Ngày này năm xưa 26/1: Ban hành Quyết định về Quy chế chợ biên giới, chợ cửa khẩu

Ngày 26/1/2006: Bộ Thương mại ban hành QĐ về Quy chế chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong KKT cửa khẩu giữa Việt Nam với các nước chung biên giới.
Ngày này năm xưa 23/1: Ban hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế Ngày này năm xưa 24/1: Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP Ngày này năm xưa 25/1: Ban hành tiêu chí lựa chọn sản phẩm tham gia Chương trình Thương hiệu quốc gia

Chuyên mục Ngày này năm xưa trên Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện trong nước, ngành Công Thương; sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các sự kiện quốc tế ngày 26/1.

Sự kiện trong nước và ngành Công Thương

Ngày 26/1/1914: Ngày mất của Chí sĩ Nguyễn Thần Hiến

Chí sĩ Nguyễn Thần Hiến sinh nǎm 1856 tại tỉnh Kiên Giang. Nǎm 1905, hưởng ứng phong trào Đông Du, ông đã góp nhiều công sức thành lập "Khuyến du học hội" nhằm vận động học sinh sang Nhật Bản học tập, đồng thời tổ chức nhiều cơ sở yêu nước tại Việt Nam. Từ nǎm 1910 đến nǎm 1913, ông thường qua lại Nhật Bản, Hồng Kông, Thượng Hải, cùng các đồng chí mua sắm vũ khí, gửi về nước cho các lực lượng vũ trang khởi nghĩa.

Nǎm 1913, ông Nguyễn Thần Hiến bị mật thám Pháp bắt ở Hồng Kông rồi chúng đưa ông về giam ở Hà Nội. Sau mấy tháng bị cực hình, ông tuyệt thực và mất tại nhà lao Hoả Lò.

Ngày này năm xưa 26/1: Ban hành Quyết định về Quy chế chợ biên giới, chợ cửa khẩu
Bản Nậm Quang, thôn Linh Quang, xã Thiện Bàn, huyện Tĩnh Tây, (Quảng Tây, Trung Quốc) là nơi đồng chí Nguyễn Ái Quốc mở lớp huấn luyện cán bộ cách mạng, cuối năm 1940, đầu năm 1941.

Ngày 26/1/1941: Kết thúc lớp huấn luyện cán bộ Việt Minh do đồng chí Nguyễn Ái Quốc trực tiếp phụ trách trước khi về nước lãnh đạo cách mạng.

Đây được coi là lớp huấn luyện Việt Minh đầu tiên. Lớp gồm có 40 học viên học tại bản Nậm Quang, sát biên giới Việt – Trung. Điểm độc đáo của phương pháp huấn luyện của Người tại lớp học là sự kết hợp rất chặt giữa lý luận và thực tiễn, học và hành.

Tại đây, Nguyễn Ái Quốc trực tiếp huấn luyện chính trị cho nhóm thanh niên Cao Bằng để đào tạo họ thành những hạt giống đỏ gây dựng phong trào trong đấu tranh giải phóng dân tộc. Cộng sự tổ chức lớp huấn luyện của Nguyễn Ái Quốc có Phùng Chí Kiên, Vũ Anh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp...

Ngày 26/01/1998: Bộ Thương mại ban hành Quyết định 0089/TM-XNK về việc giao hạn ngạch xuất khẩu gạo và nhập khẩu phân bón.

Ngày 26/01/2005: Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 22/2005/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh phương án sắp xếp, đổi mới một số công ty nhà nước.

Ngày 26/01/2005: Bộ Thương mại ra văn bản 0010/TM-DM về thành tích xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Hoa Kỳ năm 2005.

Ngày 26/01/2006: Bộ Thương mại ban hành Quyết định 07/2006/QĐ-BTM về việc nhập khẩu hạn ngạch thuế quan đối với hàng hoá có xuất xứ từ Lào với thuế suất thuế nhập khẩu 0%

Ngày 26/01/2006: Bộ Thương mại ban hành Quyết định 08/2006/QĐ-BTM về việc ban hành Quy chế chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong Khu kinh tế cửa khẩu trên đất liền giữa Việt Nam với các nước có chung biên giới.

Ngày này năm xưa 26/1: Chính phủ điều chỉnh sắp xếp đổi mới một số công ty nhà nước
Ngày 26/01/2006: Bộ Thương mại ban hành Quyết định 08/2006/QĐ-BTM về việc ban hành Quy chế chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong Khu kinh tế cửa khẩu trên đất liền giữa Việt Nam với các nước có chung biên giới.

Ngày 26/01/2011: Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị 171/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện.

