Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 24/07/2019 11:44

Nghệ An: 4 cán bộ quản lý thị trường bị tạm đình chỉ vì bị tố ‘làm luật’

10:49 | 05/01/2019
Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với bốn cán bộ cán bộ công chức thuộc Đội Quản lý thị trường số 8 sau sự việc bị tố "làm luật" với một hộ dân hành nghề chữa bệnh bằng thuốc Nam.
nghe an 4 can bo quan ly thi truong bi tam dinh chi vi bi to lam luat
Ông Vi Văn Hùng làm đơn tố cáo hành vi ‘làm luật’ của cán bộ QLTT số 8

Sáng nay, 5/1, qua trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Trần Đăng Ninh - Cục trưởng Cục quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An xác nhận: Cục QLTT Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 4 cán bộ công chức thuộc Đội Quản lý thị trường số 8 sau sự việc bị tố "làm luật" với một hộ dân hành nghề chữa bệnh bằng thuốc Nam.

Cụ thể, bốn cán bộ bị tạm đình chỉ (trong 15 ngày) gồm các kiểm soát viên: Nguyễn Văn Quang, Trương Văn Cường, Võ Thành Vinh và nhân viên lái xe Nguyễn Thanh Thủy.

Cũng theo ông Ninh, “qua kiểm tra, xác minh ban đầu của Quản lý thị trường, nhóm này có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý phương tiện, dùng xe công vụ và mặc sắc phục QLTT để làm việc riêng. Việc nhóm cán bộ này có nhận tiền hay không cơ quan điều tra đang làm rõ, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm".

"Quan điểm của chúng tôi là làm rõ sự việc để trả lời trước công luận, cán bộ nào làm sai sẽ xử lý nghiêm chứ không có chuyện bao che, để không làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của lực lượng QLTT", ông Ninh nhấn mạnh.

Trước mắt, việc tạm đình chỉ công tác là để yêu cầu kiểm điểm, giải trình làm rõ trách nhiệm của tổ công tác cùng các cá nhân có liên quan đến thông tin phản ảnh.

Cục Quản lý thị trường Nghệ An cũng báo cáo quyết định tạm đình chỉ trên đến Tổng cục Quản lý thị trường.

Sự việc trước đó, ông Vi Văn Hùng (60 tuổi, ngụ xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An), đã có phản ánh vào sáng 4-12-2018, một nhóm người đi ôtô biển xanh, mặc sắc phục QLTT đến kiểm tra nhà ông theo đơn tố giác.

Theo lời kể ông Hùng, ngày 4/12, có 3 người mặc đồng phục của QLTT đến nhà ông giới thiệu là cán bộ Đội QLTT số 8 nói nhận được đơn tố giác gia đình ông hành nghề không có giấy phép, không có giấy phép kinh doanh và không có chứng chỉ hành nghề nên yêu cầu nộp phạt.

"Họ yêu cầu nộp phạt từ 60 đến 70 triệu đồng. Tuy nhiên, tôi nói gia đình không có tiền nộp thì vị này hỏi tôi "nộp được bao nhiêu?". Tôi trả lời tất cả vay mượn bạn bè, người thân thì chỉ nộp khoảng 10 triệu đồng. Rồi họ chạy theo tôi vào buồng ngủ và nói "đưa 6 triệu là được", ông Hùng nói.

Được biết, gia đình ông Hùng hành nghề bốc thuốc lá đắp ngoài da, giúp chữa gãy xương từ hàng chục năm nay. Đây là lần đầu một nhóm người xưng là cán bộ QLTT đến kiểm tra, xử phạt.

Cho đến sáng 27/12, sau khi sự việc bị tố giác, phản ánh, có một người mặc đồ dân sự đến nhà ông giới thiệu là nhân viên mới của Đội QLTT số 8 trả lại tiền cho ông.

Nhưng theo lời ông Vi Văn Hùng : "Tôi không nhận nhưng người này vẫn để phong bì trên bàn rồi ra về. Đến nay tôi cũng chưa mở phong bì kiểm tra bên trong chứa gì…”

Hoàng Trinh