau dọn một ngày cũng mất trên dưới 2 triệu đồng. Dù chi phí dọn dẹp dịp này khá cao nhưng gia đình tôi cũng đành chấp nhận….”.

“Chạy sô" ngày giáp Tết

Nắm bắt được nhu cầu này của người dân thành phố, nhiều dịch vụ dọn nhà, giặt sopha, giặt thảm, sơn lại bàn ghế, nhà cửa… nở rộ cuối năm, chỉ cần gõ google là có khá nhiều địa chỉ hiện ra để người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều đơn vị có kinh nghiệm thì để đề phòng cuối năm dịch vụ quá tải, các trung tâm thuê người theo thời vụ, những nhân sự thiếu chuyên nghiệp và không được thẩm định kỹ có thể gây phiền hà, lấy trộm đồ của chủ nhà nên tốt nhất, khi thuê dịch vụ dọn nhà, nên thuê qua công ty có người trông coi, giám sát.

Nghệ An: Dịch vụ dọn nhà cuối năm giá 500.000/ngày công vẫn đắt khách
Các nhân viên lau dọn “chạy sô” liên tục để đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng dịp cận Tết

Dịp này, hầu hết các gia đình tất bật với công việc cuối năm và không có thời gian để dọn dẹp nhà cửa đón năm mới, do đó họ đã không ngần ngại thuê người lau dọn nhà dù chi phí phải trả khá cao. Thế nhưng khi sẵn sàng trả giá cao, nhưng nếu không đặt sớm thì cũng không kiếm được người dọn.

Chị Hoài (P. Hưng Dũng - TP. Vinh) đã có kinh nghiệm 5 năm làm dịch vụ dọn dẹp nhà theo giờ cho biết: “Giai đoạn giáp Tết rất bận rộn, nhiều gia đình khá giả tìm tới dịch vụ này vừa chuyên nghiệp vừa đỡ mất thời gian. Do vậy công việc mùa này rất nhiều, thu nhập lại cao hơn nhiều lần so với ngày thường nên đây là dịp để những người giúp việc nhà hay những lao động tự do như chúng tôi kiếm thêm ít tiền tiêu Tết. Mỗi lao động nếu chăm chỉ làm việc từ khoảng 7 giờ sáng và chịu khó “chạy sô” vài ba nơi mỗi ngày thì trung bình tháng cận Tết, sẽ có thu nhập gần 20 triệu đồng chưa tính thêm tiền thưởng của chủ nhà nếu hoàn thành tốt công việc và nhiều món đồ cũ mà gia đình chủ không dùng tới... chị Hoài nói.

Năm nào cũng thời điểm này trở đi, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa dịp Tết tăng cao và hầu như năm nào cung cũng không đủ cầu. Lượng công việc nhiều không xuể, chị Hoài chỉ nhận qua các mối quen, và đã từ chối khán nhiều khách hàng vì kín lịch, trùng lịch. Cũng theo chị Hoài, công việc mùa cận Tết khá nặng nhọc vì phải làm rất nhiều việc: Lau dọn đồ gỗ, lau kính, hút bụi, dọn vườn… và đòi hỏi người làm thuê phải thật cẩn thận, tỉ mỉ, thật thà, để làm hài lòng chủ nhà. Có như vậy, khách hàng mới tin tưởng đợt sau thuê dọn tiếp hay nhiều khi còn giới thiệu thêm nhiều nhà mới.

Lấy sự hài lòng của khách hàng làm tiêu chí, công việc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết đã giúp cho nhiều gia đình thoải mái, giảm bớt áp lực trong những ngày cuối năm đầy bộn bề, lo toan. Đây cũng là dịp người lao động kiếm thêm một khoảng thu nhập đáng kể để trang trải cuộc sống và sắm sửa cho một cái Tết đủ đầy hơn.

Hoàng Trinh