Ngày này năm xưa 25/3: Giờ Trái đất trở thành hoạt động thường niên

Ngày này năm xưa 25/3 diễn ra Giờ Trái đất; Bộ Công Thương phê duyệt đề án Triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Ngày này năm xưa 20/3: Ngày ban hành Luật Khoáng sản Ngày này năm xưa 21/3: Thành lập tỉnh Thái Bình, phê duyệt đề án cấp chứng nhận xuất xứ điện tử

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” trên Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện trong nước, ngành Công Thương; kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các sự kiện quốc tế ngày 25/3.

Sự kiện trong nước và ngành Công Thương

Ngày 25/3/2008, Bộ Công Thương có Quyết định 1920/QĐ-BCT Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin.

Ngày này năm xưa 25/3: Giờ Trái đất trở thành hoạt động thường niên
Ngày 25/3/2008, Bộ Công Thương có Quyết định Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin

Ngày 25/3/2008, Bộ Công Thương có Văn bản 2310/BCT-TĐKT về việc đăng ký các danh hiệu thi đua.

Ngày 25/3/2009, Bộ Công Thương ban hành Công văn 2527/BCT-HC về việc xác nhận khai báo hóa chất nguy hiểm.

Ngày 25/3/2009, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 1517/QĐ-BCT về việc ban hành Quy chế xuất khẩu than chất lượng thấp qua khu chuyển tải Vạn Gia, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 25/3/2009, Bộ Công Thương ban hành Công văn 2545/BCT-XNK về việc xử lý vi phạm nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng.

Ngày 25/3/2011, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 450/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử”.

Ngày 25/3/2011, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 1380/QĐ-BCT về việc ban hành danh mục các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu.

Ngày 25/3/2019, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 06/2019/TT-BCT quy định cửa khẩu nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi.

Ngày 25/3/2020, Bộ Công Thương ban hành Quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành đi làm việc với các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ chốt để rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo, thực hiện dự trữ lưu thông và tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.

Ngày 25/3/1928, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập Hội đồng nghiên cứu khoa học Đông Dương nhằm mục đích: Thu nhập, khảo cứu và thông báo cho các cơ quan hữu quan để áp dụng vào thực tiễn những thành tựu nghiên cứu khoa học cơ bản hoặc khoa học ứng dụng. Đồng thời, thay mặt cho giới khoa học Đông Dương tham dự các hội nghị khoa học của nước Pháp hoặc quốc tế. Hội đồng gồm những nhà chuyên môn người Pháp hoặc người bản xứ, với số lượng không quá 40 thành viên, đặt dưới sự chỉ đạo của Viện Hàn lâm khoa học các thuộc địa của Pháp.

Ngày 25/3/1930, hơn 4.000 công nhân Nhà máy sợi Nam Định đã tiến hành bãi công. Cuộc bãi công do Tỉnh ủy Nam Định trực tiếp chỉ đạo và kéo dài đến ngày 16/4/1930. Do được tổ chức chặt chẽ, được sự ủng hộ của nhân dân trong tỉnh và của công nhân ở Hà Nội, Hải Phòng... đã buộc bọn chủ phải nhượng bộ, đáp ứng những yêu sách của công nhân. Cuộc bãi công này có ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong trào công nhân cả nước và được coi là tiêu biểu nhất kể từ sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập.

Sự kiện quốc tế

Ngày 25/3/1957, sáu quốc gia châu Âu ký kết Hiệp ước Rome thành lập Cộng đồng kinh tế châu Âu EEC. Các nước ký kết bao gồm Bỉ, Pháp, CHLB Đức, Italia, Hà Lan và Luxembourg.

Ngày 25/3: Ngày Độc lập tại Hy Lạp (1821); ngày Đấu tranh vì Nhân quyền tại Slovakia (1988).

Ngày 25/3/1655, nhà khoa học người Hà Lan Christiaan Huygens phát hiện Titan, vệ tinh lớn nhất của sao Thổ.

Ngày 25/3/1957, Pháp, Tây Đức, Ý, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg ký kết hai hiệp ước tại Roma của Ý, thiết lập Cộng đồng Kinh tế châu Âu và Cộng đồng Năng lượng nguyên tử châu Âu.

