Ngày này năm xưa 1-10: Ngày Quốc tế cà phê và kỳ tích ngành cà phê Việt Nam

Ngày này năm xưa 1/10: Ngày Quốc tế cà phê, ngày Quốc tế người cao tuổi, ngày sinh cụ Huỳnh Thúc Kháng, Quốc khánh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa...

Để đáp ứng nhu cầu của các độc giả muốn tìm hiểu về các sự kiện, dấu mốc truyền thống lịch sử của đất nước, các sự kiện quốc tế và nhất là những thông tin, sự kiện, truyền thống liên quan tới ngành Công Thương, bắt đầu từ hôm nay 1/10, Báo Công Thương Điện tử mở chuyên mục Ngày này năm xưa, tổng hợp, giới thiệu hằng ngày trên Báo Công Thương Điện tử. Toà soạn rất mong được sự ủng hộ, cung cấp thêm thông tin và góp ý phê bình của bạn đọc.

* Sự kiện trong nước

- Ngày 1-10-1876: Ngày sinh nhân sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Chính phủ Liên hiệp kháng chiến. Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đi Pháp năm 1946, Bộ trưởng Huỳnh Thúc Kháng được trao quyền Chủ tịch nước.

- Ngày 1-10-1936: Lễ đặt mối đường ray cuối cùng nối liền tuyến đường xe lửa xuyên Đông Dương được tổ chức tại ga Hảo Sơn (Tuy Hoà).

- Ngày 1-10-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 91-SL, hợp nhất Ủy ban kháng chiến và Ủy ban hành chính, từ cấp tỉnh đến xã thành Ủy ban kháng chiến kiêm hành chính. Quy định thành phần ủy ban và quan hệ làm việc giữa ủy ban các cấp.

- Ngày 1-10-1951: Trung ương Đảng và Chính phủ ra Quyết định chính thức thành lập Khu học xá Trung ương đặt tại Nam Ninh. Đây là nơi đào tạo hàng nghìn cán bộ cho cách mạng Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh.

- Ngày 1-10-1958: Khởi công xây dựng hệ thống thuỷ nông Bắc-Hưng-Hải tại Xuân Quan, tỉnh Hưng Yên, gồm 2 cống lớn là Xuân Quan và Nghi Xuyên, lấy nước sông Hồng phục vụ tưới tiêu cho 167.000 ha đất canh tác. Hệ thống thủy nông Bắc-Hưng-Hải gồm 1.900 công trình lớn nhỏ, trong đó có mạng lưới kênh, mương, cầu, cống và các trạm bơm. Với khối lượng đất phải đào là 63 triệu mét khối, công trình hoàn thành vào tháng 5-1960.

-Ngày 1-10-1962, Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân, tổ chức chuyến tàu đầu tiên chở vũ khí cho miền Nam mở ra tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, góp phần quan trọng vào công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

- Ngày 1/10/1991, tỉnh Lào Cai được tái lập trên cơ sở tách từ tỉnh Hoàng Liên Sơn.

* Sự kiện quốc tế 1-10

- Ngày 1-10: Ngày Quốc tế Cà phê. Tổ chức Cà phê Quốc tế (International Coffee Organization – ICO) là một tổ chức ngành hàng do Liên Hiệp Quốc xúc tiến thành lập năm 1963 nhằm nâng cao chất lượng cà phê, khuyến khích tiêu dùng, phát triển bền vững cà phê, đa dạng hóa các sản phẩm cà phê… Trên thế giới có khoảng 50 quốc gia trồng cà phê, với khoảng 12 triệu hộ trồng cà phê.

Lịch sử cà phê Việt Nam bắt đầu bởi người Pháp từ năm 1857, tính đến nay việc trồng cà phê đã cố thủ trong văn hóa Việt Nam hơn một thế kỷ. Được tăng cường bởi sự hỗ trợ từ chính phủ, sản xuất cà phê Việt Nam đã tăng từ mức rất thấp vào đầu những năm 1990 (lúc này cả nước chỉ có vỏn vẹn 5900 ha cà phê), đến nay diện tích cà phê của cả nước đã lên tới nửa triệu hecta với sản lượng hàng năm lên hơn 25 triệu bao vào năm 2010 và duy trì liên tục đến nay, đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất lớn thứ hai trên thế giới.

Ngày này năm xưa 1 10: Ngày Quốc tế cà phê và kỳ tích ngành cà phê Việt Nam
Cà phê Việt Nam với mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 3 tỷ USD trong năm nay đã sớm đạt được.

