Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 08:58

Ngành thuế: Tăng cường giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước

09:53 | 31/03/2021
Trong bối cảnh kinh tế dự báo vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 tác động, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tăng cường thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước (NSNN) những tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu dự toán thu năm 2021 đã được giao.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tính đến hết quý I/2021, tổng thu NSNN do ngành thuế thực hiện ước đạt 347.346 tỷ đồng, bằng 31,1% so với dự toán. Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 8.027 tỷ đồng, bằng 34,6% so với dự toán; thu nội địa ước đạt 339.319 tỷ đồng, bằng 31% so với dự toán. Số thu không kể tiền sử dụng đất, cổ tức lợi nhuận còn lại và thu từ xổ số kiến thiết cũng như chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước, ước thực hiện quý I đạt 274.434 tỷ đồng, bằng 31,1% so với dự toán, bằng 107,2% so với cùng kỳ. Số thu ngân sách trung ương quý I ước đạt 150.500 tỷ đồng, bằng 29,4% dự toán; số thu ngân sách địa phương ước đạt 196.846 tỷ đồng, bằng 32,6% dự toán, bằng 104,7% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong quý I/2021, thu từ khu vực sản xuất kinh doanh (doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và công thương nghiệp ngoài quốc doanh) ước đạt 191.254 tỷ đồng, bằng 32,7% so với dự toán năm và tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Thông tin với báo giới về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành thuế trong quý I/2021, đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Trong 3 tháng đầu năm, ngành thuế đã tập trung kiểm tra, rà soát số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tạm nghỉ kinh doanh, ngừng hoạt động để đưa vào quản lý thuế đối với 100% số doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc khai, nộp thuế, xác định chính xác doanh thu của các chủ thể kinh doanh nộp thuế khoán để làm căn cứ xác định mức thuế khoán phù hợp với thực tế kinh doanh. Đồng thời, thực hiện 5.931 cuộc thanh, kiểm tra tại trụ sở các doanh nghiệp; kiểm tra 79.868 hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế (tăng 16,69% so với cùng kỳ năm 2020), qua đó kiến nghị xử lý số tiền thuế qua thanh tra là 6.581 tỷ đồng (tăng thu qua thanh, kiểm tra là 1.296,54 tỷ đồng, giảm khấu trừ là 189,44 tỷ đồng, giảm lỗ là 5.095,13 tỷ đồng). Tổ chức thu nợ thuế ước đạt 9.074 tỷ đồng, đạt 30,1% chỉ tiêu thu nợ giao; ước đến 31/3, tổng tiền nợ thuế do cơ quan thuế quản lý đã giảm 16,1% so với cùng kỳ...

Ngành thuế: Tăng cường giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước
Ảnh minh họa

Trong bối cảnh tình hình kinh tế những tháng còn lại của năm 2021 dự báo sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, do dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tác động xấu đến sản xuất, kinh doanh cũng như công tác thu nộp NSNN, để hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính giao, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế; tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để tạo tiền đề tăng nguồn thu NSNN.

Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp luật thuế và hướng dẫn Luật Quản lý thuế theo hướng bao quát hết nguồn thu; nâng cao năng lực quản lý thuế cho cơ quan thu; tăng cường phòng chống gian lận, trốn thuế, chống thất thu và chống nợ đọng thuế; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vào quản lý thuế nhằm tạo môi trường thuận lợi, rõ ràng, minh bạch cho người nộp thuế thực hiện các nghĩa vụ với NSNN.

Yêu cầu cơ quan thuế các địa phương kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác kê khai thuế của người nộp thuế, nhất là kiểm tra các tờ khai có dấu hiệu rủi ro, những lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ kê khai không đủ thuế; rà soát tình hình tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, cổ tức, lợi nhuận còn lại của năm 2020 để chủ động đôn đốc các doanh nghiệp nộp theo quyết toán năm 2020 và số thuế tạm nộp phát sinh của những tháng đầu năm 2021 sát thực tế. Kiên quyết xử lý các vi phạm theo Luật Quản lý thuế. Đảm bảo hoàn thuế đúng đối tượng, đúng chính sách pháp luật, tạo điều kiện cho người nộp thuế có thêm nguồn lực tài chính phục vụ sản xuất, kinh doanh. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thuế, thu hồi đầy đủ số tiền hoàn thuế bị gian lận vào NSNN, triển khai hiệu quả hoàn thuế điện tử.

Thanh, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đối với các đơn vị thuộc ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh có rủi ro cao về thất thu thuế cũng như các doanh nghiệp hoàn thuế giá trị gia tăng hàng hóa xuất khẩu; doanh nghiệp được hưởng miễn giảm thuế; doanh nghiệp có hoạt động liên kết có dấu hiệu chuyển giá; kinh doanh thương mại điện tử; các hoạt động chuyển nhượng vốn, thương hiệu, chuyển nhượng dự án... Quyết liệt chống thất thu thuế đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ, cá nhân kinh doanh, nhất là tại những địa bàn trọng điểm và những lĩnh vực có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng Internet...

Thực hiện phân loại các khoản nợ thuế đầy đủ để có giải pháp quản lý, đôn đốc thu phù hợp... Tăng cường thông tin, tuyên truyền về chính sách, thủ tục hành chính thuế, đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ doanh nghiệp ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực. Đăng tải kịp thời các hướng dẫn sửa đổi chính sách thuế mới trên các phương tiện thông tin đại chúng. Công khai các quy trình nghiệp vụ quản lý thuế, thủ tục hành chính thuế để người nộp thuế nắm bắt kịp thời và giám sát việc thực thi pháp luật của công chức thuế.

Ngọc Quỳnh