Ngày 25/3/1975, Quốc vương Faisal của Ả Rập Xê Út bị cháu con em trai là Faisal bin Musaid bắn tử vong.

Kỷ niệm về Bác Hồ

Ngày 25/3/1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thǎm và nói chuyện với Đại hội thi đua "Đảm bảo giao thông vận tải, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược". Người cǎn dặn "Giao thông vận tải rất quan trọng, quan trọng đối với chiến đấu, đối với sản xuất, đối với đời sống nhân dân, nó rất quan trọng nên ta phải cố gắng...".

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, toàn ngành giao thông vận tải đã vươn lên mạnh mẽ, khắc phục mọi khó khǎn gian khổ hy sinh để làm tròn nhiệm vụ trên mặt trận khôi phục và đảm bảo giao thông vận tải trong suốt thời kỳ chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ. Đối mặt với bom đạn, mìn, thuỷ lôi của địch, các chiến sĩ lái tàu, xe, đường sắt, đường bộ, đường sông, đường biển, các thợ cầu, đường đã giữ vững mạch máu giao thông, thông suốt trong mọi tình huống góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thǎm và nói chuyện với ngành giao thông vận tải đã được lấy làm ngày truyền thống của ngành.

Ngày 25/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Công chính giao thông Cục. Khi thành lập, Công chính giao thông Cục là một cơ quan phục vụ quân sự, sau một thời gian ngắn chuyển dần thành cơ quan chỉ đạo lực lượng công binh toàn quân. Từ đó, ngày 25/3/1946 đánh dấu sự ra đời của Binh chủng Công binh và ngày này hàng năm cũng trở thành ngày truyền thống của Binh chủng Công binh.

Ngày này năm xưa 25/3: Giờ Trái đất trở thành hoạt động thường niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với các học viên dự lớp bồi dưỡng đảng viên mới của Đảng bộ Hà Nội, ngày 14/5/1966. Ảnh: Hochiminh.vn.

Ngày 25/3/1947, Bác Hồ tiếp các nhà báo và trả lời phỏng vấn về cuộc tranh luận vấn đề Việt Nam tại Quốc hội Pháp: Các ông nghị và Chính phủ Pháp chỉ bàn đến nửa vấn đề thôi, còn nửa vấn đề phải do dân ta quyết định... Nếu nước Pháp không ưng thuận (để nước ta độc lập và thống nhất) và cứ mong đặt lại chế độ thuộc địa thì dân ta cương quyết trường kỳ kháng chiến cho đến ngày hoàn toàn thống nhất và độc lập. Dân ta rất muốn hòa bình, nhưng vì vận mệnh của con cháu muôn đời nên phải quyết kháng chiến đến cùng.

Ngày 25/3/1951, sau khi Đảng ra hoạt động công khai, Bác Hồ viết bài “Người đảng viên Đảng Lao động Việt Nam phải thế nào?” đăng trên báo Nhân Dân, trong đó xác định những người công nhân, nông dân và lao động trí óc yêu nước nhất, hăng hái nhất, cách mệnh nhất, những người kiên quyết phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, phụng sự lao động, những người chí công vô tư, làm gương mẫu trong công cuộc kháng chiến kiến quốc.

Sự kiện hôm nay

Ngày 25/3 sẽ diễn ra Giờ Trái đất 2023. Năm 2023 là năm thứ 15 Bộ Công Thương chủ trì tổ chức Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam. Đây là sự kiện quốc tế thường niên do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên khởi xướng từ năm 2007 và Việt Nam chính thức tham gia hưởng ứng sự kiện này từ năm 2009.

Ngày 25/3/2023 diễn ra Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 tại TP. Phan Thiết, với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, ứng dụng công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại nhất. Đặc biệt, ngay sau chương trình nghệ thuật, người xem sẽ tiếp tục “mãn nhãn” với màn trình diễn ánh sáng bằng máy bay không người lái (drone light) trong khoảng 10 - 12 phút và pháo hoa rực rỡ trên bầu trời đêm (15 phút)…

Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày này năm xưa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

"Nóng" chuyện an toàn thực phẩm: Bảo vệ người tiêu dùng bằng cách nào?

