Nghệ An: Chưa có cửa hàng xăng dầu nào đóng cửa vì thiếu nguồn hàng

Trước thông tin, tại một số địa phương phía Nam có hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tạm giảm quy mô hoạt động hoặc tạm đóng cửa do khó khăn về nguồn hàng, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường Nghệ An và các doanh nghiệp đầu mối lớn kinh doanh xăng dầu đã vào cuộc, không để xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu.

Chưa có cửa hàng nào đóng cửa vì thiếu nguồn hàng

Chiều 9-2, tại điểm cầu Nghệ An, Giám đốc sở Công Thương và các đơn vị liên quan đã tham dự Hội nghị trực tuyến về đảm bảo nguồn cung xăng dầu do Bộ Công Thương tổ chức.

Nghệ An: Chưa có cửa hàng nào đóng cửa vì thiếu nguồn cung xăng dầu
Hội nghị trực tuyến về đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước điểm cầu Nghệ An

Theo Sở Công Thương Nghệ An, tính đến ngày 9-2, trên địa bàn Nghệ An có 704 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Trong đó có 8 thương nhân đấu mối, phân phối xăng dầu. Đến thời điểm này chưa có cửa hàng nào đóng cửa vì thiếu nguồn hàng. Thời điểm hiện tại nguồn cung ứng xăng dầu của hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn chủ yếu qua một số doanh nghiệp chủ lực như: Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức sẽ đảm bảo nguồn cung cho thị trường nguồn cung ứng ra thị trường liên tục trong thời gian tới.

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, sản lượng xăng dầu bình quân tăng khoảng 20 – 30%, dự kiến khoảng 23.000m3/tháng. Tổng sản lượng cung ứng xăng dầu bình quân trong 3 tháng trước, trong và sau tết của hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn khoảng 87.500m3/tháng, lượng hàng đều được hệ thống phân phối dự trữ và đảm bảo đủ cung ứng cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn.

Cũng theo báo cáo từ Sở Công Thương Nghệ An, do giá dầu tăng lên nên Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đang sản xuất cầm chừng, các đầu mối không được cung cấp đầy đủ nên không có nguồn bán ra trên thị trường, khả năng cung ứng trong thời gian tới gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm này tuy áp lực vì sự khan hàng hóa và nhu cầu tăng đột biến nhưng hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã cố gắng đáp ứng đủ lượng tiêu thụ cho người tiêu dùng.

"Đến thời điểm này, các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đều có ý thức chấp hành tốt các quy định về kinh doanh xăng dầu, đã chấp hành tốt các quy định về điều kiện kinh doanh, tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu, góp phần đảm bảo cung ứng nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh”, ông Phạm Văn Hoá - Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho hay.

Trước dự báo về tình hình biến động nguồn cung ứng xăng dầu trong thời gian tới, UBND tỉnh Nghệ An sẽ kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính nghiên cứu tham mưu Chính phủ trong các trường hợp đặc biệt cần có cơ chế linh hoạt, điều chỉnh giá xăng dầu kịp thời để các doanh nghiệp đầu mối chủ động, điều phối nguồn cung phù hợp. Tỉnh Nghệ An cũng đề nghị các doanh nghiệp có kế hoạch nhập khẩu, bảo đảm nguồn cung, duy trì xăng dầu trong hệ thống để bán hàng liên tục, phục vụ sản xuất, tiêu dùng tại địa phương.

Ông Võ Quang Lân - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nghệ An cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, đề nghị của Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường đã yêu cầu các Đội quản lý thị trường tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu theo các loại hình. Đến thời điểm hiện tại, không phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu và các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Triển khai nhiều giải pháp

Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An đã đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp có kế hoạch nhập khẩu, bảo đảm nguồn cung, duy trì xăng dầu trong hệ thống để bán hàng liên tục, phục vụ sản xuất, tiêu dùng tại địa phương.

Ông Cao Viết Đông - Trưởng phòng kinh doanh xăng dầu – Công ty xăng dầu Nghệ An cam kết, nguồn hàng nhập về đảm bảo và kịp thời, đảm bảo nguồn hàng tại các cửa hàng xăng dầu bán lẻ trực thuộc. Thời gian tới, tuy nguồn hàng có khan hiếm nhưng công ty sẽ đảm bảo nguồn cung cho khách hàng đầy đủ, liên tục.

Các đầu mối kinh doanh xăng dầu như Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức, công ty cổ phần tổng hợp Đô Lương...cũng cam kết bảo đảm lượng hàng dự trữ, ổn định giá cả các mặt hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh từ nguồn dự trữ xăng dầu tối thiểu trong 30 ngày trong bất kỳ tình huống nào; tăng cường nhập khẩu khi nguồn cung trong nước tạm thời gián đoạn.

Nghệ An: Chưa có cửa hàng nào đóng cửa vì thiếu nguồn cung xăng dầu

Các doanh nghiệp đầu mối về xăng dầu có lượng hàng dự trữ đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu thị trường liên tục từ 40-60 ngày

Để đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Lãnh đạo Sở Công Thương cho rằng, trong thời gian tới các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp cần tập trung thực hiện các giải pháp.

Theo đó, UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục tăng cường công tác giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng không bị gián đoạn. Kịp thời phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định; Báo cáo kịp thời về tình hình hoạt động cung ứng xăng dầu trên địa bàn về Sở Công Thương khi có bất thường xảy ra để kịp thời báo cáo UBND tỉnh.

Các lực lượng, Cục Quản lý thị trường Nghệ An, Thanh tra Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhất là đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn dừng bán hàng khi chưa được sự chấp thuận của Sở Công Thương. Các thương nhân đầu mối, phân phối xăng dầu trên địa bàn chủ động khai thác nguồn hàng và có phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trong thời gian tới.

