Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 13:24

Ngành thuế khắc phục hạn chế, thu ngân sách vượt dự toán

15:45 | 16/07/2019
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, diễn ra ngày 15/7/2019, lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị ngành thuế khắc phục những hạn chế, phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2019 vượt dự toán đã được giao khoảng 5%.

Báo cáo của ngành thuế cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn ngành thuế đã tăng cường thực hiện công tác quản lý thuế theo chức năng, nhiệm vụ, đẩy mạnh tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, tăng cường quản lý kê khai thuế, kế toán thuế, hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT)...; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, chống thất thu thuế, đôn đốc thu hồi nợ thuế… Nhờ đó, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) nội địa 6 tháng đầu năm 2019 toàn ngành thuế thực hiện đã đạt khoảng 51,2% so với dự toán năm, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2018.

nganh thue khac phuc han che thu ngan sach vuot du toan
Điểm cầu hội nghị trực tuyến Cục thuế tỉnh Cao Bằng

Ngoài ra, ngành thuế cũng đã tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính và hiện đại hóa công tác quản lý thu nộp thuế; mở rộng cung cấp trực tuyến cấp độ 3 trở lên đối với một số nhóm dịch vụ công…; từng bước tinh gọn bộ máy tổ chức, nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của ngành thuế; phối hợp với các bộ, ngành, các cơ quan của Quốc hội, Bộ Tài chính… hoàn thiện Luật Quản lý thuế (sửa đổi) trình và đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp mới đây với nhiều nội dung quan trọng tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý thu cũng như triển khai cải cách quản lý thuế trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị nêu trên, bên cạnh việc ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, ông Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính lưu ý đối với ngành thuế: Tuy cơ chế, chính sách về quản lý thu đã được bổ sung, sửa đổi nhiều, song hệ thống các văn bản pháp luật về thuế chưa thực sự đồng bộ, giữa quy định về quản lý thu với quy định về chính sách thuế gây khó khăn trong quá trình thực hiện; tình trạng trốn thuế, né thuế, chuyển giá, chuyển lợi nhuận vẫn diễn biến phức tạp; tình trạng nợ đọng thuế đã được quan tâm xử lý nhưng tổng số nợ thuế đến nay vẫn có chiều hướng gia tăng, nhất là các khoản nợ thuế không có khả năng thu hồi.

Những yếu tố hạn chế nêu trên có thể sẽ tác động không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong 6 tháng còn lại của năm 2019 đối với ngành thuế. Ông Trần Xuân Hà đề nghị: Các đơn vị trong hệ thống toàn ngành thuế cần phải tập trung phấn đấu thực hiện thu NSNN vượt khoảng 5% dự toán đã được giao trong năm 2019; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 trở lên.

nganh thue khac phuc han che thu ngan sach vuot du toan
Thứ trưởng Bộ Tài chính - Trần Xuân Hà phát biểu chỉ đạo ngành thuế

Cơ quan thuế cần thí điểm thực hiện hóa đơn điện tử ở một số thành phố lớn, thu thuế qua hệ thống kết nối máy tính tiền tại các khu vực khách sạn, nhà hàng, các ứng dụng đặt xe như Grab, Be, Goviet… Khẩn trương trình cấp có thẩm quyền Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế sửa đổi mới được Quốc hội thông qua và các thông tư thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ Tài chính.

Ngành thuế cũng cần phải tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác sắp xếp lại tổ chức, triển khai kế hoạch hợp nhất các chi cục thuế huyện, quận, thị xã thành các chi cục thuế khu vực; thực hiện luân phiên, luân chuyển cán bộ lãnh đạo theo quy định. Tăng cường quản lý, giám sát, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trong việc phòng, chống tham nhũng, suy thoái tư tưởng, đạo đức.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2019, phấn đấu thu ngân sách nhà nước vượt khoảng 5% so với dự toán đã được giao, ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Ngay sau hội nghị này, Tổng cục Thuế sẽ làm việc với các địa phương lớn đang gặp khó khăn về số thu như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đảm bảo đến cuối năm 2019 sẽ có 63/63 cơ quan thuế địa phương hoàn thành dự toán và phấn đấu tối thiểu 50/63 cơ quan thuế địa phương hoàn thành tổng thu ngân sách (trừ thu từ đất).

Tổng cục Thuế sẽ giao nhiệm vụ cụ thể về công tác thanh tra, kiểm tra đến từng đơn vị đảm bảo phân tích kỹ hồ sơ tại trụ sở cơ quan thuế, xác định đúng đối tượng rủi ro và thu sát số thuế phát sinh, nhất là tại các địa phương lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương... Yêu cầu các đơn vị rà soát, phân loại các khoản nợ, đảm bảo chính xác số liệu nợ của địa phương, đồng thời tích cực vận động các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về thuế. Đối với các doanh nghiệp cố tình trây ỳ nợ thuế, lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định, sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp cưỡng chế.

Tổng cục Thuế cũng sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ trình cấp có thẩm quyền ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế; bổ sung các quy định để quản lý chặt chẽ hơn các giao dịch liên kết, đồng thời đẩy mạnh quan hệ với các đối tác quốc tế để trao đổi, học tập kinh nghiệm, tranh thủ các nguồn lực và sự ủng hộ của các tổ chức quốc tế trong công tác cải cách, hiện đại ngành thuế.

Ngọc Quỳnh