Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 01/08/2021 23:00

Ngày thiết kế Ý 2021: Xu hướng và giải pháp tái sinh đô thị tại Việt Nam

15:11 | 15/07/2021
Chuỗi sự kiện “Italian design day - Ngày thiết kế Ý” lần thứ 5 vừa chính thức khai mạc tại Việt Nam theo hình thức trực tuyến với các điểm cầu từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Milan với chủ đề “Tái sinh một số khu vực đô thị” và chủ đề “Ứng dụng công nghệ trong bảo tồn di sản văn hóa”.

Kể từ năm 2017, sáng kiến “Italian design day - Ngày thiết kế Ý” của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia cùng Fondazione Compasso d’Oro và The Triennale di Milano đã được đón chào nồng nhiệt tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngày thiết kế Ý 2021: Xu hướng và giải pháp tái sinh đô thị tại Việt Nam
TS Lê Quỳnh Chi Chủ thuyết trình chủ đề Tái sử dụng di sản công nghiệp từ góc nhìn đô thị bền vững

Mỗi năm, 100 đại sứ văn hóa Ý tại 100 thành phố sẽ chia sẻ, trao đổi và cùng những người yêu nghệ thuật, những nhà thiết kế, các kiến trúc sư và những nhà hoạch định cảnh quan, phát triển đô thị tại các quốc gia tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi mang tính thời đại về hình mẫu thế giới trong tương lai, sự phát triển bền vững. Đây đồng thời là chuỗi hoạt động ý nghĩa mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế, cũng như trình diễn những sản phẩm đặc trưng của nền công nghiệp thiết kế Italia.

Khái niệm tái sinh đô thị (urban regeneration) được hình thành dựa trên việc cải thiện các tòa nhà và đất đai, ngăn chặn sự suy giảm và xuống cấp của các công trình kiến trúc cổ. Điều này chiếm một vị trí quan trọng các cuộc thảo luận và các dự án quy hoạch đô thị. Để có được các quá trình tái sinh đô thị, chính phủ Ý cũng đã đồng thuận một số chính sách để khuyến khích và hướng dẫn đúng đắn, giúp các công ty tư nhân và cá nhân kết hợp giữa phát triển và bảo tồn di sản văn hóa. Những kinh nghiệm đó được chia sẻ tại buổi tọa đàm trong khuôn khổ “Ngày thiết kế Ý”.

Đại sứ Ý tại Việt Nam Antonio Alessandro - chia sẻ: Chúng tôi mong muốn tiếp cận với sinh viên, giáo viên, kiến trúc sư, các công ty trong lĩnh vực bất động sản và thiết kế. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho các kiến trúc sư trẻ Việt Nam và những người quan tâm đến lĩnh vực này một cái nhìn tổng thể về các xu hướng và giải pháp cho các dự án tái sinh đô thị ở Ý, ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Mai Ca