Các thương nhân kinh doanh có hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định tại của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Nam: Cháy lớn tại công ty may thuộc Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1

Quảng Nam: Cháy lớn tại công ty may thuộc Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1

Một vụ cháy lớn xảy ra tại công ty may thuộc Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Cơ quan chức năng đang nỗ lực khống chế vụ cháy.
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

TP. Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hàng trăm doanh nghiệp xuất nhập khẩu để lắng nghe các ý kiến, đồng hành cùng doanh nghiệp.
Tỉnh Quảng Ninh xem xét dừng quy hoạch làm ảnh hưởng đến người dân

Tỉnh Quảng Ninh xem xét dừng quy hoạch làm ảnh hưởng đến người dân

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND TP. Hạ Long xem xét lại đề xuất quy hoạch khu vực đồi tiếp giáp nút giao hoa thị cầu Tình Yêu (cầu Cửa Lục 1).
Tỉnh Gia Lai tiếp nhận hoa anh đào do Nhật Bản trao tặng

Tỉnh Gia Lai tiếp nhận hoa anh đào do Nhật Bản trao tặng

24 cây hoa anh đào do Nhật Bản trao tặng cho tỉnh Gia Lai đã được thành phố Pleiku tiếp nhận và trồng tại quảng trường Đại Đoàn kết.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022

Chiều 21/5, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tin cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế: Hơn 200 công an xã, phường triển khai cấp biển xe máy

Thừa Thiên Huế: Hơn 200 công an xã, phường triển khai cấp biển xe máy

Từ ngày 21/5, lực lượng công an xã, phường tại tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ trực tiếp triển khai việc đăng ký, cấp biển số xe cho người dân.
Hà Nội: Kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022

Hà Nội: Kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022

Sáng 21/5, Sở Công Thương Hà Nội khai mạc Chương trình kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022.
Đà Nẵng mong muốn các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Đà Nẵng mong muốn các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Thành phố Đà Nẵng mong muốn thu hút các doanh nghiệp Tây, Bắc Âu đến đầu tư cũng như hỗ trợ thành phố các nguồn lực để xây dựng thành phố thông minh.
Phát triển ngành Xây dựng Việt Nam trong điều kiện bình thường mới

Phát triển ngành Xây dựng Việt Nam trong điều kiện bình thường mới

Chiều 18/5, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo "Phát triển ngành Xây dựng Việt Nam trong điều kiện bình thường mới”.
Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Sáng 18/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022, trưng bày hàng ngàn sản phẩm vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất.
Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật và lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Sở Công Thương Bình Thuận vừa đề nghị triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đối với xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc.
Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Giông sét, gió lốc đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị sự cố lưới điện, đặc biệt là tại các huyện Lệ Thuỷ, Bố Trạch, Minh Hoá…
Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Sáng 15/05, 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Quận ủy, UBND quận Phú Nhuận biểu dương.
Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách bất ngờ bị ngã xuống biển trong khi tàu chở đoàn du khách đi tham quan Vịnh Hạ Long.
Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2022: "Hải Phòng - điểm đến thành công"

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2022: "Hải Phòng - điểm đến thành công"

Tối 13/5, tại TP. Hải Phòng đã khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ 2022 gắn với kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng với chủ đề “Hải Phòng - điểm đến thành công.”
Hà Nội lập Ban chỉ đạo chống tham nhũng, tiêu cực

Hà Nội lập Ban chỉ đạo chống tham nhũng, tiêu cực

Hà Nội là địa phương đầu tiên thành lập Ban chỉ đạo thành ủy phòng chống tham nhũng, tiêu cực do Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm trưởng ban.
Tỉnh Quảng Ninh: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ SEA Games 31

Tỉnh Quảng Ninh: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ SEA Games 31

Để đảm bảo sức khỏe cho các vận động viên tham gia SEA Games 31 tại tỉnh Quảng Ninh, các đơn vị chức năng tại địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra.
3 nhóm người tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

3 nhóm người tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về dự thảo Kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho 3 nhóm người trên địa bàn thành phố.
Nghệ An bàn giải pháp giải quyết nạn tàu cá “phá” tàu hàng tại cảng Cửa Lò

Nghệ An bàn giải pháp giải quyết nạn tàu cá “phá” tàu hàng tại cảng Cửa Lò

Tình trạng tàu cá ngang nhiên ra, vào khu vực Cảng Cửa Lò, gây ảnh hưởng tới an ninh hàng hải. Tỉnh Nghệ An vào cuộc nhiều lần nhưng chưa thể giải quyết
Quảng Nam: Nhiều khiếu nại về công tác quản lý đất đai

Quảng Nam: Nhiều khiếu nại về công tác quản lý đất đai

Nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất ,thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh được nhiều đại biểu tỉnh Quảng Nam quan tâm.
Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, mục tiêu của chuyển đổi số.
Ngành Công Thương tỉnh Hòa Bình: Thực hiện quyết liệt các mục tiêu trọng tâm

Ngành Công Thương tỉnh Hòa Bình: Thực hiện quyết liệt các mục tiêu trọng tâm

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vẫn giữ được tăng trưởng ổn định.
Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Nâng cao công tác phòng ngừa

Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Nâng cao công tác phòng ngừa

Chiều ngày 11/5, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác tiếp tục làm việc với tỉnh Yên Bái về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Đề nghị kỷ luật ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng

Đề nghị kỷ luật ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư TW Đảng kỷ luật ông Lê Minh Trung – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân thành phố.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động