Trong ba thập kỷ qua (tính từ công cuộc cải cách năm 1986), cà phê là một trong những đóng góp quan trọng nhất cho doanh thu của ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và cho toàn bộ GDP quốc gia nói chung. Ngành công nghiệp cà phê đã tạo ra hơn nửa triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp, đồng thời là sinh kế chính của hàng ngàn hộ gia đình trong các khu vực sản xuất nông nghiệp. Giá trị xuất khẩu cà phê thường chiếm khoảng 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản và tỷ trọng cà phê luôn vượt trên 10% GDP nông nghiệp trong những năm gần đây.

Chiến lược của nhà nước: trong những năm 2003- 2010 nhà nước đã xây dựng hoàn thiện các chiến lược mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong đó cà phê được xem xét là mặt hàng chủ lực số 1. Vị trí đó được xuất phát từ lợi thế đất đai, khí hậu, kinh nghiệm sản xuất của nông dân. Lợi thế này kết hợp với chế độ chính trị, xã hội ổn định, cơ chế chính sách thời kỳ đổi mới đã được khẳng định trong đường lối kinh tế do Đại hội IX của Đảng đề ra đã và đang trở thành sức mạnh để Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế thế giới và khu vực.

Việt Nam hiện là một cường quốc về xuất khẩu cà phê. Ngành cà phê đã ghi tên Việt Nam vào bản đồ nông nghiệp thế giới và đóng góp lớn cho xuất khẩu, làm thế giới biết đến Việt Nam. Theo thống kê, hiện nay mỗi ngày thế giới uống gần 3 tỷ cốc cà phê thì Việt Nam chiếm gần 20%.Mức tiêu thụ cà phê trong nước đã tăng từ 3% lên 10% trong 5 năm qua. Việt Nam đang phấn đấu nâng mức tiêu thụ lên 25% trong 15 năm tới. Đồng thời nâng thị phần xuất khẩu cà phê chế biến từ gần 400 triệu USD lên 2 tỷ USD, cộng với 3 tỷ USD xuất khẩu cà phê nhân, Việt Nam sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu cà phê đạt 5 tỷ USD trong khoảng 5 - 6 năm tới.

Theo Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm nay, nước ta đã xuất khẩu 1,2 triệu tấn, trị giá 2,8 tỷ USD, tăng 15,3% về lượng và 40,4% về giá trị.

Với đà tăng trưởng ấn tượng này, mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 3 tỷ USD trong năm nay đã sớm đạt được. Và thậm chí, ngành cà phê Việt Nam trong năm 2022 có thể sẽ thiết lập được mốc kim ngạch kỷ lục mới 4 tỷ USD nếu giá xuất khẩu tiếp tục được duy trì ở mức cao.

Danh sách 15 thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay:

 1. Starbucks
 2. Highlands Coffee
 3. The Coffee House
 4. Phúc Long Coffee & Tea
 5. Cộng Cà phê
 6. Trung Nguyên
 7. Gemini Coffee
 8. Milano Coffee
 9. Aha Coffee
 10. Viva Star Coffee
 11. Urban Station
 12. Passio Coffee
 13. Kafa Cafe
 14. GUTA Cafe
 15. Effoc

- Ngày 1-10-1908: Chiếc xe hơi Model T đầu tiên được Henry Ford chuyển tới khách hàng. Model T là chiếc xe đầu tiên có giá cả phải chăng, vận hành đơn giản và bền bỉ. Sự ra đời của chiếc xe là bước ngoặt trong ngành chế tạo ô tô thế giới, đem lại sản phẩm bền và giá cả phù hợp cho khách hàng. Mỗi chiếc Model T vào thời điểm đó có giá từ 260 đến 850 đô-la, tương đương 5.948 đến 25.279 đô-la theo thời giá 2021.

- Ngày 1-10-1949: Quốc khánh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Năm 1950, Bác Hồ đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Mao Trạch Đông, toàn văn bức điện sau được đăng trên Báo Cứu quốc, số 1663 ngày 9-10-1950.

Trong năm 2021, Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, bằng hình thức ghi hình, ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam gửi đến nhân dân Trung Quốc bài phát biểu chúc mừng.

- Ngày 1-10-1991: Ngày Quốc tế Người cao tuổi, viết tắt IDOP (International Day of Older Persons) được chọn bởi Liên Hợp Quốc. Ngày lễ quốc tế này được đặt ra nhằm thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đến những người cao tuổi, đồng thời tuyên truyền, cổ động cho việc chăm sóc và bảo vệ các người cao tuổi.