Ngày 26/01/2015: Bộ Công Thương ban hành Quyết định 734/QĐ-BCT về việc chỉ định tổ chức thử nghiệm phân bón vô cơ.

Ngày 26/01/2021: Bộ Công Thương ra Công văn 466/BCT-TTTN về việc điều hành kinh doanh xăng dầu.

Ngày 26/1/2022: Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành chỉ thị số 03/CT-BCT yêu cầu các đơn vị nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật và hiệu quả thi hành pháp luật ngành Công Thương.

Ngày 26/01/2023: Ủy ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số (EU) 2023/174 sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Với Việt Nam, các mặt hàng gia vị vốn bị kiểm soát ở mức 50% tại lần thông báo trước như rau mùi, húng quế, bạc hà, mùi tây đã được đưa ra khỏi danh mục kiểm soát. Hiện tại chỉ còn ớt nằm trong danh mục kiếm soát tại cửa khẩu của EU với tần suất kiểm chất lượng là 50%.

Sự kiện quốc tế

Ngày 26/1/1500: Nhà thám hiểm Tây Ban Nha Vincente Yanez Pinzon tìm thấy sông Amazon, Brasil.

Ngày này năm xưa 26/1: Ban hành Quyết định về Quy chế chợ biên giới, chợ cửa khẩu
Ngày 26/1/1950 là một ngày mang ý nghĩa lớn đối với Ấn Độ, tạo đà để quốc gia này vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới như hiện nay.

Ngày 26/1/1823: Ngày mất của Êđuốt Gienơ (Edward Jenner) bác sĩ người Anh, sinh nǎm 1749 là người phát minh phương pháp chủng đậu: Chủng ở da tinh độc của bệnh đậu, tạo ra tính miễn dịch ở người đối với bệnh đậu mùa.

Edward Jenner viết nhiều sách liên quan đến các công trình nghiên cứu của ông, được người đương thời rất trọng vọng.

26/1/1841: Anh chính thức chiếm Hồng Kông do Trung Quốc chuyển nhượng.

Ngày 26/1/1864: Ngày mất của Vuốc Xtêphanôvich Caradich (Vuk Stefanovich Karadzic) là nhà vǎn, nhà bác học lớn Serbia. Ông sinh ngày 26/10/1787 là nhà sưu tầm, hệ thống hoá các sáng tác dân gian. Nǎm 1814 ông xuất bản tuyển tập ca dao và dân ca Secbia. Nǎm 1836 ông sưu tầm tập hợp in Tuyển tập tục ngữ phương ngôn, sưu tầm bộ Dân ca Secbia gồm 9 tập.

Đồng thời, Vuk Stefanovich Karadzic còn là nhà phê bình vǎn học, góp phần thúc đẩy mạnh sự hình thành chủ nghĩa lãng mạn tích cực trong vǎn học Secbia.

Ngày 26/1/1950: Ấn Độ trở thành quốc gia cộng hòa dân chủ có chủ quyền kể từ khi Hiến pháp có hiệu lực ngày 26/1/1950. Tiến sĩ Rajendra Prasad trở thành Tổng thống Ấn Độ đầu tiên. Bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử “Poorna Swaraj” chính thức được ban hành.

Sự kiện về Bác Hồ

Ngày 26/1/1924: Nguyễn Ái Quốc tham dự phiên họp đặc biệt của Đại hội Xô viết toàn Nga lần thứ XI làm Lễ truy điệu V.I.Lenin tại Nhà Hát lớn Moscow. Tại đây, Nguyễn Ái Quốc được nghe những nhà lãnh đạo cao nhất của Liên Xô như Kalinin và Stalin đọc lời điếu và lời tuyên thệ vĩnh biệt V.I.Lenin.

Ngày 26/1/1931: Hội đồng Cơ mật của Hoàng gia Anh đã nhận được đơn kháng án của “nhà yêu nước người An Nam”, mở đầu cho hơn một năm đấu tranh pháp lý để cuối cùng Nguyễn Ái Quốc thoát hiểm với sự giúp đỡ của những luật sư tiến bộ của nước Anh.

Ngày 26/1/1946: Chủ tịch Hồ Chí Minh ký một văn kiện quan trọng. Đó là Quốc lệnh quy định những trường hợp thưởng và phạt.

Ngày 26/1/1949: Kết thúc kỳ họp của Chính phủ, Bác tham dự đêm lửa trại trước khi chia tay. Nhật ký của Bộ trưởng Lê Văn Hiến thuật lại: “Đêm nay, một bữa tiệc nhỏ long trọng để đưa các đại biểu Nam bộ, đồng thời là bữa “ăn Tết” của Chánh phủ. Bữa tiệc vừa vui vừa cảm động. Sau bữa tiệc có buổi lửa trại. Nhiều trò vui đã được diễn và Hồ Chủ tịch đã có lúc phải cười nhiều nhưng vừa cười vừa chảy nước mắt…”

Ngày 26/1/1956: Trên Báo Nhân dân, Bác viết bài báo có nhan đề “Các cụ già nhiều tuổi nhất của nước ta”. Bài báo nêu lên một vài tấm gương tuổi già nhưng vẫn sống khoẻ, sống có ích.

