Ngày không tiền mặt giúp Việt Nam bắt kịp xu hướng trên thế giới

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà Đặng Tuyết Dung - Giám đốc Visa Việt Nam và Lào chia sẻ những kế hoạch để mở rộng thanh toán không tiếp xúc, đặc biệt nhân sự kiện Ngày không tiền mặt đang được ủng hộ mạnh mẽ gần đây.

Xin bà cho biết xu hướng sử dụng tiền mặt trong giao dịch thanh toán của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay ra sao?

Khảo sát thái độ thanh toán của người tiêu dùng Việt Nam do Visa thực hiện cho thấy có đến 74% người tiêu dùng tại Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng cường thanh toán không tiền mặt trong 12 tháng tới. Xu hướng này cũng được thể hiện rõ hơn qua các số liệu từ VisaNet, mạng lưới xử lý thanh toán tiên tiến của Visa, với tổng giá trị giao dịch của người tiêu dùng bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ Visa tăng 39% và tổng số giao dịch tăng 54% (số liệu từ tháng 1 – tháng 12/2019 so với cùng kỳ năm 2018).

1423 img 5818 49
Bà Đặng Tuyết Dung - Giám đốc Visa Việt Nam và Lào

Kết quả khảo sát này ở khu vực Đông Nam Á cho thấy, Việt Nam chỉ xếp sau Thái Lan về việc ủng hộ phương thức thanh toán mới, với khoảng 80% người tiêu dùng Việt Nam có dự định sử dụng thanh toán không tiền mặt thường xuyên hơn và sẽ hạn chế sử dụng tiền mặt trong thời gian tới. Khảo sát cũng cho thấy người tiêu dùng tại Việt Nam rất ủng hộ các kế hoạch của chính phủ nhằm phát triển một nền kinh tế không tiền mặt. Những xu hướng này chứng tỏ người tiêu dùng Việt Nam đang tích cực đón nhận những lợi ích của thanh toán không tiền mặt.

Để khuyến khích nhiều người tiêu dùng Việt Nam không dùng tiền mặt, Visa đang triển khai thực hiện những công tác nào, thưa bà?

Đầu tiên tôi muốn nói rằng Visa ủng hộ mục tiêu chuyển đổi sang nền kinh tế không tiền mặt của chính phủ Việt Nam - chúng tôi đã và đang hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan để hiện thực hóa mục tiêu này. Nhờ đó, người dùng Việt Nam hiện có thể dễ dàng áp dụng phương thức thanh toán mới, an toàn, nhanh chóng và thuận tiện hơn, không chỉ cho các giao dịch giá trị cao mà còn cho chi tiêu hàng ngày như thanh toán nhà hàng, siêu thị, các đơn vị bán lẻ, cửa hàng tiện lợi, rạp chiếu phim...

Một trong những hướng tiếp cận hiệu quả nhất cho phát triển thanh toán không dùng tiền mặt chính là tạo ra nhiều cơ hội thanh toán bằng công nghệ không tiếp xúc cho người tiêu dùng. Điều này bao gồm các hoạt động công tác như phối hợp chặt chẽ với các Ngân hàng thanh toán, các điểm chấp nhận thanh toán để hỗ trợ triển khai công nghệ và dịch vụ thanh toán không tiếp xúc, hợp tác với các ngân hàng để phát hành nhiều thẻ không tiếp xúc hơn và giúp người tiêu dùng hiểu thêm về những lợi ích của công nghệ không tiếp xúc.

Chúng tôi đã đồng hành cùng “Ngày không tiền mặt 2020”, hợp tác với nhiều đối tác kinh doanh trên thương mại điện tử để đưa ra các chương trình tiêu dùng thuận tiện, tiết kiệm với nhiều tiện ích khi mua bán và thanh toán online bằng thẻ Visa.