* Sự kiện hôm nay 1-10-2022

- Ngày 1/10/2022, Thông tư 11/2022/TT-BKHCN về việc bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô có hiệu lực.

PV (Tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày này năm xưa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhiều nội dung mới về Tiết kiệm năng lượng vừa được công bố

Nhiều nội dung mới về Tiết kiệm năng lượng vừa được công bố

Chính phủ vừa ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác quản lý Tiết kiệm năng lượng của Bộ Công Thương
Ngày này năm xưa 27/11: Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, Nghị quyết về hội nhập kinh tế quốc tế

Ngày này năm xưa 27/11: Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, Nghị quyết về hội nhập kinh tế quốc tế

Ngày này năm xưa 27/11 là Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, ngày ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về hội nhập kinh tế quốc tế.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với tỉnh An Giang về thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với tỉnh An Giang về thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều 24/11, tại An Giang, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Ngày này năm xưa 23/11: Kỷ niệm ngày sinh của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ngày truyền thống ngành Thanh tra

Ngày này năm xưa 23/11: Kỷ niệm ngày sinh của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ngày truyền thống ngành Thanh tra

Ngày này năm xưa 23/11: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt; Ngày truyền thống của ngành Thanh tra Việt Nam.
Ngày này năm xưa 22/11: Liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu

Ngày này năm xưa 22/11: Liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu

Ngày này năm xưa 22/11: Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu. Thông tư về giá truyền tải điện chính thức có hiệu lực.

Tin cùng chuyên mục

VCCI: Góp ý Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện

VCCI: Góp ý Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện

VCCI vừa trả lời công văn số 5923/BCT-ĐTĐL của Bộ Công Thương về việc đề nghị góp ý Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
Xuất khẩu vào EU, doanh nghiệp cần đổi mới chính mình

Xuất khẩu vào EU, doanh nghiệp cần đổi mới chính mình

Sau 2 năm thực thi, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã hỗ trợ tích cực cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường EU.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải dự Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải dự Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dự Hội nghị ngành Công Thương 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ V năm 2022 .
Bộ Công Thương đã rất chủ động rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh

Bộ Công Thương đã rất chủ động rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh

Không ít các điều kiện kinh doanh hiện hành liên quan đến lĩnh vực Bộ Công Thương quản lý đã có sự phù hợp và bảo đảm tính nhất quán.
Báo Công Thương “chắp cánh ước mơ” cho học sinh nghèo vượt khó tỉnh Thái Bình

Báo Công Thương “chắp cánh ước mơ” cho học sinh nghèo vượt khó tỉnh Thái Bình

Vượt hơn 100 km từ Hà Nội đến huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, đoàn công tác Báo Công Thương đã tới thăm và tặng quà cho các em học sinh tại xã An Quý và An Ấp.
Ngày này năm xưa 12/11: Ngày phê chuẩn Hiệp định CPTPP, truyền thống ngành Than

Ngày này năm xưa 12/11: Ngày phê chuẩn Hiệp định CPTPP, truyền thống ngành Than

Ngày này năm xưa 12/11 là ngày phê chuẩn Hiệp định CPTPP, ngày truyền thống công nhân vùng mỏ và truyền thống ngành Than, ngày thành lập Cục Xuất nhập khẩu.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ thông tin cuộc họp lãnh đạo Chính phủ chủ trì về điều hành xăng dầu chiều 11/11

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ thông tin cuộc họp lãnh đạo Chính phủ chủ trì về điều hành xăng dầu chiều 11/11

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ ngành cùng chung tay đảm bảo nguồn cung xăng dầu.
Bộ Công Thương tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2021-2022 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2022-2023

Bộ Công Thương tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm học 2021-2022 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2022-2023

Chiều 11/11, tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Bộ Công Thương đã tổ chức tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng năm 2021-2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022-2023.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn công tác cán bộ và Bảo vệ chính trị nội bộ năm 2022

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn công tác cán bộ và Bảo vệ chính trị nội bộ năm 2022

Sáng 11/11, tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác cán bộ và Bảo vệ chính trị nội bộ năm 2022.
Thị phần thủy sản Việt Nam tại thị trường Mỹ Latinh gia tăng nhờ CPTPP

