Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/10/2021 00:28

Ngành văn hóa tiếp sức cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

16:25 | 04/08/2021
“Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận…”, vì vậy, ngay trong giai đoạn hiện nay, các nghệ sĩ chính là những “chiến sĩ” đóng góp to lớnvề mặt tinh thần, tạo niềm tin chiến thắng, sự đoàn kết của toàn thể nhân dân chung sức cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ đồng lòng trên "mặt trận" chống dịch Covid-19.

Những ngày qua, nhiều nghệ sỹ, ca sỹ tên tuổi tại TP.Hồ Chí Minh thay vì mặc bộ xiêm y lỗng lẫy, đứng biểu diễn trên sân khấu rực rỡ ánh đèn thì họ đã mang những bộ đồ bảo hộ y tế và "cháy" hết mình qua những qua hát dân ca, truyền thống, bài nhạc yêu thích, theo yêu cầu của đội ngũ y tế tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến đã gây xúc động mạnh mẽ và được cộng đồng đánh giá cao. Với tinh thần của những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa đã góp phân tiếp thêm sức mạnh, hun đúc thêm tinh thần cho đội ngũ y tế cũng như các bệnh nhân chiến thắng dịch bệnh.

Ngành văn hóa tiếp sức cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19
Tiết mục chèo cổ trong chương trình nghệ thuật online "Cháy lên"

Cùng với đó, một chương chương trình nghệ thuật online đặc biệt “Cháy lên” diễn ra vào tối ngày 1/8 do các nghệ sĩ của các nhà hát thuộc Bộ VHTT&DL thể hiện cũng đã khơi dậy những tình cảm mãnh liệt đối với người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Các nghệ sĩ không chỉ hát, chỉ diễn mà còn chia sẻ trao đổi những tâm tư, những quan điểm về chung tay phòng chống dịch. Qua đó, góp phần tiếp sức cho tuyến đầu cũng như góp thêm món ăn tinh thần đến tất cả khán giả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, thành viên trong Ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Cháy lên” mang ý nghĩa muốn gửi gắm ngọn lửa yêu nghề, nhiệt huyết của các nghệ sĩ, mong muốn mang tới những tiết mục thể hiện niềm tin chiến thắng, sự đoàn kết của toàn thể nhân dân chung sức cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ đồng lòng phòng chống dịch Covid-19. Trong thời gian qua hoạt động nghệ thuật biểu diễn hoàn toàn bị tê liệt, nghệ sĩ không được lên sân khấu, khao khát được làm nghề, được trở lại cuộc sống bình thường cháy bỏng đối với từng cá nhân nghệ sĩ. Dịch giã đang bùng phát, Chính phủ đang chỉ đạo sát sao cả nước cùng đoàn kết chống dịch, người nghệ sĩ không thể đứng ngoài cuộc.

“Cháy lên” cũng chính là một trong những chương trình khởi đầu cho chùm chương trình nghệ thuật online do Bộ VHTT&DL chỉ đạo thực hiện nhằm tăng cường các hoạt động văn hóa, nghệ thuật góp phần chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Chương trình thực hiện dưới hình thức livestream, các điểm cầu là các nhà hát, các đơn vị biểu diễn nghệ thuật của Bộ cùng đồng hành. Theo Bộ VHTT&DL, đây cũng là một động thái tích cực nhằm tạo cầu nối thiết thực đưa nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ nhân dân. Qua những chương trình này, các nghệ sĩ có cơ hội được thể hiện tài năng, đồng thời cũng mang tới những tiết mục thể hiện niềm tin chiến thắng, sự đoàn kết của toàn thể nhân dân chung sức đồng lòng phòng chống dịch Covid-19.

Vào ngày 8/8 tới đây, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Rumani tại Việt Nam sẽ tổ chức chương trình hòa nhạc online cổ vũ Việt Nam chiến thắng đại dịch Covid-19. Với mong muốn đóng góp về mặt tinh thần cho công tác phòng chống dịch bệnh của chính phủ, Nghệ sĩ, tiến sĩ Cello Đinh Hoài Xuân - đại diện Danh dự Âm nhạc Rumani tại Việt Nam dự kiến kết hợp cùng các nghệ sĩ nổi tiếng hai miền Nam Bắc tổ chức một buổi hòa nhạc online dưới sự ủng hộ của Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam. Với vai trò người tổ chức kết nối, nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân và ekip mong muốn thông qua hoạt động âm nhạc ý nghĩa này góp một phần công sức trong cuộc chiến khó khăn của đất nước, xoa dịu những tâm hồn mỏi mệt bằng âm nhạc chân chính và thuần khiết, giúp mọi người vững tâm vượt qua đại dịch.

Theo Kế hoạch triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ VHTT&DL sẽ triển khai các hoạt động tuyên truyền cổ động, triển lãm, văn hóa, văn nghệ, điện ảnh… góp phần động viên toàn dân lan tỏa các thông điệp, hiệu ứng tích cực, tạo sự tin tưởng, đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các nội dung tuyên truyền bao gồm: chủ trương, quan điểm, giải pháp chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; về các giá trị nhân văn, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau; đề cao giá trị tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tập thể, cá nhân và các hành vi ứng xử nhân ái, nghĩa tình; biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt trong việc tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần giúp người dân có tinh thần lạc quan, đoàn kết, ngăn ngừa và phê phán các hành vi cá nhân ích kỷ, trục lợi, phát ngôn sai sự thật, xuyên tạc, phá hoại công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hiện Bộ VHTT&DL giao Cục Văn hóa cơ sở là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ này. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Trung tâm Điện ảnh, Thể thao và Du lịch Việt Nam và các đơn vị liên quan xây dựng Phim phóng sự tuyên truyền với chủ đề "Lan tỏa nét đẹp văn hóa ứng xử trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19" nhằm nêu gương những người tốt, việc tốt, hành động đẹp, những câu chuyện giàu tính nhân văn, sự sẻ chia, sự tử tế đã được thể hiện đúng lúc, đúng thời điểm trong giai đoạn đất nước đang gặp khó khăn vì dịch bệnh; phê phán những hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực, đi ngược lại với lợi ích cộng đồng; cổ vũ, động viên người dân tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, cùng với cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 với tinh thần “Mỗi người dân là chiến sĩ trên mặt trận chống dịch”.

Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ đạo và phối hợp với các Nhà hát trực thuộc Bộ thành lập nhóm nghệ sĩ có uy tín trong các đơn vị nghệ thuật để tổ chức xây dựng các video clip, sáng tác ca khúc, tiểu phẩm sân khấu nhằm tuyên truyền về quan điểm, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Nhà nước; những kết quả đạt được và định hướng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Xây dựng một số chương trình biểu diễn nghệ thuật; phát động sáng tác các ấn phẩm truyền thông (ca khúc, kịch ngắn…) liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các Chương trình giao lưu nghệ thuật tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hoa Quỳnh