Cụ thể, người dùng được giảm giá lên tới 30.000 đồng cho các đơn hàng được thanh toán qua thẻ Visa trên NowFood, nhận quà với hóa đơn trên 400.000 đồng thanh toán không tiếp xúc với thẻ Visa tại Co.opmart - Co.opXtra - Co.opmart SCA và Finelife, giảm 10.000 đồng cho thức uống tại Starbucks với hóa đơn thanh toán không tiếp xúc bằng thẻ Visa và giảm giá khi mua vé xem phim tại CGV khi thanh toán trực tuyến hoặc thanh toán không tiếp xúc với thẻ Visa. Ngoài ra, chúng tôi cũng hợp tác với Fahasa, Go Dee, GrabFood, Agoda,… để triển khai các chương trình giảm giá sâu khi thanh toán và đặt dịch vụ trực tuyến với thẻ Visa.

Ngoài các kênh bán lẻ, xin bà cho biết về cơ hội để những doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tiểu thương tiếp cận nhiều hơn các hình thức thanh toán không tiền mặt?

Như tôi đã trình bày, Visa hiện đang triển khai rất nhiều hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày không tiền mặt để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và các điểm chấp nhận thanh toán không tiếp xúc. Mục tiêu của Visa chính là giúp không chỉ người tiêu dùng mà cả các điểm chấp nhận thanh toán không tiếp xúc hiểu được lợi ích của thanh toán kỹ thuật số trong việc quản lý và gia tăng doanh số. Để thực hiện điều đó, Visa đã hợp tác với NextPay triển khai chương trình “Tiểu thương không tiền mặt”.

1426 visa image 2 1

Visa phối hợp cùng với NextPay và Ngân hàng Sacombank để mang những giải pháp thanh toán thẻ trên nền tảng di động tiện lợi đến gần hơn với các tiểu thương kinh doanh tại chợ An Đông (TP. Hồ Chí Minh). Hơn 100 thiết bị thanh toán mPOS đã được chuẩn bị để dành tặng cho 100 tiểu thương đăng ký dùng thử miễn phí. Mọi người đều không ngần ngại trải nghiệm công nghệ mới và đăng ký dùng thử sản phẩm.

Thông qua những hoạt động này, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ tiếp tục giới thiệu các công nghệ thanh toán số đến với thị trường Việt Nam, cùng lúc phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để đảm bảo truyền thông về các lợi ích của thanh toán số được truyền đạt rõ ràng đến người dùng cuối.

Bà có thể cho biết định hướng của Visa để góp phần hiện thực hóa xã hội không tiền mặt?

Chúng tôi đang nhận thấy những cơ hội to lớn khi ngày càng nhiều người tiêu dùng tham gia vào thương mại điện tử và thực hiện thanh toán bằng các thiết bị di động. Hiện tại Visa đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, tiếp tục phối hợp cùng đối tác nâng cấp hệ thống hạ tầng và bảo mật thanh toán.

Đồng thời, Visa cũng đẩy mạnh triển khai hình thức thanh toán không tiếp xúc. Với cách làm này, người tiêu dùng cũng sẽ quen với phương thức thanh toán bằng điện thoại hoặc đồng hồ thông minh. Thực tế là người tiêu dùng Việt Nam tiếp nhận các công nghệ mới rất nhanh chóng, và khi nền kinh tế kỹ thuật số đang dần trở thành một phần không thể thiếu, thanh toán kỹ thuật số cũng sẽ được ghi nhận như một yếu tố quan trọng trong cuộc sống thường ngày của người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Visa cũng sẽ tìm hiểu cơ hội số hóa dịch vụ thanh toán của chính phủ Việt Nam. Thực tế, Visa đã triển khai dịch vụ thanh toán kỹ thuật số cho nhiều quốc gia trên thế giới và có thể góp phần thúc đẩy sự chuyển dịch mạnh mẽ từ phương thức thanh toán tiền mặt sang thanh toán không tiếp xúc, hướng đến một nền kinh tế không tiền mặt trong một tương lai không xa tại Việt Nam.

Xin cảm ơn bà!