Thị phần thủy sản Việt Nam tại thị trường Mỹ Latinh gia tăng nhờ CPTPP

Xuất khẩu thủy sản sang khối CPTPP đã chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của thủy sản của Việt Nam trong những năm qua.
Bộ Công Thương tổ chức tập huấn công tác đào tạo, bồi dưỡng năm 2022

Bộ Công Thương tổ chức tập huấn công tác đào tạo, bồi dưỡng năm 2022

Chiều 10/11, tại TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đào tạo, bồi dưỡng năm 2022.
Ngày này năm xưa 8/11: Chính thức vận hành Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Ngày này năm xưa 8/11: Chính thức vận hành Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Ngày này năm xưa 8/11 với các thông tin nổi bật như: Chính thức vận hành Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành; Bác Hồ đến thăm Nhà máy điện Hà Nội.
Ngày thứ 6 truy quét hàng nhái tại Saigon Square: Phát hiện hàng trăm sản phẩm giả thương hiệu Tommy, Calvin Klein

Ngày thứ 6 truy quét hàng nhái tại Saigon Square: Phát hiện hàng trăm sản phẩm giả thương hiệu Tommy, Calvin Klein

Ngày 7/11, Quản lý thị trường tiếp tục kiểm tra và phát hiện hàng trăm sản phẩm giả các thương hiệu lớn như: Tommy, Zara, Polo, Levis tại Saigon Square.
Diễn đàn Thanh niên Công Thương với pháp luật về thương mại điện tử

Diễn đàn Thanh niên Công Thương với pháp luật về thương mại điện tử

Chiều 07/11, Đoàn thanh niên Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Thanh Niên Công Thương với pháp luật về Thương mại điện tử, hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam.
PGS,TS Ngô Trí Long và TS Nguyễn Minh Phong nói về vụ triệt phá “vương quốc” hàng giả Saigon Square

PGS,TS Ngô Trí Long và TS Nguyễn Minh Phong nói về vụ triệt phá “vương quốc” hàng giả Saigon Square

Chuyên gia Ngô Trí Long, Nguyễn Minh Phong đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của lực lượng Quản lý thị trường trong vụ hàng giả tại Saigon Square
Triệt phá “vương quốc” hàng giả, hàng nhái tại Saigon Square: Sức mạnh mô hình hệ thống dọc, sức mạnh kỷ cương phép nước!

Triệt phá “vương quốc” hàng giả, hàng nhái tại Saigon Square: Sức mạnh mô hình hệ thống dọc, sức mạnh kỷ cương phép nước!

Lực lượng Quản lý thị trường vừa tổ chức "đột kích" vào Trung tâm Saigon Square thể hiện sự quyết tâm không khoan nhượng với vấn nạn hàng giả, hàng nhái
Đoàn Khối các cơ quan Trung ương: Tình nguyện vì cộng đồng và chung tay xây dựng nông thôn mới

Đoàn Khối các cơ quan Trung ương: Tình nguyện vì cộng đồng và chung tay xây dựng nông thôn mới

Đoàn Khối các cơ quan Trung ương vừa tổ chức chương trình “Tình nguyện vì cộng đồng và chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2022.
Ngày này năm xưa 30/10: Khánh thành Nhà máy Phân đạm Hà Bắc, thành lập tỉnh Quảng Ninh

Ngày này năm xưa 30/10: Khánh thành Nhà máy Phân đạm Hà Bắc, thành lập tỉnh Quảng Ninh

Ngày này năm xưa 30/10 là ngày Tổng bí thư Đỗ Mười khánh thành nhà máy Phân đạm Hà Bắc, Hội đồng Chính phủ thành lập Ngân hàng Vietcombank; tỉnh Quảng Ninh.
Ngày này năm xưa 28/10: Ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam, quy định về hoạt động xúc tiến thương mại

Ngày này năm xưa 28/10: Ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam, quy định về hoạt động xúc tiến thương mại

Ngày này năm xưa 28/10, là Ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam, ngày thành lập quận Tây Hồ (Hà Nội), Bộ Luật dân sự được Quốc hội thông qua.
TS.Nguyễn Minh Phong: Cần sự hợp tác tích cực hơn giữa các cơ quan chức năng để giải "bài toán" xăng dầu

TS.Nguyễn Minh Phong: Cần sự hợp tác tích cực hơn giữa các cơ quan chức năng để giải "bài toán" xăng dầu

Giải quyết tình trạng xăng dầu hiện nay, cần có sự hợp tác tích cực giữa các cơ quan chức năng trên tinh thần duy trì lượng cung, đáp ứng yêu cầu thị trường,...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động