Riêng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, do ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi nên rau củ, trái cây đã tăng giá. Đơn cử ở tỉnh Đồng Tháp, giá rau xanh tăng từ 10 - 15% so với hôm qua. Cụ thể, rau muống, mồng tơi, cải xanh có giá 10.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 12.000 đồng/kg, bí xanh tăng từ 12.000 đồng/kg lên 14.000 đồng/kg, dưa leo từ 10.000 đồng/kg lên 11.000 đồng/kg, hành lá 45.000 đồng/kg.
Nguyên nhân giá rau, củ tăng cao, do thời gian qua thời tiết bất lợi khiến số lượng rau, củ trồng không đạt năng suất, nguồn cung cho thị trường ít khiến giá tăng. Bà Phạm Thị Oanh, tiểu thương tại chợ Cao Lãnh (Đồng Tháp) - cho biết, thời tiết bất lợi cùng với hạn mặn khiến các mối nhập rau đều khan hàng, dẫn đến giá cao. Bên cạnh đó, sức mua tại chợ trong hôm nay cũng tăng lên khoảng 15% so với tuần trước. Từ đầu tuần đến nay, nguồn cung chậm, sức mua cao nên giá cũng tăng lên.
Không chỉ rau củ, mà giá trái cây tại ĐBSCL cũng tăng lên. Hiện giá mít thái đang có giá cao gấp khoảng 3 lần so với cách đây 1 tháng. Ngày 22/07, mít Thái tròn đẹp, trọng lượng từ 9kg trở lên được bán với mức giá 23.000 – 24.000 đồng/kg, mít loại 2 có giá từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, loại 3 là từ 8.000 đồng 10.000 đồng/kg. Giá mít Thái tăng là do các tiểu thương đẩy mạnh thu mua để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.
Tại ĐBSCL, giá cá tra nguyên liệu ổn định ở mức 17.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tôm thẻ cũng chững lại sau nhiều ngày giảm liên tiếp. Cụ thể, tại Bạc Liêu, Cà Mau giá tôm thẻ size 20 con đang ở mức 163.000 đồng – 165.000 đồng/kg, size 40 con dao động từ 108.000 đồng - 110.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Lâm, ngụ tại xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau chia sẻ, từ sau Tết nguyên đán, giá tôm thẻ “lao dốc”, xuống mức thấp kỷ lục chỉ còn khoảng 68.000 đồng/kg (size 100 con). Đến tháng 4, tháng 5, giá tôm bắt đầu hồi phục, tăng nhẹ lên mức 78.000 đồng rồi 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vài tuần trở lại đây, giá tôm lại bắt đầu giảm trở lại.