Ngọc Thùy thực hiện

Tin mới nhất

Khẩn trương phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2022

Khẩn trương phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2022

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 572/VPCP-KTTH gửi các bộ, cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu khẩn trương phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2022 đã được giao theo đúng quy định.
SHB đồng hành cùng khách hàng, gia tăng lợi ích cho cổ đông

SHB đồng hành cùng khách hàng, gia tăng lợi ích cho cổ đông

Năm 2021, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi, cơ cấu nợ, miễn giảm lãi, phí cho hàng trăm nghìn khách hàng và rất nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực cùng cả nước chống dịch.
Kinh tế số sẽ là động lực tăng trưởng năm 2022

Kinh tế số sẽ là động lực tăng trưởng năm 2022

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 dự báo sẽ đạt mức cao, trong đó kinh tế số được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá sẽ trở thành động lực tăng trưởng trong năm nay.
VietinBank và Manulife Việt Nam hợp tác độc quyền 16 năm

VietinBank và Manulife Việt Nam hợp tác độc quyền 16 năm

Ngày 24/1/2022, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Manulife Việt Nam chính thức ra mắt và phát động kinh doanh theo thỏa thuận hợp tác độc quyền kéo dài 16 năm về bancassurance đã ký kết giữa hai bên.
Nhiều cơ hội đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6-6,5% trong năm 2022

Nhiều cơ hội đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6-6,5% trong năm 2022

Quốc hội đã đề ra những nhiệm vụ cho năm 2022, trong đó mục tăng trưởng GDP phải đạt từ 6-6,5%. Đây được đánh giá là mục tiêu không hề dễ dàng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tăng trưởng GDP 2 năm liền (2020-2021) đều đạt thấp với lần lượt 2,91% và 2,58%. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế nhận định, với những lợi thế đang có, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để đạt được mục tiêu trên.

Tin cùng chuyên mục

Sôi động dịch vụ cho vay tiêu dùng cuối năm

Sôi động dịch vụ cho vay tiêu dùng cuối năm

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Đón đầu nhu cầu này, các ngân hàng thương mại, công ty tài chính triển khai rất nhiều sản phẩm, dịch vụ kích cho vay tiêu dùng, phục vụ đời sống
Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Ngày 21/1, thị trường chứng khoán toàn cầu bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn một năm do cổ phiếu Netflix bị lỗ nặng dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ tràn sang các lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư đã chạy đua ra khỏi các góc đầu cơ của thị trường khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiến hành thắt chặt các điều kiện tài chính.
Hoàn thiện chính sách trong quản lý, phân bổ và sử dụng nguồn lực tài chính công

Hoàn thiện chính sách trong quản lý, phân bổ và sử dụng nguồn lực tài chính công

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong nhiều năm qua sự hỗ trợ của các đối tác và nhà tài trợ đã đóng góp tích cực vào các đột phá chiến lược của ngành tài chính.
SHB triển khai Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

SHB triển khai Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

Nhằm nâng cao tiện ích cho khách hàng doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử (Ebank), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai xác thực giao dịch qua SHB Smart OTP trên điện thoại thông minh an toàn, thuận tiện.
Phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ngày 21/01, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam và Bộ Công an đã tổ chứcký kết Quy chế trực tuyến về phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cần giảm thiểu rủi ro

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cần giảm thiểu rủi ro

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành trụ đỡ đối với nền kinh tế, giảm thiếu áp lực cung cấp vốn của ngân hàng. Mặc dù vậy, trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần các cơ quan chức năng tháo gỡ.
VIB lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% trong năm 2021

VIB lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% trong năm 2021

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận vượt 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với năm trước, tiếp tục nằm trong top đầu ngành về hiệu quả hoạt động với tỷ lệ ROE đạt 31%.
Cổ phiếu ngân hàng lấy lại nhiệt năm 2022?

Cổ phiếu ngân hàng lấy lại nhiệt năm 2022?