"Nóng" chuyện an toàn thực phẩm: Bảo vệ người tiêu dùng bằng cách nào?

An toàn thực phẩm phải được quản lý chặt chẽ ở nơi sản xuất. Còn quản lý an toàn thực phẩm ở nơi tiêu thụ sẽ giống như một cuộc đuổi bắt gian nan và mệt mỏi.
Từ chuyện người dân đi bộ giữa lòng hồ thuỷ điện nghĩ về sự chung tay chia sẻ khó khăn

Từ chuyện người dân đi bộ giữa lòng hồ thuỷ điện nghĩ về sự chung tay chia sẻ khó khăn

Nhiều ngày qua, hồ thuỷ điện thiếu nước vì hạn hán, sản xuất điện gặp khó khăn nhưng nhiều ý kiến vẫn phủ nhận và cho rằng thiếu điện không phải do thiếu nguồn.
Người dân cần hiểu thêm về thuỷ điện, hệ thống điện để sẻ chia với khó khăn của ngành điện

Người dân cần hiểu thêm về thuỷ điện, hệ thống điện để sẻ chia với khó khăn của ngành điện

Nắng nóng, khô hạn đã khiến hàng loạt hồ thuỷ điện thiếu nước sản xuất điện, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện, rất cần sự chia sẻ của người dân.
Xử lý các dự án chậm tiến độ lĩnh vực Công Thương đã có tín hiệu tích cực

Xử lý các dự án chậm tiến độ lĩnh vực Công Thương đã có tín hiệu tích cực

Việc xử lý các dự án chậm tiến độ lĩnh vực Công Thương, đặc biệt là những dự án phân bón của Vinachem đã có những tín hiệu tích cực.
Báo Quân đội nhân dân trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Báo Quân đội nhân dân trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Ngày 8/6/2023 tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân đã tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14.

Tin cùng chuyên mục

Ngày này năm xưa 9/6: Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Oman

Ngày này năm xưa 9/6: Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Oman

Ngày này năm xưa 9/6 là ngày thành lập Tổ chức Quốc tế các nhà báo, 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Oman.
Ngày này năm xưa 8/6: Phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU

Ngày này năm xưa 8/6: Phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU

Ngày này năm xưa 8/6/2020, Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu.
Thừa Thiên Huế: Nhân viên cây xăng 4 lần cứu người “thoát cửa tử” trong gang tấc

Thừa Thiên Huế: Nhân viên cây xăng 4 lần cứu người “thoát cửa tử” trong gang tấc

Đó là anh Trần Minh Đăng, nhân viên cửa hàng xăng dầu số 5, thuộc Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế với 4 lần dũng cảm cứu nhiều người “thoát cửa tử”.
Ngày này năm xưa 7/6: Phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam

Ngày này năm xưa 7/6: Phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam

Ngày này năm xưa 7/6, Chính phủ Phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam; ban hành Quy chế làm việc của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương).
Ngành phân bón khó khăn: Làm sao để hết cảnh "người vui kẻ buồn"?

Ngành phân bón khó khăn: Làm sao để hết cảnh "người vui kẻ buồn"?

Từ đầu năm 2023 đến nay, giá phân bón xuống rất thấp, doanh nghiệp sản xuất ngành phân bón gặp khó khăn, nhưng người nông dân lại giảm bớt được gánh nặng.
Tái cơ cấu ngành Công Thương, hiện thực khát vọng công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Tái cơ cấu ngành Công Thương, hiện thực khát vọng công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Để thúc đẩy tái cơ cấu ngành Công Thương, thời gian tới chúng ta phải làm chủ được công nghệ, mạnh về tài chính, từng bước tự chủ nền kinh tế.
Ngày này năm xưa 6/6: Quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN

Ngày này năm xưa 6/6: Quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN

Ngày này năm xưa 6/6/2022, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số quy định thực hiện Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN.
Thừa Thiên Huế: Nguyên nhân nào khiến ngành công nghiệp chủ lực bị sụt giảm?

