Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 22:27

Ngày Pháp luật ngành Công Thương năm 2019: Tiếp tục thực hiện sâu rộng, thực chất, hiệu quả

19:58 | 07/11/2019
Chiều ngày 7/11, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019, thu hút đông đảo công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan, đơn vị trong ngành Công Thương tham gia.   

Ngay sau khi Ngày Pháp luật (9/11) được công bố vào năm 2013, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Tư pháp, hàng năm, Bộ Công Thương đã ban hành Kế hoạch và văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện trong toàn ngành Công Thương.

ngay phap luat nganh cong thuong nam 2019 tiep tuc thuc hien sau rong thuc chat hieu qua
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao những thành tích đã đạt được trong công tác xây dựng pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và công tác triển khai Ngày Pháp luật nói riêng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong ngành Công Thương.

Theo đó, điểm nổi bật tạo nên hiệu quả trong công tác xây dựng pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật của ngành Công Thương thời gian qua là việc tích cực phổ biến các nội dung chính sách, quy định mới tới người dân và doanh nghiệp; triển khai quyết liệt nhiều hoạt động để tiếp thu ý kiến của các tổ chức, cá nhân và nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ.

Trong quá trình đó, Bộ Công Thương đã giải quyết ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình, nghiên cứu, điều chỉnh các quy định pháp luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế” – Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Ngày Pháp luật nước Việt Nam đã được các cơ quan, tổ chức, đơn vị ngành Công Thương tích cực hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc, tạo hiệu ứng tích cực, góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm công dân, nâng cao ý thức pháp luật, xây dựng lối sống, làm việc theo pháp luật, nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật trong xã hội.

ngay phap luat nganh cong thuong nam 2019 tiep tuc thuc hien sau rong thuc chat hieu qua
Ông Nguyễn Anh Sơn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - báo cáo kết quả triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam của Bộ Công Thương

Ông Nguyễn Anh Sơn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) – cho biết thêm, Ngày Pháp luật năm nay tiếp tục được thực hiện sâu rộng, thực chất, hiệu quả để thu hút đông đảo công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị tham gia. Hình thức tổ chức và mô hình hưởng ứng Ngày Pháp luật cũng rất đa dạng và phong phú; đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng nhiều hơn.

Ngoài các mô hình truyền thống, các cơ quan, đơn vị trong ngành Công Thương chủ động nghiên cứu, học tập, ứng dụng các mô hình, cách làm mới đã được xây dựng, triển khai thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực trong thời gian qua, như: Mô hình tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp và pháp luật; Mô hình hưởng ứng triển khai Ngày Pháp luật trong nhà trường gắn với nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên…

Bên cạnh đó, công tác thông tin, phổ biến, tuyên truyền về cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, thực hiện đồng bộ các biện pháp đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.... cũng góp phần xây dựng Chính phủ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”…

ngay phap luat nganh cong thuong nam 2019 tiep tuc thuc hien sau rong thuc chat hieu qua
Nhiều đơn vị, cá nhân được tặng Bằng khen do có cách làm hay, sáng tạo, triển khai thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực
ngay phap luat nganh cong thuong nam 2019 tiep tuc thuc hien sau rong thuc chat hieu qua

Mặc dù đạt kết quả tích cực, song theo ông Nguyễn Anh Sơn, việc triển khai thi hành Ngày pháp luật còn tồn tại một số tồn tại như: lãnh đạo một số đơn vị chưa thực sự quan tâm đến việc triển khai thực hiện Ngày pháp luật; nội dung, hình thức, biện pháp tổ chức thực hiện Ngày pháp luật ở một số đơn vị còn mang tính hình thức, chưa đi vào chất lượng và tính hiệu quả. Nguồn kinh phí phục vụ triển khai Ngày pháp luật mặc dù đã được quan tâm nhưng chưa đáp ứng so với yêu cầu, nhiệm vụ, báo cáo của một số đơn vị còn chậm.

Tiếp nối những kết quả đã đạt được, năm 2019 và các năm tiếp theo, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị, các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Công Thương tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật và thực thi pháp luật ngành Công Thương. Đồng thời, tăng cường hơn nữa sự tương tác giữa cơ quan quản lý nhà nước với người dân và doanh nghiệp nhằm tiếp nhận kịp thời những phản hồi của người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực thi chính sách.

Với nỗ lực không ngừng của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn ngành Công Thương, công tác xây dựng pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, thi hành pháp luật của ngành Công Thương sẽ ngày càng hiệu quả, thực chất, đi vào chiều sâu, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đổi mới, góp phần phát huy các truyền thống tốt đẹp của Ngành, tạo sự đồng thuận, niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước” – Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh

Thu Phương - Bùi Hùng