Năm 2022, nền kinh tế sẽ phục hồi đáng kể sau thời gian dài bị ảnh hưởng dịch bệnh với những tín hiệu tích cực từ chính phủ và doanh nghiệp. Với bối cảnh hiện tại, cổ phiếu ngân hàng cũng đang trở nên hấp dẫn trở lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, cổ phiếu "vua" sẽ lên ngôi mạnh mẽ hơn sau thời gian đi ngang và tạo đáy thời gian qua, dòng tiền sẽ trở lại giúp dòng ngân hàng có cơ hội dẫn dắt thị trường.
Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam trên 13 tỷ USD

Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam trên 13 tỷ USD

Tính đến hết năm 2021, các doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư 645 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trên 13 tỷ USD, đứng thứ 8/140 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại nước ta, nếu tính riêng ở khu vực ASEAN, đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam xếp thứ 2 sau Singapore.
55,3% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

55,3% doanh nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

55,3% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam cho biết, sẽ mở rộng sản xuất, kinh doanh trong 1-2 năm tới, tăng 8,5 điểm so với năm trước, đồng thời đây cũng là tỷ lệ đứng đầu khu vực ASEAN.
VPBank 5 năm liên tiếp vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

VPBank 5 năm liên tiếp vào Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Chủ động chuyển dịch trọng tâm kinh doanh và kiểm soát tốt rủi ro trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam, đồng thời luôn có nhiều phương thức tích cực hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn đã giúp VPBank liên tục được vinh danh là 1 trong 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam trong 5 năm liền.
Sẽ kiểm toán việc huy động, sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19

Sẽ kiểm toán việc huy động, sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19

Từ ngày 16/2 đến ngày 31/3/2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ tổ chức kiểm toán việc huy động quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19 tại 32 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành cơ quan Trung ương.
Tín dụng năm 2022 hướng vào các lĩnh vực ưu tiên

Tín dụng năm 2022 hướng vào các lĩnh vực ưu tiên

Năm 2022, ngành ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 14% và hướng vào các lĩnh vực ưu tiên, khó khăn của nền kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Các quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận năm 2021

Các quỹ mở của VinaCapital dẫn đầu thị trường về lợi nhuận năm 2021

Năm 2021 lợi nhuận các quỹ mở do Công ty CP Quản lý quỹ VinaCapital (VCFM) quản lý, bao gồm quỹ Đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF), quỹ Đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF), quỹ Đầu tư cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF), quỹ Đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF) vượt trội và dẫn đầu thị trường.
Nâng tỷ lệ bao phủ cao kỷ lục, ngân hàng giảm nỗi lo ẩn số nợ xấu

Nâng tỷ lệ bao phủ cao kỷ lục, ngân hàng giảm nỗi lo ẩn số nợ xấu

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cổ phần cho hay đã trích lập đủ dự phòng rủi ro cho nợ tái cơ cấu, nếu Ngân hàng Nhà nước không gia hạn thông tư về cơ cấu nợ.
Lợi nhuận MSB tăng gấp đôi trong năm 2021

Lợi nhuận MSB tăng gấp đôi trong năm 2021

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MCK: MSB) vừa công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021 với lợi nhuận trước thuế gấp đôi so với năm trước, tổng tài sản tăng hơn 15%, tín dụng tăng trưởng 22%, trong khi nợ xấu chỉ còn 1,15%.
Không nới lỏng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh

Không nới lỏng tín dụng, hạn chế nợ xấu mới phát sinh

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng.
Mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm

Mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm

Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 về lệ phí trước bạ mà Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành, mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 1/3/2022.
Thực thi minh bạch, hiệu quả gói hỗ trợ kinh tế 350 nghìn tỷ đồng

Thực thi minh bạch, hiệu quả gói hỗ trợ kinh tế 350 nghìn tỷ đồng

Với gói chính sách tài khóa, tiền tệ lớn nhất từ trước tới nay, gần 350 nghìn tỷ đồng sẽ là "lực đẩy" quan trọng để thúc đẩy đạt được mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,5-7%/năm trong giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, điều cần thiết chính là kế hoạch hành động cụ thể để thực thi hiệu quả, hiện thực hóa các mục tiêu đề ra.
ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK thông báo chốt danh sách cổ đông vào ngày 11/02/2022 để phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) với tỉ lệ 35% (ngày giao dịch không hưởng quyền là 10/02/2022).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động