Ngày này năm xưa 26/1: Ban hành Quyết định về Quy chế chợ biên giới, chợ cửa khẩu
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khắp miền Bắc bừng bừng khí thế sản xuất. Ảnh tư liệu

Ngày 26/1/1961: Tại Hội nghị Công nghiệp toàn miền Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu: "Cán bộ và công nhân ngành công nghiệp phải có quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch…”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ, công nhân công nghiệp có phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng trong sáng, có năng lực sáng tạo, ý chí quyết tâm vượt mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch công nghiệp hóa đã đề ra.

Ngày 26/1/1965: Bác Hồ đến phát biểu tại Hội nghị bồi dưỡng chỉnh huấn do Trung ương triệu tập, Bác nhấn mạnh: “Muốn giữ gìn sự trong sáng chủ nghĩa Mác - Lênin thì trước hết tự mình phải trong sáng. Muốn đánh thắng kẻ thù là chủ nghĩa đế quốc, muốn xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội, thì trước hết phải chiến thắng kẻ thù bên trong của mỗi chúng ta là chủ nghĩa cá nhân”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2010)

Đức Lâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Báo Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xuất khẩu gạo kỳ vọng tiếp tục bứt phá trong năm 2024

Xuất khẩu gạo kỳ vọng tiếp tục bứt phá trong năm 2024

Dần khẳng định thương hiệu và uy tín trên thị trường quốc tế, xuất khẩu gạo được kỳ vọng sẽ tiếp tục bứt phá trong năm 2024 này.
Xử lý thông tin xấu độc trên TikTok, phải làm nghiêm từ gốc!

Xử lý thông tin xấu độc trên TikTok, phải làm nghiêm từ gốc!

TikTok phải ủy quyền cho pháp nhân ở Việt Nam quản lý nội dung, có như vậy mới xử lý triệt để các tồn tại, mối nguy cho an ninh quốc gia.
Bộ Công Thương triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo

Triển khai nhiều giải pháp, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu gạo nói riêng và ngành lúa gạo Việt Nam nói chung.
Ngày 26/4 sẽ diễn ra Hội nghị triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo

Ngày 26/4 sẽ diễn ra Hội nghị triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo

Ngày 26/4, sẽ diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả xuất khẩu gạo năm 2023, quý I/2024 và triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới.
Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, năm 2023 công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của ngành Công Thương đạt được những kết quả rất tích cực.

Tin cùng chuyên mục

Báo Công Thương đoạt giải Cuộc thi

Báo Công Thương đoạt giải Cuộc thi ''Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới''

Tối ngày 24/4, Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba (2023-2024) diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại Yên Bái: Bài học đắt giá về kỷ luật an toàn lao động

Vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại Yên Bái: Bài học đắt giá về kỷ luật an toàn lao động

Vụ tai nạn lao động đau lòng khiến 7 công nhân tử vong tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái thực sự là bài học đắt giá về kỷ luật an toàn lao động.
Cần nghiêm khắc hơn nữa đối với các hành vi lợi dụng mạng xã hội tung tin bịa đặt về lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Cần nghiêm khắc hơn nữa đối với các hành vi lợi dụng mạng xã hội tung tin bịa đặt về lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Những hành vi phát tán tin giả, sai sự thật, vu khống, nói xấu, kích động, gieo rắc hoài nghi về lãnh đạo Đảng, Nhà nước... cần phải xử lý nghiêm khắc hơn nữa.
Ai vén màn sự thật về cái chết của 3 cây Sao đen trên phố Lò Đúc?

Ai vén màn sự thật về cái chết của 3 cây Sao đen trên phố Lò Đúc?

