Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 13:14

Nghệ An: Chủ động nguồn hàng cho Tết Tân Sửu

15:25 | 05/01/2021
Tết Tân Sửu đang đến gần, để đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu cho người dân, tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng dồi dào phục vụ cho dịp Tết. Dự báo, nguồn cung hàng hóa cho dịp Tết năm nay sẽ đầy đủ cho nhu cầu sử dụng với giá cả ổn định tuy nhiên sức mua không có nhiều đột biến.

Để chủ động nguồn hàng hoá cho đợt Tết Tân sửu năm nay, ông Cao Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nghệ An cho biết, Sở đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, theo dõi sát tình hình dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi.

Nghệ An: Chủ động nguồn hàng cho Tết Tân Sửu

Nguồn cung đảm bảo, giá hàng hóa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ không có biến động lớn

Mặt hàng thịt lợn tăng, giảm vào dịp cuối năm đang được người dân quan tâm đặc biệt. Và để chủ động nguồn hàng thịt lợn dịp Tết, Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh chủ động nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng hoá nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định. Nhìn chung, nguồn cung hàng hóa trên địa bàn từ nay đến cuối năm tương đối dồi dào.

"Nhằm chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) phân phối thực phẩm ở hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại… phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi tập trung có phương án đảm bảo nguồn cung thịt lợn và các sản phẩm thay thế thịt lợn" - ông Cao Minh Tú nêu rõ.

Để phục vụ tối đa cho người tiêu dùng, Nghệ An cũng yêu cầu các DN kiểm soát tốt hàng hóa đầu vào; bố trí nhân lực, vật lực để đảm bảo hàng hóa nhập khẩu về và xuất đi; hàng trung chuyển cho người dân phải được phun khử khuẩn đầy đủ, tránh lây nhiễm Covid-19.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Sở Công Thương Nghệ An sẽ tạo điều kiện cho các DN sản xuất, kinh doanh triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, các chương trình kích cầu, mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa, thực hiện các chương trình hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong dịp trước, trong và sau Tết; chú trọng đến các mặt hàng thiết yếu, phục vụ Tết để cung ứng sớm và đầy đủ cho người dân, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa đảm bảo số lượng, chất lượng.

Cũng theo Sở Công Thương Nghệ An, hàng hóa lương thực thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu chủ yếu đến từ 3 nguồn hàng: nguồn hàng từ DN tham gia bình ổn thị trường; từ chợ đầu mối và từ các DN khác.

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, Nghệ An tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn thị trường theo hướng xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Để chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng Tết, Sở Công Thương Nghệ An đã phối hợp với các sở ngành, làm việc với các DN để chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Đồng thời, để bổ sung nguồn hàng Tết phục vụ người tiêu dùng, Sở Công Thương Nghệ An phối hợp Sở Công Thương các tỉnh, thành tổ chức thành công Chương trình kích cầu tiêu dùng năm 2020 và Hội nghị kết nối cung – cầu giữa Nghệ An với các tỉnh, thành năm 2020. Nhờ đó, vào dịp Tết trên địa bàn Nghệ An sẽ có thêm nhiều hàng hóa đặc sản các địa phương, lượng hàng dồi dào, ổn định, chất lượng cao, giá cả hợp lý.

Nghệ An là địa phương có địa hình lớn, thế nhưng các cơ sở sản xuất nhỏ, hơn 80% là DN nhỏ và vừa nên các mặt hàng lương thực, thực phẩm, đồ uống không đa dạng lắm. Do đó, các sản phẩm của địa phương không đủ đáp ứng nhu cầu mà phải nhập từ các địa phương khác và từ nguồn nhập khẩu.

Bù lại, Nghệ An có hệ thống bán buôn bán lẻ đa dạng với 17 trung tâm thương mại, 95 siêu thị, ngoài ra còn hơn 100 cửa hàng chuyên doanh và cửa hàng tiện lợi hiện đại hoạt động theo mô hình chuỗi đang phát triển nhanh, nên phục vụ tương đối tốt người dân, không có sự bất ổn về giá.

Năm nay, ảnh hưởng của bão lụt, dịch bệnh gây ra khó khăn, sản xuất công nghiệp ở Nghệ An năm 2020 chỉ tăng 6,36% so với năm 2019, hoạt động thương mại cầm chừng, chỉ đạt 68.461 tỷ đồng, tăng 7,61% so với năm 2019 và chỉ đạt 97,8% kế hoạch đề ra hồi đầu năm. Những tháng cuối năm 2020, dự đoán dù nhu cầu mua sắm của người dân có tăng nhưng nhìn chung không đáng kể. Với đà mua sắm hiện nay, dự kiến sức mua vào dịp Tết không có nhiều đột biến.

Hoàng Trinh