CôngThương - Theo dự thảo đề án, đến năm 2020, tổng giá trị ngành điều sẽ đạt trên 2,5 tỷ USD (tiêu thụ trong và ngoài nước), tổng diện tích từ 300.000- 320.000 ha, tổng sản lượng hạt 400.000 tấn, đáp ứng 40% nhu cầu nguyên liệu cho chế biến. Hạt điều đưa vào chế biến trên 1 triệu tấn; nhân điều qua chế biến 225.000 tấn, trong đó chế biến sâu 50.000 tấn; dầu vỏ hạt điều 150.000 tấn, trong đó có chế biến sâu 75.000 tấn. Bã vỏ hạt điều chế biến thành chất đốt khoảng 400.000 tấn, dịch ép từ quả điều chế biến thành cồn khô 1.000 tấn...
Theo Vinacas, nhà nước nên có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển chế biến sâu, sản phẩm phụ, đa dạng hóa thị trường trong nước, đồng thời hỗ trợ để đến năm 2020 có 10- 20 doanh nghiệp ngành điều có thương hiệu quốc gia. |
Để đạt được các mục tiêu đó, dự thảo đề án đã đưa ra nhiều giải pháp: Về sản xuất, quy hoạch vùng sản xuất, thâm canh đồng bộ trên diện tích có điều kiện thâm canh, tái canh trên diện tích điều già cỗi, trồng xen trong vườn điều, nghiên cứu khoa học công nghệ và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật... Về chế biến, quy hoạch và sắp xếp lại các cơ sở chế biến hạt điều theo hướng giảm đầu mối, giảm cơ sở chế biến nhỏ, không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; hình thành các cơ sở chế biến lớn với thiết bị công nghệ hiện đại; khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến điều liên kết, liên doanh hình thành các công ty có tiềm lực tài chính, trình độ công nghệ cao, thương hiệu mạnh...
Bà Nguyễn Thị Kim Nga- Chủ tịch Hội điều Bình Phước- cho rằng, cùng với việc mở rộng diện tích điều hiện có ở hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai, việc vận động doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu cho nông dân là xu hướng tất yếu trong phát triển bền vững. Tuy nhiên, cần đánh giá lại những bất cập dẫn đến việc doanh nghiệp và nông dân không liên kết với nhau trong thu mua nguyên liệu.
Về vấn đề thay đổi giống mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nguyên liệu, Hiệp hội Điều Việt nam (Vinacas) đề nghị tổ chức đánh giá lại hiệu quả các giống điều cũ, đồng thời đề nghị nhà nước tăng cường kinh phí cho công tác nghiên cứu giống; hỗ trợ 100% cây giống cho nông dân chuyển đổi diện tích điều giống cũ kém hiệu quả, bị thoái hóa giống sang trồng giống điều mới; rà soát, đánh giá và quy hoạch dài hạn các vùng trồng điều để có nguồn nguyên liệu ổn định và lâu dài. Mặt khác, đề nghị Chính phủ có cơ chế chính sách ưu đãi hỗ trợ người trồng điều; khuyến khích, tạo điều kiện cho các nhà máy, cơ sở chế biến có trách nhiệm hơn trong xây dựng vùng nguyên liệu bằng hợp đồng đầu tư, bao tiêu sản phẩm đối với người trồng.