Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 01/11/2020 05:29

Ngành hải quan khép lại năm 2019 nhiều thắng lợi

08:05 | 17/01/2020
"Năm 2019, ngành hải quan được giao dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) 300.500 tỷ đồng. Bằng nỗ lực chung, nhất là sự chủ động của hải quan từng địa phương, ngành hải quan đã thu nộp đạt trên 340.000 tỷ đồng và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ khác". Ông Lưu Mạnh Tưởng - Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) - cho biết.

Từ nỗ lực của từng địa phương…

"Quán triệt chỉ đạo và hiện thực hóa bằng nhiều giải pháp bám sát tình hình xuất, nhập khẩu (XNK) tại địa bàn, nên hết năm 2019, phần lớn trong 33 cục hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố đều hoàn thành vượt mức kế hoạch thu ngân sách được giao" – ông Lưu Mạnh Tưởng nói và liệt kê một số đơn vị có số thu đạt cao, như: Hải quan Quảng Ninh thu vượt hơn 60% dự toán; Hải quan TP. Hồ Chí Minh vượt chỉ tiêu trên 300 tỷ đồng; Hải quan Quảng Bình thu đạt trên 102% so với chỉ tiêu…

nganh hai quan khep lai nam 2019 nhieu thang loi
Cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu

Đặc biệt, hải quan các địa phương đều có những cách làm rất linh hoạt. Điển hình như Hải quan Quảng Ninh, bên cạnh việc cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi trong hoạt động XNK, đơn vị còn xây dựng và triển khai chương trình công tác trọng tâm với 5 chuyên đề, 11 nhóm giải pháp, 52 nhiệm vụ nhằm tạo đột phá. Trong đó, Hải quan Lào Cai lựa chọn công tác thu hồi và xử lý nợ thuế, chống chây ỳ, nợ xấu, nợ khó đòi… làm trọng tâm và phối hợp với cơ quan thuế, kế hoạch và đầu tư, ngân hàng, kho bạc... đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế.

"Tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành tập trung vào các mặt hàng… là một trong những nhiệm vụ được Hải quan Quảng Bình triển khai rất hiệu quả" – ông Tưởng nói và cho biết, nhằm tăng cường quan hệ hải quan – doanh nghiệp (DN), Hải quan Quảng Bình cũng thực hiện các hoạt động phát triển quan hệ đối tác, ký kết thỏa thuận hợp tác với DN có hoạt động XNK thường xuyên trên địa bàn...

Đến "trái ngọt" toàn ngành

Ông Lưu Mạnh Tưởng khẳng định, 2019 có thể xem là năm thành công trong công tác thu nộp NSNN. Toàn ngành đã thực hiện hiệu quả công tác hiện đại hóa, điển hình là hệ thống hải quan điện tử được thực hiện ở 100% đơn vị trực thuộc với 99,87% DN đã kê khai thuế điện tử; 99,53% DN nộp thuế điện tử; 93,61% DN hoàn thuế điện tử… Hải quan và Cơ quan Thuế cũng thực hiện đồng bộ cơ chế "một cửa liên thông", tạo thuận lợi cho người nộp thuế, khai hải quan.

Kết thúc năm 2019, có 188/304 dịch vụ công trực tuyến đạt cấp độ 3 và 4 giúp DN rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa. Đặc biệt, nhằm tiếp tục tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, Tổng cục Hải quan đã ký thỏa thuận hợp tác với 42 ngân hàng thương mại, trong đó có 30 ngân hàng đã triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7. Từ ngày 25/11, hải quan chính thức triển khai chương trình nộp thuế điện tử DN nhờ thu, thông qua 5 ngân hàng và hiện đã có nhiều DN kết nối để thực hiện các thủ tục thuế.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của tổng cục, sự vào cuộc chủ động, linh hoạt của các đơn vị trực thuộc, năm 2019, ngành hải quan đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu; trong đó nổi bật là nhiệm vụ thu nộp NSNN được ngành hoàn thành vượt mức, với tổng số thu NSNN đạt trên 340.000 tỷ đồng (chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính giao là 300.500 tỷ đồng). Đây là kết quả quan trọng để ngành hải quan tự tin bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và những năm tiếp theo với những chỉ tiêu cao hơn, nhiệm vụ khó khăn hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Lưu Mạnh Tưởng - Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan):

Để hoàn thành nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo toàn lực lượng thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, tạo thuận lợi cho DN hoạt động XNK và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước.

Hoàng Châu