Ba cây Sao đen trên phố Lò Đúc, Hà Nội bỗng chốc "chết đứng" vào cuối năm 2023, để lại những nghi vấn, day dứt trong lòng dư luận.
Xung đột chính trị căng thẳng và nỗi lo đơn hàng của doanh nghiệp Việt

Xung đột chính trị căng thẳng và nỗi lo đơn hàng của doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh căng thẳng chính trị tiếp tục leo thang, các doanh nghiệp xuất khẩu lại một lần nữa đứng trước nguy cơ đứt gãy đơn hàng.
Bộ Chính trị khiển trách Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH; đề nghị khai trừ Đảng cựu Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

Bộ Chính trị khiển trách Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH; đề nghị khai trừ Đảng cựu Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.
Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng: Cái khó bó cái khôn

Cơ hội tham gia chuỗi cung ứng: Cái khó bó cái khôn

Thiếu vốn đầu tư dây chuyền công nghệ đáp ứng nhu cầu sản xuất là một trong những rào cản khiến doanh nghiệp đang bỏ lỡ cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Quyết liệt các giải pháp để sớm bình ổn thị trường vàng

Quyết liệt các giải pháp để sớm bình ổn thị trường vàng

Chưa đầy một năm, Chính phủ đã liên tiếp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc quản lý thị trường vàng, nhằm ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người mua.
Thưa chủ các tiệm vàng, cứ uy tín như PNJ thì sợ gì!

Thưa chủ các tiệm vàng, cứ uy tín như PNJ thì sợ gì!

Kinh doanh vàng có nguồn gốc rõ ràng, không nhái thương hiệu như PNJ thì không phải đóng cửa, không phải lo việc bị lực lượng chức năng kiểm tra.
Bộ Công Thương cụ thể hóa Nghị quyết về phát triển ngành đường sắt

Bộ Công Thương cụ thể hóa Nghị quyết về phát triển ngành đường sắt

Bộ Công Thương vừa ban hành chương trình hành động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Chính phủ về định hướng phát triển ngành đường sắt đến năm 2030.
Sữa sản xuất trong nước mới đáp ứng 40% nhu cầu

Sữa sản xuất trong nước mới đáp ứng 40% nhu cầu

Sữa nguyên liệu tại Việt Nam hiện chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ trong nước nên đây vẫn là ngành có nhiều tiềm năng phát triển.
Nông sản Việt sẽ đi xa hơn nhờ chuỗi giá trị

Nông sản Việt sẽ đi xa hơn nhờ chuỗi giá trị

Nông sản Việt sẽ đi xa hơn nhờ chuỗi giá trị, nhưng để chuỗi này vận hành “trơn tru” thì cần hội tụ nhiều yếu tố, trong đó, cần thái độ và quy mô hợp tác đủ lớn
Ai sẽ giải oan cho thịt gà?

Ai sẽ giải oan cho thịt gà?

Sau khi liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, nhiều người dân ở TP. Nha Trang lo ngại, hạn chế sử dụng các món ăn chế biến từ thịt gà.
Hiệu trưởng trường tiểu học bị tố “ăn bớt” tiền học sinh bán trú: Đừng để "con sâu làm rầu nồi canh"

Hiệu trưởng trường tiểu học bị tố “ăn bớt” tiền học sinh bán trú: Đừng để "con sâu làm rầu nồi canh"

Câu chuyện nữ hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thọ (tỉnh Thanh Hóa) bị tố “ăn bớt” tiền học sinh bán trú, dư luận mong sớm có kết luận từ cơ quan Công an.
Lãnh đạo Tập đoàn TKV làm việc với tỉnh ủy Lâm Đồng

Lãnh đạo Tập đoàn TKV làm việc với tỉnh ủy Lâm Đồng

Tập đoàn TKV luôn xác định tỉnh Lâm Đồng là địa bàn chiến lược để tiếp tục đầu tư thăm dò phát triển tài nguyên và đầu tư các dự án bô xít - alumin mới.
Giảm thiểu rủi ro khi giá cà phê tăng bất thường

Giảm thiểu rủi ro khi giá cà phê tăng bất thường

Giữa bối cảnh giá cà phê tăng cao, doanh nghiệp nên hạn chế "mua xa, bán xa" còn ngân hàng nên tăng hạn mức cho doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu cà phê.
Gạo ST25 bị làm giả và câu chuyện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Gạo ST25 bị làm giả và câu chuyện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Gạo ST25 bị mạo danh, làm giả xuất hiện tràn lan một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì, thậm chí là giả mạo gạo ST25.
Sản xuất công nghiệp: Để niềm vui trọn vẹn hơn

Sản xuất công nghiệp: Để niềm vui trọn vẹn hơn

Quý I/2024, giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,98%, khu vực này tiếp tục trở thành động lực dẫn dắt tăng trưởng.
Phổ biến Nghị định thực hiện Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí hoá học

Phổ biến Nghị định thực hiện Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí hoá học

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 33/2024/NĐ-CP quy định thực hiện Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí hoá học.
Sự thật chứng minh không có cơn sốt đất nào cả!

Sự thật chứng minh không có cơn sốt đất nào cả!

Nhà đất ở Hà Nội tăng giá theo ngày chỉ là ảo. Thống kê số lượng giao dịch thực tế từ cơ quan chức năng cho thấy không có cơn sốt đất nào cả!
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động