Thừa Thiên Huế: Nguyên nhân nào khiến ngành công nghiệp chủ lực bị sụt giảm?

Chỉ số sản xuất công nghiệp Thừa Thiên Huế 5 tháng đầu năm 2023 tăng 0,3% so với cùng kỳ, nhưng nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp chủ lực của tỉnh sụt giảm.
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cần được chủ động thực hiện kịp thời

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cần được chủ động thực hiện kịp thời

Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) đang được thảo luận và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV đang diễn ra.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 27): Bước giá và Biên độ dao động giá

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 27): Bước giá và Biên độ dao động giá

Bước giá và Biên độ dao động giá là hai thuật ngữ quan trọng trong giao dịch hàng hóa nhưng còn khá mới mẻ với các nhà đầu tư tại Việt Nam.
Lào Cai: Điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Giang làm Phó Giám đốc Sở Công Thương

Lào Cai: Điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Giang làm Phó Giám đốc Sở Công Thương

Sáng 5/6, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh
Nguyễn Quốc Hùng với những “sáng kiến nhỏ, hiệu quả cao”

Nguyễn Quốc Hùng với những “sáng kiến nhỏ, hiệu quả cao”

30 năm công tác tại Truyền tải điện Đắk Lắk công nhân Nguyễn Quốc Hùng đã có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích kinh tế, nâng cao năng suất lao động.
Ngày này năm xưa 5/6: Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Ngày này năm xưa 5/6: Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Ngày này năm xưa 5/6: Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước; Bộ Thương mại ban hành Thông tư hướng dẫn cấp VISA hàng dệt may xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.
Đinh Văn Thảo với những sáng kiến tiền tỷ cho ngành truyền tải điện

Đinh Văn Thảo với những sáng kiến tiền tỷ cho ngành truyền tải điện

Đinh Văn Thảo - công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông) được gọi là cây sáng kiến, làm lợi hàng tỷ đồng cho ngành điện.
Trang web giả mạo loan tin lịch cắt điện ở Quảng Ninh: Trò lừa đảo cần nghiêm trị

Trang web giả mạo loan tin lịch cắt điện ở Quảng Ninh: Trò lừa đảo cần nghiêm trị

Thời gian qua đã xảy ra các vụ việc giả mạo website, tài khoản mạng xã hội của cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp đã gây hoang mang dư luận.
Xuất nhập khẩu bắt đầu lấy lại đà tăng trưởng mới

Xuất nhập khẩu bắt đầu lấy lại đà tăng trưởng mới

Xuất nhập khẩu của Việt Nam 5 tháng đầu năm đã tìm lại đà tăng trưởng báo hiệu những sự hồi phục mới đáng khích lệ cho quý II/2023.
Ngày này năm xưa 4/6: Thành lập Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội

Ngày này năm xưa 4/6: Thành lập Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội

Ngày này năm xưa 4/6: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 769/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.
Vùng Nam Trung bộ: Doanh nghiệp mong muốn gì để xuất khẩu nông, lâm thủy sản thành công?

Vùng Nam Trung bộ: Doanh nghiệp mong muốn gì để xuất khẩu nông, lâm thủy sản thành công?

Các doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản vùng Nam Trung bộ đã đề xuất nhiều giải pháp căn cơ để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.
Ngày này năm xưa 3/6: Ngày truyền thống ngành Công nghiệp Việt Nam

Ngày này năm xưa 3/6: Ngày truyền thống ngành Công nghiệp Việt Nam

Ngày này năm xưa – Ngày 3/6/2005, Chính phủ ban hành Quyết định số 459/QĐ-TTg về ngày truyền thống ngành Công nghiệp Việt Nam.
Nghịch lý xuất khẩu gạo tăng giá kỷ lục, sao doanh nghiệp thua lỗ?

Nghịch lý xuất khẩu gạo tăng giá kỷ lục, sao doanh nghiệp thua lỗ?

Xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức tăng giá kỷ lục song doanh nghiệp ngành này lại đang trong tình trạng từ giảm lãi đến thua lỗ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động